Công nghệ 4.0 thu hút nông dân trẻ làm giàu ở Trung Quốc

27-12-2022

Những cánh đồng không còn thấy nhiều bóng dáng của người nông dân nhờ công nghệ 4.0. Ngày càng nhiều thanh niên trẻ 9x ở Trung Quốc đã trở về nông thôn để bắt đầu khởi nghiệp với vài trăm mẫu ruộng. Phong trào nông dân trẻ làm giàu đang diễn ra mạnh mẽ ở Trung Quốc. Dưới đây là hàng loạt những tấm gương thanh niên làm giàu từ nông nghiệp ở nông thôn.

Công nghệ 4.0 thu hút nông dân trẻ làm giàu ở Trung Quốc

#1 Từ thành phố đến cánh đồng hy vọng, dám nghĩ và dám đấu tranh cho sự thật

Chen Lihua, một cô gái sinh năm 90, trở về quê hương từ công việc khó khăn ở thành phố vào năm 2019. Trở về làng quê, chứng kiến bố mẹ mình phải làm việc bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Vì vậy, cô đã chăm chỉ làm việc và tìm tòi những cái mới; mong muốn góp phần làm thay đổi chút gì đó cho nông nghiệp.

Lý tưởng của Lihua là hiện thực hóa toàn bộ quy trình trồng và quản lý đất nông nghiệp thông minh; thông qua các phương tiện không người lái.

Với sự trợ giúp của công nghệ cao, khu đất nông nghiệp “không người lái” do cô và anh họ là Abo cùng quản lý cuối cùng đã trở thành hiện thực.

Công nghệ 4.0 thu hút nông dân trẻ làm giàu ở Trung Quốc

#2 Từ làm công nhân đến nông dân mới chuyên nghiệp, nông thôn

Công nghệ 4.0 thu hút nông dân trẻ làm giàu ở Trung Quốc

Năm 2016, Qin Yujun từ bỏ công việc ở Đông Quan và trở về Giang Môn làm phi công bảo vệ thực vật, quyết tâm lập nghiệp ở vùng quê. 

Với việc trao quyền cho công nghệ nông nghiệp không người lái tiên tiến XAG; anh tiếp tục mở rộng thị trường nông sản và đồng thời không ngừng ươm mầm cho những nông dân mới. 

Vào năm 2020, khu vực làm việc hàng năm của anh ấy sẽ đạt 260.000 mẫu Anh. Anh ấy cũng đã giúp 200 nông dân mới trở thành phi công nông nghiệp. Điều này đã cải thiện đáng kể quá trình phát triển nông nghiệp thông minh ở Giang Môn. 

Vào năm 2021, anh hy vọng rằng số lượng phi công có thể tăng gấp đôi.

#3 Từ bảo vệ người dân đến bảo vệ trái đất

Công nghệ 4.0 thu hút nông dân trẻ làm giàu ở Trung Quốc

Yan Wenjiong sau khi giải ngũ vào năm 2017 đã chọn ngành nông nghiệp mà mình yêu thích. Từ đó đảm nhận trọng trách canh giữ đất đai và an ninh lương thực. 

Với nhiều năm kinh nghiệm phòng thủ thống nhất và ưu thế kỹ thuật; năm 2021, ông đã tổ chức hơn 200 máy bay không người lái nông nghiệp tham gia quy luật phòng thủ thống nhất lúa mì; kết nối hàng chục nghìn phi công và nông dân; đưa công nghệ nông nghiệp và công nghệ trồng trọt tiên tiến lên đến hàng nghìn; rồi đến 10 nghìn hộ gia đình. Điều này đã góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

#4 Từ kỹ sư nông nghiệp trở thành người quản lý cánh đồng bông

Công nghệ 4.0 thu hút nông dân trẻ làm giàu ở Trung Quốc

Sau năm 90, Ai Haipeng trở về quê hương để trở thành một kỹ sư nông nghiệp thông minh sau khi tốt nghiệp đại học. Năm 2020, sản lượng cánh đồng bông thông minh gần 2ha do anh trồng và quản lý vượt 400 kg. 

Ông tin rằng mô hình này cũng có thể được áp dụng để trồng bông trên cánh đồng lớn. Điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể sản lượng và chất lượng bông của Trung Quốc.

Trong vụ gieo trồng mùa xuân năm nay, Ai Haipeng và một cậu bé "hậu thập niên 90" khác ở địa phương là Ling Lei đã tham gia Thử thách cánh đồng bông siêu lớn. Họ đã trồng và quản lý hơn 1.000ha bông. Vào cuối tháng 9, sản lượng bông mỗi ha đạt hơn 100 kg.

Giới trẻ Việt Nam với nông nghiệp 4.0

Ở Việt Nam, nghề nông cũng bắt đầu thu hút được nhiều bộ phận giới trẻ tham gia, nhưng chưa rầm rộ. 

Thời điểm này vẫn còn nhiều cơ hội cho các bạn trẻ về nông thôn khởi nghiệp. Quỹ đất nông nghiệp của nhiều tỉnh nước ta vẫn còn rất dồi dào.

Thực chất, trong một vài năm gần đây việc gom đất trồng cây ăn quả đã thành phong trào một thời. Nhưng do việc làm chưa tới nơi, chưa thực sự có nhiệt huyết nên phong trào chỉ diễn ra được một thời gian ngắn.

Mặc dù nước ta là nước nông nghiệp nhưng nông sản của nước ta lại không đến tay người tiêu dùng trong nước. Tại sao, nông nghiệp Trung Quốc lại mạnh đến vậy. Hầu hết trái cây, nông sản nước ta vẫn phải nhập từ Trung Quốc.

Đó là vì họ biết áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, giảm hầu hết chi phí thuê nhân công thủ công. Do vậy, giá thành sản phẩm cũng rẻ hơn, dễ dàng cạnh tranh hơn. Ngoài ra, sử dụng công nghệ khiến việc đầu tư một cánh đồng mẫu lớn cũng trở thành không quá khó khăn.

Cánh đồng mẫu lớn Globalcheck tại Cần Thơ

Hiện nay, công ty CP Đại Thành đã triển khai chương trình “Cánh đồng Globalcheck” ở nhiều tỉnh thành như: Cần Thơ, An Giang, Sóc Trăng,... Sử dụng máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK, trạm giám sát nông nghiệp DTSMARTAG; kết hợp với phương pháp canh tác theo hướng hữu cơ; đảm bảo nông sản sạch để cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước.

Hãy nhận ra giá trị của bản thân

Tuổi trẻ là ước mơ, đấu tranh và là thời điểm tốt nhất để nhận ra giá trị bản thân. Câu chuyện của Chen Lihua, Qin Yujun, Yan Wenjiong, Ai Haipeng và Ling Lei cho chúng ta biết rằng màu sắc của tuổi trẻ có thể nở rộ ở đó. Và giá trị bản thân và giá trị xã hội có thể được hiện thực hóa ở nông thôn.

 

Công nghệ 4.0 thu hút nông dân trẻ làm giàu ở Trung Quốc

Công nghệ 4.0 thu hút nông dân trẻ làm giàu ở Trung Quốc

Công nghệ 4.0 thu hút nông dân trẻ làm giàu ở Trung Quốc

Công nghệ 4.0 thu hút nông dân trẻ làm giàu ở Trung Quốc

Công nghệ 4.0 thu hút nông dân trẻ làm giàu ở Trung Quốc

Ở quê vẫn còn rất nhiều bạn trẻ như họ. Họ dùng công nghệ, tâm huyết và niềm tin để tiếp tục bám rễ vào nông nghiệp, nông thôn; đảm bảo an ninh lương thực quốc gia; thúc đẩy sự nghiệp phát triển “Nông thôn toàn diện”.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay nông nghiệp không người lái; Robot nông nghiệp; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Thuốc trừ cỏ hữu cơ DTOGNHBC; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com