Nông nghiệp hữu cơ là gì? Tìm hiểu kỹ thuật canh tác hữu cơ

08-11-2021

Hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ nói riêng và hệ sinh thái môi trường nói chung vốn là một vòng tuần hoàn của tự nhiên. Nền sản xuất nông nghiệp xuất phát điểm là sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Vì khoa học ngày càng phát triển, đặc biệt là lĩnh vực hóa chất đã tạo ra nhiều sản phẩm tiện lợi, đa năng. Tuy nhiên, hệ lụy của việc sử dụng các sản phẩm hóa học thì chính những người tạo ra nó cũng không lường trước được. Để tìm hiểu rõ hơn về nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái là gì, mời quý khách theo dõi bài viết sau đây!

Nông nghiệp hữu cơ là gì?

Nông nghiệp hữu cơ là gì? Nông nghiệp sạch là gì?

Nông nghiệp hữu cơ là gì? Nông nghiệp sạch là gì?

Trong nông nghiệp, việc sử dụng các sản phẩm hóa học như: thuốc diệt cỏ hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, phân bón hóa học đã gây ô nhiễm môi trường đất, nông sản bị nhiễm độc, nguồn nước bị nhiễm độc,... làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và chất lượng cuộc sống của con người.

Theo quan điểm của Tổ chức Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế (IFOAM): “Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống đồng bộ hướng tới thực hiện các quá trình với kết quả bảo đảm hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, dinh dưỡng tốt, nhân đạo với động vật và công bằng xã hội, không sử dụng các hóa chất nông nghiệp tổng hợp và các chất sinh trưởng phi hữu cơ, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác, chỉ được sử dụng các nguồn hiện có trong nông trại và các vật tư theo tiêu chuẩn của quy trình sản xuất.”

Vậy canh tác hữu cơ là gì? Dựa theo quan điểm trên, có thể hiểu một cách đơn giản rằng canh tác hữu cơ là một hình thức sản xuất nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ hoàn toàn sản phẩm có chứa chất hóa học như: thuốc trừ sâu hóa học, phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ hóa học, chất kích thích trong chăn nuôi, chất điều tiết tăng trưởng cây trồng,...  Trong quá trình canh tác theo hình thức nông nghiệp hữu cơ, người nông dân chủ yếu dựa vào việc quay vòng mùa vụ kết hợp với các chế phẩm, tận dụng chất thải nông nghiệp để tái sử dụng.

Vai trò của nông nghiệp hữu cơ

Đối với sản xuất nông nghiệp hiện đại

Nông nghiệp hữu cơ có ý nghĩa tích cực đối với sản xuất nông nghiệp hiện đại

Nông nghiệp hữu cơ có ý nghĩa tích cực đối với sản xuất nông nghiệp hiện đại

Dựa trên nền sản xuất nông nghiệp truyền thống kết hợp với công nghệ sinh học, canh tác hữu cơ ngày càng phát triển để tạo ra các sản phẩm bảo vệ môi trường, tăng sản lượng và chất lượng nông sản. Mô hình này sử dụng các sản phẩm công nghệ như: thuốc diệt cỏ sinh học, phân bón hữu cơ sinh học, thuốc trừ sâu sinh học,...

Trên thế giới, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được ứng dụng từ rất lâu. Ở Việt Nam, mô hình này cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới chuyên môn, đặc biệt là người tiêu dùng.

Đối với môi trường

Nông nghiệp hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao sức khoẻ của con người

Nông nghiệp hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao sức khoẻ của con người

Mục đích hàng đầu của việc phát triển hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ là nâng cao sức khỏe và năng suất của đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người. Theo Tổ chức Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế IFOAM: “Nông nghiệp hữu cơ có vai trò quan trọng trong canh tác, chế biến, phân phối hay tiêu dùng nhằm mục đích duy trì sức khỏe của hệ sinh thái và các sinh vật, từ các sinh vật có kích thước nhỏ nhất sống trong đất đến con người.”

Tóm lại, canh tác nông nghiệp hữu cơ giúp cải thiện, duy trì cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái nông nghiệp; hạn chế việc khai thác quá mức; gây ô nhiễm môi trường; giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên không thể tái tạo; sản xuất đủ lương thực có dinh dưỡng, không độc hại và chất lượng cao;… Ngoài ra, mô hình này còn đảm bảo, duy trì và gia tăng độ màu mỡ lâu dài cho đất; củng cố các chu kỳ sinh học, dinh dưỡng trong nông trại; bảo vệ cây trồng dựa trên việc phòng ngừa thay cho cứu chữa; đa dạng hóa phương thức trồng trọt và chăn nuôi sao cho phù hợp với điều kiện địa phương;…

Tại sao người tiêu dùng lại chọn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ?

Khi đời sống vật chất càng phát triển, nhu cầu về sức khỏe sẽ càng được quan tâm hơn. Các sản phẩm được sản xuất theo mô hình nông nghiệp hữu cơ đảm bảo không có thuốc trừ sâu và không sử dụng chất kích thích tăng trưởng. Hơn nữa, hương vị của thực phẩm cũng thơm ngon hơn, giảm thiểu nguy cơ gây ra các bệnh ung thư hơn so với các sản phẩm sản xuất thông thường.

Thực phẩm hữu cơ an toàn đối với sức khoẻ của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ

Thực phẩm hữu cơ an toàn đối với sức khoẻ của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ

Phân biệt sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm sạch

Về quy trình sản xuất

  • Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ: Quá trình sản xuất các sản phẩm hữu cơ đảm bảo không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay các chất kích thích tăng trưởng. Nguồn thức ăn phục vụ quá trình chăn nuôi là hoàn toàn tự nhiên.
  • Sản phẩm nông sản sạch: Quá trình sản xuất vẫn còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, các chất điều tiết tăng trưởng ở định mức tiêu chuẩn cho phép.

Về chất lượng sản phẩm

  • Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ: Thơm ngon hơn vì giữ được hương vị tự nhiên, thời gian bảo quản cũng lâu hơn, hoàn toàn không có tồn dư hóa chất.
  • Sản phẩm nông sản sạch: Vẫn có thể tồn dư hóa chất ở định mức nhất định. Chất dinh dưỡng trong sản phẩm nông sản sạch vẫn có thể bị biến đổi, không giữ được trọn vẹn hương vị tự nhiên của sản phẩm.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH – Đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh và ưu tiên sản phẩm nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, công ty đã thành công chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho nhiều tổ chức, cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt do công ty độc quyền phân phối có thể kể đến như:

Sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit

Sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit

Sản phẩm thuốc diệt cỏ hữu cơ không chọn lọc DTOGNHBC

Sản phẩm thuốc diệt cỏ hữu cơ không chọn lọc DTOGNHBC

Trên đây, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH vừa chia sẻ đến quý khách những thông tin hữu ích về định nghĩa, vai trò của nông nghiệp hữu cơ đối với đời sống của con người cũng như cách phân biệt sản phẩm hữu cơ và sản phẩm sạch. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn cụ thể nhất!