Một Số Bệnh Hại Cây Cà Phê Phổ Biến

03-01-2025

Cà Phê là cây trồng có giá trị kinh tế cao, được trồng phổ biến tại Tây Nguyên. Việc sớm phát hiện bệnh hại giúp bà con sớm có biện pháp phòng trừ làm giảm tổn thương cây cà phê và nâng cao chất lượng hạt từ đó nâng cao thu nhập cho người làm cà phê. Bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu một số loại bệnh và triệu chứng để Anh/ Chị tham khảo.

I. MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY CÀ PHÊ PHỔ BIẾN

1.1. Bệnh Gỉ Sắt

a. Tác hại bệnh Gỉ Sắt

Đây là loại bệnh do nấm Hemileia vastatrix, làm giảm năng suất và chất lượng hạt cà phê đáng kể, chúng gây rụng lá làm giảm khả năng quang hợp cây cà phê, không những vậy chúng còn làm giảm khả năng ra hoa, đậu quả dẫn đến giảm năng suất cây cà phê.

b. Triệu chứng

Triệu chứng bệnh gỉ sắt biểu hiện ở lá, cành và quả cà phê với biểu hiện cụ thể như sau:

  • : trên lá cây cà phê xuất hiện các chấm nhỏ màu vàng nâu trên mặt lá sau đó lan rộng tạo thành những vùng gỉ sắt, những lá này một thời gian sẽ vàng úa và rụng sớm.
  • Cành: cành cây sẽ khô và nứt dần xuất hiện các vết loét.
  • Quả: nhỏ, héo và tỷ lệ rụng cao.

Biểu hiện bệnh gỉ sắt ở cây cà phêBiểu hiện bệnh gỉ sắt ở cây cà phê

c. Nguyên nhân gây bệnh gỉ sắt

Nguyên nhân chính gây bệnh gỉ sắt là do nấm Hemileia vastatrix gây ra, loại nấm này phát triển mạnh trong điều kiện có độ ẩm cao, nhiệt độ ấm áp và thường lây lan qua gió, nước cũng như các công cụ làm việc.

d. Phòng trừ bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt do nấm gây ra nên để hạn chế nấm bệnh phát triển chúng ta sẽ tạo môi trường bất thuận để chúng phát triển và lây lan, vì vậy chúng ta cần thực hiện một số công việc như sau:

  • Cắt tỉa: cắt cành sâu bệnh, tạo không gian thông thoáng giúp giảm ẩm mốc hạn chế môi trường nấm bệnh phát triển.
  • Vệ sinh: thu gom và tiêu hủy cành sâu bệnh, cắt cỏ giúp phá bỏ môi trường sống sâu bệnh.
  • Chăm sóc: chăm sóc tốt đảm bảo sức khỏe cho cây cà phê từ đó tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh gỉ sắt.

1.2. Bệnh khô cành cây cà phê

a. Tác hại bệnh khô cành

  • Suy yếu cây: làm giảm sức đề kháng, cây dễ bị sâu bệnh tấn công.
  • Năng suất giảm: cây bị khô không có khả năng nuôi quả, ngoài ra chúng còn làm giảm khả năng ra hoa đậu quả.
  • Chất lượng hạt: chất lượng hạt kém thường nhỏ và lép hơn cây cà phê khỏe mạnh.

b. Triệu chứng bệnh khô cành

  • Vết bệnh: ban đầu sẽ xuất hiện các vết nhỏ màu nâu hoặc đen trên cành, quả và lá.
  • Phát bệnh: vết bệnh lan rộng, cành khô dần, vỏ nứt nẻ và bong tróc, lá úa vàng rụng sớm, quả bị nhiễm sẽ thối và rụng.

c. Nguyên nhân

Bệnh này do nấm bệnh gây ra, loại nấm phổ biến nhất là Colletotrichum coffeanum, loại nấm này phát triển mạnh ở thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều. Nấm này gây bệnh thông qua các vết thương, các bộ phận non của cây cà phê.

d. Phòng trừ

  • Cắt tỉa: loại bỏ cành bị bệnh và những cành không quan trọng tạo không gian thông thoáng hạn chế nấm bệnh phát triển.
  • Vệ sinh: thu gom cành, lá bị bệnh mang đi tiêu hủy, dọn dẹp vệ sinh vườn cây.
  • Chăm sóc: tạo điều kiện cây phát triển tốt giúp tăng sức đề kháng cho cây cà phê.

Bệnh khô cành của cây cà phêBệnh khô cành của cây cà phê

1.3. Bệnh nấm hồng

a. Tác hại bệnh nấm hồng

  • Suy yếu cây: làm giảm sức đề kháng của cây, tạo điều kiện sâu bệnh khác phát triển.
  • Năng suất giảm: làm giảm ra hoa và đậu quả
  • Chất lượng: hạt bị lép, nhỏ nên chất lượng kém.

b. Triệu chứng bệnh nấm hồng

  • Xuất hiện bệnh: có những đốm nhỏ có màu xám hoặc hồng nhạt ở mặt dưới cành.
  • Phát triển: khi bệnh lan tạo thành một lớp phấn mỏng màu hồng.
  • Phát bệnh: cành bị héo úa, vỏ cành nứt nẻ, quả rụng sớm.

Bệnh nấm hồng ở cây cà phêBệnh nấm hồng ở cây cà phê

c.Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh nấm hồng do nấm Corticium salmonicolor gây ra, loại nấm này phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, thời tiết ấm áp và trong bóng râm, ít thông thoáng

d. Phòng trừ bệnh nấm hồng

Loại nấm này đặc biệt phát triển trong điều kiện không gian ít thông thoáng và có bóng dâm vì vậy chúng ta đặc biệt quan tâm tới việc cắt tỉa cành, phát quang, cắt cỏ để tạo môi trường bất thuận cho nấm phát triển.

Ngoài ra chúng ta cũng cần tuân thủ kỹ thuật canh tác giúp tăng sức đề kháng cho cây cà phê từ đó nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh.

1.4. Bệnh thối rễ cây cà phê

a. Tác hại bệnh thối rễ

Chúng ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng cà phê, đặc biệt khi cây bị nặng có thể làm chết cây cà phê.

b. Triệu chứng bệnh thối rễ

  • Lá héo và dần chuyển sang úa vàng, rụng sớm.
  • Cành: cành khô, chồi non kém phát triển
  • Quả: kém phát triển và dễ rụng.
  • Rễ: bị thối, có màu nâu đen và mềm.

Bệnh thối rễ làm cây cà phê bị héo lá, nếu nặng có thể làm chết câyBệnh thối rễ làm cây cà phê bị héo lá, nếu nặng có thể làm chết cây

c.Nguyên nhân bệnh thối rễ

Bệnh thối rễ ở cây cà phê có nhiều nguyên nhân gây ra bao gồm cả nấm (như Fusarium, Phytophthora) và vi khuẩn như tuyến trùng.

d.Phòng trừ bệnh thối rễ

Để hạn chế bệnh thối rễ chúng ta cần tạo điều kiện bất thuận cho nấm và vi khuẩn phát triển, cụ thể chúng ta cố gắng thực hiện một số vấn đề như:

  • Môi trường: hạn chế để nước tù, đất chua, nhiều cành không cần thiết cũng như bụi rậm.
  • Khoảng cách: không trồng quá dày làm giảm độ thông thoáng, điều kiện nấm bệnh phát triển.
  • Chăm sóc: chăm sóc tốt giúp đảm bảo sức đề kháng cho cây cà phê chống chịu sâu bệnh tốt.

II.MÁY BAY XỊT THUỐC NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHÒNG TRỪ BỆNH HẠI CÀ PHÊ

Cà phê là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao vì vậy chỉ cần công tác phòng trừ sâu bệnh bị chậm trễ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu bà con trồng cà phê, đặc biệt chúng được trồng ở khu vực có địa hình phức tạp kết hợp với chiều cao từ 2-4 mét khiến công tác xịt thuốc phòng trừ sâu bệnh rất khó khăn và vất vả.

Những vấn đề trên sẽ được giải quyết bởi những chiếc drone nông nghiệp mang thương hiệu GlobalCheck với khả năng leo núi và vượt chướng ngại vật vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt GlobalCheck là đơn vị tư nhân duy nhất sở hữu hạ tầng định vị vệ tinh chính xác Cors-RTK nền tảng không thể thiếu cho những chiếc máy bay xịt thuốc làm việc khu vực đồi núi và vườn cây ăn trái.

Với dòng máy bay nông nghiệp cho cây cà phê chúng tôi có chiếc G500pro với khả năng phát hiện và tránh vật cản vô cùng mạnh mẽ, đây cũng là dòng drone hiếm hoi có khả năng phát hiện và tránh đường dây điện một trong những vật cản khó chịu nhất với drone nông nghiệp.

Khi sử dụng drone nông nghiệp cho cây cà phê chúng sẽ đem lại một số giá trị lớn về công tác phòng trừ sâu bệnh hại cà phê như sau:

  • Kịp thời: với công suất lớn G500pro giúp bà con kịp thời phòng trừ sâu bệnh, hạn chế tối ta tổn thương tới cây cà phê.
  • Hiệu quả: Công nghệ phun ly tâm kép giúp phá nhỏ hạt phun kết hợp với gió từ cánh quạt giúp thuốc có thể len lỏi mọi ngóc ngách cây trồng.
  • Kinh tế: sử dụng drone có thể tiết kiệm từ 10-20% lượng thuốc, nâng cao năng suất và chất lượng cà phê nên có hiệu quả kinh tế cao.
  • Bảo vệ môi trường: tiết kiệm thuốc bảo vệ thực vật là góp phần bảo vệ môi trường.
  • Bảo vệ sức khỏe: người vận hành hạn chế tiếp xúc với môi trường độc hại và hạn chế tai nạn lao động.

GlobalCheck là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ vào trong sản xuất nông nghiệp, trong đó có nhiều công nghệ giúp phòng trừ bệnh hại cho cây cà phê hiệu quả, để biết thêm thông tin chi xin vui lòng liên hệ 0981.85.85.99 hoặc để lại thông tin tại mẫu “NHẬN TƯ VẤN”, GlobalCheck rất vui khi nhận được yêu cầu cũng như ý kiến đóng góp từ Anh/ Chị.