Máy bay phun thuốc trừ sâu – mang niềm vui đến Tây Nguyên

Cập nhật lúc 09:21:36 ngày 27-05-2021

MÁY BAY PHUN THUỐC TRỪ SÂU - MANG NIỀM VUI ĐẾN TÂY NGUYÊN

Là một vùng trọng điểm trong phát triển cây công nghiệp, cây ăn trái cũng như các loại ngũ cốc khác, cấp lãnh đạo cùng nông dân Tây Nguyên không ngừng cập nhật, đổi mới công nghệ trong canh tác, nhằm thu về hiệu quả cao nhất. Năm 2020 đánh giá một dấu mốc quan trọng, khi máy bay phun thuốc trừ sâu, BVTV P-Globalcheck được áp dụng thành công trên vùng đất Bazan.

Máy bay phun thuốc trừ sâu, trợ thủ đắc lực vùng chuyên canh

Với diện tích cây công nghiệp đứng đầu cả nước, đặc biệt là cây cà phê và một số cây ăn quả có giá trị khác như cây bơ, sầu riêng…vấn đề nhân công luôn là bài toán khó với bất kỳ một người đầu tư, canh tác nào. Hơn nữa, cây cà phê, cây bơ, cây sầu riêng là loại cây tán rộng, có chiều  cao tương đối so với mặt đất, nên công tác phun thuốc trừ sâu, BVTV lại càng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy sử dụng khá nhiều nước từ 800 – 1,200 lít nước/ha, thời gian phun xịt kéo dài, chi phí nhân công bị tăng cao, mà hiệu quả mang lại thường khá hạn chế. Đấy là còn chưa đề cập đến những tác động xấu đến môi trường, do việc sử dụng dung dịch thuốc nước quá nhiều(800 – 1,200 lít/ha) tuy nhiên khi phun chỉ bám vào cây trồng khoảng 30 – 40%, số còn lại chảy xuống ngấm vào đất và nguồn nước, dẫn đến chất lượng nông sản không cao mà phương thức phun truyền thống bao năm qua gây ra.

Tuy nhiên, ngay lần đầu các vườn Bơ được áp dụng phun thuốc trừ sâu bằng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck, hiệu quả đã thấy rõ. Thời gian phun giảm xuống 4 lần, 40 – 50 nhân công phun thuốc được cắt giảm, khi một máy bay có thể đảm đương được khối công việc lớn. Từ đó, chi phí canh tác được tiết kiệm đến mức tối đa. Hơn nữa, hiệu quả tiêu diệt sâu bệnh cũng được nâng lên rõ rệt khi máy bay phun đều, không bỏ sót diện tích, mặt trên và dưới lá đều có thuốc bám đều, thời gian phun xịt nhanh, tránh sâu bệnh lây lan bùng phát thành dịch.

Phun thuốc trừ sâu bằng máy bay bảo vệ môi trường, chất lượng nông sản Tây Nguyên

  1. Bài học về môi trường: Một số vùng đất ở Tây Nguyên ( Gia Lai, Đaklak… ), môi trường đất bị nhiềm độc do thời gian dài nông dân lạm dụng thuốc trừ sâu, BVTV quá liều lượng, làm cho một số loài cây giảm hoặc không còn khả năng sinh trưởng. Máy bay phun thuốc trừ sâu với các thiết bị đo lường điện tử, tính toán chính xác lượng thuốc bvtv cần sử dụng trên một diện tích. Ngoài ra khả năng tiết kiệm nước, phun thuốc chính xác đến từng centimet còn giúp nâng cao hiệu quả phun, giảm tối đa lượng thuốc phân tán ra môi trường.

    b. Bài học về chất lượng, giá nông sản: Bài học về những lô hàng hồ tiêu của chúng ta bị từ chối, mất giá do dư lượng thuốc BVTV vẫn còn nguyên giá trị. Máy bay phun thuốc trừ sâu như đã đề cập ở trên, sẽ giúp sử dụng thuốc BVTV một cách hợp lý, an toàn mà hiệu quả, hạn chế tàn  dư thuốc trong nông sản.

Tâm tư, đánh giá của nông dân Tây Nguyên khi phun thuốc bằng máy bay cho cây công nghiệp

Vợ chồng nhà anh Lâm Văn Sìu tại xã Buôn Choah, huyện K rông nô, tỉnh Daknong, 2 người di cư từ miền Bắc(Quảng Ninh) vào Tây Nguyên lập nghiệp đã lâu. Với bản tính chăm chỉ, chịu khó của mình, 2 vợ chồng có trong tay hàng chục hecta đất trồng cây ăn quả(Bơ) & lúa. Nhưng đối với anh chị, đặc biệt với chị H, vợ anh Sìu, công tác phun thuốc trừ sâu vẫn là nỗi ám ảnh lớn. Theo chia sẻ của chị H, riêng đối với cây Bơ, mỗi làn phun thuốc trừ sâu là một cực hình đối với anh chị. Thuốc phun thường không đều, không với đến được những điểm cao, người phun đứng dưới thấp, bị nước thuốc rơi ngược trở lại vào mặt, mũ ướt sũng cả người. Điều này không những giảm hiệu quả phun mà còn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người canh tác.

Khi được tận mắt chứng kiến máy bay P-Globalcheck phun thuốc BVTV trên vườn Bơ của gia đình, vợ chồng anh Sìu không giấu được niềm vui, phấn khởi. Máy bay phun đều, không bỏ sót diện tích, đặc biệt tại những điểm cao, thời gian phun nhanh, không tốn sức, lại cách ly hoàn toàn thuốc bvtv với người vận hành. Đây là điều mà phương thức phun truyền thống bằng máy áp lực mặt đất không thể làm được, cũng là niềm mong mỏi của anh chị Sìu nói riêng, người lao động Tây Nguyên nói chung.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH

Trụ sở chính: Số 4, Phố Dã Tượng, Đ. Lê Văn Thịnh, P. Suối Hoa, TP Bắc Ninh.

* VPĐD Tại Cần Thơ: TT Ứng Dụng Tiến Bộ KH&CN Cần Thơ, 166 Nguyễn Văn Cừ, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Điện thoại: 02223893 528 - Hotline: 0981858599.

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com