Các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng lúa và cách phòng trừ

17-12-2021

Cỏ dại là một trong những tác nhân gây hại cho cây trồng, đặc biệt là cây lúa. Vấn đề tiêu diệt cỏ dại luôn là mối quan tâm hàng đầu của người nông dân. CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH sẽ nêu rõ tất cả các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng lúa cũng như các biện pháp phòng trừ cỏ dại, ngăn chặn cỏ dại tái phát và giúp ruộng lúa phát triển tốt hơn.

Đặc điểm của cỏ dại

Các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng lúa

Các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng lúa

Cỏ dại có khả năng chống chịu cao và sinh trưởng rất tốt. Chúng hút hết các chất dinh dưỡng dẫn đến việc thiếu dưỡng chất ở cây lúa hay một số cây trồng khác. Ngoài ra, cỏ dại còn có khả năng sinh tồn rất cao, sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi.

Tuy nhiên, đôi khi việc trồng cỏ còn phục vụ mục đích của con người như: đồng cỏ cho gia súc, phân xanh, nguyên liệu cho thủ công nghiệp, trồng cây theo chỉ thị về ô nhiễm môi trường (cỏ năng, cỏ lác giúp cải thiện đất phèn), trồng cỏ Vetiver giúp chống xói mòn, bảo vệ công trình thủy lợi và là nơi ẩn náu của các loài thiên địch của sâu bệnh sau thu hoạch.

Các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng lúa

Các loại cỏ dại thường gặp trên đồng ruộng có thể kể đến như sau.

Nhóm cỏ lá rộng

Nhóm cỏ lá rộng là một trong các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng lúa. Loại cỏ trong nhóm này có thân hình trụ và phân thành nhiều nhánh. Lá rộng nằm ngang, mọc đối xứng nhau, gân lá có hình rẻ quạt. Hoa của nhóm cỏ lá rộng gồm: hoa đơn, hoa chùm,...

Ví dụ: cỏ xà bông, rau mương, rau mác bao, rau mác thon,...

Nhóm cỏ chác lác

Nhóm cỏ chác lác bao gồm các loại cỏ có thân thẳng, góc cạnh, lá thường hẹp và đính trên thân theo ba hàng kiểu xoắn ốc.

Ví dụ: cỏ chác, cỏ lác (cói), cỏ lác mỡ, cỏ lác rận,...

Nhóm cỏ hòa bản

Cỏ hòa bản cũng là một trong các loại cỏ dại thường gặp trên đồng ruộng. Các loại cỏ trong nhóm cỏ này có lá hẹp, dài, mọc cách nhau, trên mặt lá các gân phụ song song với gân chính và chạy dài từ đầu lá đến cổ lá. Nhóm cỏ này có thân tròn, rễ chùm.

Những tác hại của cỏ dại gây ra cho cây lúa

Các loại cây cỏ dại có tác động không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của lúa và thường đem lại những điều bất lợi. Cụ thể như sau:

 • Nhờ vào bộ rễ phát triển mạnh và phân bổ đều trên bề mặt đất nên cỏ dại dễ dàng hút các chất dinh dưỡng của cây lúa và sinh trưởng rất nhanh. Từ đó khiến cho cây lúa bị còi cọc, kém phát triển dẫn đến năng suất thu hoạch kém.
 • Các loại cỏ dại thường gặp là nguồn gốc của sâu bệnh hại lúa, những loại sâu bệnh này ký chủ trên các cây cỏ dại và đến thời điểm thuận lợi chúng sẽ phát sinh và lây lan trên khắp ruộng lúa.
 • Các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng phát triển rất nhanh, làm tốn thời gian để diệt cỏ, phát sinh chi phí thuê nhân công, thuốc diệt cỏ,….
 • Cỏ dại lẫn vào trong sản phẩm cây trồng, trong hạt giống làm giảm giá trị hàng hóa, gây khó khăn cho canh tác, tăng chi phí sản xuất.

Các biện pháp phòng trừ cỏ dại cho ruộng lúa

Ứng dụng máy bay không người lái giúp tối ưu hóa quá trình phun thuốc diệt cỏ

Ứng dụng máy bay không người lái giúp tối ưu hóa quá trình phun thuốc diệt cỏ

Có thể thấy rằng những tác hại của cỏ dại ảnh hưởng đến sự phát triển của ruộng lúa nghiêm trọng như thế nào. Vì thế, việc phòng trừ và tiêu diệt các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng lúa là điều rất cần thiết. Vậy có những phương pháp diệt trừ cỏ dại nào, mời quý khách theo dõi nội dung dưới đây!

Xử lý trước khi gieo sạ lúa

Sau đây là các bước xử lý đất trước khi gieo sạ giúp loại bỏ mầm cỏ dại.

 • Thứ nhất: Thu gom những tàn dư còn sót lại của vụ mùa trước gồm: rơm rạ, các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng và tiêu hủy chúng để hạn chế sự sinh trưởng.
 • Thứ hai: Cày bừa đất ruộng trước khoảng 15 - 20 ngày để vùi lấp tàn dư cỏ dại, lúa lép cũng như hạn chế các mầm mống sâu bệnh gây hại.
 • Thứ ba: Xử lý và ngâm ủ giống lúa. Quý khách nên loại bỏ những hạt lép, hạt cỏ dại, chỉ lấy những hạt lúa chắc để tăng tỷ lệ lúa giống có chất lượng tốt và hạn chế các loại cỏ dại thường gặp có trong lúa giống. 
 • Thứ tư: Chuẩn bị hệ thống thoát nước tốt, làm mặt ruộng bằng phẳng và tiến hành bón lót phân lân từ 20 - 25kg/500m2, tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa có đủ chất dinh dưỡng để phát triển nhanh, lấn át các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng, giúp tăng khả năng chống chịu cho lúa khi gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi.
 • Thứ năm: Sau khi đã tiến hành gieo sạ lúa, quý khách nên điều tiết mực nước trong ruộng vào từng thời điểm và giai đoạn thích hợp để giúp lúa sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, quý khách cũng cần sử dụng thuốc diệt cỏ để xử lý mầm cỏ, diệt trừ cỏ đang mọc trong ruộng lúa.

>>> Tham khảo thêm: Kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ và diệt mầm cỏ sau 3 ngày.

Sử dụng thuốc diệt cỏ cho ruộng lúa

Sử dụng thuốc diệt cỏ đúng loại

Quý khách nên sử dụng loại thuốc diệt cỏ đúng với loại cỏ cần loại bỏ trên đồng ruộng. Không nên dùng các loại thuốc diệt cỏ có chất hóa học mạnh (dùng để khai hoang đất) vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cây lúa. Nếu ruộng lúa xuất hiện hai hay nhiều loại cỏ khác nhau, quý khách có thể kết hợp các loại thuốc diệt cỏ của mỗi loại lại với nhau theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp, người có chuyên môn.

Sử dụng thuốc diệt cỏ đúng thời điểm

Tương tự như các loài sâu hại, cỏ dại cũng có các thời kỳ sinh trưởng khác nhau. Quý khách nên phun thuốc vào thời điểm cỏ dại mới bắt đầu sinh trưởng. Thời gian phun thuốc cho ruộng lúa tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều nhằm tránh thời tiết nắng gắt và gió làm bay hơi thuốc, giảm tác dụng của thuốc. Đặc biệt là không phun thuốc khi trời chuẩn bị mưa để tránh việc thuốc bị rửa trôi.

Sử dụng thuốc diệt cỏ với liều lượng phù hợp

Quý khách nên sử dụng thuốc diệt cỏ với liều lượng và nồng độ phù hợp trên diện tích ruộng lúa của mình. Nếu phun thuốc quá liều lượng sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa, gây ra một số bệnh cho lúa như: vàng lá, xoắn lá,... và tác động tiêu cực đến môi trường sống xung quanh. Nếu liều lượng thuốc quá thấp thì tác dụng của thuốc lên cỏ dại không cao, dẫn đến quá trình diệt cỏ dại không hiệu quả.

Ứng dụng máy bay không người lái giúp tối ưu hóa quá trình phun thuốc diệt cỏ

Phun thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ bằng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck

Phun thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ bằng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck

Nếu quý khách quan tâm và có thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vào việc phòng ngừa các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng lúa, sâu bệnh cho cây trồng ngay từ giai đoạn đầu mùa vụ thì việc kết hợp với phương pháp phun thuốc bằng công nghệ máy bay không người lái P-Globalcheck sẽ đem lại lợi ích to lớn.

Việc sử dụng máy bay phun thuốc diệt cỏ thay cho phương pháp phun thủ công sẽ đảm bảo:

 • Phun thuốc bảo vệ thực vật một cách tối ưu, không lạm dụng thuốc diệt cỏ.
 • Giảm thiểu sự ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.
 • Phát hiện, triển khai phun thuốc diệt cỏ kịp thời.
 • Phun thuốc diệt cỏ đúng thời điểm.

>>> Xem thêm: Thiết bị chuyên dụng của dịch vụ phun thuốc diệt cỏ tiết kiệm nhất hiện nay.

Máy bay phun thuốc diệt cỏ P-Globalcheck - hiệu quả đã được kiểm chứng và công nhận

Máy bay phun thuốc diệt cỏ P-Globalcheck đã được sử dụng trên nhiều ruộng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long. Máy bay P-Globalcheck sở hữu nhiều chế độ bay cùng công nghệ phun ly tâm, giúp thuốc bảo vệ thực vật thẩm thấu đồng đều trên các tán lá, ngóc ngách, mang lại hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, cỏ dại cao hơn các phương pháp thủ công. Đặc biệt là dung lượng thuốc bảo vệ thực vật giảm xuống, giúp tiết kiệm được chi phí cho người nông dân.

Ví dụ điển hình:

 1. Ông Nguyễn Văn Về - nông dân ở huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) chia sẻ: “Mấy vụ gần đây sản xuất lúa gặp nhiều khó khăn. Tình hình diễn biến thời tiết phức tạp dẫn đến cỏ dại mọc nhiều, sâu bệnh tăng cao,… Nếu không phun thuốc sẽ hỏng hết lúa nhưng giờ thuê người phun là rất khó, giá nhân công tăng cao, trong khi giá lúa lại thấp. Khó khăn chồng chất khó khăn.”

Sau khi được các chuyên gia giới thiệu và hướng dẫn phương pháp ứng dụng công nghệ vào quá trình sản xuất lúa. Ông Nguyễn Văn Về đánh giá cao về hiệu quả mà máy bay nông nghiệp P-Globalcheck mang lại. Ông cho biết: “Tôi là người tiên phong trong khu vực áp dụng phương pháp 3 giảm - 3 tăng và ứng dụng công nghệ máy bay phun thuốc BVTV vào trong gieo trồng sản xuất lúa trong những năm gần đây tại Cờ Đỏ. Những mùa vụ gần đây mà tôi theo dõi, hiệu quả diệt trừ cỏ khi phun thuốc bằng máy bay là rất tốt, sạch cỏ, lúa phát triển tốt.”

>>> Xem chi tiết tại đây: Diệt cỏ dại hiệu quả bằng máy bay phun thuốc P-Globalcheck tại Cờ Đỏ, Cần Thơ.

 1. Tại xã Định Thành - Thoại Sơn - An Giang, máy bay phun thuốc P-Global check đã có màn trình diễn phun xịt thuốc trừ sâu và thuốc diệt mầm cỏ cho hàng chục hecta lúa. Chương trình được tổ chức bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH - đơn vị phân phối máy bay P-Globalcheck độc quyền tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, kết hợp với Tập đoàn Lộc Trời - tập đoàn hàng đầu khu vực về dịch vụ nông nghiệp.

Anh Hùng chia sẻ sau khi quan sát quá trình phun: “Nhìn con máy bay tới bay lui xịt thuốc tôi thấy rất mê. Thuốc xịt bằng cả 4 béc phun, dạng sương mù kết hợp với các luồng gió đối lưu lật qua lật lại cây lúa, giúp thuốc bám nhanh, đều trên cả hai mặt lá và thân cây lúa. Thuốc lại không bị rơi rớt hay rửa trôi nhiều như khi phun bằng bình đeo vai. Từ đó, tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh, nhất là diệt trừ rầy nâu.”

>>> Xem chi tiết tại đây: Máy bay phun thuốc P-Globalcheck phun thuốc lúa, diệt mầm cỏ tại An Giang.

Theo đánh giá và kinh nghiệm triển khai mô hình máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH, nhân công sẽ mất từ 2 - 3 ngày (có thể mất nhiều thời gian hơn tùy vào diện tích lúa) để phun thuốc trừ sâu đục thân. Trong khi đó, thời gian máy bay phun thuốc vận hành lại nhanh chóng hơn. Nếu phun thuốc chậm sẽ khiến cho sâu bệnh, cỏ dại lan nhanh từ nơi đã được phun sang nơi chưa phun, dẫn đến biện pháp phòng, trừ giảm hiệu quả.

Bài viết vừa chia sẻ thông tin về các loại cỏ dại thường gặp trên ruộng lúa và các biện pháp phòng trừ cỏ dại. Nếu quý khách có nhu cầu mua máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, vui lòng liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH để được tư vấn tận tình nhất! Chúc quý khách có một mùa vụ bội thu!