NÔNG DÂN THỜI ĐẠI 4.0

02-11-2020

NÔNG NGHIỆP 4.0 - SỰ LỰA CHỌN CỦA NGHIỀU QUỐC GIA

Khái niệm nông nghiệp 4.0 chính là tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu đột phá trong công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano,…với 3 trụ cột chính: Vật lý, công nghệ sinh học, dữ liệu lớn.

Xu hướng nông nghiệp thông minh trong thời đại công nghiệp 4.0

Khác với nông nghiệp công nghệ cao đó là tập trung thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hiện đại, nông nghiệp 4.0 chính là thay đổi phương thức quản lý nông nghiệp. Theo đó, nông nghiệp 4.0 sẽ mở đường cho những hoạt động sản xuất chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp.

Rõ ràng, việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây cùng Internet kết nối vạn vật (IoT) đã mở đường cho những hoạt động quản lý nông nghiệp hoàn toàn mới. Con người không cần có mặt trực tiếp, thậm chí ở một số khâu robot sẽ thay thế con người, từ đây sẽ hình thành một nền nông nghiệp chính xác và tự động. Trong điều kiện công nghệ ngày càng rẻ, có khá nhiều doanh nghiệp, nông dân quan tâm đến lĩnh vực này.

Trên thế giới, công nghệ 4.0 đã giúp nền nông nghiệp của nhiều quốc gia phát triển và đạt những thành tựu quan trọng. Tại Mỹ, Brazil, Argentina, nông nghiệp 4.0 đã giúp giảm tới 50% giá thành sản xuất ngô và đỗ tương.

Tại Nhật Bản, chỉ với 2 triệu dân làm nông nghiệp (chiếm 1,5%) trong tổng số 127 triệu dân, canh tác trên 1,5 triệu hecta đất nông nghiệp nhưng không phải nhập khẩu gạo mà còn xuất khẩu thịt bò và một số rau quả. Tại Malaysia, quốc gia ở ASEAN, đã ứng dụng nông nghiệp thông minh, có thể giúp nông dân trồng ớt tăng thu nhập hơn gấp đôi (+129%). Philippines, nước đang phải nhập khẩu hơn 2 triệu tấn ngô mỗi năm từ 5 -10 năm trước, thì năm 2017, tuyên bố đạt hơn 8 triệu tấn ngô, trong khi nhu cầu chỉ cần 5,6 triệu tấn, chủ yếu nhờ tăng sử dụng hạt giống ngô lai và công nghệ tưới cây bằng năng lượng mặt trời…


Nhờ ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp, nhiều quốc gia đã đạt được thành tựu to lớn

Nông nghiệp 4.0 hiện đang là xu thế của quốc tế, là lựa chọn của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam hiện có 13,8 triệu hộ nông dân với 78 triệu mảnh ruộng nhỏ lẻ. Muốn phát triển nông nghiệp thành công, không thể dựa vào thực tế trên mà phải đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong thực tế đã có những nông dân bắt đầu thực hiện “cách mạng nông nghiệp 4.0” và đã thu được kết quả rất rõ ràng.

Làm nông thời cách mạng công nghiệp 4.0

Hiện nay, nhiều nông dân nước ta đã nhanh chóng áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất. Tại Bình Thuận, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã phối hợp với các nhà chuyển giao kỹ thuật và bà con nông dân để thực hiện mô hình “Sản xuất măng tây xanh trong nhà lưới kết hợp hệ thống tiết kiệm nước theo liên kết chuỗi”.

Mô hình được thực hiện từ tháng 12/2017 – 7/2018, từ nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2017 – 2018. Theo đó, nhà nước hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư phân bón và 50% hệ thống nhà lưới, tưới tiết kiệm nước cho các hộ tham gia. Sau khi thử nghiệm trong vòng 12 tháng, Trung tâm Khuyến nông tỉnh ước tính năng suất mỗi sào đạt khoảng 1.350 kg.

Anh Lê Xuân Lực (TânThuận, Bình Thuận), nông dân tham gia mô hình trồng cây măng tây sử dụng công nghệ 4.0, cho biết: “Với 1000 m2  trồng cây măng tây, trung tâm hỗ trợ cây giống, nhà lưới, hệ thống tưới theo chính sách. Chi phí lưới, cột bê tông, hệ thống tưới… khoảng 50 triệu đồng/sào. Sau 5 tháng trồng, cây phát triển xanh và ra đợt măng thu hoạch khoảng 5 kg/ngày. Ước tính, khi cây trưởng thành tốt, mỗi sào măng tây cho thu hoạch trung bình 10 kg măng/ngày. Với giá bán 50.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí, người trồng như chúng tôi lãi 300.000 đồng/sào. So với cây thanh long và cây trồng khác, mức thu nhập từ măng tây xanh rất cao, gia đình tôi vô cùng phấn khởi”.

Mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ 4.0 này đã giúp Bình Thuận, vốn là địa phương có khí hậu khắc nghiệt, tiết kiệm nước, lượng tưới tiêu vừa đủ cho cây sinh trưởng tốt, nhà lồng bảo vệ cây khỏi côn trùng phá hoại và giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để cây đạt chất lượng và an toàn cho người dùng.

Từ thành công ban đầu, quy trình trồng, chăm sóc măng tây xanh theo hướng an toàn của mô hình đã được chuyển giao đến các hộ gia đình. Các hộ cũng được gắn với chuỗi liên kết, cây măng tây được bao tiêu với giá 50.000 đồng/kg để họ yên tâm đầu tư.

Tại Vĩnh Long, bà con nông dân cũng có cơ hội tiếp cận với nhiều sản phẩm công nghệ 4.0 dùng trong sản xuất nông nghiệp, điển hình là máy bay không người lái phun tưới phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Tháng 9/2018, công ty cổ phần Đại Thành đã phối hợp với Chi cục thuốc bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Long tiến hành phun thuốc BVTV cho 2ha cam và khoai lang tại xã Thành Đông bằng máy bay không người lái.

Nông dân Trần Xuân Phú (ngụ tại xã Thành Đông, huyện Bình Tân, Tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Trước đây, dù đã được nghe đài báo, TV nói nhiều về máy bay không người lái trong nông nghiệp, nhưng tôi chưa được tận mắt chứng kiến bao giờ. Mãi tới tháng 9 vừa rồi người dân quê tôi mới được tiếp xúc với loại máy bay hiện đại này”.

“Nhà tôi là một trong những hộ đầu tiên đăng ký phun thuốc bằng máy bay không người lái. Kết quả thu được khiến tôi rất ngạc nhiên. Sau khi phun cây cam phát triển rất tốt, tỷ lệ rệp chết tới hơn 90%” – anh Phú chia sẻ.

Cam là một cây trồng khó tính và phun thuốc cho cây cam rất vất vả. Việc dùng máy bơm áp lực để phun vừa tốn nước, tốn thuốc, lại vừa hại đất và hại sức khỏe người nông dân. “Một thời gian sau khi dùng máy bay không người lái, tôi nhận thấy hiệu quả cao hơn hẳn so với việc sử dụng biện pháp phun truyền thống, cây cam không gặp phải bất kỳ dấu hiệu bất thường nào” – anh Phú hào hứng kể.

Với phương phâm giúp đỡ bà con nông dân có cơ hội tiếp cận với công nghệ 4.0, tháng 10/2018, Công ty cổ phần Đại Thành tiếp tục phối hợp với hợp tác xã tại xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang để tiến hành phun thuốc trừ bệnh đạo ôn trên lúa bằng máy bay không người lái. Do cây lúa mới chớm bị đạo ôn cộng với việc thực hiện phun đúng thời điểm nên hiệu quả trừ bệnh của lần phun này rất cao, đạt gần 100%. Sau khi dùng máy bay không người lái phun thuốc, cây lúa phát triển rất tốt.

Máy bay không người lái phục vụ đắc lực cho việc sản xuất của bà con nông dân

Lãnh đạo hợp tác xã Thoại Giang cho biết thêm: “Thoại Giang là xã thuần nông, nông dân trong xã sống bằng nghề trồng lúa nước, với hàng ngàn ha lúa sản xuất một năm 3 vụ. Công việc đồng áng so với trước kia cũng đã cải thiện đỡ vất vả hơn rất nhiều vì đã áp dụng máy móc vào quá trình sản xuất tới 80%, tuy nhiên vẫn còn khâu phun thuốc bảo vệ thực vật là nặng nhọc độc hại nhất làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nông dân. Nay có giải pháp phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái, thực sự là niềm mong đợi của nông dân chúng tôi bấy lâu, từ nay không còn cảnh nông dân phải khoác bình xịt thuốc, phải hít hơi thuốc độc trực tiếp mỗi khi có dịch sâu bệnh hại lúa”.

Có mặt tại buổi trình diễn phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái, đại đa số bà con nông dân tại Thoại Giang nhận xét rằng việc dùng máy bay không người lái có nhiều ưu thế vượt trội so với phương pháp phun bằng bình đeo vai như giảm thời gian, giảm thiểu độc hại, tiết kiệm nước, tiết kiệm nhân công, bảo vệ môi trường, không phá hủy đất và đặc biệt người xịt thuốc được thả lỏng đôi vai, không tiếp xúc trực tiếp với thuôc độc hại. Một số người còn bày tỏ ý định mua máy bay không người lái, kết hợp dùng máy bay và các máy móc công nghệ cao khác vào sản xuất để tăng năng suất và nâng cao chất lượng lúa gạo.

Tại miền Bắc, máy bay không người lái cũng đã được giới thiệu và ứng dụng nhiều trong sản xuất trồng trọt, tiên phong ứng dụng là các hợp tác xã điển hình tiên tiến và những doanh nghiệp lớn rất quan tâm đến sản phẩm này. Công ty cổ phần giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình là một ví dụ điển hình.

Công ty cổ phần giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình có hàng nghìn ha sản xuất lúa gạo ở An Giang, Đồng Tháp & Ninh Bình. Trong quá trình canh tác sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt ở khâu thuê mướn nhân công chi phí cao nhưng không chủ động, chất lượng làm việc không đồng đều, từ đó làm cho giá thành sản phẩm đầu ra tăng cao, dẫn đến hiệu quả kinh doanh thấp. Để vượt qua thách thức này, trong những năm gần đây, Ban lãnh đạo công ty đã lựa chọn hướng đi là đầu tư khoa học, công nghệ, áp dụng những thành tựu công nghệ 4.0 vào sản xuất để tối ưu chi phí đầu vào nhằm tăng năng suất cây trồng, giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chủ tịch HĐQT của công ty, ông Vũ Văn Nga nổi tiếng là người chịu đầu tư, luôn chủ động đi tắt đón đầu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, Khi biết đến sản phẩm máy bay không người lái phun thuốc BVTV, ông Nga đã lập tức liên hệ để được thực hiện phun thuốc trên cánh đồng lúa diện tích lớn của công ty.

Theo dõi quá trình sau khi phun thấy rằng hiện tượng sâu đục thân đã được tiêu diệt tới 80%. Quan trọng hơn cả, nhờ sự hỗ trợ của máy bay không người lái, công ty đã tiết kiệm được nước, nhân công, giảm thiểu chi phí sản xuất.

“Trước đây, vào cao điểm dịch bệnh trên cây lúa, chúng tôi rất đau đầu về việc thuê nhân công phun thuốc bảo vệ thực vật vì tốn kém chi phí mà lại không đạt hiệu quả cao. Kể từ khi áp dụng phun thuốc bằng máy bay không người lái, công ty tôi và bà con nông dân đều nhận thấy lợi ích rõ rệt: Giảm thiểu chi phí, tăng chất lượng nông sản và không phá hủy đất, bảo vệ môi trường, không độc hại cho người sản xuất. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ như máy bay không người lái, sản lượng lúa gạo của công ty trong năm vừa qua tăng mạnh, chất lượng gạo được nâng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính như EU, Hàn Quốc…” – ông Vũ Văn Nga cho biết.

Sử dụng máy bay không người lái giúp người sản xuất tiết kiệm và chủ động về thời gian, giảm chi phí, không còn nỗi lo phụ thuộc vào nhân công mỗi khi có dịch bệnh bùng phát. Ứng dụng công nghệ máy bay không người lái rất phù hợp với những cánh đồng diện tích lớn hoặc những địa hình trồng trọt phức tạp.

Với máy bay PG30 dung tích bình chứa thuốc lên tới 15 lít, một lần phun lớn nhất đạt được 2ha cây trồng chỉ trong 10 phút, năng suất cao gấp 50 lần so với các phương pháp phun truyền thống. Các thông số lưu lượng, tốc độ phun, tọa độ,… được lập trình bằng thuật toán thông minh sẽ tự động lưu trên hệ thống điện toán đám mây, nông dân chỉ cần bấm nút khởi động và lập trình bản đồ diện tích phun trên điện thoại thông minh, sau đó chỉ việc theo dõi máy bay qua màn hình điện thoại, không cần phải điều khiển.

Điểm thuận lợi nữa là những chiếc máy bay này hoạt động bằng pin, có thể nâng được tải trọng lớn kèm theo công nghệ vòi phun ly tâm chắt nhỏ hạt dung dịch ở dạng micromet, phun chính xác tới centimet nên chúng làm tốt nhiệm vụ phun thuốc ở những nơi địa hình phức tạp như đồi núi dốc và trên nhiều loại cây trồng khác nhau như lúa, rau màu, cây ăn trái có tán rộng và cao. Luồng gió mạnh từ cánh quạt của máy bay cũng có tác dụng phân bố đều lượng thuốc trên toàn bộ cây trồng.

Máy được trang bị hệ thống pin chức năng thông minh có tuổi thọ lên tới 300 lần và sạc không cần thời gian nghỉ sau mỗi lần bay. Nông dân chỉ cần thao tác lập trình trên điện thoại thông minh A2, không phải ngồi bấm điều khiển như các sản phẩm máy bay khác.

Có thể thấy rằng, việc ứng dụng thành quả của khoa học công nghệ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu để giúp người nông dân chủ động trong sản xuất, tiết kiệm chi phí, hạn chế được sự lãng phí tài nguyên đất và nước. Tuy nhiên, để ứng dụng rộng và thành công cần sự nỗ lực của các tổ chức chuyển giao, phối hợp các tổ chức, cơ quan tuyên truyền, đặc biệt là sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cơ quan chức năng của Nhà nước để có những chính sách hỗ trợ cụ thể và tạo điều kiện hành lang pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ mới được thuận lợi.

Với sự phát triển nhanh mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tin rằng ngày càng có nhiều sản phẩm công nghệ hữu ích hơn được ứng dụng trong sản xuất trồng trọt để từ đó gia tăng được các giá trị nông nghiệp, mang lại nguồn lợi to lớn cho bà con nông dân.

Quý khách hàng có nhu cầu mua máy bay phun thuốc không người lái kết hợp tính năng bón phân, gieo sạ của chúng tôi hãy liên hệ theo thông tin dưới đây

Ngoài dòng sản phẩm tích hợp 3 trong 1 như PGxp và PG30s, chúng tôi còn có những dòng sản phẩm PG20 và PG30 dành riêng cho phun thuốc, giá cả phù hợp với đa số người tiêu dùng. PG20 và PG30 cũng là dòng sản phẩm thuộc chuỗi sản phẩm công nghệ phun ly tâm, nên hiệu suất phun và đặc tính ưu việt so với phun áp lực vẫn được đảm bảo.

 

Công ty Cổ phần Đại Thành được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck... Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.