Biện pháp phun thuốc trừ sâu đục thân hiệu quả nhất hiện nay

08-11-2021

Sâu đục thân xuất hiện ở tất cả các mùa, gây hại đến sự phát triển của cây trồng như lúa, chuối và cả cây ăn quả. Vì thế, việc sử dụng thuốc trừ sâu đục thân là một biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự phá hoại của loài côn trùng này. Vậy dấu hiệu nhận biết sâu đục thân là gì? Sâu đục thân gây hại cho cây lúa ra sao? Biện pháp phun thuốc trừ sâu đục thân nào hiệu quả nhất? Hãy cùng CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Những điều cần biết về sâu đục thân

Sâu đục thân có đặc điểm gì?

Sâu đục thân có đặc điểm gì?

Sâu đục thân là loại côn trùng sống ký sinh trong thân của nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa. Bướm đẻ trứng lên cây. Sau đó, trứng sẽ nở thành sâu. Chúng sẽ đục thân cây trồng, ngăn cản việc vận chuyển nước và hút hết chất dinh dưỡng vốn là để nuôi cây. Một số nhánh cây nhỏ sẽ bị héo rồi chết, các thân cây to dễ bị gãy khi gặp gió, bão.

Cây lúa bị ảnh hưởng nặng nhất do 4 loại sâu đục thân, đó là sâu đục thân bướm cú mèo, sâu đục thân bướm hai chấm, sâu đục thân năm vạch đầu đen và sâu đục thân năm vạch đầu nâu.

 • Sâu đục thân năm vạch đầu nâu: Chúng thường phát triển mạnh mẽ ở những vùng có khí hậu ôn đới, cận nhiệt đới, vùng có nhiệt độ thấp và vụ xuân hại nặng hơn vụ mùa. Loại sâu này thường xuất hiện vào vụ xuân và gây hại nhiều hơn đối với khu vực Bắc Bộ.
 • Sâu đục thân bướm cú mèo, sâu đục thân bướm hai chấm, sâu đục thân năm vạch đầu đen:
  • Chúng phát triển tốt hơn trong điều kiện khí hậu ấm hoặc nóng ẩm. Chúng sinh trưởng và phát triển từ 6 - 7 lứa một năm. Vì thế, vụ xuân muộn và vụ mùa chính sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn.
  • Chúng thường xuất hiện ở 2 giai đoạn chính là giai đoạn mạ và lúa non đẻ nhánh. Ở 2 giai đoạn này, số lượng sâu còn ít nhưng lại là nguồn phát sinh vào giai đoạn lúa trổ.

Nhận biết sâu đục thân trên cây lúa

Trong các loại sâu đục thân, sâu đục thân hai chấm hại lúa chiếm tỷ lệ cao nhất từ 95% - 98% trên cây lúa và tập trung nhiều nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Vòng đời của sâu đục thân đục cành

Vòng đời trung bình của sâu đục thân lúa từ 43 - 66 ngày.

 • Ở nhiệt độ 19oC - 25oC:
  • Trứng: 8 - 13 ngày.
  • Sâu non: 36 - 39 ngày.
  • Nhộng: 12 - 16 ngày.
  • Bướm vũ hóa - đẻ trứng: 3 ngày.
 • Ở nhiệt độ 26oC - 30oC:
  • Trứng: 7 ngày.
  • Sâu non: 25 - 33 ngày.
  • Nhộng: 8 - 10 ngày.
  • Bướm vũ hóa - đẻ trứng: 3 ngày.

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân trên cây lúa

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân trên cây lúa

Sau đây là những dấu hiệu nhận biết sâu đục thân trên cây lúa:

 • Trong giai đoạn mạ hoặc lúa đẻ nhánh: Sâu đục thân chui vào bẹ từ phía ngoài đến nõn giữa. Chúng cắn phá khiến cho dảnh lúa bị héo hoặc cây mạ bị chết khô.
 • Giai đoạn lúa sắp trổ hoặc mới trổ bông: Sâu đục thân đục các lá đòng, chui vào giữa rồi hút hết chất dinh dưỡng của cây khiến bông lúa lép trắng.

Các biện pháp phòng trừ và cách trị sâu đục thân lúa

Để diệt trừ sâu đục thân hiệu quả, quý khách nên áp dụng các biện pháp canh tác vào đúng thời điểm; sử dụng khối lượng phân bón NPK cân đối; đốt rơm, rạ hoặc cày lật gốc rạ tại ruộng sau thu hoạch. Đó là những biện pháp phòng ngừa sự phát sinh của sâu.

Ngoài ra, quý khách cũng nên sử dụng các biện pháp thủ công như: bẫy lồng đèn, ngắt bỏ những dảnh lúa héo hoặc ổ trứng trong giai đoạn đầu phát triển của sâu đục thân. Quý khách cần trồng các loại cây thu hút thiên địch của sâu đục thân (các loài họ ong bắp cày và tò vò) xung quanh khu vực ruộng lúa.

Sau giai đoạn lúa đẻ nhánh, quý khách có thể dùng các biện pháp phun thuốc đặc trị để phòng trừ sâu bệnh. Các loại thuốc đặc trị sâu đục thân được sử dụng phổ biến hiện nay là các loại thuốc lưu dẫn, vị độc, tiếp xúc hoặc nội hấp. Ngoài ra, việc tổ chức bố trí cơ cấu mùa vụ thích hợp và đồng loạt cũng là một trong những cách góp phần cho công tác phun thuốc trừ sâu đục thân lúa triển khai được hiệu quả hơn.

Máy bay P-Globalcheck phun thuốc trừ sâu đục thân trên cây lúa

Máy bay P-Globalcheck phun thuốc trừ sâu đục thân trên cây lúa

Máy bay phun thuốc trừ sâu đục thân - biện pháp nhanh chóng và hiệu quả

Sâu đục thân là một trong những nhân tố hàng đầu gây hại cho cây lúa và ảnh hưởng đến việc phát triển năng suất mùa vụ. Hậu quả là một số hộ gia đình trồng lúa phải chịu thất thu trong mùa thu hoạch vì không tiêu diệt dứt điểm sâu đục thân cũng như không có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Hiểu được những vấn đề khó khăn đó của nông dân, các cơ quan chức năng cũng đã hỗ trợ và khuyến khích người nông dân ứng dụng công nghệ thông minh trong nông nghiệp. Việc sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu đục thân thay cho phương pháp phun thủ công sẽ đảm bảo:

 • Không lạm dụng thuốc trừ sâu đục thân.
 • Ngăn chặn các tác nhân ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.
 • Phát hiện, triển khai phun thuốc trừ sâu đục thân kịp thời.
 • Phun thuốc trừ sâu đục thân đúng thời điểm.

Máy bay phun thuốc trừ sâu đục thân P-Globalcheck - hiệu quả đã được kiểm chứng

Máy bay phun thuốc trừ sâu P-Globalcheck đã được sử dụng trên nhiều ruộng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long. Được trang bị những tính năng hiện đại nhất, chiếc máy bay  P-Globalcheck đã trở thành phương pháp phòng trừ sâu đục thân hiệu quả nhất hiện nay.

Với nhiều chế độ bay cùng công nghệ phun ly tâm, máy bay P-Globalcheck giúp thuốc trừ sâu đục thân thẩm thấu đồng đều trên các tán lá, hiệu quả phòng trừ sâu đục thân cao hơn các phương pháp thủ công. Đặc biệt là dung lượng thuốc trừ sâu đục thân giảm xuống, giúp tiết kiệm được một phần chi phí cho người nông dân. Đồng thời, máy bay P-Globalcheck còn đảm bảo được hiệu quả sau một lần phun. 

Nếu việc thuê nhân công mất từ 2 đến 3 ngày để phun thuốc trừ sâu đục thân (tùy vào diện tích lúa) thì thời gian máy bay phun thuốc sẽ nhanh chóng hơn. Việc triển khai phun chậm cũng làm cho sâu bệnh nói chung và sâu đục thân nói riêng có thể di chuyển từ nơi đã được phun sang nơi chưa phun, khiến biện pháp phòng trừ giảm hiệu quả.

Nếu quý khách có nhu cầu mua máy bay phun thuốc trừ sâu đục thân hoặc thuê dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay, vui lòng liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH để được tư vấn tận tình nhất!