Nguyên tắc 4 đúng trong việc phun thuốc BVTV

Cập nhật lúc 11:44:05 ngày 14-01-2022

Để phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho cây trồng đạt hiệu quả tốt, thì bà con cần nắm rõ nguyên tắc 4 đúng trong việc sử dụng và phun thuốc BVTV. Vậy:

NGUYÊN TẮC 4 ĐÚNG LÀ GÌ?

Nguyên tắc 4 đúng là thực hiện phun: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp. Khi 4 “cái đúng” trên cùng kết hợp, cộng hưởng với nhau sẽ tạo nên hiệu quả diệt trừ sâu bệnh hại tốt, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

nguyen-tac-4-dung-may-bay-phun-thuoc-pg

1. Nguyên tắc - đúng thuốc

Nguyên tắc đầu tiên trong nguyên tắc 4 đúng là ĐÚNG THUỐC. Đây là điều kiện tiên quyết trong việc đảm bảo hiệu quả khi phun. 

Mỗi loại sâu, bệnh lại có những đặc tính khác nhau. Vì vậy, để tối ưu hiệu quả phòng trừ thì bà con cũng cần phải lựa chọn đúng thuốc, đúng bệnh.

Bà con nên thường xuyên thăm đồng, quan sát thực tế. Nếu phát hiện có ổ trứng hoặc biểu hiện bệnh thì nên mang mẫu về; để tham khảo ý kiến của ban khuyến nông địa phương, những người hiểu biết về các loại sâu bệnh. 

Khi đã xác định được đúng loại sâu bệnh, bà con hãy tìm mua thuốc tại các đại lý thuốc uy tín, được cấp phép. Các nhà sản xuất thuốc trừ sâu uy tín luôn công bố sản phẩm và nhãn mác rõ ràng. Trên vỏ thuốc sẽ thể hiện nó để dùng cho loại sâu bệnh nào. 

Vì vậy, trước khi mua, bà con nên đọc thông tin trên bao bì để xác nhận đúng công dụng diệt loại sâu bệnh mà cây trồng đang mắc phải hay không. Ngoài ra việc mua thuốc tại các đại lý uy tín còn giúp bà con tránh được hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng.

Bà con cũng nên ưu tiên lựa chọn các loại thuốc có tác động chọn lọc, có hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn và ít độc đối với sinh vật có ích, động vật máu nóng. Ngoài ra, bà con nên lựa chọn những loại thuốc an toàn với cây trồng, đồng thời ít gây hại cho người tiêu thụ nông sản.

2. Nguyên tắc - đúng liều lượng

Sau khi đã chọn mua đúng loại thuốc thì cần phải sử dụng thuốc đúng liều, đúng lượng. Trên mỗi sản phẩm thuốc BVTV đều có hướng dẫn sử dụng rõ ràng. Bà con nên pha đúng theo hướng dẫn, không nên lạm dụng quá nhiều hay giảm lượng thuốc đi. 

Việc lạm dụng thuốc quá nhiều không chỉ tiêu diệt sâu bệnh, mà có khi các hoá chất đó cũng gây hại cho chính cây trồng. Ngoài ra, lượng hoá chất tồn đọng nhiều còn tiêu diệt luôn cả các sinh vật có lợi khác, ảnh hưởng lớn tới sinh thái nông nghiệp.

Tuy nhiên, nếu giảm lượng thuốc cũng dễ dẫn đến việc sâu bệnh nhờn thuốc, kháng thuốc. Nếu vậy, việc trị sâu bệnh sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều do nguy cơ bùng phát dịch.

Yêu cầu đặt ra, không ước lượng thủ công bằng mắt hay tay khi pha thuốc, mà cần có dụng cụ cân đong đo đếm chính xác; để đảm bảo sử dụng đúng liều lượng, nồng độ tránh được những hậu quả nghiêm trọng. 

3. Nguyên tắc - đúng thời điểm

Thông thường, mỗi loại sâu bệnh đều chỉ phát triển ở một giai đoạn cụ thể trên cây trồng, và phụ thuộc cả yếu tố thời tiết. Công tác thăm đồng rất quan trọng. Vì nó giúp bà con kịp thời phát hiện sớm các loại sâu bệnh. 

Các loại sâu bệnh dễ bị tiêu diệt nhất là ở giai đoạn khởi phát. Khi mật độ sâu bệnh được cho là đạt ngưỡng thì cần ngay lập tức phun kịp thời, không để sâu bệnh bùng phát thành dịch.

Ngoài ra, bà con cũng nên chọn thời điểm phun thích hợp trong ngày. Điều này giúp tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh.

Theo khuyến cáo thì thời điểm phun được khuyến cáo là khi thời điểm:

- Trời râm mát, không quá nắng để tránh thuốc bị nhanh phân huỷ khi chưa kịp tác động vào sâu bệnh. 

- Không gió to, hay trời mưa khiến thuốc khó bám dính vào cây trồng cũng như dễ bị rửa trôi.

- Thời điểm buổi sáng cũng là lúc sâu bệnh hoạt động nhiều nhất. Nên nếu phun vào lúc này, hiệu quả diệt trừ cũng sẽ cao hơn.

Lúc cây mới ra hoa, trổ bông, hay thời kỳ sắp thu hoạch… cũng là thời điểm nên hạn chế phun thuốc, tránh ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. 

4. Nguyên tắc - đúng cách

Với mỗi dạng thuốc khác nhau, nó lại có phương pháp sử dụng khác nhau. Ví dụ như chế phẩm dạng viên thì rải vào đất, dạng bột thì phải pha với nước, dạng sương để xông hơi… Vì vậy, bà con nên đọc kỹ và làm theo hướng dẫn mà nhà sản xuất đưa ra.

Đặc biệt cẩn trọng với thuốc trừ cỏ, để hạn chế tối đa tác hại đối với cây trồng, môi trường và cả con người. 

Khi phun thuốc cần chú ý đến kỹ thuật phun: tính được hướng gió và tốc độ gió để tránh thuốc bị bay xa đến nơi không cần phun, và an toàn cho người phun.

nguyen-tac-4-dung-may-bay-phun-thuoc-pg-1

THỰC HIỆN NGUYÊN TẮC 4 ĐÚNG ĐƠN GIẢN NHỜ MÁY BAY PHUN THUỐC BVTV

 Máy bay phun thuốc BVTV của P-GLOBAL CHECK đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều tỉnh thành, đem lại hiệu quả rõ rệt.

Vậy máy bay không người lái đã giúp bà con thực hiện nguyên tắc 4 đúng trên như thế nào?

Nguyên tắc đúng liều lượng:

Do máy bay phun thuốc P-GLOBAL CHECK được trang bị hệ thống bình xịt thông minh. Nó sử dụng công nghệ phun ly tâm để tạo kích thước hạt phun dạng sương mù dám dính và thẩm thấu cực nhanh trên cả 2 mặt lá và thân cây.

Nguyên tắc đúng thời điểm:

Việc triển khai phun thuốc bằng máy bay sẽ nhanh hơn nhiều so với phương pháp thủ công. Nó sẽ giúp bà con lựa chọn thời điểm phun thích hợp và tiến hành triển khai tức thì. Điều này cũng giúp bà con chủ động hơn trong công tác phòng trừ dịch bệnh.

Máy bay không người lái được trang bị điều khiển thông minh. Nó có thể được tuỳ chỉnh tốc độ phun tuỳ theo tốc độ gió khác nhau. Máy bay phun thuốc P-GLOBAL CHECK phù hợp với mọi địa hình phun. Radar cảm biến giúp no tránh được các vật cản hoặc dị vật không trung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nguyên tắc đúng cách

Nhờ công nghệ phun ly tâm không kén thuốc mà bà con có thể sử dụng nó cho nhiều dạng thuốc khác nhau. Từ dạng nước, dạng bột, huyền phù. Máy có thể được áp dụng cho cả phương pháp phun sương và rải hạt.

Đặc biệt, trong phun thuốc diệt trừ rầy nâu; phun bằng máy bay bà con sẽ đỡ được rất nhiều công đi rẽ lúa; tránh được việc đạp nát lúa...

Đại Thành – Mang đến sự phồn thịnh cho nông nghiệp Việt

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần  Đại Thành

TRỤ SỞ CHÍNH: Số 4, Phố Dã Tượng, Đ. Lê Văn Thịnh, P. Suối Hoa, TP Bắc Ninh.

VPĐD TẠI CẦN THƠ: TT Ứng Dụng Tiến Bộ KH&CN Cần Thơ, 166 Nguyễn Văn Cừ, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ