Bệnh đạo ôn trên lúa | Phương pháp và cách phòng trừ bệnh

08-11-2021

Đạo ôn là một dịch bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa. Ngoài ra, bệnh đạo ôn có thể gây thiệt hại về kinh tế từ vài trăm triệu đồng đến vài tỉ đồng một năm và thiếu nguồn lương thực cho người dân. Do đó, quý khách cần kiểm tra tình trạng lúa thường xuyên và áp dụng đúng phương pháp để đem lại hiệu quả phòng trừ đạo ôn triệt để nhất. Bài viết sau đây, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH sẽ chia sẻ cụ thể về bệnh đạo ôn trên lúa và cách phòng trừ dịch bệnh nguy hiểm này.

Tác nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh đạo ôn trên lúa

Tác nhân gây bệnh đạo ôn trên lúa

Bệnh đạo ôn do nấm Pyricularia grisea Sacc. hay còn được gọi là Pyricularia oryzae Cav., Magnaporthe grisea (giai đoạn sinh sản hữu tính) gây ra và được ghi nhận có mặt ở hơn 80 quốc gia trồng lúa trên thế giới. Bệnh đạo ôn hại lúa xuất hiện do thời tiết thay đổi thất thường; chân ruộng nhiều mùn, trũng, khó thoát nước; những vùng đất mới vỡ hoang, đất nhẹ giữ nước kém, khô hạn hoặc những chân ruộng có lớp sét nông rất phù hợp cho nấm bệnh phát triển và gây hại.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đạo ôn trên lúa

Các dấu hiệu nhận biết bệnh đạo ôn trên lá, cổ lá, đốt thân, cổ bông, cổ gié và hạt lúa

Các dấu hiệu nhận biết bệnh đạo ôn trên lá, cổ lá, đốt thân, cổ bông, cổ gié và hạt lúa

Bệnh đạo ôn gây hại cho tất cả giai đoạn trồng lúa từ thời kỳ mạ đến khi trổ chín. Cụ thể như sau:

  • Trên lá lúa: Vết chấm đen chuyển sang hình oval, có mảng xám trắng ở giữa và viền hẹp, màu nâu nhạt bên ngoài, lan rộng dần và nhọn ở hai đầu. Nặng hơn thì các vết này liên kết lại với nhau làm cho lá lúa bị cháy (hay còn được gọi là bệnh cháy lá).
  • Trên cổ lá: Vết bệnh xuất hiện ở cổ lá, giữa phiến lá và bẹ. Vết bệnh có màu nâu đỏ, sau đó chuyển sang nâu sậm. Bệnh nặng thì sẽ làm gãy và hư lá.
  • Trên đốt thân: Vết bệnh màu nâu làm đốt thân bị khô và teo lại. Nếu bệnh xuất hiện vào thời điểm lúa đang trổ thì toàn bộ bông sẽ bị tình trạng lép trắng.
  • Trên cổ bông, cổ gié: Bệnh xuất hiện ở cổ bông hoặc cổ gié. Vết bệnh màu nâu, lớn dần sẽ làm cho toàn bộ cổ bông bị héo hoặc từng gié bị lép trắng.
  • Trên hạt: Vết bệnh có màu nâu xám, xuất hiện ở vỏ trấu và có thể ở bên trong hạt. Hạt giống bị bệnh đạo ôn là nguồn truyền bệnh sang lúa ở mùa vụ khác.

Điều kiện thời tiết gây khó khăn trong phòng trừ bệnh đạo ôn

Nhiệt độ hình thành bào tử gây bệnh từ 10 – 30oC, phát triển nhanh nhất từ 20 - 30oC và độ ẩm trên 80%. Trong vụ Đông Xuân, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm sẽ dễ phát sinh thành dịch. Trời có mưa phùn, sương mù liên tục trong nhiều ngày là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn lây lan, phát triển và gây hại nặng. Ngoài ra, nếu điều kiện thời tiết khô hạn, độ ẩm của đất thấp hoặc ngập úng kéo dài, cây lúa cũng dễ bị nhiễm bệnh đạo ôn.

Những thiệt hại khôn lường khi phòng trừ đạo ôn thiếu hiệu quả

Vào vụ Đông Xuân 2020 – 2021, theo báo cáo thống kê, toàn tỉnh Quảng Trị đã gieo, cấy trên 25.500ha lúa. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi nên đã phát sinh bệnh đạo ôn ở các vùng trồng lúa trọng điểm của tỉnh gồm: huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh và thành phố Đông Hà. Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị thống kê đến ngày 22/2/2021, trên toàn địa phương đã có hơn 150ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn. (Theo báo nongnghiep.vn)

Ở khu vực phía Nam, vào vụ Hè Thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh. Trong đó, có hơn 7.000ha diện tích lúa bị nhiễm dịch bệnh đạo ôn (tỷ lệ nhiễm bệnh từ 10 - 20%), ở các huyện như: Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai. (Theo báo nongnghiep.vn)

Một cánh đồng lúa bị nhiễm đạo ôn “cầu cứu” máy bay P-Globalcheck sau khi phun thủ công không hiệu quả

Một cánh đồng lúa bị nhiễm đạo ôn “cầu cứu” máy bay P-Globalcheck sau khi phun thủ công không hiệu quả

Phương pháp phòng trừ bệnh đạo ôn từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Yếu tố tiên quyết để phòng ngừa bệnh đạo ôn hại lúa là sử dụng các giống lúa có khả năng đề kháng tốt trước khi phát sinh dịch bệnh. Yếu tố quan trọng tiếp theo để tiêu diệt bệnh đạo ôn là phải phun trừ đúng thời điểm. Vì thế, quý khách cần chú ý chăm đồng thường xuyên để theo dõi và nắm bắt tình hình bệnh trên lúa kịp thời.

Một số lưu ý đối với từng loại đạo ôn

  • Đạo ôn lá: Quý khách phải đảm bảo kỹ thuật phun để làm sao từ lá, thân đến bẹ lá và gốc lúa đều được tiếp xúc với thuốc nhằm tối đa hóa hiệu quả diệt trừ đạo ôn.
  • Đạo ôn cổ bông: Quý khách cần phải phun ngừa và tranh thủ vào thời điểm trước và sau trổ bông. Việc phun khi bệnh đạo ôn đã có các dấu hiệu trên bông thường không còn nhiều tác dụng.

Lưu ý trong sử dụng phân bón

Quý khách cần tính toán khối lượng phân bón phù hợp, không nên pha trộn các loại phân bón lá khi đang phun trừ đạo ôn vì sẽ tạo điều kiện thuận lợi khiến bệnh bùng phát.

Lưu ý trong sử dụng thuốc trừ sâu

Hiện nay, để trừ đạo ôn, vẫn chưa có chế phẩm đủ hiệu quả để thay thế cho thuốc hóa học (xem thêm bài viết: Phân biệt thuốc trừ sâu sinh học và hóa học). Tuy nhiên, quý khách nên luân phiên thay đổi các loại thuốc, tránh sử dụng một loại trong thời gian dài vì có thể gây ra hiện tượng kháng thuốc của bệnh đạo ôn.

Phương pháp trừ đạo ôn bằng máy bay phun thuốc P-Globalcheck

Thời gian qua, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH đã và đang triển khai chương trình phun dịch vụ và chuyển giao công nghệ máy bay phun thuốc cho các tổ chức, hợp tác xã, doanh nghiệp, nông dân trên toàn quốc. Kết quả cho thấy sự vượt trội trong việc phòng chống sâu bệnh, trong đó có bệnh đạo ôn lúa. Đặc biệt, vào ngày 17 tháng 3 năm 2020, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH phối hợp với hợp tác xã Nghi Văn để triển khai phun trừ đạo ôn bằng máy bay P-Globalcheck và đã đem lại hiệu quả rất tích cực so với phương pháp phun truyền thống, được nhân dân và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An đánh giá rất cao hiệu quả diệt trừ bệnh.

Trưởng phòng Kỹ thuật Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An đánh giá cao kết quả phun trừ đạo ôn bằng máy bay P-Globalcheck

Trưởng phòng Kỹ thuật Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An đánh giá cao kết quả phun trừ đạo ôn bằng máy bay P-Globalcheck

Việc áp dụng phun thuốc bằng máy bay P-Globalcheck cho phép quý khách chủ động hoàn toàn về thời gian trong phòng trừ dịch đạo ôn, không còn phụ thuộc vào nguồn nhân lực hay thời gian phun. Bên cạnh đó, công nghệ phun ly tâm kết hợp với luồng gió đối lưu, định hướng luồng thuốc từ bốn động cơ cánh quạt giúp thuốc phun ra theo dạng sương, tiếp xúc đều từ lá, thân, bẹ lá đến gốc cây lúa, đảm bảo khả năng tiêu diệt đạo ôn vượt trội.

Từ những kết quả đạt được, quý khách có thể tin tưởng về ứng dụng và triển khai công nghệ phun thuốc bằng máy bay không người lái trong nông nghiệp nhằm phòng trừ đạo ôn nói riêng và các loại sâu bệnh nói chung.

Như vậy, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH vừa chia sẻ đến quý khách những thông tin hữu ích về bệnh đạo ôn và cách phòng trừ. Nếu quý khách muốn tìm hiểu thêm về cách sử dụng máy bay không người lái nông nghiệp P-Globalcheck để phun thuốc trị đạo ôn lúa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất!