[BÁO GIA BÌNH] Mô hình triển khai máy bay nông nghiệp Globalcheck sạ lúa thẳng vụ Xuân 2022 tại Bắc Ninh

13-04-2024

Ngày 16/02/2022, Công ty cổ phần Đại Thành phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gia Bình tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức triển khai mô hình ứng dụng máy bay nông nghiệp Globalcheck cho lúa Xuân 2022.

 

 

Mô hình ứng dụng máy bay nông nghiệp Globalcheck tại Gia Bình, Bắc Ninh

 

Tham gia buổi triển khai mô hình có đồng chí Lương Trung Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Gia Bình. Ngoài ra còn có sự tham gia của lãnh đạo các ngành trong khối nông nghiệp, lãnh đạo các xã, thị trấn Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

 

Máy bay nông nghiệp Globalcheck sạ lúa tại Bắc Ninh

 

Mô hình ứng dụng máy bay nông nghiệp Globalcheck được triển khai tại cánh đồng thôn Phú Ninh, tỉnh Bắc Ninh với diện tích 10ha. Mô hình gieo sạ giống lúa DB2 bằng máy bay sạ lúa được hỗ trợ bởi công ty cổ phần Đại Thành. Đồng thời, đây cũng là đơn vị thực hiện triển khai vận hành kỹ thuật bay sạ cho mô hình. 

Tại buổi gieo sạ, đại biểu công ty cổ phần Đại Thành giới thiệu khái quát về máy bay nông nghiệp, các tính năng của thiết bị; cũng như quy trình kỹ thuật gieo sạ lúa và những ưu điểm khi ứng dụng máy bay sạ lúa. Lợi thế của máy bay nông nghiệp Globalcheck hoạt động nhanh chóng, hoàn thành gieo 1ha lúa chỉ trong 15 phút với 1 người vận hành. Không những vậy, Máy bay nông nghiệp thiết lập bản đồ và kiểm soát không gian tự động. Điều này đảm bảo lúa được sạ đồng đều cũng như nhà nông có thể điều chỉnh mật độ gieo theo nhu cầu. 

 

Định hướng cơ giới hóa cho mô hình tại Gia Bình, Bắc Ninh

 

Khi mô hình được triển khai, huyện Gia Bình đã định hướng đây là mô hình thí điểm cơ giới hóa đồng bộ; ứng dụng máy bay nông nghiệp Globalcheck trong suốt quá trình sản xuất lúa Xuân 2022. Với tính đa dụng có khả năng gieo sạ, phun thuốc, rải phân được tích hợp trong 1 thiết bị bay; máy bay nông nghiệp Globalcheck sẽ đồng hành cùng bà con nông dân từ đầu vụ đến thu hoạch. 

Sau khi thu hoạch, huyện Gia Bình sẽ triển khai hợp đồng bao tiêu sản phẩm để hỗ trợ và khuyến khích nhà nông gia tăng sản xuất. Đồng thời hỗ trợ bà con huyện Gia Bình ứng dụng thiết bị công nghệ nông nghiệp vào canh tác.

Việc ứng dụng máy bay nông nghiệp Globalcheck trong sản xuất lúa góp phần tối ưu chi phí sản xuất, giảm công lao động. Hơn thế là khuyến khích nhà nông tích hợp đất ruộng để sản xuất quy mô lớn; tập trung canh tác theo hướng cơ giới hóa, tự động hóa. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, gia tăng năng suất và giá trị nông sản Việt.

 

Nguồn: Nguyễn Văn Khôi - Báo Gia Bình