Dùng máy bay phun thuốc sâu giảm ô nhiễm môi trường

17-11-2021

Các chuyên gia đánh giá, so với phun thuốc sâu thủ công truyền thống thì việc áp dụng máy bay phun thuốc BVTV trong nông nghiệp sẽ giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường (đất, nước..). 

Ô nhiễm môi trường nặng nề từ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, lạm dụng và sử dụng chưa đúng cách phân bón, nhất là thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp là một trong số những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ô nhiễm môi trường, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến nguồn đất, nguồn nước.

thuoc-sau-gay-o-nhiem-moi-truong

Thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường.

Tại Việt Nam, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng. ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm, với 4 triệu ha đất, hàng năm đóng góp không nhỏ vào vào tổng GDP cả nước. Tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất nông nghiệp tại ĐBSCL hiện nay đang được các chuyên gia cùng bộ ban ngành cảnh báo ở tình trạng báo động. Những năm gần đây, dưới tác động của biến đổi khí hậu (hạn hán, xâm nhập mặn, lũ ít, không có lũ...) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp trong vùng. Đặc biệt là tình trạng sâu bệnh dịch ngày càng phát triển trên cây trồng, mật độ sâu bệnh tăng cao, và bùng phát phức tạp, nhiều loại sâu bệnh mới sinh sôi...

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Tín, Trưởng Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp thuộc Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL, số lượng thuốc bảo vệ thực vật đăng ký sử dụng tăng khoảng 10 lần trong hơn 10 năm qua. Ô nhiễm môi trường do sản xuất nông nghiệp cũng từ đó tăng lên.

Nếu cứ như vậy, vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại sẽ nền nông nghiệp nước nhà suy kiệt và ô nhiễm môi trường thì ngàng càng trở nên trầm trọng. Yêu cầu đặt ra là cần phải cải tiến trong quy trình sản xuất, canh tác nông nghiệp để sao cho hiệu quả diệt trừ sâu bệnh đạt được cao nhất, nhưng lại hạn chế được những tác động xấu đến môi trường nhiều nhất.

Máy bay phun thuốc BVTV giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Ứng dụng máy bay phun thuốc vào hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam thay cho việc phun tay thủ công truyền thống mở ra một hướng đi mới cho nền nông nghiệp nước nhà, thoát ra khỏi vòng tuần hoàn luẩn quẩn được đề cập ở trên.

Trước đây để phun thuốc diệt cỏ, trừ sâu... cho 1ha, bà con cần pha thuốc với khoảng vài trăm lít nước, đeo bình vất vả vén, phun xịt từng luống lúa. Thường thì rất khó để phun đều tay và không bỏ sót vùng cây trồng. Thêm vào đó, công nghệ phun bằng máy bơm tay thủ công tạo ra những hạt thuốc có kích thước to và cố định, rất dễ bị trôi thấm vào nguồn đất, nguồn nước sau khi phun nhất là sau khi phun có mưa. Từ đó, dẫn đến hiệu quả diệt trừ sâu bệnh không cao, lại gây ô nhiễm nặng nề cho nguồn đất, nguồn nước xung quanh.

may-bay-phun-thuoc-sau-PG

Máy bay phun thuốc trừ sâu giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường đất, nước...

Hiện nay, máy bay phun thuốc P-Global check với công nghệ phun ly tâm vượt trội, tạo ra những hạt thuốc kích thước siêu nhỏ dạng sương mù, kết hợp với các luồng gió đối lưu giúp thuốc được tản đều và bám, thấm nhanh vào cây trồng ở cả mặt trên và mặt dưới lá, cũng như tán, thân cây... Vì thuốc bám, thấm nhanh và đều, nên gần như ít rửa trôi ngay cả khi trời mưa. Phun thuốc bằng máy bay giúp bà con tránh được tình trạng lãng phí thuốc, tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh lên tới 99%, lại góp phần giảm thiểu đáng kể tác động xấu của thuốc BVTV đến môi trường sống.

Lựa chọn phun thuốc BVTV bằng máy bay phun thuốc P-Global check là giải pháp cho nền nông nghiệp Việt phát triển bền vững. 

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck... Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.