Tổng hợp các loại sâu hại lúa & cách phòng trừ vụ hè thu 2022

27-12-2022

Vụ hè thu năm 2022, mặc dù đầu vụ có thuận lợi về nguồn nước song do ảnh hưởng trục tiếp của thời tiết, mưa nắng đan xem nhau. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sâu hại lúa gây thiệt hại ở nhiều nơi trên các địa bàn tỉnh. Để hiểu rõ hơn về tình hình sâu bệnh và cách phòng trừ sâu hại trên cây lúa ở vụ hè thu. Máy bay nông nghiệp Globalcheck sẽ tổng hợp các hình ảnh sâu bệnh hại lúa trong bài viết sau đây.

 

sâu hại lúa vụ hè thu

 

Tình hình sâu hại ở vụ hè thu trên cây lúa

Đối với cây lúa, ở từng giai đoạn sẽ xuất hiện nhiều đối tượng sâu bệnh hại lúa khác nhau. Mặt khác, do điều kiện thời tiết diễn biến vô cùng phức tạp. Sẽ có những ngày nắng nóng suốt cả ngày, nhiệt độ không khí có thể lên đến 38, 39ºC.Trong khi lượng mưa trong các tháng vừa qua không đáng kể và dự báo lượng mưa các tháng 6 và 7 giảm 20 - 30% so với cùng kỳ. 

Theo báo nongnghiep.vn, vụ hè thu năm 2022 được dự báo sẽ là một vụ sản xuất rất khó khăn do hạn hán và xâm nhập mặn sẽ xảy ra nghiêm trọng trong vụ sản xuất hè thu. Vì vậy, bà con nông dân nên nắm tình hình sâu bệnh có thể xuất hiện và có biện pháp phòng ngừa bệnh hợp lý. 

>> Xem thêm: Các giai đoạn phun thuốc cho lúa đạt hiệu suất cao

Tổng hợp các loại sâu hại và cách phòng trừ lúa vụ hè thu 2022

1. Ốc bươu vàng

Thời tiết nắng nóng, tất cả các loại ốc bao gồm cả ốc bươu vàng vùi vào trong đất do đó ta không diệt được ngay đầu vụ. 

Khi cho nước vào bón phân lần 1 lúc này ốc bò lên cắn lúa ta kết hợp thuốc bả mồi (Toxbait 5kg/ha, Tomahawk 20kg/ha)rồi trộn với phân rải đều trên ruộng.

 

Ốc bươu vàng hại lúa vụ hè thu

2. Bọ trĩ (bù lạch)

Dấu hiệu nhận biết: 

Đa phần bọ trĩ xuất hiện nhiều ở vụ hè thu hơn so với các vụ lúa mùa trong năm. Khi bà con thấy dấu hiệu như lúa vàng, đọt bị cuốn từ mép vào, nhúng ướt tay vuốt nhẹ ngang đọt lúa, quan sát trên tay thấy những con bọ trĩ nhỏ li ti có màu từ vàng nâu đến nâu sậm bám vào.

Cách trị bọ trĩ: 

• Chú ý quá trình xử lí giống lúc ngâm ủ
• Cung cấp nước và dinh dưỡng đẩy đủ. Khi bón phân, cần lưu ý hàm lượng lân (P2O5) cao) cho cây lúa phát triển rể. Bà con nên bón phân thúc đợt 1 sớm, giúp cây lúa nở lá, nở đọt. Lúc này, bọ trĩ không có nơi cứ chú và nhanh chóng sẽ bị tiêu diệt bằng ánh sáng mặt trời.
• Có thể sử dụng thuốc trừ sâu như Regen xanh ( đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng). Bà con nên áp dụng nguyên tác 4 đúng khi phun thuốc. Nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe và nâng cao hiệu quả nhanh chóng khi diệt trừ bọ trĩ (bù lạch).

3. Muỗi hành

Dấu hiệu nhận biết: 

Muỗi hành thường gây hại từ giai đoạn mạ đến cuối đẻ nhánh, trước khi có đòng.
Muỗi hành thường di chuyển lên phần giữa của bẹ và thân lúa. Trong giai đoạn này, bà con sẽ thấy hiện tượng sâu bắt đầu cắn phá; thải ra chất độc có trong nước miếng làm gốc bẹ lúa phồng to, bên trong rỗng. Thời gian sau, đọt lúa phát triển bất thường thành ống như lá hành có màu trắng nhạt, phía đầu ống tròn được bịt kín bắng một nút cứng do mô lá tạo thành.

Cách trị muỗi hành

• Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, diệt sạch cỏ dại, cỏ bờ.
• Không sạ cấy dày, gieo cấy thời vụ đồng loạt.
• Bón phân đầy đủ, cân đối NPK, không bón thừa đạm giai đoạn đẻ nhánh.
• Bảo vệ thiên địch ( chủ yếu là ong ký sinh), không phun thuốc trừ sâu sớm.
• Thường xuyên thăm đồng, nếu có muỗi hành, có thể tháo nước phơi ruộng để hạn chế lây lan.
• Dùng thuốc hoá học dạng hạt như: Basudin 10H, Furadan 3H… để rải cho ruộng mạ hoặc nhúng rễ mạ vào dung dịch thuốc trước khi cấy. Khi phát hiện có nhiều tép bị hại có thể rải thuốc hạt để phòng trừ.

4. Sâu cuốn lá nhỏ

Dấu hiệu nhận biết:

Sâu cuốn lá nhỏ gây hại bằng cách nhả tơ cuốn dọc hai mép lá lại tạo thành bao. Chúng gây hại bên trong bao bằng cách ăn mô lá màu xanh của lúa; chỉ chừa lại lớp biểu bì màu trắng. Những ruộng bị sâu cuốn nhỏ gây hại thường xơ xác, bạc trắng hoặc nâu xạm. Mỗi sâu non có thể phá hại 5-9 lá. Khi đẫy sức sâu cắn đứt 2 mép lá, nhả tơ làm thành bao kín và hóa nhộng trong đó. Sâu phá hại mạnh nhất khi lúa đẻ nhánh và làm đòng đến trỗ bông. Những thửa ruộng bị sâu cuốn lá tấn công thường sinh trưởng kém, hạt bị lép. Thậm chí bị thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng lúa.

sâu cuốn lá nhỏ hại lúa vụ hè thu

Cách trị sâu cuốn lá nhỏ

• Bà con nên cân bằng tỷ lệ gieo với mật độ gieo trồng hợp lý. Tránh trường hợp quá dầy hoặc quá thua. Bởi chúng đều ảnh hưởng đến sâu bệnh hại, chất lượng lúa và năng suất.
• Sử dụng phân bón hợp lý
• Sử dụng thuốc đặc trị như : Akka, Aramex, Regent 800WG, Apex, Padan 95, Virtako, Amate,... Bà con nên luue ý khi thấy bướm sâu cuốn lá nở rộ, thì 07 ngày sau đó phun các loại thuốc trên là tốt nhất.

5. Sâu đục thân

Dấu hiệu nhận biết:

Sâu đục thân thường xuất hiện từ giai đoạn lúa được 20 – 25 ngày đến lúa chín sáp. Nếu sâu xuất hiện sớm khi lúa dưới 30 ngày, lúc này cây lúa có khả năng nẩy chồi. Bà con không cần sử dụng thuốc BVTV. Nếu sâu tấn công lúc cây lúa ở giai đoạn 40 ngày trở về sau, ở giai đoạn này cây lúa không thể cho chồi hiệu quả. Năng suất lúa bị giảm đáng kể, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người trồng lúa.

Cách trị sâu đục thân:

• Không nên gieo sạ dày
• Bón phân hợp lý, tránh bón dư đạm. 
• Khi lúa được 40 ngày trở về sau nếu thấy bướm xuất hiện (màu trắng, cánh có hai chấm đen). Cách đó 6-7 ngày, bà con nên tiến hành rải các loại thuốc trừ sâu như: Basudin 10H, Padan 3H, Regent 0.3G, Padan 95, Basudin 50ND ,Prevathon, …

6. Sâu phao

Dấu hiệu nhận biết:

Sâu phao là một trong những loài sâu hại mới xuất hiện gần đây. Sâu phao thường gây hại lúa ở giai đoạn ấu trùng. Chúng cắn lá cây lúa non thành từng đoạn, rồi cuộn lại sống trong ống lá rơi xuống mặt nước. Sâu phao hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Nhưng sinh trưởng và phá hại mạnh nhất đối với những ngày trời âm u, mưa phùn. ngập úng. Mặt khác, sâu phao hại lúa thường phá thời kỳ mạ, lúa đẻ nhánh. Chúng gây hại rất nhanh có thể cắn trụi ruộng này sang ruộng khác.

Cách trị sâu phao

• Thường xuyên theo dõi và vệ sinh đồng ruộng.
• Giữ nương mạ không bị ngập nước.
• Tháo cạn nước và xử lý sâu phao bằng các loại thuốc như Padan 95, Netoxin, Vitako3, Kinalux 25EC, Regent, các loại thuốc thuộc nhóm Pyrethroid 

7. Nhện gié

Dấu hiệu nhận biết:

Nhện gié là một trong những sâu hại lúa xuất hiện nhiều nhất ở vụ lúa hè thu năm 2022. Nó gây hại cho lúa quanh năm từ giai đoạn gieo mạ đến trổ chín. Nhện gié gây hại ở mọi bộ phận của cây lúa như bẹ lá, gân lá, gié lúa và trong hạt lúa. Chúng tấn công gây hại lúa bằng cách chích hút nhựa cây để lại nhiều sọc dài màu nâu tím bên ngoài bẹ lá.

 

Nhện gié hại lúa vụ hè thu

 

Cách trị nhện gié: 

• Sau khi thu hoạch lúa, rải rơm đốt đồng trước khi làm đất.
• Vệ sinh đồng ruộng, phun thuốc diệt cỏ gây hại.
• Sạ lúa theo hàng với mật độ vừa phải, bón phân cân đối 
• Bảo vệ thiên địch để diệt trừ nhện gié.
• Sử dụng thuốc hóa học đặc trị trừ nhện gié như  Kinalux, Nissorun,  Danitol-S 50EC, Kumulus, Comite,

8. Rầy nâu

Dấu hiệu nhận biết:

Có thể nói rầy nâu là một trong những sâu hại lúa nghiêm trong nhất. Nó gây hại bằng cách chích hút nhựa lúa. Đồng thời, chúng là tác nhân truyền bệnh virus vàng lùn, lùn xoắn lá và lúa cỏ. Rầy nâu thường gây hại từ giai đoạn sạ lúa cho đến khi sắp thu hoạch. Những mảnh ruộng bị rầy nâu tấn công tùy theo mức độ nhẹ hoặc nặng mà ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như năng suất lúa. Thậm chí, bà con làm nông bị mất mùa, thiệt hại nghiêm trọng.

Cách trị rầy nâu:

• Hạn chế sử dụng các giống nhiễm rầy. Theo chuyên mục Khuyến nông (Nông nghiệp Việt Nam) khuyến khích bà con nên sử dụng các giống lúa như (giống OM 4900; giống OM 6162; giống PC10; giống ML 202)
• Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, diệt cỏ, không để lúa chét.
• Thăm đồng thường xuyên nhất là giai đoạn đầu một tháng sau sạ. 
• Giai đoạn đẻ nhánh – đòng: Dùng các loại thuốc nội hấp và thuốc ức chế sinh trưởng: Cytoc 250WP, Conphai 10WP, Actara 25WG, Asarasuper 250WDG,...
• Giai đoạn đòng già – ngậm sữa, chắc xanh: Chỉ dùng các loại thuốc tiếp xúc có hoạt chất Fenobucarb (Bassa 50EC Jetan 50EC, Nibas 50ND…) và nhóm Chlorpyrifos Ethyl (Victory 585EC, Pyrifdaaic 500EC…).

Máy bay xịt thuốc trừ sâu hại lúa - Giải pháp an toàn và hiệu quả cho lúa

Máy bay phun thuốc trừ sâu Globalcheck được tích hợp đa chức năng (phun thuốc, gieo sạ, rải phân). Đây là công cụ đắc lực hỗ trợ bà con nông dân ở nhiều giai đoạn. Từ đó, bà con tiết kiệm được nhiều chi phí như thuê nhân công phải gieo sạ, rải phận định kỳ, phun thuốc thường xuyên để bảo vệ cây lúa; chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tiết kiệm gần 90% lượng nước phun ra so với các phương pháp phun xịt truyền thống. Bởi khi sử dụng máy bay xịt thuốc không người lái mọi hoạt động hoàn toàn tự động 100%, với độ chính xác cao. Bà con chỉ cần quan sát bằng điện thoại thông minh, thì đã theo dõi được tình hình lúa và kahr năng làm việc của máy bay nông nghiệp không người lái. Trong thời gian hoạt động, lưu lượng xả tối đa 7phút/ha nhanh gấp 10 lần so cách phun truyền thống. Bên cạnh đó, không xảy ra hiện tượng giẫm lúa, phun không đều, nghẹt béc. Đem lại hiệu quả trừ sâu bệnh tốt hơn, nhanh chóng hơn và ít ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người và môi trường hơn. Có thể nói, đây là người là người bạn đồng hành cùng quý bà con mang đến mùa vàng bội thu và gặt hái nhiều thành công.

 

Máy bay phun thuốc trừ sâu hại lúa vụ hè thu 


Công ty cổ phần Đại Thành là đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với dòng sản phẩm công nghệ cao và ưu việt. Các sản phẩm máy bay nông nghiệp Globalcheck luôn đảm bảo chính hãng; nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; giấy tờ đầy đủ; có chính sách bảo hành 12 tháng đầy đủ; có chính sách hỗ trợ khách hàng trước và sau bán hàng. Để được tư vấn chi tiết về các dòng sản phẩm máy bay không người lái để phòng trừ các sâu hại lúa. Bà con vui lòng liên hệ Hotline 0981 85 85 99 để tư vấn chi tiết và hỗ trợ tận tình.