Sâu cuốn lá nhỏ hại lúa và biện pháp phòng trừ hiệu quả

27-12-2022

Sâu cuốn lá thường gây hại cho lúa trên diện rộng vào các giai đoạn: lúa đẻ nhánh và lúa trổ đòng. Để hiểu hơn về loài sâu hại này, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH sẽ chia sẻ với quý khách một số kinh nghiệm trong việc xác định dấu hiệu sâu xuất hiện trên đồng ruộng. Từ đó có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả, hạn chế tối đa thiệt hại do loài sâu này gây ra.

Sâu cuốn lá là gì?

Sâu cuốn lá - tác nhân gây hại cho lúa trên diện rộng

Sâu cuốn lá - tác nhân gây hại cho lúa trên diện rộng

Sâu cuốn lá nhỏ là loài sâu làm cho lúa bị hạt lép, ảnh hưởng đến năng suất và thu nhập của người nông dân.

 • Tên khoa học: Cnaphalocrocis medinalis.
 • Họ: Ngài sáng – Pyralidae.
 • Bộ: Cánh vảy - Lepidoptera.

Sâu cuốn lá lúa nhả tơ, kết hai mép lá lại theo chiều dọc thành dạng ống để ẩn náu và gây hại cho lá lúa. Sâu cuốn lá ăn hết phần thịt (phần màu xanh) của lá, chừa lại lớp biểu bì, khiến lá lúa mất chất diệp lục, không thể quang hợp dẫn đến việc sinh trưởng kém. Nếu sâu gây hại khi lúa trổ đòng thì sẽ khiến hạt bị lép lửng. Sâu tấn công dày đặc trên diện rộng sẽ làm ruộng trở nên xơ xác.

Các loại sâu cuốn lá và cách phân biệt

Có 2 loại phổ biến là:

 • Sâu cuốn lá nhỏ: Sâu có tập tính cuốn lá lúa theo chiều dọc gân lá, ẩn mình vào trong và gặm lá, khiến lá lúa có màu trắng bạc. Lúa bị hại nặng là lúc lúa xơ xác, kém phát triển, dẫn đến giảm năng suất lúa.
 • Sâu cuốn lá lớn: Sâu thường ăn mép lá hoặc cắn hết đầu lá. Trên ruộng, sâu phá hoại thành từng nhóm, mật độ sâu cao có thể cắn trụi lá lúa, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của lúa. Sâu làm tổ có thể ảnh hưởng đến việc lúa trổ đòng, giảm năng suất lúa.

Tập quán sinh sống và cách gây hại lúa của sâu cuốn lá nhỏ

Sâu cuốn lá nhỏ gây hại cho lúa như thế nào?

Sâu cuốn lá nhỏ gây hại cho lúa như thế nào?

Dựa vào tập quán sinh sống có thể phân tích quá trình gây hại lúa của sâu cuốn lá. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn bướm: Bướm thường hóa vũ về ban đêm, từ 9 giờ tối đến sáng hôm sau. Ban ngày, bướm nấp trong khóm lúa hoặc cỏ dại.
  • Hoạt động kết đôi, đẻ trứng đều xảy ra vào ban đêm.
  • Bướm cái dễ bị thu hút bởi ánh sáng đèn. Bướm cái đẻ trứng ở lá mạ có màu xanh đậm, các ruộng lúa gần bờ mương, gần khu vực có nhà ở.
 • Giai đoạn phát triển thành sâu:
  • Sâu non sang tuổi thứ 2 thường bò đến các lá già, nhả tơ ở 2 bìa lá lúa. Sợi tơ gặp không khí sẽ khô và kéo 2 bìa lá lại. Trong 1 cuốn lá chỉ có 1 con sâu ẩn náu.
  • Sâu lớn có thể ăn từ 1 - 2 lá lúa trong một ngày, có khả năng nhả tơ, gộp từ 2 - 5 lá cuốn thành 1 bao. Một con sâu trưởng thành có thể gây hại từ 3 - 5 lá.
  • Sâu thường di chuyển vào buổi chiều. Vào những ngày mưa hoặc râm mát, sâu có thể di chuyển vào bất cứ lúc nào. Sâu có thể hóa nhộng ngay nơi đã sinh sống hoặc chui ra khỏi bao cũ, tìm vị trí khác để hóa nhộng.

>>Xem thêm: Tổng hợp các loại bệnh hại lúa

Phương pháp hữu hiệu trong việc tiêu diệt sâu cuốn lá hại lúa

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu – biện pháp tối ưu để tiêu diệt sâu cuốn lá

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu – biện pháp tối ưu để tiêu diệt sâu cuốn lá

Đó là sự kết hợp hài hoà và bền vững của các mắt xích trong quy trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp từ thủ công, canh tác, đến sinh học, hóa học.

Biện pháp canh tác

Quý khách nên làm đất, làm sạch cỏ dại, điều chỉnh mật độ cấy phù hợp, để hạn chế việc trứng, ấu trùng có trong cỏ dại, đất. Quý khách cũng nên sử dụng phân bón và chất dinh dưỡng cho lúa ngay từ lúc ban đầu, bón phân cân đối, hợp lý để tạo điều kiện cho cây khoẻ mạnh, hạn chế tối đa thiệt hại do sâu cuốn lá lúa gây ra.

Biện pháp sinh học

Đây là cách sử dụng các loại thiên địch của sâu cuốn lá như ong mắt đỏ (Trichogramma spp.), các loại bọ cánh cứng ăn ấu trùng, nhện, chuồn chuồn ăn bướm, các loại nấm, virus,… có thể tiêu diệt sâu.

Biện pháp hóa học

Trong trường hợp sâu cuốn lá lúa loại nhỏ đã phát triển mạnh, mật độ cao, có xu hướng thành dịch bệnh thì quý khách nên sử dụng các loại thuốc đặc trị sâu cuốn lá để có hiệu quả tốt nhất. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trừ sâu cuốn lá, nhưng quý khách nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học và phun theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nếu cây lúa đang sinh trưởng (dưới 30 ngày sau gieo sạ) và xuất hiện sâu cuốn lá với mật độ nhẹ, quý khách cần hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật để tránh làm hại đến thiên địch, làm mất cân bằng hệ sinh thái và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Nếu thấy bướm sâu rộ trên đồng thì từ 5 - 10 ngày sau sẽ có sâu mới nở ở tuổi thứ nhất, đây là thời điểm tốt nhất để phun thuốc vì sâu non dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với thuốc. Khi phun, quý khách nên phun thuốc thật đều, đủ để thuốc tiếp xúc được với sâu và đạt hiệu quả diệt trừ tốt nhất.

Kết hợp sử dụng công nghệ cao để phun thuốc trừ sâu cuốn lá đạt hiệu quả tối ưu

Máy bay phun thuốc giúp người nông dân tránh xa hóa chất

Máy bay phun thuốc giúp người nông dân tránh xa hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu

Máy bay phun thuốc giúp người nông dân tránh xa hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu

Phun thuốc thủ công khó tránh khỏi việc lội ruộng, tiếp xúc trực tiếp, vô cùng độc hại và nguy hiểm. Máy bay phun thuốc trừ sâu P-Globalcheck sẽ thực hiện hoàn toàn tự động, bay đến điểm phun và xịt thuốc chỉ với một vài thao tác. Mặt khác, máy bay P-Globalcheck được tích hợp hệ thống rót thuốc thông minh, tự động với 3 chức năng chính: bơm, xả, rửa bình. Vì vậy, quý khách không cần động tay đến việc pha, rót thuốc hay rửa bình sau khi phun.

Tiết kiệm chi phí hơn so với thuê nhân công phun thuốc

Chi phí thuê người phun thuốc trừ sâu không hề rẻ và cũng rất khó tìm nhân công. Do đó, sử dụng máy bay phun thuốc là giải pháp tối ưu cho bà con nông dân. Giá dịch vụ phun trên cùng một diện tích của máy bay P-Globalcheck rẻ hơn khá nhiều so với giá thuê nhân công. Ví dụ: Giá thuê nhân công phun tay trên một sào lúa Bắc Bộ là từ 30.000 đồng - 40.000 đồng, nhưng giá dịch vụ phun máy bay chỉ từ 20.000 đồng - 30.000 đồng. Công suất hoạt động của máy bay rất cao, một chiếc máy bay có thể phun bằng 5 - 10 nhân công phun thuốc.

Tối ưu hiệu quả diệt trừ sâu bệnh

Máy bay nông nghiệp P-Globalcheck được trang bị công nghệ phun ly tâm giúp phân tách dung dịch thành dạng sương mù, sở hữu tính ưu việt hơn hẳn vòi phun áp lực. Những hạt thuốc được phân tách cực nhỏ, nhanh chóng bám, thấm đều vào cây lúa, diệt trừ và ngăn ngừa sâu bệnh tái phát.

Ngoài ra, công nghệ định vị GNSS RTK giúp thuốc được chia đều và phun chính xác tới mọi ngóc ngách trong khu vực canh tác, tiêu diệt mọi ổ sâu bệnh gây hại cho lúa.

Tiết kiệm hơn 90% nước

Trên thực tế, phun bằng bình theo phương pháp thủ công cần đến vài trăm lít nước cho khoảng 1ha lúa. Thế nhưng, với máy bay phun thuốc trừ sâu P-Globalcheck, quý khách chỉ cần từ 10 - 15 lít nước trên cùng một diện tích lúa cần phun. Do đó, phun thuốc bằng máy bay P-Globalcheck giúp tiết kiệm nước đến 90%.

Giảm tình trạng lãng phí thuốc

Với công nghệ phun ly tâm, những hạt thuốc dạng sương bám và thấm nhanh trên cây lúa, giúp thuốc khó bị rửa trôi. Trong khi đó, phương pháp phun thủ công với vòi phun áp lực có các hạt dung dịch to, không thể phân tách nhỏ hơn. Nếu trời mưa, thuốc không kịp ngấm vào cây lúa sẽ bị rửa trôi hết, làm giảm tác dụng của thuốc trừ sâu, dẫn đến hiệu quả diệt trừ sâu bệnh không cao.

Nếu quý khách có nhu cầu mua máy bay phun thuốc trừ sâu cuốn lá hoặc thuê dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái, hãy liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH để được tư vấn cụ thể nhất!