Cách chăm sóc lúa vụ Đông Xuân 2023 tươi tốt, đạt năng suất cao

11-04-2024

Đông Xuân là một trong những vụ lúa lớn tại Việt Nam, có thể thực hiện ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Nếu biết áp dụng các kỹ thuật chăm sóc lúa thì sẽ giúp người nông dân gặt hái được năng suất cao hơn. Vậy cách chăm sóc lúa vụ Đông Xuân như thế nào để lúa được tươi tốt, mang lại hiệu quả như ý muốn? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số gợi ý để bà con nông dân cùng tham khảo.

THỜI GIAN VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN

Tại Việt Nam có rất nhiều các vụ lúa khác nhau tùy thuộc vào khu vực địa lý, vùng miền, có thể kể đến như: vụ mùa, vụ hè thu, vụ Đông Xuân, chiêm xuân. Trong đó vụ lúa Đông Xuân được xem là một vụ lúa chính ở cả 3 miền từ Bắc đến Nam.

Thời gian diễn ra vụ Đông Xuân

Thời gian trồng lúa vụ Đông Xuân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình hình thời tiết, đặc điểm đai đai, vùng miền hay nhu cầu sản xuất của người nông dân. Thông thường thì lúa vụ Đông Xuân được gieo trồng bắt đầu vào tháng 9 – 10 và kéo dài cho đến tháng 1 - 2 của năm tiếp theo. Thời gian thu hoạch sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5.

cách chăm sóc lúa vụ đông xuân

Đặc điểm của lúa vụ Đông Xuân

Để vụ Đông Xuân đạt được sản lượng tốt thì người nông dân cũng cần phải nắm rõ những đặc điểm của cây lúa trong vụ mùa này. Dưới đây là một số đặc điểm mà nhà nông cần lưu ý:

-        Thời gian trồng lúa vụ Đông Xuân thường diễn ra vào cuối năm nên một số nơi có khí hậu lạnh. Do vậy bà con cần phải lựa chọn những giống lúa có khả năng chịu rét tốt.

-        Lúa vụ Đông Xuân thường kéo dài từ 120 đến 150 ngày để thu hoạch, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và địa điểm. Bà con nên chọn những giống lúa ngắn ngày, có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh.

-        Lúa vụ Đông Xuân có nhu cầu sử dụng nhiều nước hơn so với các vụ lúa khác. Cần đảm bảo điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm tốt để cây sinh trưởng tốt.

-        Chiều cao trung bình của lúa vụ Đông Xuân là từ 1 đến 1,5m.

-        Lúa vụ Đông Xuân có tính linh hoạt cao, có thể trồng trong nhiều điều kiện khác nhau, kể cả khu vực miền núi hay vùng bị ngập nước.

-        Lúa vụ Đông Xuân thường có năng suất cao, có thể đạt từ 4 – 6 tấn trên mỗi ha.

-        Chất lượng lúa tốt, hạt to, chắc , mẩy, giàu protein, thích hợp cho việc chế biến hoặc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

CÁCH CHĂM SÓC LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN ĐÚNG KỸ THUẬT, HIỆU QUẢ CAO

Vụ Đông Xuân diễn ra ở nhiều vùng miền địa lý, khí hậu khác nhau, do đó mà cách chăm sóc lúa ở từng khu vực cũng có những nét riêng biệt. Căn cứ vào điều kiện nơi canh tác mà bà con có thể lựa chọn các phương pháp chăm sóc lúa Đông Xuân thích hợp nhất.

1. Cách chọn giống và gieo sạ lúa

Cách chăm sóc lúa vụ Đông Xuân khi chọn giống gieo trồng, bà con cần tìm hiểu về điều kiện nảy mầm, độ ẩm, đất, môi trường sinh trưởng...xem có phù hợp với nơi mình đang sinh sống hay không. Nên chọn những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn ngày để phù hợp với đặc điểm lúa vụ Đông Xuân. Chọn những giống lúa từ các nhà sản xuất, phân phối uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nhà nông có thể tham khảo các giống lúa năng suất cao đến từ thương hiệu Goldseed như: GS9, GS55, GS999….

Cách ngâm ủ: Ngay khi đổ lúa vào bồn ngâm cần vớt hết các hạt lép lửng ra để loại bớt mầm bệnh lây lan. Thời gian ngâm từ 30 – 36 giờ, sau đó xả bỏ nước và rửa sạch hạt giống bằng nước sạch sao cho hạt giống hết mùi chua rồi đem ủ. Thời gian ủ từ 30 – 36 giờ là có thể đem gieo sạ.

cách chăm sóc lúa vụ đông xuân

Bà con có thể thực hiện gieo sạ bằng phương pháp thủ công truyền thống là vãi tay. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian và sức lực, hiệu quả cao thì nên sử dụng máy bay nông nghiệp để gieo sạ. Nếu chưa có điều kiện để đầu tư mua máy thì nhà nông có thể thuê dịch vụ máy bay nông nghiệp để thực hiện gieo sạ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

2. Cách tưới tiêu nước vụ Đông Xuân

Quản lý nguồn nước tốt là yếu tố quan trọng trong việc tưới tiêu nước cho lúa vụ Đông Xuân. Bà con có thể sử dụng các thiết thiết bị như máy bơm nước, hệ thống kênh mương thủy lợi để dẫn nước vào ruộng lúa. Nên sử dụng nguồn nước sạch, an toàn, tránh sử dụng nước bẩn hoặc có chứa các chất độc hại vì có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Cách chăm sóc lúa vụ Đông Xuân, bà con cần chú ý đến các chu kỳ để tưới tiêu nước vừa đủ để giúp lúa phát triển tốt và đạt hiệu quả cao nhất. Có thể áp dụng kỹ thuật tưới ngập khô xen kẽ như sau:

- Từ sau khi bón phân đợt 2 đến trước khi trổ và giai đoạn sau trổ 07 ngày: chỉ bơm nước vào ruộng ngập 5cm khi mực nước xuống thấp dưới mặt đất 15cm.

- Bơm nước vào ruộng tối đa 05cm và giữ nước liên tục trong giai đoạn lúa trổ.

- Rút nước trước khi thu hoạch 07 - 10 ngày.

3. Cách bón phân cho lúa vụ Đông Xuân

Cách chăm sóc lúa vụ Đông Xuân cần cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây lúa, mang lại hiệu quả cao là bón phân đa yếu tố N,P,K. Điều này sẽ giúp cân đối nguồn dinh dưỡng phù hợp cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Căn cứ vào từng loại giống lúa hay loại đất sẽ có các công thức bón phân khác nhau.

Để bón phân cho lúa vụ Đông Xuân đúng cách, bà còn nên chú ý một số yếu tố sau:

- Chọn loại phân phù hợp: có thể sử dụng các loại phân hóa học có chứa N,P,K hoặc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh cũng rất tốt.

- Tính lượng phân cần sử dụng: Tính toán theo tỷ lệ phân/hecta và theo nhu cầu của cây trong từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển.

- Thời điểm bón phân: có thể chia thành nhiều đợt khác nhau như bón lót trước khi gieo sạ, bón thúc sau cấy 7 – 10 ngày, bón trước giai đoạn trổ đòng...

- Phương pháp bón phân: có thể sử dụng phương pháp thủ công như bón tay, bón vãi hoặc sử dụng máy móc, thiết bị công nghệ cao như máy bay nông nghiệp để bón phân đạt hiệu quả cao.

4. Cách phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Đông Xuân

Để phòng trừ sâu bệnh hại trong vụ lúa Đông Xuân đòi hỏi người nông dân cần thường xuyên kiểm tra, thăm nom ruộng đồng. Vụ Đông Xuân có thể xuất hiện nhiều các loại sâu bệnh hại khác nhau như: bọ trĩ, sâu cuốn lá, sâu đục thân, rầy nâu, sâu phao, bệnh đạo ôn, đốm vằn....Trong trường hợp xuất hiện nhiều thì cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

cách chăm sóc lúa vụ đông xuân

Cách phun lúa vụ Đông Xuân, bà con cần chú ý áp dụng nguyên tắc “4 đúng” bao gồm: đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách. Trước đây nhà nông thường sử dụng phương pháp bơm tay để phun thuốc trừ sâu. Phương pháp thủ công này rất vất vả, mất nhiều thời gian, đặc biệt là ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người phun do phải tiếp xúc trực tiếp với chất độc hóa học. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của máy bay nông nghiệp thì công việc phun thuốc trừ sâu đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bình chứa công suất lớn, tốc độ bay nhanh, tự động làm việc, công nghệ phun hiện đại, mang lại hiệu quả rất cao trong việc diệt trừ sâu bệnh, tiết kiệm thời gian và chi phí, bảo vệ sức khỏe, môi trường...

Ngoài ra, cách chăm sóc lúa vụ Đông Xuân còn có các bước như: làm đất, diệt trừ cỏ dại, trừ ốc bươu vàng, dặm tỉa lúa....

CHĂM SÓC LÚA ĐÔNG XUÂN BẰNG MÁY BAY NÔNG NGHIỆP

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ nông nghiệp thông minh mà bà con nông dân đã ngày càng rảnh tay hơn trong công việc đồng áng vốn được cho là “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Máy bay nông nghiệp ra đời được xem là một trong những bước tiến lớn nhất cho ngành nông nghiệp trong những năm gần đây. Mở ra một thời kỳ mới cho việc thay thế sức lao động của con người bằng phương tiện, máy móc thiết bị hiện đại.

Cách chăm sóc lúa vụ Đông Xuân bằng máy bay nông nghiệp Globalcheck

Globalcheck chính là một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Tiêu biểu nhất là các sản phẩm máy bay nông nghiệp G100, PG40, VG40 đã và đang trở thành “người bạn” thân thiết của nhà nông.

Máy bay nông nghiệp Globalcheck sở hữu rất nhiều những tính năng tiên tiến, hiện đại như:

-        Đa chức năng: có thể phun thuốc, rải phân bón, gieo sạ lúa.

-        Tự động làm việc 100%, điều khiển từ xa dễ dàng trên điện thoại di động.

-        Bình chứa lớn, có thể thay đổi linh hoạt khi chuyển đổi chức năng.

-        Công suất lớn, tốc độ bay nhanh, hiệu quả rất cao.

-        Tự động phát hiện và né tránh chướng ngại vật.

-        Công nghệ phun ly tâm cắt xé hạt thuốc với kích thước siêu nhỏ, thẩm thấu nhanh.

-        Pin công suất lớn, hoạt động bền bỉ, sạc siêu nhanh.

-        Có thể bay ở mọi địa hình, điều kiện thời tiết, thời gian linh hoạt....

cách chăm sóc lúa vụ đông xuân

Có thể thấy rằng, máy bay nông nghiệp Globalcheck rất hữu ích đối với bà con nông dân, thực hiện các công việc chăm sóc cây lúa từ gieo hạt, giải phân bón, phun thuốc trừ sâu. Qua đó giúp nhà nông tiết kiệm được thời gian, giảm được chi phí thuê nhân công, chi phí mua thuốc, hạt giống. Đồng thời đảm bảo được vấn đề về sức khỏe cho người nông dân, không phải lao động nặng nhọc, vất vả, không phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Hiệu quả, năng suất công việc cao cũng giúp cho bà con có được một vụ mùa thắng lợi, thu nhập kinh tế được cải thiện. Bên cạnh đó, sử dụng máy bay nông nghiệp sẽ làm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường tự nhiên, môi trường sống của con người.

Trung tâm dịch vụ máy bay nông nghiệp Globalcheck

Với những lợi ích mà máy bay nông nghiệp mang lại trong việc canh tác, sản xuất cây trồng nên nhu cầu sử dụng của bà con nông dân ngày càng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, Globalcheck đã thành lập nhiều Trung tâm dịch vụ nông nghiệp trải dài khắp Bắc – Trung – Nam như: Cần Thơ, Thái Bình, Thanh Hóa, An Giang, Bắc Ninh... Tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trên khắp cả nước có thể dễ dàng tiếp cận các các loại máy móc, thiết bị thông minh. Nếu như chưa có điều kiện để mua máy bay nông nghiệp thì bà con có thể tham khảo thuê các dịch vụ nông nghiệp của Globalcheck như:

-        Dịch vụ phun thuốc trừ sâu

-        Dịch vụ gieo sạ lúa

-        Dịch vụ rải phân bón

Khi sử dụng dịch vụ của Globalcheck bà con có thể hoàn toàn yên tâm bởi giá cả phải chăng, đội ngũ nhân viên kỹ thuật nhiệt tình, làm việc vô cùng chuyên nghiệp. Khi có nhu cầu mua máy hay thuê dịch vụ máy bay nông nghiệp, bà con chỉ cần nhấc máy lên và gọi tới hotline để được các nhân viên tư vấn, phục vụ tận nơi.

>>Xem video dịch vụ máy bay nông nghiệp gieo sạ, phun thuốc trừ sâu:

Như vậy, Globalcheck đã vừa hướng dẫn Cách chăm sóc lúa vụ Đông Xuân tươi tốt, đạt năng suất cao. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bà con đã có thêm nhiều những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ tới số Hotline để được tư vấn, hỗ trợ.