Tổng hợp lịch gieo sạ lúa vụ hè thu miền nam năm 2022

27-12-2022

Gieo sạ lúa là một trong những bước không thể thiếu trong quá trình canh tác lúa. Vụ lúa Đông Xuân vừa qua đã gặt hái nhiều thành công không những về chất lượng mà còn về cả số lượng. Bởi thời tiết thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển, ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh, ngập mặn và hạn hán. Nên hầu hết diện tích gieo trồng lúa đông xuân đều cho thu hoạch cao. Vì vậy đã làm động lực vô cùng to lớn trong quá trình gieo sạ lúa vụ Hè Thu năm 2022. Nào cùng Globalcheck tìm hiểu ngay lịch gieo sạ lúa Hè Thu ở khu vực miền Nam như thế nào nhé! Từ đó, bà con có kế hoạch canh tác chính xác, hiệu quả và an toàn hơn.

 

Gieo sạ lúa là gì?

Gieo sạ lúa là quá trình lấy hạt giống đã được ngâm và ủ. Khi giống nảy mầm sẽ gieo trực tiếp xuống ruộng. Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình trồng lúa. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn quyết định đến năng suất, chất lượng của cả mùa vụ. Trong quá trình gieo sạ lúa, bà con cần lưu ý về tỷ lệ hạt giống, sự phân bổ đồng đều, tỷ lệ thất thoát khi gieo sạ.
 

Gieo sạ lúa là gì

Gieo sạ lúa là gì?

Dự đoán lịch gieo sạ lúa vụ Hè Thu năm 2022

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), vụ Hè Thu 2022, toàn khu vực miền Nam dự kiến gieo sạ 1.584 nghìn ha, năng suất ước đạt 56,78 tạ/ha và sản lượng 8.995 nghìn tấn.

Cụ thể, thời vụ khuyến cáo cho các tỉnh vùng ĐBSCL: xuống giống trong tháng 3, 4, tập trung vùng phù sa ngọt sông Tiền, sông Hậu và vùng Đồng Tháp Mười, một phần Tứ giác Long Xuyên, Cần Thơ, Hậu Giang… Diện tích xuống giống khoảng 700.000 ha.

Khu vực phía Nam quốc lộ I cách biển 70km sẽ xuống giống trong tháng 5 ở các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh. Diện tích xuống giống khoảng 600.000 ha.

Xuống giống khoảng nửa đầu tháng 6 khi có mưa, tại các vùng ở khu vực ven biển thuộc các tỉnh Long An (phía Nam), Tiền Giang (Phía Đông), Bến Tre (các huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú), Trà Vinh (các huyện Cầu Kè, Tiểu Cần, Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú) , Sóc Trăng (Long Phú, Trần Đề, Thạnh Trị, Ngã Năm), Bạc Liêu (Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Phước Long, Hồng Dân và Giá Rai), Kiên Giang (Vĩnh Thuận, An Minh, An Biên và U Minh Thượng) và Cà Mau. Diện tích xuống giống khoảng 200.000 ha.

 

Tổng hợp lịc gieo sạ lúa hè thu

 

Các giống lúa khuyến khích gieo sạ vụ Hè Thu năm 2022

Về cơ cấu nhóm giống lúa chính gồm: Nhóm giống lúa chủ lực trắng trong, hạt dài (như OM4900, OM7347, Đài thơm 8, OM5451, OM6976, OM4218,  jasmine 85, …), tỷ lệ từ 55-60%. Nhóm giống thơm đặc sản (ST5, RVT, Nàng Hoa 9, VD 20…) tỷ lệ 15 - 20%. Nhóm giống lúa nếp nếp IR4625, nếp Bè,... với tỷ lệ dưới 10%. Nhóm giống chất lượng trung bình duy trì tỷ lệ dưới 15% trong cơ cấu giống.

Điều này cho thấy, việc định hướng và có kế hoạch gieo sạ lúa càng cụ thể, càng chi tiết thì việc đạt năng suất cũng như chất lượng càng cao. Để có vụ Hè Thu hiệu quả, Cục Trồng Trọt cũng khuyến cáo các địa phương cần tập trung cày, cải tạo mặt bằng, vệ sinh đồng ruộng và giãn cách giữa hai vụ ít nhất 3 tuần. Mật độ sạ (khối lượng hạt giống lúa sử dụng/ha) với lượng giống từ 80-100 kg/ha, đồng thời, tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

>>Xem thêm: kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ

Những khó khăn của bà con gặp phải khi gieo sạ lúa Hè Thu

Các ruộng lúa ở quy mô nhỏ, trũng, lầy, khó áp dụng dụng cụ sạ hoặc phải sạ bằng tay.

Tình trạng gieo sạ bằng tay tỷ lệ thất thoát cao, hạt không phân bố đều.

Tình trạng thiếu nước trước khi sạ và đặc biệt trong tuần đầu tiên khi sạ

Giai đoạn làm đất, phun thuốc diệt cỏ, trừ sâu bệnh của vụ mùa trước không triệt để.

Số lượng giống để sạ khá nhiều từ 180-200kg/ha. Gieo sạ bằng tay thường thì mất khoảng 2-3 giờ; tốn chi phí thuê nhân công; hiệu suất làm việc không cao; mật độ hạt không đồng đều, chỗ có chỗ không đặc biệt là vùng đất trũng và lầy.

Việc vận chuyển dụng cụ còng kềnh.

Phải phụ thuộc vào thời gian và thời tiết.

Giải pháp cho kỹ thuật gieo sạ lúa vụ Hè Thu bằng máy bay gieo sạ

1. Tiết kiệm chi phí 

Ứng dụng máy bay nông nghiệp vào trong thâm canh sản xuất lúa đang được ưu tiên. Bởi khi sử dụng máy bay không người lái Globalcheck được trang bị đa chức năng (gieo sạ, phun thuốc, rải phân). Hơn thế, chỉ cần một người điều khiển máy bay là quý khách hoàn toàn có thể gieo sạ một cách dễ dàng chỉ với 10-15 phút/ha. Đối với những hộ dân chưa đầu tư được máy, thì việc thuê dịch vụ gieo sạ lúa bằng máy bay cũng tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp khác. Hơn thế, việc sử dụng máy bay gieo sạ tiết kiệm được thời gian, chi phí sản xuất và tiết kiệm gần 90% lượng nước. 

Gieo sạ lúa hè thu bằng máy bay gieo sạ pG100

>> Xem thêm: Hiệu quả phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp An Giang trên lúa

2. Mật độ gieo sạ lúa chính xác, đồng đều

Máy bay gieo sạ pG100 sử dụng thiết kế của bộ nạp trục vít xoắn đôi; và đĩa gieo hạt ly tâm đối diện thẳng hàng. Hạt giống có thể được ném xuống đều và với tốc độ cao. Giúp gieo vào đất dễ dàng hơn, không bị thất thoát. Đồng thời, máy bay nông nghiệp pG100 còn có thể tự động điều chỉnh độ rộng phát sóng bằng cách điều chỉnh độ cao bay, giúp hoạt động linh hoạt hơn.

3. Hiệu suất làm việc vượt trội

Máy bay gieo sạ Globalcheck với tốc độ gieo nhanh, có khả năng gieo sạ được 10-15ha/ngày. Áp dụng kỹ thuật gieo sạ lúa bằng máy bay Globalcheck giúp hạt giống cắm sâu xuống đất; giảm khả năng bị trôi hạt; tăng độ đồng đều và tỉ lệ nảy mầm cao. Hiệu suất làm việc gấp 90 lần so với phương pháp truyền thống.
Có khả năng làm việc với nhiều địa hình từ ruộng phẳng đến ruộng trũng; lầy hay ngập nước. Điều này giúp bà con có thể chủ động được thời điểm gieo cấy; đảm bảo đúng thời vụ.

>> Xem thêm: Trình diễn máy bay phun thuốc ở Long An trên lúa, hoa màu, cây ăn trái

Đánh giá của khách hàng khi sử dụng máy bay gieo sạ Globalcheck

Sau khi sử dụng máy bay gieo sạ không người lái ông Lê Văn Hòa đánh giá rằng: “Gieo sạ thì rất đều, cây mọc tốt. Gieo sạ cùng với diệt mầm cỏ bằng máy bay nên lúa phát triển cũng mạnh, ít cỏ dại hơn. Bình thường lượng giống tôi sạ thường gấp đôi so với mô hình này. Năng suất thì chắc phải để lúc thu hoạch mới biết được. Nhưng đến giờ lúa chuẩn bị trổ bông thì thấy cũng đẹp. Nhờ sử dụng trạm giám sát nông nghiệp nên lúa chưa phải phun xịt lần thuốc trừ sâu bệnh nào nên tiết kiệm được tiền thuốc với công phun. Dù những thửa xung quanh họ đều phun hết rồi.”

 

Gieo sạ lúa hè thu

Còn theo hộ nhà bà Trinh nhận xét: “ Tôi tin tưởng giao hết cho bên Công ty cổ phần Đại Thành làm dịch vụ chăm sóc hết từ theo dõi đến bón phân. Tôi ra thăm lúa thấy lúa phát triển tốt, không thấy sâu bệnh.”

Công ty Cổ phần Đại Thành - Chuyên cung cấp máy bay nông nghiệp không người lái

Công ty Cổ phần Đại Thành là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh. Với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc, máy cắt cỏ tự động… Công ty cổ phần Đại Thành đã chuyển giao công nghệ nông nghiệp cho nhiều tổ chức uy tín; cũng như hộ doanh nghiệp, đại lý, cá nhân sản xuất tại Việt Nam. Hơn thế, Đại Thành rất vinh hạnh khi được góp một phần nhỏ công sức trên hành trình chuyển đổi công nghệ hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp Việt Nam.