Trang trại thông minh và những điều cần biết

26-05-2021

Trang trại thông minh và những điều cần biết

Trang trại thông minh là gì?

Trang trại thông minh 4.0 là mô hình trang trại hội tụ 4 yếu tố:

- Nông nghiệp thông minh

- Công nghệ thông minh

- Thiết kế thông minh

- Doanh nghiệp thông minh

Ở Việt Nam, đã có một số mô hình trang trại thông minh, nhưng chưa hoàn chỉnh. Do quy mô nhỏ, chủ yếu là trồng rau nên lao động vẫn dựa vào thủ công là chính; yếu tố công nghệ chưa được đầu tư mạnh.

Trên thực tế, diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp; cộng thêm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Vì vậy vấn đề đảm bảo cung cấp lương thực toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn.

Theo thống kê của WFP, số người bị mất an ninh lương thực tăng từ 135 triệu năm 2019 lên đến 265 triệu vào cuối năm 2020.

Đặc biệt, ở Việt Nam thì các cây trồng như: Lúa, cà phê, hồ tiêu,... đều là những cây trồng chủ đạo.

Ứng dụng mô hình nông trại thông minh sẽ giúp giảm số lượng nhân công đang ngày càng cạn kiệt; đồng thời cũng đảm bảo sản lượng lương thực; đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay.

Trang-trai-thong-minh-la-gi

Công nghệ được ứng dụng trong trang trại thông minh sẽ như thế nào?

Robot nông nghiệp thông minh

Các trang trại thông minh ở Việt Nam vẫn chủ yếu sử dụng lao động thủ công. Các lao động này với công việc lặp đi lặp lại và được tiêu chuẩn hóa. Vì vậy, có thể thay thế hoàn toàn lao động thủ công này bằng các robot tự động hóa. 

trang-trai-thong-minh-su-dung-robot-nong-nghiep

Ví dụ như robot RG150 có khả năng đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ tự động như: Phun thuốc, bón phân, vận chuyển vật tư, vận chuyển thu hoạch. Tham khảo thêm tại: Robot nông nghiệp RG150

Máy kéo nông nghiệp không người lái

Máy kéo là thiết bị không thể thiếu trong nông nghiệp hiện nay, được áp dụng trong rất nhiều nhiệm vụ. Với một nền nông nghiệp thông minh thì máy kéo sẽ nên là thiết bị cần cải tiến đầu tiên. 

Vì vậy, một chiếc máy kéo tự hành bằng cách kết nối với vô lăng điện tử sẽ giải phóng toàn bộ sức lao động của con người.

trang-trai-thong-minh-vo-lang-dien-tu-nong-nghiep

Trong tương lai, những chiếc máy kéo này có khả năng sử dụng dữ liệu lớn như thông tin vệ tinh thời tiết thời gian thực; tự động sử dụng tốt nhất các điều kiện lý tưởng, không phụ thuộc vào đầu vào của con người và bất kể thời gian nào trong ngày.

Trang-trai-thong-minh-may-gieo-hat-tu-dong

Gieo hạt từng là một quá trình thủ công vất vả. Nền nông nghiệp hiện đại đã cải thiện điều đó với máy gieo hạt, có thể phủ nhiều mặt đất hơn nhanh hơn nhiều so với con người. Tuy nhiên, chúng thường sử dụng phương pháp phân tán có thể không chính xác và lãng phí khi hạt rơi ra ngoài vị trí tối ưu. Gieo hạt hiệu quả đòi hỏi phải kiểm soát được hai yếu tố: gieo hạt ở độ sâu chính xác và đặt cây cách nhau khoảng cách thích hợp để cho phép cây phát triển tối ưu.

Khi nông nghiệp phát triển trong tương lai, các máy gieo hạt chính xác hiện tại sẽ đi cùng với máy kéo tự động và các hệ thống hỗ trợ IoT cung cấp thông tin trở lại cho người nông dân. Toàn bộ cánh đồng có thể được trồng theo cách này, chỉ với một con người giám sát quá trình qua nguồn cấp dữ liệu video hoặc bảng điều khiển kỹ thuật số trên máy tính hoặc máy tính bảng, trong khi nhiều máy lăn trên cánh đồng.

Tưới và Tưới tự động

Tưới nhỏ giọt dưới bề mặt (SDI) đã là một phương pháp tưới phổ biến cho phép nông dân kiểm soát thời gian và lượng nước mà cây trồng của họ nhận được. Bằng cách ghép nối các hệ thống SDI này với các cảm biến hỗ trợ IoT ngày càng phức tạp để liên tục theo dõi mức độ ẩm và sức khỏe cây trồng, nông dân sẽ chỉ có thể can thiệp khi cần thiết, nếu không sẽ cho phép hệ thống hoạt động tự động.

Trang-trai-thong-minh-he-thong-tuoi-tu-dong

Làm cỏ và bảo dưỡng cây trồng

Làm cỏ và kiểm soát dịch hại đều là những khía cạnh quan trọng của việc bảo trì nhà máy và là những nhiệm vụ hoàn hảo cho robot tự động.

Máy thu hoạch và máy thu hoạch tự hành trong trang trại thông minh

Việc thu hoạch phụ thuộc vào việc biết khi nào cây trồng đã sẵn sàng, làm việc theo thời tiết và hoàn thành việc thu hoạch trong khoảng thời gian có hạn. Có rất nhiều loại máy hiện đang được sử dụng để thu hoạch cây trồng, nhiều loại trong số đó sẽ phù hợp với việc tự động hóa trong tương lai.

Máy thu hoạch hỗn hợp, thức ăn gia súc và máy thu hoạch đặc sản truyền thống có thể được hưởng lợi ngay lập tức từ công nghệ máy kéo tự động để đi qua các cánh đồng. Bổ sung công nghệ phức tạp hơn với các cảm biến và kết nối IoT, kết nối vô lăng điện tử, và máy móc có thể tự động bắt đầu thu hoạch ngay khi điều kiện lý tưởng, giải phóng người nông dân cho các nhiệm vụ khác.

Phát triển công nghệ có khả năng thu hoạch tinh vi, như hái quả từ cây hoặc rau quả như cà chua, là nơi các trang trại công nghệ cao sẽ thực sự tỏa sáng. Các kỹ sư đang làm việc để tạo ra các thành phần robot phù hợp cho những công việc phức tạp này, chẳng hạn như robot hái cà chua của Panasonic, kết hợp các máy ảnh và thuật toán tinh vi để xác định màu sắc, hình dạng và vị trí của quả cà chua để xác định độ chín của nó.

Drone để chụp ảnh, trồng cây và hơn thế nữa

Người nông dân nào lại không muốn nhìn thấy cánh đồng của họ? Khi điều này đòi hỏi phải thuê một máy bay trực thăng hoặc phi công máy bay nhỏ bay qua các khu ruộng để chụp ảnh từ trên không. Máy bay viễn thám không người lái được trang bị camera giờ đây có thể tạo ra những hình ảnh tương tự với chi phí thấp hơn.

may-bay-vien-tham-xmission

Tất cả các loại hình ảnh khác nhau này cho phép nông dân thu thập dữ liệu chi tiết hơn bao giờ hết. Nó giúp nâng cao khả năng theo dõi sức khỏe cây trồng; đánh giá chất lượng đất; lập kế hoạch địa điểm trồng để tối ưu hóa tài nguyên và sử dụng đất. Có thể thường xuyên thực hiện các cuộc khảo sát thực địa này giúp cải thiện việc lập kế hoạch cho các mô hình gieo hạt, tưới tiêu và lập bản đồ vị trí ở cả 2D và 3D. Với tất cả dữ liệu này, nông dân có thể tối ưu hóa mọi khía cạnh của việc quản lý đất đai và cây trồng của họ.

Trang-trai-thong-minh-ung-dung-uav-trong-trac-dia

Nhưng không chỉ máy ảnh và khả năng chụp ảnh. Các drone nông nghiệp này còn có những loại tích hợp 3 trong 1 bao gồm: phun thuốc, bón phân và gieo sạ. 

Trang trại được kết nối: Cảm biến và IoT

Trạm giám sát nông nghiệp thông minh IoT đã trở thành một thuật ngữ chung cho ý tưởng về việc các máy tính, máy móc, thiết bị và thiết bị thuộc mọi loại được kết nối với nhau, trao đổi dữ liệu và giao tiếp theo những cách cho phép chúng hoạt động như một cái gọi là “hệ thống thông minh”. Chúng ta đã thấy các công nghệ IoT được sử dụng theo nhiều cách, chẳng hạn như thiết bị nhà thông minh và trợ lý kỹ thuật số, nhà máy thông minh và thiết bị y tế thông minh.

Trang-trai-thong-minh-tram-giam-sat-nong-nghiep-thong-minh-IoT

 

Trang trại thông minh sẽ có các cảm biến được nhúng trong mọi giai đoạn của quy trình canh tác và trên mọi thiết bị. Các cảm biến được thiết lập trên khắp các cánh đồng sẽ thu thập dữ liệu về mức độ ánh sáng, điều kiện đất, tưới tiêu, chất lượng không khí và thời tiết. 

Dữ liệu đó sẽ được gửi lại cho nông dân hoặc trực tiếp đến các trạm internet tại hiện trường. Các nhóm robot sẽ đi ngang qua các cánh đồng và làm việc tự chủ để đáp ứng nhu cầu của cây trồng, đồng thời thực hiện các chức năng làm cỏ, tưới nước, cắt tỉa và thu hoạch được hướng dẫn bởi bộ sưu tập cảm biến, điều hướng và dữ liệu cây trồng của riêng chúng. 

Máy bay không người lái sẽ tham quan bầu trời, quan sát được sức khỏe cây trồng và điều kiện đất đai hoặc tạo bản đồ hướng dẫn rô-bốt và giúp người nông dân lập kế hoạch cho các bước tiếp theo của trang trại. Tất cả những điều này sẽ giúp tạo ra sản lượng cây trồng cao hơn, tăng khả năng cung cấp và chất lượng lương thực.

Núi dữ liệu và các thông tin khác được tạo ra bởi công nghệ canh tác và khả năng kết nối cho phép chia sẻ nó sẽ là xương sống của nông trại thông minh trong tương lai. Người nông dân sẽ có thể “nhìn thấy” tất cả các khía cạnh trong hoạt động của họ - cây trồng nào khỏe mạnh hoặc cần được quan tâm, ruộng cần nước ở đâu, người thu hoạch đang làm gì - và đưa ra quyết định sáng suốt.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp. Các dòng sản phẩm của chúng tôi đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển hệ sinh thái nông nghiệp bền vững. Từ các sản phẩm công nghệ như: Máy bay nông nghiệp không người lái; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck; Đến các sản phẩm phục vụ chăm sóc cây trồng phục vụ nông nghiệp hữu cơ như: Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Thuốc trừ cỏ hữu cơ DTOGNHBC, các loại giống cây trồng tự nhiên; Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com