Nông nghiệp Việt cất cánh cùng công nghệ 4.0

02-03-2021

Nông nghiệp Việt cất cánh cùng công nghệ 4.0

Cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu; tác động lên tất cả các ngành nghề như công nghiệp, dịch vụ,... Và nông nghiệp cũng không ngoại lệ. Nông nghiệp Việt cất cánh cùng công nghệ 4.0 có thể hiểu theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Theo nghĩa đen

Thì những chiếc máy bay nông nghiệp đã trở nên gần hơn với bà con nông dân trên tất cả vùng miền, đã giúp đỡ bà con nông dân trong nhiều công đoạn sản xuất nông sản.

Hiểu theo nghĩa bóng

Thì việc ứng dụng công nghệ 4.0 đã giúp giảm sức lao động con người; tăng chất lượng và sản lượng nông sản. Điều này đã giúp tăng hiệu quả của sản xuất nông nghiệp; cũng như đưa nông nghiệp Việt bước lên tầm cao mới; sánh vai với nền nông nghiệp tiến tiến trên thế giới.

nông nghiệp việt cất cánh cùng công nghệ 4.0

Ứng dụng của máy bay nông nghiệp công nghệ 4.0

Tại Việt Nam, từ cánh đồng đến cách trang trại chăn nuôi, những thành quả của cuộc cách mạng 4.0 hiện hữu ngày càng nhiều; khai phá tiềm năng to lớn ở phía trước.

Trong trồng trọt

Máy bay nông nghiệp giúp bà con giảm gánh nặng về việc phun thuốc, bón phân và gieo hạt. 

Máy bay nông nghiệp không người lái kết hợp với vô lăng điện tử và hệ thống internet vạn vật (IoT) tạo ra một hệ thống nông nghiệp 4.0 hoàn chỉnh.

Cho tới thời điểm hiện nay, máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK đã được triển khai trên rất nhiều vùng miền. Từ vùng chuyên canh lúa, đến các vùng chuyên canh cây ăn quả, cây cà phê,.... và rất nhiều cây trồng khác.

Máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu cho cây thanh long tại Sóc Trăng

Rất nhiều bà con sau khi xem máy bay phun thuốc trừ sâu cho thanh long đã chia sẻ: Đây là một hình thức xịt thuốc hiệu quả hơn rất nhiều so với phương thức phun tay truyền thống. Thuốc dạng sương mù bám nhanh, đều trên cây mà gần như không bị trôi xuống gốc, có thể phun chấm điểm từng cây một. Đã vậy còn tiết kiệm đến 90% lượng nước. Một số hộ gia đình có vườn nằm ở vùng sâu, khiến việc di chuyển khó khăn và nhất là xa nguồn nước. Thuê người phun bình thủ công từ trước tới giờ việc vận chuyển nước nôi để pha thuốc phun rất vất vả. Bài toán khó bao lâu nay, giờ chắc sẽ được khắc phục triệt để bằng máy bay phun thuốc trừ sâu một cách dễ dàng.

Nông nghiệp Việt cất cánh cùng công nghệ 4.0

Máy bay phun thuốc cho cây cà phê tại Tây Nguyên

Khi được tận mắt chứng kiến máy bay P-Globalcheck phun thuốc BVTV trên vườn Bơ của gia đình, vợ chồng anh Sìu không giấu được niềm vui, phấn khởi. Máy bay phun đều, không bỏ sót diện tích, đặc biệt tại những điểm cao, thời gian phun nhanh, không tốn sức, lại cách ly hoàn toàn thuốc bvtv với người vận hành. Đây là điều mà phương thức phun truyền thống bằng máy áp lực mặt đất không thể làm được, cũng là niềm mong mỏi của anh chị Sìu nói riêng, người lao động Tây Nguyên nói chung.

Nông nghiệp Việt cất cánh cùng công nghệ 4.0

Máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK gieo sạ và diệt cỏ mầm tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Thực tế đã chứng minh: Gieo sạ bằng máy bay P-GLOBALCHECK đã giúp giảm lượng phân bón, ngày công lao động. Cụ thể, tại Hậu Giang:

Ruộng mô hình và ruộng đối chứng đều gieo sạ giống lúa DS1. Hai ruộng gieo sạ cùng ngày, chung một lô đất và cùng người canh tác. Ruộng mô hình sạ mật độ 65kg/ha. Ruộng đối chứng sạ bằng máy thông thường với mật độ 80kg/ha. Qua thực hiện mô hình ghi nhận thời gian sạ lúa bằng máy bay P-GLOBALCHECK và thời gian sạ lúa bằng máy thông thường tương đương nhau (khoảng 30 phút/ha). Sau khi gieo sạ 5 ngày cho thấy ruộng sạ lúa bằng máy bay tuy có lượng giống ít hơn nhưng lúa lên dày và đều hơn so với ruộng sạ bằng máy thông thường.

Nông nghiệp Việt cất cánh cùng công nghệ 4.0

So ruộng đối chứng, ruộng lúa sạ bằng máy bay P-GLOBALCHECK có lượng phân đạm và lân thấp hơn từ 5-10kg/ha (do ruộng sạ bằng máy bay lúa lên đồng đều hơn ruộng đối chứng nên không cần phải dặm thêm phân bón); có lượng lúa giống 65kg/ha, ít hơn 15kg/ha, giảm được 195.000 đồng/ha tiền lúa giống. Ruộng trình diễn lợi nhuận 25.956.000 đồng/ha, cao hơn 466.000 đồng/ha so với ruộng đối chứng sạ bằng máy thông thường.

Trong chăn nuôi

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Minh Phú Seafood Corp) - doanh nghiệp tôm lớn nhất Việt Nam, nhà xuất khẩu tôm số 1 thế giới và top 50 doanh nghiệp thủy sản lớn nhất toàn cầu - gần đây đã cho thấy kế hoạch sử dụng hệ thống AI nhằm giảm số lượng lao động cũng như kiểm soát chất lượng.

Nông nghiệp Việt cất cánh cùng công nghệ 4.0

(nguồn: internet)

Vinamilk hồi cuối tháng 3 cũng khánh thành trang trại số 1 thuộc Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa và tại đó, mỗi cá thể bò/bê sẽ được kết nối thẻ chíp điện tử với hệ thống giám sát trung tâm thông qua công nghệ quản lý đàn.

Nông nghiệp Việt cất cánh cùng công nghệ 4.0

(nguồn: internet)

Tập đoàn Tân Long – một trong những doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng đầu về chuỗi giá trị thực phẩm, bao gồm sản xuất gạo và chăn nuôi heo thịt, mới đây đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trị giá hàng triệu Euro với đối tác Đan Mạch về các giải pháp và công nghệ trong chăn nuôi heo.

Nông nghiệp Việt cất cánh cùng công nghệ 4.0

(nguồn: internet)

Tập đoàn này hiện đang tiến hành đầu tư vào công nghệ cao và đổi mới để có thể triển khai mô hình sản xuất kinh doanh khép kín 3F (Thức ăn gia súc- Trang trại chăn nuôi – Thực phẩm). Hiện tại, trang trại heo của Tân Long đã đạt tới quy mô 350.000 con, với định hướng nâng số lượng heo bán ra thị trường lên tới 1 triệu con mỗi năm trong thời gian tới.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay nông nghiệp không người lái; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Thuốc trừ cỏ hữu cơ DTOGNHBC; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com