Nên kinh doanh gì ở nông thôn? TOP 20 ý tưởng kinh doanh

08-11-2021

Kinh doanh ở nông thôn là một hướng đi mới đang được nhiều người lựa chọn và theo đuổi, đặc biệt là những người trẻ thuộc thế hệ 8x, 9x. Câu hỏi đặt ra là “nên kinh doanh gì ở nông thôn có hiệu quả và lãi cao?”. Bài viết sau đây, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH sẽ trả lời cụ thể câu hỏi này và gợi ý TOP 20 ý tưởng kinh doanh hấp dẫn ở nông thôn để bạn tìm hiểu và lựa chọn.

Mục lục 

Tại sao xu hướng phát triển kinh tế tại nông thôn ngày càng thịnh hành?

Tại sao kinh doanh ở nông thôn ngày càng phát triển?

Tại sao kinh doanh ở nông thôn ngày càng phát triển?

Trong bối cảnh điều kiện kinh doanh ở thành phố đang dần bão hòa, chi phí lại cao dẫn tới việc khởi nghiệp hay kinh doanh tại khu vực này ngày càng trở nên khó khăn. Từ đó, xu hướng kinh doanh ở nông thôn hiện nay đang rất thịnh hành. Đặc biệt là đã có nhiều người khởi nghiệp thành công và trở thành triệu phú nhà nông trên chính mảnh đất quê hương của họ. Sau đây là những ưu điểm mà kinh doanh ở nông thôn mang lại:

  • Khu vực nông thôn ở nước ta bước vào thời kỳ đô thị hóa, kéo theo nhu cầu về chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng cao.
  • Chi phí xây dựng, thuê mặt bằng kinh doanh ở nông thôn thấp hơn so với thành thị.
  • Chưa có sự đa dạng hóa về các lĩnh vực kinh doanh nên mức độ cạnh tranh không đáng kể.

Kinh doanh ở nông thôn cần chuẩn bị những gì?

Để mang lại hiệu quả kinh tế cao, trước khi kinh doanh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị các yếu tố sau đây.

Ý tưởng kinh doanh ở nông thôn

Trước khi bắt tay vào kinh doanh, bạn cần tìm hiểu thị trường tại khu vực bạn dự định phát triển và xác định nên kinh doanh gì ở nông thôn. Tại các vùng quê, việc nghiên cứu thị trường kinh doanh sẽ gắn liền với nhu cầu của hộ gia đình, trẻ em, các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp,...

Khám phá ngay: Phát triển kinh tế nông nghiệp - Cơ hội khởi nghiệp mới ở nông thôn

Nguồn vốn khi thực hiện kinh doanh ở nông thôn

Nếu đã biết nên kinh doanh gì ở nông thôn rồi thì vốn là yếu tố quan trọng mà bạn cần phải nghĩ đến. Nguồn vốn mà bạn sẽ đầu tư vào kinh doanh ở nông thôn là nguồn vốn tự có hay vốn đi vay có lãi suất? Vốn đầu tư là bao nhiêu? Hiện nay, các dự án đầu tư, hợp đồng xuất khẩu, hợp đồng nhập khẩu được quy định tại Nghị định 75/2011/NĐ-CP về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước có thể vay lên đến 70% tổng mức vốn đầu tư của dự án.

Mặt bằng kinh doanh

Đời sống vật chất, tinh thần ở khu vực nông thôn ngày càng nâng cao, kéo theo nhu cầu về các dịch vụ cũng ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, vấn đề Marketing Online ở khu vực nông thôn chưa được phổ biến như ở thành thị. Vì vậy, đối với các ngành dịch vụ, địa điểm mở cửa hàng, công ty thường sẽ là trên những tuyến đường, khu vực có trường học, bệnh viện, chợ hoặc trung tâm thương mại. Đối với ngành kinh doanh, sản xuất nông nghiệp, mặt bằng cần được tính toán, xây dựng rộng rãi và có khoảng cách nhất định với khu vực tập trung dân cư.

Khám phá thêm: Ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Nên kinh doanh gì ở nông thôn? TOP 20 ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2021 – 2022

Nên kinh doanh gì ở nông thôn? TOP 20 ý tưởng kinh doanh ở nông thôn

Nên kinh doanh gì ở nông thôn? TOP 20 ý tưởng kinh doanh ở nông thôn

Ở nông thôn nên kinh doanh gì? Sau đây là TOP 20 ý tưởng kinh doanh ở nông thôn mà bạn không nên bỏ qua.

1. Kinh doanh đồ thờ cúng, tâm linh

Đối với câu hỏi “mở xưởng sản xuất gì ở nông thôn?”, bạn có thể tham khảo ý tưởng kinh doanh đồ thờ cúng. Ở nông thôn, lễ nghĩa và tín ngưỡng rất được chú trọng, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, khi mà đời sống ở nông thôn ngày một phát triển thì việc đầu tư đồ thờ cúng phục vụ cho tín ngưỡng cũng tăng cao. Để kinh doanh mặt hàng này, bạn cần tìm hiểu văn hóa và tín ngưỡng của khu vực để đưa ra các sản phẩm phù hợp.

2. Kinh doanh nông sản ở nông thôn

Với lợi thế nguồn cung sẵn có ở nông thôn, bạn có thể mở một cơ sở kinh doanh nông sản sạch, phát triển và mở rộng hệ thống kinh doanh đặc sản trên toàn quốc. Với mô hình này, bạn có thể phát triển bằng cách tìm đầu ra là các nhà máy chế biến nông sản để ký hợp đồng. Đây cũng là ý tưởng hấp dẫn nếu bạn đang phân vân nên kinh doanh gì ở nông thôn.

3. Kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Nếu bạn chưa biết nên kinh doanh gì ở nông thôn, bạn có thể chọn bán các loại thức ăn công nghiệp cho lợn, gia cầm, cá, chim... Hiện nay, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đang dần chuyển hướng sang hình thức tập trung với quy mô lớn. Tuy nhiên, bạn cần xác định nhu cầu của khách hàng để có quy mô kinh doanh phù hợp và lựa chọn nhà cung cấp sản phẩm uy tín.

4. Kinh doanh hạt giống cây trồng

Kinh doanh hạt giống cây trồng cũng là một ý tưởng tuyệt vời cho những ai chưa biết nên kinh doanh gì ở nông thôn. Ngoài mô hình trồng cây được gọi là làm giàu từ nông nghiệp, bạn còn có thể thử bắt đầu với việc kinh doanh giống cây trồng. Khi kinh doanh hạt giống, bạn nên quyết định tập trung vào loại giống cây nào, cây ăn quả, rau hay thảo mộc.

5. Kinh doanh tạp hóa, hàng tiêu dùng

Một hình thức kinh doanh tại nhà ở nông thôn mà bạn có thể cân nhắc là bán hàng tiêu dùng. Để kinh doanh tạp hóa, bạn cần chọn địa điểm kinh doanh ở mặt tiền đường, nơi đông dân cư và nhiều người đi lại như: khu vực gần chợ, trường học, bệnh viện. Một cửa hàng tạp hóa đa dạng sản phẩm với giá cả phải chăng cũng là một gợi ý hay cho ý tưởng kinh doanh ở nông thôn.

6. Kinh doanh ở nông thôn bằng dịch vụ vận tải

Kinh doanh dịch vụ vận tải là một trong những câu trả lời hay nhất cho thắc mắc “nên kinh doanh gì ở nông thôn?”. Với loại hình kinh doanh này, bạn nên cân nhắc nguồn vốn đầu tư. Nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép, bạn có thể mua xe cũ với giá phải chăng. Các dịch vụ thuê xe du lịch tham quan vào những ngày lễ, đưa/đón trẻ em đi học, thuê xe hoa ở nông thôn cũng được đón nhận nhiệt tình.

7. Kinh doanh ở nông thôn bằng dịch vụ giáo dục

Dịch vụ giáo dục không chỉ phổ biến ở các thành phố lớn, mà ngay cả ở nông thôn, việc đầu tư cho giáo dục cũng rất được quan tâm. Nếu bạn chưa biết nên kinh doanh gì ở nông thôn thì có thể bắt đầu kinh doanh dịch vụ giáo dục bằng việc mở trung tâm dạy tiếng Anh hoặc trung tâm rèn luyện toán tư duy cho trẻ em.

8. Kinh doanh dịch vụ in ấn, bảng hiệu quảng cáo

Dịch vụ in ấn, bảng hiệu quảng cáo được coi là một trong các mô hình kinh doanh ở nông thôn mới. Khi dịch vụ này chưa phát triển, các băng rôn, bảng hiệu chủ yếu được làm thủ công bằng tay. Với sự góp mặt của công nghệ thì vật liệu cũng như hình thức in ấn đã giảm sức lao động của con người đi đáng kể và hiệu quả quảng cáo cũng tăng lên. Do đó, nếu bạn chưa biết nên kinh doanh gì ở nông thôn thì có thể tham khảo ý tưởng này nhé!

9. Kinh doanh dịch vụ ăn uống ở nông thôn

Một quán ăn nhỏ từ những nguyên liệu sạch, đặc trưng của vùng quê cũng dễ thu hút nhu cầu của các gia đình. Ngoài việc phục vụ ăn uống hàng ngày, dịch vụ này còn đáp ứng tối đa nhu cầu tổ chức tiệc, cỗ của các gia đình. Với cuộc sống bận rộn, việc thuê dịch vụ nấu cỗ cũng ngày càng phổ biến.

10. Kinh doanh vật liệu xây dựng

Kinh doanh vật liệu xây dựng cũng là một ý tưởng tốt để bạn bắt tay vào kinh doanh ở nông thôn. Để lên thành phố tìm mua vật liệu xây dựng tốt sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, những người dân ở nông thôn mong muốn tìm được đơn vị kinh doanh sản phẩm chất lượng cao và giá cả phải chăng. Do đó, khi kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn, bạn cần chọn các thương hiệu nổi tiếng để được nhiều người tìm đến và mua sắm.

11. Kinh doanh thiết bị điện dân dụng ở nông thôn

Nếu bạn chưa biết nên kinh doanh mặt hàng gì ở quê thì có thể tham khảo ý tưởng kinh doanh thiết bị điện dân dụng. Cũng như vật liệu xây dựng, các thiết bị điện dân dụng cũng cần chọn các sản phẩm uy tín, chất lượng cao. Những mặt hàng điện dân dụng thiết yếu trong đời sống như: nồi cơm điện, bóng đèn dân dụng, quạt, điều hòa, đèn sưởi, dây điện và các thiết bị điện khác.

12. Kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu

Bán phân bón, thuốc trừ sâu là một trong những gợi ý hay cho câu hỏi “nên kinh doanh gì ở nông thôn?”. Với mô hình kinh doanh này, bạn cần quan tâm đến điều kiện để kinh doanh phân bón và thuốc trừ sâu. Bạn nên tìm hiểu và liên kết với các nhà sản xuất, phân phối các sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Hiện nay, thị trường đang hướng tới các sản phẩm có nguồn gốc sinh học như: phân bón hữu cơ sinh học, thuốc trừ sâu sinh học, thuốc diệt cỏ sinh học.

Khám phá thêm: Nguồn gốc và tên các loại thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay

13. Kinh doanh thiết bị, máy móc nông nghiệp

Kinh doanh thiết bị, máy móc nông nghiệp

Kinh doanh thiết bị, máy móc nông nghiệp

Cơ giới hóa ngày càng cao trong sản xuất nông nghiệp là chủ trương của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn từ nay đến trước năm 2031. Việc kinh doanh các thiết bị, máy bay nông nghiệp cũng dễ dàng được đón nhận do nhu cầu về chất lượng cuộc sống ngày càng cao, giải phóng sức lao động chân tay, hướng tới các phương pháp sản xuất hiện đại. Với hình thức kinh doanh này, bạn cần một số vốn nhất định hoặc liên kết được với nhà sản xuất, phân phối lớn để hưởng các chính sách ưu đãi. 

14. Kinh doanh cơ sở trồng nấm ở nông thôn

Xây dựng một cơ sở trồng nấm cũng là một ý tưởng đáng chú ý trong hàng loạt ý tưởng kinh doanh ở nông thôn. Vì diện tích đất trồng nấm không cần quá rộng nên bạn có thể tiết kiệm được chi phí mặt bằng. Để phát triển mô hình trồng nấm và đầu ra là các chợ đầu mối ở khắp nơi thì bạn cần chú ý học hỏi kinh nghiệm thực tế ở các cơ sở thành công trước đó nhằm đảm bảo sản lượng và chất lượng sản phẩm.

15. Xây dựng trang trại mô hình V-A-C

Nếu có đất rộng và vốn vài trăm triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể lập nghiệp, làm giàu ở nông thôn với mô hình V-A-C (Vườn – Ao – Chuồng). Vườn có thể trồng các loại cây ăn trái như cam, quýt, bưởi, chuối,... Ao thì nuôi cá, cua, tôm, baba, lươn. Chuồng có thể nuôi gà, vịt, ngỗng, lợn rừng, dê,... Với phương pháp “lấy ngắn nuôi dài”, bạn có thể tận dụng nguồn thức ăn từ cây trồng để chăn nuôi và đảm bảo vệ sinh, phòng dịch. Bạn có thể quảng bá sản phẩm, trang trại thông qua website để thu hút khách hàng trên khắp cả nước.

16. Nuôi gà đẻ trứng

Nuôi gà đẻ trứng là một trong các mô hình kinh doanh ở nông thôn hiệu quả. Một quả trứng gà ta chất lượng có giá bán gấp 3 - 4 lần so với một quả trứng gà công nghiệp. Mặc dù giá cao nhưng sức mua của mặt hàng này không hề giảm, mà luôn trong tình trạng cháy hàng. Nếu bạn không biết nên kinh doanh gì ở nông thôn hiệu quả thì hãy thử cân nhắc mô hình nuôi gà đẻ trứng!

17. Nuôi heo thảo mộc

Heo nuôi bằng thức ăn thảo mộc được đánh giá là mô hình chăn nuôi hiện đại, có mức tăng trưởng cao, an toàn, chất lượng thịt thơm ngon hơn heo nuôi thông thường, giảm tỷ lệ nhiễm dịch bệnh. Chi phí nuôi heo thảo mộc cao hơn so với nuôi heo bình thường khoảng 20% nhưng giá bán cũng cao hơn, khoảng 85.000 đồng/kg (heo hơi), cao hơn giá heo truyền thống khoảng 20.000 đồng/kg (theo báo Thanh Niên).

18. Môi giới việc làm

Hiện nay, nhu cầu tìm việc của những người ở những vùng nông thôn, miền quê nghèo khó rất cao. Thế nhưng, để tìm được một công việc cho thu nhập 3 - 4 triệu đồng/tháng không hề dễ dàng. Trong khi đó, nhiều nơi ở thành phố lớn, khu công nghiệp, gia đình có trẻ nhỏ nhưng bố mẹ bận bịu công việc, họ cần thuê người lao động, chăm sóc trẻ nhỏ, dọn dẹp nhà cửa. Việc mở trung tâm môi giới việc làm để giới thiệu công việc phù hợp cho người lao động cũng là một ý tưởng mà bạn có thể áp dụng.

19. Tư vấn nông nghiệp

Dịch vụ tư vấn nông nghiệp có thể được xem là xu hướng kinh doanh trong giai đoạn năm 2021 – 2022. Các vấn đề khó khăn trong hoạt động nông nghiệp có thể kể đến như: kỹ thuật canh tác, biện pháp thâm canh, kỹ thuật nuôi con giống và phòng bệnh,… Nếu bạn là người có chuyên môn, bằng cấp và kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì nên mở dịch vụ tư vấn nông nghiệp để đem những kiến thức của mình truyền đạt lại cho những người đang kinh doanh thực tế.

20. Kinh doanh từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở nông thôn

Kinh doanh nông nghiệp công nghệ cao

Kinh doanh nông nghiệp công nghệ cao

Nên kinh doanh gì ở nông thôn vừa đạt hiệu quả kinh tế cao, vừa tiết kiệm sức lao động? Câu trả lời chính là kinh doanh từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp từ khâu canh tác đến gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế nông sản đang được đẩy mạnh. Mô hình trang trại thông minh áp dụng thiết bị công nghệ cao như: Trạm giám sát nông nghiệp kết hợp vô lăng điện tử nông nghiệp tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh nhằm tăng hiệu quả sản xuất cũng như năng suất, sản lượng cây trồng và vật nuôi.

Ý tưởng kinh doanh dịch vụ nông nghiệp ở nông thôn thành công

Nếu bạn đã có ý định kinh doanh ở nông thôn nhưng nguồn vốn dài hạn chưa có thì một ý tưởng khác bạn có thể thực hiện được ngay đó là kinh doanh dịch vụ nông nghiệp ở nông thôn bằng các sản phẩm công nghệ cao.

Hiện nay, máy bay nông nghiệp với nhiều ứng dụng như chiếc máy bay không người lái PGxp 2020 có thể phục vụ được khá nhiều khâu trong chăm sóc cây trồng. Từ việc gieo sạ đến bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật (phun thuốc diệt ốc, diệt cỏ và thuốc trừ sâu bệnh) đáp ứng cho một hệ thống nông nghiệp thông minh. Máy bay nông nghiệp PGxp 2020 có thể sử dụng cho cây lúa và cả cây ăn quả. Do đó, việc đầu tư một chiếc PGxp 2020 là giải pháp hữu hiệu khi bạn chỉ có nguồn vốn ngắn hạn. 

Giá phun dịch vụ khoảng 20.000 - 30.000 đồng/sào sẽ rất dễ tiếp cận với bà con nông dân. Hiệu quả phun của PGxp 2020 cho kết quả vượt bậc, vài chục ha/ngày nên thời gian thu hồi vốn nhanh và ít rủi ro. Các trung tâm dịch vụ kiểu này đã xuất hiện và thực hiện dịch vụ rất thành công ở một số tỉnh, thành như Bắc Ninh, Sơn La, Hải Dương, Cần Thơ, Long An, Đồng Tháp,...

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến nhà phân phối độc quyền là CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH với trụ sở chính ở Bắc Ninh và văn phòng đại diện ở Cần Thơ. Ngoài ra, chúng tôi còn có các trung tâm dịch vụ bảo hành, sửa chữa ở nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước.

Trên đây, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH vừa giải đáp thắc mắc “nên kinh doanh gì ở nông thôn đang phát triển?” với gợi ý TOP 20 ý tưởng, xu hướng làm giàu tại mảnh đất quê hương trù phú. Nếu bạn có mục tiêu thành lập và phát triển mô hình kinh doanh của mình theo hướng công nghệ cao, cụ thể là sử dụng máy bay không người lái nông nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất!