Thực phẩm hữu cơ là gì? Lợi ích thực sự và cách nhận biết

03-11-2021

Thực phẩm hữu cơ” hay “dinh dưỡng hữu cơ” là những từ khóa được nhắc đến rất nhiều hiện nay. Thực phẩm hữu cơ (organic) được lựa chọn nhiều nhất từ các chị em nội trợ bởi những lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại. Thế nhưng, có rất ít người hiểu được thực phẩm hữu cơ là gì, những lợi ích cũng như cách lựa chọn loại thực phẩm này. Hãy cùng CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ organic là gì?

Thực phẩm hữu cơ organic là gì?

Thực phẩm hữu cơ hay còn gọi là thực phẩm organic, là các loại sản phẩm từ trồng trọt và chăn nuôi theo quy trình chăm sóc tự nhiên. Thực phẩm organic không chỉ có rau xanh mà còn rất đa dạng với các loại sản phẩm như: thịt, cá, trứng, các sản phẩm làm từ sữa, thực phẩm chế biến sẵn (soda, bánh quy, ngũ cốc,...).

Thực phẩm hữu cơ có tính chất cụ thể như sau:

  • Không sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất như: phân bón hóa học, chất bảo quản, thuốc trừ sâu,…
  • Không sử dụng chất hóa học để kích thích tăng trưởng.
  • Không sử dụng chất kháng sinh.
  • Không sử dụng sinh vật biến đổi gen (GMO) trong trồng trọt và chăn nuôi.
  • Các sản phẩm chế biến sẵn thì không có chất phụ gia, chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu tổng hợp hay mì chính.

Thực phẩm hữu cơ khác thực phẩm thông thường ở điểm nào?

Phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường

Phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường

Trái cây, rau sạch được trồng tại nhà, không sử dụng thuốc trừ sâu chưa hẳn được gọi là thực phẩm hữu cơ. Vì thực phẩm organic ngoài việc không sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ thì còn dựa vào các yếu tố khác như: việc chọn giống, có sử dụng phân bón hóa học hay không cũng như sử dụng nguồn đất, nước sạch để canh tác.

Ví dụ điển hình như việc sử dụng phân bón hữu cơ Rural Boss DTOGNFit và thuốc diệt cỏ hữu cơ DTOGNHBC tại các trang trại hữu cơ. Hai sản phẩm này được nhập khẩu từ Úc và đã được phê duyệt của Bộ Nông nghiệp Úc. Mục đích sử dụng hai loại sản phẩm này là tránh việc sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp, giúp các thực phẩm của người nông dân sạch thực sự.

Thị trường thực phẩm ở nước ta còn có các tên gọi như: thực phẩm sạch hay thực phẩm nhà trồng. Ví dụ như những thực phẩm được trồng và chăm sóc theo chuẩn VietGAP, nhà sản xuất vẫn sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nhưng ở ngưỡng an toàn.

>> Tham khảo thêm bài viết về nông nghiệp hữu cơ.

Về góc độ an toàn

Thực phẩm hữu cơ, nông sản hữu cơ đảm bảo không tồn tại sự có mặt của bất kỳ loại hóa chất nào trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển. Còn đối với loại thực phẩm sạch thì trong quá trình chăm sóc vẫn có sử dụng hóa chất với ngưỡng cho phép.

Về mặt dinh dưỡng

Đối với loại thực phẩm biến đổi gen thường sẽ có một số đặc điểm đặc biệt hơn hẳn thực phẩm thông thường. Còn đối với thực phẩm hữu cơ thì các thành phần dinh dưỡng thường cân bằng và chủ yếu là các dưỡng chất tự nhiên. Đặc biệt, các chất chống oxy hóa trong thực phẩm organic sẽ cao hơn các sản phẩm thông thường. Đây là tiền đề trong việc phòng chống ung thư cũng như tăng cường hệ miễn dịch ở vật nuôi.

Bên cạnh đó, nồng độ nitrat trong các thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với các thực phẩm thông thường. Sữa và các sản phẩm từ sữa hữu cơ chứa axit béo omega-3, sắt, vitamin E và một số carotenoids tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn thực phẩm thông thường.

Về mô hình trồng trọt, chăn nuôi

Nông trại hữu cơ là mô hình trồng trọt giúp cân bằng hệ sinh thái, bảo tồn sự đa dạng sinh học. Đây là một hệ thống toàn diện được thiết kế nhằm tối ưu hóa năng suất hệ sinh thái nông nghiệp, cải thiện nguồn đất, bảo vệ nguồn nước. Nhờ đó, các yếu tố như sinh vật, thực vật, vật nuôi, kể cả con người đều được hình thành và phát triển trong điều kiện lý tưởng và hoàn toàn tự nhiên.

Thực phẩm hữu cơ cho bé

Thực phẩm hữu cơ cho bé

Thực phẩm hữu cơ cho bé

Với các ưu điểm và lợi ích của thực phẩm hữu cơ vừa được nêu ở nội dung trên, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao loại thực phẩm này và khuyên các phụ nữ đang mang thai và chăm sóc con nhỏ nên ưu tiên sử dụng hàng ngày.

Giai đoạn thai nhi

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể sử dụng thực phẩm hữu cơ. Việc sử dụng các loại thực phẩm thực sự an toàn sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và tăng sức đề kháng tự nhiên. Các nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Mỹ (American Academy of Pediatrics) đã đưa ra thông tin rằng thuốc trừ sâu và các thành phần cấu tạo là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm ở trẻ như: ung thư, suy giảm trí nhớ, tự kỷ, trầm cảm,… Đối với thực phẩm organic, không sử dụng chất hóa học trong quá trình canh tác sẽ loại bỏ được các nguy cơ gây bệnh cho trẻ.

Giai đoạn nuôi dưỡng

Hai năm đầu đời là giai đoạn quyết định đến thể lực và trí tuệ của bé sau này. Do đó, việc sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là ưu tiên thực phẩm hữu cơ nhằm cân bằng dinh dưỡng, tăng cường chất chống oxy hóa và omega-3, giúp trẻ có sức khỏe cả về thể chất và trí não tốt hơn. Bên cạnh đó, thực phẩm organic còn làm giảm đáng kể các nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng ở trẻ nhỏ.

Thực phẩm hữu cơ có phải dùng càng nhiều sẽ càng tốt?

Thực phẩm hữu cơ có phải dùng càng nhiều sẽ càng tốt?

Thực phẩm hữu cơ có phải dùng càng nhiều sẽ càng tốt?

Dù là thực phẩm hữu cơ, mỗi loại thịt, cá, trứng, sữa hay rau, củ, quả đều có những lợi ích riêng của nó. Một số loại rau được đồn thổi là “thần dược” hay có hàm lượng chất dinh dưỡng cao như: rau bina (rau chân vịt), rau bắp cải, khoai tây, cà rốt, rau diếp,... quý khách không nên ăn quá nhiều trong thời gian dài vì sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.

Đối với các thực phẩm chế biến sẵn có nguồn gốc hữu cơ, mặc dù không sử dụng hóa chất, phụ gia hay chất bảo quản nhưng nó vẫn chứa hàm lượng đường, muối, chất béo và calories cao. Do vậy, quý khách nên hạn chế sử dụng quá nhiều các thực phẩm chế biến sẵn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH – Đơn vị cung cấp sản phẩm phục vụ nông nghiệp hữu cơ uy tín

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH là một trong những đơn vị uy tín và tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông minh vào canh tác, sản xuất nông nghiệp. Các dòng sản phẩm công nghệ cao của chúng tôi đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển hệ sinh thái nông nghiệp một cách bền vững. Các sản phẩm nổi bật của công ty như: máy bay nông nghiệp không người lái, hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh, phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck,...

Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến thị trường các dòng sản phẩm phục vụ chăm sóc cây trồng và phục vụ nông nghiệp hữu cơ như: phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit, thuốc diệt cỏ hữu cơ DTOGNHBC, các loại giống cây trồng tự nhiên,... Hiện nay, chúng tôi đã chuyển giao công nghệ thông minh ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho nhiều tổ chức, cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Trên đây, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH vừa chia sẻ đến quý khách những thông tin hữu ích về thực phẩm hữu cơ. Nếu quý khách có dự định hoặc đang thực hiện mô hình nông nghiệp hữu cơ, cần tìm sản phẩm phục vụ quá trình canh tác, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn từ A – Z!