Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật đối với sức khỏe con người

05-01-2023

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bao gồm các sản phẩm hóa chất nhằm ngăn ngừa, tiêu diệt các loại sâu bệnh, cỏ dại, nấm gây hại cho cây trồng. Tuy nhiên, nếu con người quá lạm dụng thì tác hại của thuốc bảo vệ thực vật sẽ rất khôn lường. Sau đây, Globalcheck sẽ phân tích về tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, nguyên tắc an toàn khi sử dụng và giới thiệu phương pháp phun thuốc BVTV tối ưu nhất hiện nay.

Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật đối với sức khỏe con người

Ứng dụng công nghệ để ngăn ngừa tác hại của thuốc bảo vệ thực vật

Ứng dụng công nghệ để ngăn ngừa tác hại của thuốc bảo vệ thực vật

Tác hại của thuốc trừ sâu đối với con người không chỉ biểu hiện ngay tức thì mà còn ảnh hưởng về lâu dài. Cụ thể như sau:

 • Nồng độ lớn hóa chất sẽ được rễ cây hấp thụ cùng với khoáng chất, nước; tích tụ trong lá, hoa và quả, khiến lượng tồn dư hóa chất BVTV trong thực phẩm vượt quá mức quy định. Các hóa chất này xâm nhập vào cơ thể con người có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc tích tụ dần gây ra bệnh ung thư.
 • Hóa chất có trong thực phẩm với liều lượng lớn có thể khiến người sử dụng bị nhiễm độc cấp tính. Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật là gây nôn mửa, ảo giác, co giật, tiêu chảy, căng cơ, rối loạn thần kinh, hôn mê, suy hô hấp, suy tim và thậm chí là dẫn đến tử vong.
 • Nếu tiếp xúc với hóa chất trong thời gian dài thì có thể dẫn đến các tổn thương ở một số cơ quan nội tạng hoặc bộ phận trên cơ thể như: dạ dày, tim, gan, da, mắt,… Ngoài ra, tác hại của thuốc bảo vệ thực vật còn dẫn đến tình trạng suy yếu bạch cầu, tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn có hại xâm nhập, ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người.

Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật không chỉ ảnh hưởng đến con người mà còn đối với môi trường. Cụ thể là ô nhiễm môi trường đất nói chung và đất nông nghiệp nói riêng.

>>> Chi tiết tại đây: Ô nhiễm môi trường đất: Nguyên nhân, hậu quả và phương án.

Thuốc BVTV ảnh hưởng đến sức khỏe con người là do đâu?

Con người tiếp xúc trực tiếp với thuốc BVTV thông qua các hoạt động nông nghiệp, công việc nhà hoặc không trực tiếp thông qua thực phẩm. Da, miệng, mắt, đường hô hấp là 4 “con đường” chủ yếu mà thuốc BVTV có thể xâm nhập vào cơ thể con người.

1. Tiếp xúc với da

Tiếp xúc với da là “con đường” phổ biến nhất mà con người bị ảnh hưởng bởi thuốc BVTV. Tay là bộ phận dễ bị nhiễm thuốc BVTV nhất. Các thao tác xử lý thuốc BVTV như: trộn, lắc, phun và vệ sinh dụng cụ khiến thuốc BVTV bám vào da. Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật đối với da nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào thời gian phơi nhiễm và vị trí tiếp xúc.

2. Tiếp xúc với miệng

Thuốc BVTV tiếp xúc với miệng gây ra tình trạng ngộ độc vô cùng nguy hiểm. Nếu quý khách hút thuốc hoặc ăn thực phẩm mà không rửa tay sau khi phun thuốc trừ sâu. Thuốc vô tình dính vào miệng, xâm nhập vào cơ thể, đi đến đường tiêu hóa thông qua hệ thống ruột. Chỉ trong vài phút, hóa chất lan nhanh ra toàn bộ cơ thể thông qua máu và gây ngộ độc, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không xử lý kịp thời.

3. Hít phải mùi của chất hóa học từ thuốc BVTV

Hít phải mùi của chất hóa học từ thuốc BVTV có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Việc phun thuốc BVTV theo cách thủ công bằng thiết bị phun giúp tạo ra áp suất cao, hình thành hơi sương làm tăng mức độ ngộ độc do sự xâm nhập bởi các hạt dung dịch nhỏ vào cơ thể con người.

4. Tiếp xúc với mắt

Thuốc BVTV tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với mắt thông qua sự hấp thụ nhanh xuyên qua màng mắt. Kích cỡ và khối lượng của các phân tử riêng lẻ của thuốc BVTV là tác nhân hàng đầu ảnh hưởng đến mắt. Khi người phun sử dụng thiết bị có áp suất cao để phun hoặc khuấy dung dịch thuốc trừ sâu, chúng có thể văng vào mắt, ảnh hưởng đến giác mạc.

Như vậy, để ngăn chặn những tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, quý khách cần tuân thủ một số nguyên tắc sau đây.

Một số nguyên tắc an toàn trong sử dụng thuốc BVTV

Máy bay nông nghiệp P-Globalcheck đáp ứng được các nguyên tắc an toàn trong sử dụng thuốc BVTV

Máy bay nông nghiệp P-Globalcheck đáp ứng được các nguyên tắc an toàn trong sử dụng thuốc BVTV

Để thuốc BVTV phát huy tối đa hiệu quả phòng trừ các tác nhân gây hại thì người nông dân cần phải tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”: đúng thuốc - đúng liều - đúng lúc - đúng cách.

Nguyên tắc 1: Đúng thuốc

Khi quyết định sử dụng thuốc BVTV, quý khách cần biết rõ tác nhân nào cần diệt trừ. Quý khách nên lựa chọn các loại thuốc BVTV có tác động chọn lọc, hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn và ít độc đối với sinh vật có ích. Bên cạnh đó, quý khách cũng nên thay đổi các loại thuốc, không nên sử dụng một loại thuốc trong thời gian dài để tránh hiện tượng lờn thuốc, kháng thuốc của sâu bệnh/cỏ dại/nấm gây hại.

Nguyên tắc 2: Đúng liều

Khi phun thuốc BVTV, quý khách cần tuân thủ đúng nồng độ, liều lượng khuyến cáo được ghi trên nhãn dán trên chai bao gồm: lượng thuốc, lượng nước theo diện tích dựa vào hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc khuyến cáo của cán bộ nông nghiệp. Không nên tự ý tăng nồng độ của thuốc vì sẽ gây hại cho người phun, cây trồng, môi trường và tăng chi phí. Nếu phun thuốc BVTV với nồng độ quá thấp sẽ làm cho dịch hại sản sinh cơ chế kháng thuốc, gây nguy cơ bùng phát dịch.

Nguyên tắc 3: Đúng lúc

Phun thuốc BVTV vào đúng thời điểm thể hiện qua việc phun ở giai đoạn tuổi nhỏ đối với sâu bệnh và ở giai đoạn đầu đối với cỏ dại, nấm gây hại. Phun thuốc BVTV vào lúc thời tiết mát mẻ, không có gió to để thuốc bám dính lên cây trồng tốt hơn. Không nên phun lúc cây đang ra hoa, làm ảnh hưởng đến quá trình tạo quả hoặc trời mưa làm rửa trôi thuốc. Dựa vào thời gian cách ly của từng loại thuốc, quý khách có thể xác định thời gian ngừng phun thuốc trước thu hoạch.

Nguyên tắc 4: Đúng cách

Phun thuốc đúng cách là tính toán kỹ lượng thuốc và lượng nước cần sử dụng. Tùy vào đặc điểm của thuốc BVTV mà quý khách có phương pháp phun thuốc phù hợp. Ví dụ: Thuốc BVTV dạng bột, dạng sữa thì pha với nước; dạng hạt, viên nhỏ thì rải vào đất; có loại thuốc BVTV sử dụng bằng cách phun mù, phun sương với lượng rất nhỏ.

>>> Xem thêm: Cách phun thuốc trừ sâu an toàn và phân chia thời gian hợp lý.

Ngoài ra, để tránh tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, bà con còn phải chú ý đến các nguyên tắc về an toàn sử dụng thuốc như:

 • Đọc kỹ thông tin của sản phẩm thuốc BVTV, chỉ dùng sản phẩm đã được đăng ký chính thức (ghi trên nhãn).
 • Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động khi pha thuốc và phun thuốc như: quần áo bảo hộ phun thuốc BVTV, khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ.
 • Kiểm tra, rửa bình phun kỹ trước và sau khi sử dụng.
 • Không phun ngược chiều gió.
 • Không ăn, uống ngay sau khi phun thuốc.
 • Tắm rửa thật sạch sau khi tiếp xúc với thuốc.
 • Không vứt bừa bãi bao bì, chai/lọ thuốc BVTV ở nơi gần nguồn nước.
 • Thuốc BVTV phải được cất giữ ở nơi xa tầm với của trẻ em, nên cho vào tủ kính và khóa cẩn thận.

Sử dụng công nghệ cao để ngăn chặn tác hại của thuốc bảo vệ thực vật

Máy bay phun thuốc BVTV P-Globalcheck - Công nghệ mới đem lại lợi ích to lớn

Máy bay phun thuốc BVTV P-Globalcheck - Công nghệ mới đem lại lợi ích to lớn

Máy bay phun thuốc trừ sâu Globalcheck là sản phẩm được chế tạo bởi Công ty TNHH KHCN XAG - công ty lớn nhất thế giới về nghiên cứu và sản xuất thiết bị không người lái ứng dụng vào phát triển nông nghiệp. Thiết bị này được CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam.

Đặc biệt, máy bay phun thuốc Globalcheck đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều tỉnh, thành và đã được kiểm chứng hiệu quả bởi cán bộ nông nghiệp và những người nông dân có mặt tại các buổi thử nghiệm. Dựa vào nguyên tắc “4 đúng” trong việc phun thuốc BVTV, máy bay không người lái Globalcheck đáp ứng hầu hết các nguyên tắc này. Cụ thể như sau:

 • Nguyên tắc đúng liều lượng: Máy bay Globalcheck được thiết kế tối ưu cho việc phun thuốc BVTV với hệ thống bình xịt thông minh. Công nghệ phun ly tâm giúp kích thước hạt phun sương nhỏ hơn, bám dính cũng như thẩm thấu nhanh chóng trên cả 2 mặt lá và thân cây.
 • Nguyên tắc đúng thời điểm: Máy bay xịt thuốc Globalcheck giúp việc phun thuốc nhanh hơn nhiều so với phương pháp thủ công. Nhờ đó, quý khách có thể lựa chọn thời điểm phun thích hợp và triển khai phương án phòng trừ kịp thời. Điều này cũng giúp quý khách chủ động hơn trong công tác phòng trừ sâu bệnh/cỏ dại/nấm gây hại.
 • Nguyên tắc đúng cách: Thiết bị được trang bị hệ thống điều khiển thông minh, có thể điều chỉnh tốc độ phun theo tốc độ gió. Radar cảm biến giúp thiết bị tránh được các vật cản hoặc vật thể bay trên không trung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nhờ công nghệ phun ly tâm không kén thuốc mà quý khách có thể sử dụng thiết bị này cho nhiều dạng thuốc khác nhau (nước, bột, huyền phù) và các phương pháp như: phun sương và rải hạt.

Đặc biệt, trong giai đoạn phun thuốc diệt trừ rầy nâu, bệnh đạo ôn, nếu sử dụng máy bay nông nghiệp Globalcheck, quý khách sẽ đỡ mất công đi rẽ lúa, tránh việc đạp nát lúa,…

Trên đây, Globalcheck vừa chia sẻ đến quý khách những thông tin chi tiết về tác hại của thuốc bảo vệ thực vật đối với con người và phương pháp phun thuốc trừ sâu an toàn, tối ưu nhất. Mọi thắc mắc về máy bay nông nghiệp Globalcheck, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp từ A - Z!

Nguồn tham khảo:

TS. Hứa Quốc Trung (2020). “Thuốc bảo vệ thực vật - ảnh hưởng sức khỏe con người và môi trường; nguyên tắc sử dụng an toàn”, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau, 30/10/2020.