Kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ và diệt mầm cỏ sau 3 ngày

08-11-2021

Nắm vững phương pháp gieo sạ và kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ sẽ giúp quý khách tiết kiệm được chi phí nhân công, giúp cây lúa mọc đều hơn, nâng cao khả năng đẻ nhánh và tăng số lượng bông lúa. Hơn nữa, gieo sạ lúa và diệt mầm cỏ sau 3 ngày là công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định năng suất lúa sau này. Sau đây, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH sẽ hướng dẫn quý khách phương pháp gieo sạ và kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ chi tiết trong bài viết sau đây.

Kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ kết hợp sử dụng công nghệ cao

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ kết hợp sử dụng công nghệ cao

Gieo sạ lúa là phương pháp dùng hạt lúa đã nảy mầm để gieo xuống ruộng đất canh tác. Cây lúa sẽ sinh trưởng và phát triển trực tiếp trên mảnh đất canh tác đó từ lúc gieo đến khi thu hoạch mà không cần qua công đoạn cấy. Do vậy, cách gieo sạ và kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ rất quan trọng. Cụ thể từng giai đoạn gieo sạ sẽ có trong nội dung sau đây.

Chuẩn bị ruộng gieo sạ

Đối với ruộng lúa gieo sạ, người gieo sạ cần cày bừa đất kỹ và san phẳng ruộng. Trước khi gieo, ruộng gieo sạ nên được tháo nước nhưng không để nứt nẻ giống như ruộng gieo mạ.

Chuẩn bị hạt giống

Tiếp theo là công đoạn chuẩn bị hạt giống. Tùy vào diện tích đất canh tác mà quý khách tính toán số lượng hạt giống một cách hợp lý. Quý khách có thể tham khảo công tác chuẩn bị sau:

 • Số lượng hạt giống khoảng 80 - 90kg/ha.
 • Ngâm và ủ hạt giống lúa gieo sạ tương tự như lúa gieo cấy bình thường.

Dụng cụ gieo

Gieo sạ thủ công

Gieo sạ thủ công là phương pháp thường được áp dụng cho kỹ thuật sạ lan. Người gieo sạ dùng tay lấy hạt giống từ dụng cụ đựng giống và vung đều trên ruộng. Trên thực tế, gieo sạ thủ công có nhược điểm là tốn công sức và mật độ hạt giống trên mỗi luống không được đồng đều.

Gieo sạ bằng máy kéo tay

Phương pháp gieo sạ bằng máy kéo tay không được áp dụng ở ruộng trũng, lầy

Phương pháp gieo sạ bằng máy kéo tay không được áp dụng ở ruộng trũng, lầy

Sử dụng máy kéo tay sẽ giúp mật độ sạ đồng đều hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cần nhiều nhân công. Trên thực tế, dùng máy kéo tay để gieo sạ thẳng hàng không áp dụng được với một số địa hình như ruộng trũng, lầy. Nếu điều kiện lượng nước chưa chủ động được thì phương pháp gieo sạ thẳng hàng cũng không đạt hiệu quả tối đa.

Một số lưu ý trong kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ

Sau đây là một số lưu ý trong kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ hiệu quả để có một mùa vụ năng suất cao:

 • Nếu thấy sắp có mưa rào, mưa dông sau khi vừa gieo sạ xong thì tốt nhất là tháo nước ngập mặt luống trước cơn mưa để tránh việc trôi hoặc dồn hạt giống. Sau cơn mưa thì tiến hành rút cạn nước.
 • Đối với diện tích ruộng quá nhỏ thường không sạ hàng được, quý khách cần sạ tay bổ sung.
 • Kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ hiệu quả là sau khi sạ từ 2 - 3 ngày, quý khách bắt đầu cho nước vào ruộng theo chiều cao của mầm lúa, từ 3 - 5cm.
 • Tính toán và sử dụng khối lượng phân bón phù hợp.

Ưu điểm của kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ bằng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck

Kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ bằng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ bằng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Hiện nay, dòng máy bay có thể thực hiện được kỹ thuật gieo sạ lúa mùa tối ưu nhất với việc kết hợp phun thuốc, bón phân và gieo sạ, đó là dòng máy bay P-Globalcheck.

Về nhân công lao động

Khi sử dụng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck, chỉ cần một nhân công vận hành máy và có thể thêm một nhân công để thực hiện vận chuyển máy. Với những hộ dân chưa đủ điều kiện để đầu tư máy thì việc thuê dịch vụ gieo sạ lúa bằng máy bay cũng tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp khác.

Về sức chuyên chở

Máy bay nông nghiệp P-Globalcheck với chức năng phun thuốc và rải hạt có thể chở được hạt giống với trọng lượng lớn lên tới 50kg/lần bay. Dòng máy bay P-Globacheck có khả năng rải hạt giống bao gồm các loại máy: PG30, PG30s, PGxp 2020, PG40, PG80. Sức chuyên chở của dòng máy bay này rất lớn, nó có thể chở được từ 20 - 50 kg/lần bay, mỗi lần bay chỉ mất khoảng từ 3 - 5 phút.

Về mật độ gieo sạ

Dòng máy bay P-Globalcheck với công nghệ phun ly tâm, giúp khả năng gieo sạ đồng đều hơn. P-Globalcheck ứng dụng công nghệ hiện đại giúp máy bay có khả năng cảm biến tốc độ gió trong khi gieo, đảm bảo tốc độ/mật độ gieo, đáp ứng tốt kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ.

Về hiệu quả

Máy bay P-Globalcheck sở hữu tốc độ gieo rất nhanh với khả năng gieo sạ từ 10 - 15ha/ngày. Gieo sạ bằng máy bay P-Globalcheck giúp hạt giống được cắm sâu xuống đất, giảm nguy cơ bị trôi, gieo hạt đồng đều hơn và tỷ lệ nảy mầm cao.

Về điều kiện gieo sạ

Thiết bị có khả năng làm việc ở bất kỳ địa hình nào, từ ruộng bằng phẳng đến ruộng trũng, lầy hay ngập nước. Điều này giúp quý khách có thể đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ, chủ động được thời điểm gieo cấy, đảm bảo đúng thời vụ.

Cách phòng trừ cỏ dại trên ruộng lúa gieo sạ

Một trong những kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ không thể thiếu là phòng trừ cỏ dại tốt. Quý khách cần nhận diện được cỏ dại thuộc nhóm nào để đưa ra biện pháp phòng trừ hiệu quả. Ngoài ra, quý khách có thể kết hợp nguyên tắc 4 đúng trong dùng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) với kỹ thuật hiện đại để đạt được tối đa hiệu quả. Điển hình như:

Diệt mầm cỏ bằng máy bay phun thuốc P-Globalcheck

Khoảng 3 ngày sau khi gieo sạ, mầm lúa vẫn rất dễ bị tổn thương. Để đảm bảo kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ hiệu quả, quý khách cần phun thuốc diệt mầm cỏ cẩn thận. Quý khách nên dùng loại thuốc diệt cỏ phù hợp để diệt cỏ dại mà không ảnh hưởng tới sự phát triển của mầm và áp dụng phương pháp phun phù hợp.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc ứng dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật đã trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với các vùng chuyên canh lúa.

Video thực tế ứng dụng máy bay phun thuốc diệt mầm cỏ sau sạ lúa ở tỉnh An Giang:

 

Xem ngay: Máy bay phun thuốc p-global check xịt thuốc lúa, diệt mầm cỏ tại An Giang

Ưu điểm của máy bay P-Globalcheck phun thuốc diệt mầm cỏ

Máy bay P-Globalcheck biểu diễn khả năng phun thuốc diệt mầm cỏ

Máy bay P-Globalcheck biểu diễn khả năng phun thuốc diệt mầm cỏ

Sau đây là những ưu điểm vượt trội của máy bay P-Globalcheck phun thuốc diệt mầm cỏ:

 • Không phải lội ruộng, tránh để lại dấu chân trên ruộng.
 • Phun đồng đều nhờ công nghệ phun ly tâm, giúp tăng hiệu quả diệt cỏ, tối ưu hóa công tác gieo sạ và kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ hiệu quả.
 • Công nghệ phun ly tâm hiện đại giúp tiết kiệm dung lượng thuốc tối đa, giảm lượng tồn dư thuốc ra môi trường, tránh gây ảnh hưởng đến lúa và các sinh vật.
 • Tốc độ phun nhanh chóng, thao tác vận hành đơn giản ở mọi thời điểm, giúp quý khách chủ động trừ cỏ kịp thời lúc mầm cỏ chưa kịp phát triển mạnh.
 • Giảm chi phí nhân công và giúp việc diệt trừ cỏ trở nên dễ dàng hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH – Đơn vị cung cấp máy bay phun thuốc và dịch vụ cho thuê máy bay phun thuốc uy tín

Trong nhiều năm qua, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH - một trong số những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp đã nhận được sự tin tưởng của nhiều đối tác và khách hàng. Những sản phẩm công nghệ cao nổi bật nhất và được đánh giá cao từ khách hàng có thể kể đến như: máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck;... Tính đến thời điểm hiện tại, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho nhiều tổ chức, cá nhân uy tín trong và ngoài nước.

Trên đây, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH vừa chia sẻ đến quý khách những thông tin hữu ích về kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ. Đặc biệt là phương pháp gieo sạ bằng máy bay không người lái hiện đại nhất hiện nay sẽ mang đến hiệu quả vượt trội, tiết kiệm thời gian và công sức. Nếu quý khách có nhu cầu mua máy bay phun thuốc/gieo sạ hoặc cần thuê dịch vụ gieo sạ bằng máy bay không người lái, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất!