Các giai đoạn phun thuốc cho lúa đạt hiệu suất cao

17-12-2021

Tìm hiểu các giai đoạn phun thuốc cho lúa là việc làm cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn có kế hoạch chuẩn bị tốt, phun đúng loại thuốc để đạt được hiệu suất cao trong việc trồng lúa. Đồng thời, để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn khi phun thuốc cho cây lúa, bạn cần lưu ý một số điều sau: tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”, trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ, không phun thuốc ngược chiều gió,...

Vì sao cần biết các giai đoạn phun thuốc cho lúa?

Mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây lúa sẽ có những tác nhân gây hại khác nhau. Ví dụ, ở giai đoạn gieo sạ, lúa nảy mầm kèm theo cỏ dại nảy mầm. Khi lúa đã phát triển khỏe mạnh, chuẩn bị đẻ nhánh, làm đòng thì sẽ dễ gặp các bệnh như: vàng lá, đạo ôn, lem lép hạt,... Vì vậy, việc tìm hiểu các giai đoạn phun thuốc cho lúa sẽ giúp bạn có kế hoạch chuẩn bị tốt, phun đúng loại thuốc nhằm đem lại hiệu suất cao.

Nếu không nắm vững những giai đoạn này, việc phun thuốc tràn lan sẽ dẫn đến tốn chi phí và hiệu quả thấp. Hơn nữa, việc này còn ảnh hưởng đến năng suất, thậm chí là sự an toàn cho sức khỏe của người nông dân.

Vì sao cần biết các giai đoạn phun thuốc cho lúa?

Vì sao cần biết các giai đoạn phun thuốc cho lúa?

Các giai đoạn phun thuốc cho lúa

Trước khi gieo sạ 1 ngày, bạn nên phun thuốc diệt ốc bươu vàng. Ốc bươu vàng là loài có sức sống mạnh, phát triển và sinh trưởng nhanh, mức độ nguy hại cao. Vì vậy, bạn cần ngăn ngừa ốc bươu vàng ngay từ khi cây lúa chưa phát triển. Đây là điều bạn nên lưu ý khi tìm hiểu các giai đoạn phun thuốc cho lúa.

Sau khi gieo sạ từ 1 đến 3 ngày, bạn cần phun thuốc xử lý cỏ tiền nảy mầm. Tiếp đến, bạn cần phun thuốc xử lý cỏ hậu nảy mầm từ 8 đến 12 ngày. Trong giai đoạn này, việc phun thuốc cần tập trung để ngăn ngừa những động vật, thực vật gây hại, đảm bảo cho cây lúa nảy mầm, bén rễ và phát triển tốt nhất. Bạn nên biết điều này khi tìm hiểu các giai đoạn phun thuốc cho lúa.

Khi lúa được khoảng 20 ngày tuổi (từ 18 đến 25 ngày sau khi gieo sạ), bạn cần phun thuốc phòng đạo ôn đợt 1. Tiếp đến, phun thuốc phòng đạo ôn đợt 2 khi lúa đạt từ 35 đến 40 ngày tuổi. Bạn cần biết điều này khi tìm hiểu các giai đoạn phun thuốc cho lúa.

Trong những giai đoạn phun thuốc cho cây lúa, khoảng thời gian từ 35 đến 40 ngày tuổi là mấu chốt nhất. Lúc này, cây lúa bắt đầu làm đòng và quyết định trực tiếp đến năng suất. Vì vậy, bạn cần chú trọng đến việc phun đúng liều lượng, loại thuốc để đảm bảo đạt hiệu quả cao. Đây là điều bạn nên biết khi tìm hiểu các giai đoạn phun thuốc cho lúa.

Tiếp đến, khi lúa đạt từ 55 đến 60 ngày tuổi, bạn cần phun thuốc chống bệnh lem lép hạt, khô vằn, lá vàng đợt 1. Ở đợt 2, để phòng những bệnh này, bạn cần phun thuốc khi lúa từ 65 đến 70 ngày tuổi. Trước khi thu hoạch khoảng từ 15 đến 20 ngày, bạn nên phun thêm một đợt thuốc ngừa bệnh lá vàng, lem lép hạt. Đây là điều bạn cần biết khi tìm hiểu các giai đoạn phun thuốc cho lúa.

Các giai đoạn phun thuốc cho lúa

Các giai đoạn phun thuốc cho lúa

Những lưu ý khi phun thuốc cho cây lúa

Khi phun thuốc cho cây lúa, bạn cần tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “4 đúng”: đúng thuốc - đúng liều - đúng lúc - đúng cách. Đồng thời, bạn cần trang bị đầy đủ những dụng cụ bảo hộ lao động như: găng tay, khẩu trang, quần áo,... tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với mắt, da. Thêm vào đó, bạn nên kiểm tra kỹ dụng cụ phun, rửa kỹ bình phun, vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng. Đây là điều mà bạn cần lưu ý sau khi tìm hiểu các giai đoạn phun thuốc cho lúa.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên tránh phun thuốc ngược chiều gió. Không ăn, uống trong quá trình phun thuốc và tắm rửa sạch sẽ sau khi phun xong. Bạn nên lưu ý điều này sau khi tìm hiểu các giai đoạn phun thuốc cho lúa.

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên phun thuốc ngược chiều gió

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên phun thuốc ngược chiều gió

Lựa chọn phương pháp phun thuốc cho cây lúa phù hợp

Phương pháp được sử dụng phổ biến khi phun thuốc cho cây lúa ở Việt Nam là phun bằng bình. Phương pháp này sử dụng bình phun bơm bằng tay hoặc máy, có cần phun dài, gắn thêm một hoặc nhiều béc phun tùy vào phạm vi rộng hay hẹp.

Tuy nhiên, phun bằng bình có nhiều nhược điểm như: mất thời gian, tốn chi phí thuê nhân công, phụ thuộc vào thời tiết, mức độ hao hụt lớn, người phun dễ bị nhiễm hóa chất và hít phải khí độc hại. Hiện nay, có nhiều giải pháp phun thay thế như sử dụng máy bay không người lái,...

Máy bay không người lái phun thuốc cho cây lúa

Trước kia, nông dân thường sử dụng phương pháp phun thuốc thủ công nên tốn rất nhiều công sức và chi phí. Với sự phát triển của ngành công nghiệp máy bay không người lái, nông dân có thể phun thuốc cho cây lúa nhanh chóng và hiệu quả.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều dòng máy bay không người lái phun thuốc cho cây lúa. Trong đó, dòng máy bay phun thuốc hiệu quả và hiện đại nhất hiện nay là P-GLOBALCHECK . Nhờ chức năng phun thuốc dạng nước, dạng bột, máy bay không người lái P-GLOBALCHECK sẽ không bị tắc nghẽn vòi phun so với dòng phun áp lực. Thêm vào đó, công nghệ phun ly tâm sẽ cắt nhỏ hạt thuốc ở kích thước micromet, giúp thuốc đậm đặc hơn. Nhờ vậy, độ bám dính của thuốc trên bề mặt lá được tăng lên, giúp trừ sâu bệnh hiệu quả và giảm hao tổn thuốc ra môi trường.

Ngoài ra, với điều hướng bằng định vị RTK, khả năng lập bản đồ có độ nét cao và công nghệ radar phát sóng chính xác từng đến milimet, máy bay không người lái P-GLOBALCHECK có thể nhận thức đa hướng. Đồng thời, thiết bị có thể tự động dự đoán, nhận diện và tránh chướng ngại vật để phun thuốc trừ sâu chính xác, hiệu quả và an toàn.

Máy bay không người lái phun thuốc cho cây lúa P-GLOBALCHECK được phân phối bởi Công ty Cổ phần Đại Thành

Máy bay không người lái phun thuốc cho cây lúa P-GLOBALCHECK được phân phối bởi Công ty Cổ phần Đại Thành

Qua bài viết trên, bạn đã biết các giai đoạn phun thuốc cho lúa và những lưu ý khi thực hiện. Nếu bạn muốn sử dụng thiết bị công nghệ để phun thuốc nhanh chóng và hiệu quả, máy bay không người lái P-GLOBALCHECK sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Liên hệ ngay Công ty Cổ phần Đại Thành để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng!