Phun thuốc trừ sâu bệnh bằng máy bay nông nghiệp Pgxp

16-11-2021

Chiến dịch phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho cây điều bằng máy bay nông nghiệp PGxp 2020

Từ ngày 10 đến 12 tháng 3 năm 2021 vừa qua, Công ty CP Đại Thành đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các xã, huyện thuộc tỉnh Bình Phước tổ chức trình diễn phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho cây điều bằng máy bay nông nghiệp PGxp 2020.

phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho cây điều bằng máy bay nông nghiệp

Bình Phước - Thủ phủ của cây điều

Tỉnh Bình Phước là tỉnh Miền Đông được tách ra từ tỉnh Sông Bé. Đây là tỉnh có đất đỏ bazan rất màu mỡ phù hợp cho cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cao su, điều, cà phê, hồ tiêu... đã tạo nên tiềm năng to lớn trong phát triển kinh tế của Bình Phước. 

Đặc biệt là cây điều, chiếm gần 50% diện tích và 54% sản lượng điều của cả nước. Do đó, Bình Phước được xem là “thủ phủ” của cây điều Việt Nam.

phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho cây điều bằng máy bay nông nghiệp

Hiểu rõ về lợi thế đó nên Đảng bộ và Chính quyền nơi đây đã đặc biệt quan tâm đến bà con trồng điều. Hàng năm, tỉnh thường tổ chức lễ hội điều và các cuộc thi nông dân sản xuất điều giỏi.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo tỉnh cũng luôn tìm cách hỗ trợ bà con sản xuất điều; tìm các giải pháp nhằm cải thiện về năng suất, chất lượng hạt điều nhằm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu ngày càng cao ở đây.

Để ngành điều Bình Phước nói riêng và ngành điều Việt Nam nói chung cạnh tranh được với điều thế giới thì việc áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất điều là hết sức cần thiết như:

- Cải tạo giống điều có năng suất cao và tính chống chịu tốt.

- Các phương thức hỗ trợ sản xuất, chăm sóc điều để làm sao vừa giảm giá thành vừa nâng cao năng suất chất lượng; đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Bất ngờ từ việc phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho cây điều bằng máy bay nông nghiệp PGxp 2020

Từ ngày 10/3 – 12/3 vừa qua Công ty CP Đại Thành đã phối hợp với sở Nông nghiệp và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, cùng với các trung tâm dịch vụ tại các huyện thị trên toàn tỉnh Bình Phước tổ chức chiến dịch phun thuốc BVTV diệt trừ sâu bệnh hại trên cây Điều cho nông dân tỉnh Bình Phước tại 6 huyện trọng điểm: Đồng Phú, Bù Đăng, Phú Riềng, Bù Gia Mập, TX Phước Long và Bù Đốp. Kết quả thu được đã vượt xa ngoài sự mong đợi của bà con nông dân ở đây.

phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho cây điều bằng máy bay nông nghiệp

Trong khâu chăm sóc canh tác điều thì khâu phun thuốc là tốn kém và khó khăn nhất. Cây điều có chiều cao từ 6 – 15m, cộng thêm địa hình đồi núi khó khăn cho việc lấy nước và đi lại. Việc phun thuốc bằng phương tiện khác vừa vất vả lại hại sức khỏe.

phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho cây điều bằng máy bay nông nghiệp

Hộ nông dân Vưu Thị Mai, ấp 3, Xã Đồng Tiến, Đồng Phú tâm sự: 

Bà con nông dân chúng tôi vất vả lắm. Cả năm chỉ trông vào thu nhập của cây Điều. Nhưng mỗi khi cây điều bị sâu bệnh tấn công là ăn không ngon ngủ không yên. Nếu không xịt thuốc được là mất trắng; mà xịt thuốc thì rất cực; phải dùng xe bồn chở hàng nghìn lít nước lên đồi phun cho 1ha. Hướng phía dưới đưa vòi xịt lên trên thì nước thuốc chảy ngược xuống rơi đầy mặt, đầy người. Khi phun xong thuốc cho điều ra khỏi dãy thì người ướt hết cả như đi tắm mưa, độc hại lắm.

Nay có công nghệ phun thuốc bằng máy bay, đứng từ đằng xa bấm nút máy bay bay lên phun từ trên xuống nhìn thuốc ra đều bám chặt vào thân, lá điều… Phun như thế này hiệu quả vừa cao lại không độc hại nên bà con nông dân chúng tôi vui lắm. Từ nay không còn cảnh tắm mưa bằng thuốc trừ sâu.

Cùng chung với ý kiến của bà Vưu Thị Mai, nông dân ở các xã  Đức Liễu, Bù Đăng; xã Long Hưng, Phú Riềng; Xã Đa Kia, Bù Gia Mập; xã Phước Tín, TX Phước Long & xã Tân Tiến, Bù Đốp  đều đồng tính phấn khởi vui ra mặt khi được chứng kiến máy bay PGxp 2020 trực tiếp phun thuốc trên những dãy điều của họ. Từ nay không còn phải lo nơm nớp mỗi khi dịch bệnh hoành hành.

Theo chia sẻ của bác Trần Thạch - hộ nông dân trồng điều ở xã Long Hưng - H. Phú Riềng cho biết:

- Để chăm sóc điều cho năng suất, chất lượng cao; bác luôn áp dụng các phương pháp chăm sóc an toàn như: dùng máy phát cỏ thay vì dùng thuốc diệt cỏ. Bón phân định kỳ 2 lần/năm.

- Về vấn đề bảo vệ cây trồng: Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm các sâu bệnh hại cây và phòng trừ kịp thời. Bác cũng cho biết, bác luôn hướng tới áp dụng khoa học kỹ thuật và làm theo đúng hướng dẫn để đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng hạt điều.

- Trước đây dùng phương pháp xịt thuốc thông thường, sẽ mất 500 nghìn đồng tiền công phun; với 500 lít nước và phải phun trong thời gian 1.5 giờ đồng hồ cho mỗi ha.

Việc phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp không những giảm chi phí nhân công; mà còn tiết kiệm lượng nước đến 90%; thời gian phun nhanh; thuốc pha đậm đặc nên đạt độ bám dính tốt, chống thất thoát thuốc ra môi trường.

phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho cây điều bằng máy bay nông nghiệp

Trong đợt phun thuốc vừa qua còn có tập đoàn Bayer Việt Nam tham dự phối hợp  cung cấp 2 loại thuốc decis và là 2 loại thuốc đặc trị bọ xít muỗi và bệnh thán thư rất hiệu quả… Mà đối với cây điều thì sợ nhất là 2 loại bệnh sâu bệnh nói trên. Nay có máy bay kết hợp với thuốc tốt thì nông dân còn lo gì nữa.

Tham dự chiến dịch phun thuốc bằng máy bay không người lái còn có lãnh đạo sở Nông nghiệp; các lãnh đạo huyện; lãnh đạo trung tâm dịch vụ huyện và Lãnh đạo các xã đến chứng kiến tận nơi để có đánh giá và chỉ đạo sát sao cho việc áp dụng công nghệ vào công cuộc phát triển nông nghiệp của tỉnh Bình Phước; tạo bước đệm phát triển mạnh mẽ cho các năm tiếp theo.

phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho cây điều bằng máy bay nông nghiệp

Bà Lê Thị Ánh Tuyết - PGĐ sở NN & PTNT Bình Phước (phải) cùng bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - PGĐ Trung tâm DV NN Bình Phước (trái) và ông Nguyễn Đức Trường - TGĐ công ty CP Đại Thành (giữa)

Tính năng vượt trội của máy bay nông nghiệp PGxp 2020

Máy bay phun thuốc nông nghiệp PGxp 2020 giúp phun thuốc được đều hơn; giảm chi phí; tiết kiệm thời gian và công sức; giảm ô ngộ độc do thuốc trừ sâu; giảm ô nhiễm môi trường.

Việc sử dụng máy bay nông nghiệp PGxp 2020 rất dễ dàng. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được chỉ thông qua vài nút bấm trên điện thoại thông minh.

Máy bay không người lái PGxp 2020 được biết đến là máy bay nông nghiệp hiện đại và có công suất lớn nhất hiện nay.

PGxp 2020 có dung tích bình thuốc lớn, có thể hỗ trợ bình thuốc lên đến 20 lít và bình chứa dạng viên lên đến 16 lít.

Chiều rộng phun: phun nhanh 7 mét, phun mịn 4,5 mét.

Hiệu quả phun trên không: phun nhanh 17,6ha/h, phun mịn 9,7ha/h

Sử dụng công nghệ phun ly tâm iRASS - công nghệ hiện đại bậc nhất được đăng ký bảo hộ độc quyền trên toàn thế giới. Vì vậy, PGxp 2020 có khả năng phun các hạt thuốc nhỏ như sương mù nên rất dễ bám dính và không tốn thuốc.

Nhờ công nghệ phun ly tâm mà PGxp có thể phù hợp với mọi dạng thuốc từ thuốc nước, bột tới huyền phù mà không sợ bị nghẹt bép.

Khả năng hoạt động linh hoạt với hệ thống “mắt thần” kết hợp trí tuệ nhân tạo và hệ thống RTK. Nhờ đó mà PGxp 2020 có thể hoạt động dễ dàng ở mọi địa hình.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay nông nghiệp không người lái; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Thuốc trừ cỏ hữu cơ DTOGNHBC; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com