[nongnghiep.vn] Tính năng Drone phun thuốc bảo vệ thực vật

27-12-2022

Suất đầu tư chiếc drone có thể lên đến 609 triệu đồng, nhưng hiện nhiều nông dân đã cung cấp dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật với chi phí 180 ngàn đồng/ha.

drone phun thuốc bảo vệ thực vật

Hiện nay, với xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc áp dụng hệ thống phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái (drone) đã cho thấy được nhiều sự tiện ích. Với sự hỗ trợ của drone trong canh tác cây trồng sẽ giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tài nguyên nước và quan trọng nhất giúp bảo vệ sức khỏe người nông dân tốt hơn do không cần trực tiếp phun thuốc.

Ông Nguyễn Đức Trường, Tổng  giám đốc Công ty Cổ phần Đại Thành cho biết: Công nghệ 4.0 hiện nay đang phát triển rất mạnh trong sản nông nghiệp, đặc biệt máy bay nông nghiệp giúp nhiều nông dân tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, giảm công lao động, tránh ô nhiễm môi trường và cho ra nông sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

drone phun thuốc bảo vệ thực vật

Drone P-GLOBALCHECK do Công ty Đại Thành cung cấp, hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ và mịn, điều này sẽ giúp người nông giảm thiểu lượng nước thực tế cần dùng mà vẫn đảm bảo độ trải đều bề mặt và mang lại hiệu quả cao.

Một số lợi ích mà drone mang lại như giúp tăng năng suất lao động từ 15 đến 30 lần,  giúp giảm giá thành sản xuất, rút ngắn thời gian phun thuốc BVTV trên 1 đơn vị diện tích…

Công nghệ phun li tâm tạo giọt nước xoáy tròn giúp cho việc tiếp xúc sâu bệnh mặt dưới lá hiệu quả hơn, khả năng tập trung drone để phun thuốc dập dịch nhanh. Chủ động thời gian phun thuốc với khả năng phun thuốc ban đêm, phun thuốc chính xác với việc kiểm soát công nghệ phun trên máy bay, ứng dụng chẩn đoán dịch hại đồng bộ dữ liệu với máy bay phun tự động vào khu vực có dịch hại. Đồng thời công nghệ này là giảm tổn thất sản lượng lúa 150 - 200 kg/ha so với phun xịt thuốc thông thường do lúa không bị dẫm đạp.

drone phun thuốc bảo vệ thực vật

Ông Cao Văn Tấn, GĐ Cty TNHH MTV Lương thực Ngọc Ánh ở huyện Thoại Sơn (An Giang) là nhà phân phối, bảo dưỡng và đào tạo drone của Công ty Đại Thành nói: Đa phần hiện nay drone giá bán còn khá cao, từ 534 - 609 triệu đồng/máy nên chỉ bán cho các đối tượng nông dân có diện tích ruộng lớn, họ mua về trước nhất phục vụ cho ruộng nhà mình và kế đến là làm dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật cho các hộ dân lân cận tại địa phương.

drone phun thuốc bảo vệ thực vật

Tính năng drone có thể giảm thất thoát 30% thuốc BVTV trong phun xịt, giảm nhân công lao động, giảm giá thành, tiết kiệm 95 - 97% nước và đặc biệt hơn nông dân không trực tiếp với thuốc BVTV từ đó giúp bảo vệ sức khỏe…

Bình quân 1ha lúa để phun xịt tay trước đây nông dân phải mất từ 2 - 3 giờ đồng hồ mới xong, giờ máy bay nông nghiệp thay thế chỉ mất 8 phút. Drone của Đại Thành cung cấp là máy đa năng không có kén thuốc (dạng bột hòa tan, nước hay nhũ dầu…) đều áp dụng công nghệ phun li tâm đem lại độ chính xác cao. Mỗi máy bay tùy theo loại lớn nhỏ mà có thể chứa dung tích mang đi phun xịt từ 16 - 20 lít nước đã pha thuốc bảo vệ thực vật.

drone phun thuốc bảo vệ thực vật

Ông Phan Thành Bắc là một trong những nông dân ở xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn có diện tích sản xuất lúa hơn 5ha, chính vì vậy gia đình ông có điều kiện mua drone hơn nửa tỷ đồng về sử dụng cho ruộng nhà và làm dịch vụ phun xịt thuốc thuê. Ông Bắc chia sẻ, từ khi sử dụng drone vào đồng ruộng, mỗi vụ lúa có thể giúp giảm chi phí, tăng thêm năng suất từ 2 - 3% so với trước đây thuê phun xịt tay.

drone phun thuốc bảo vệ thực vật

Tuy mới mua drone chưa đầy một năm, ông Bắc phun xịt dịch vụ thuốc bảo vệ thực vật đã hơn 3.200ha lúa cho bà con nông dân trong huyện, với giá công phun xịt 180 ngàn đồng/ha. Sau khi trừ hết các khoản chi phí, ông đã thu hồi được vốn mua drone ban đầu. Trong thời gian tới, ông Bắc sẽ đầu tư mua thêm một chiếc drone để mở rộng làm dịch vụ phun thuốc sang các tỉnh lân cận.

drone phun thuốc bảo vệ thực vật

nguồn: nongnghiep.vn