Diễn đàn Thúc đẩy mô hình sản xuất nông nghiệp đại điền

06-04-2023

Trong ngày 4.4.2023, tại Thái Bình đã diễn ra Diễn đàn kết nối nông sản 970 với chủ đề “Thúc đẩy mô hình sản xuất nông nghiệp đại điền”. Sự kiện này được tổ chức bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình.

THÚC ĐẨY MÔ HÌNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP ĐẠI ĐIỀN

Diễn đàn diễn ra dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự tham gia đông đảo của các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp, HTX, ngân hàng và nhiều tổ chức khác. Chủ đề chính của diễn đàn xoay quanh việc thúc đẩy mô hình sản xuất nông nghiệp đại điền, đặc biệt là tập trung ruộng đất và liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản tăng dần qua các năm.

diễn đàn kết nối nông sản

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình phát biểu tại diễn đàn về chủ trương, cơ chế và chính sách khuyến khích tập trung ruộng đất, diện tích tích tụ, tập trung đất đai và liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản tăng dần qua các năm. Đến nay, Thái Bình đã có hơn 1.700 hộ nông dân tích tụ ruộng đất sản xuất theo hướng hàng hóa từ 2ha trở lên. Diện tích tích tụ, tập trung đất đai đạt 5.676ha, tăng 3.883,2ha so với năm 2017. Đặc biệt, Thái Bình còn có một tổ chức hội đại điền quy tụ gần 200 thành viên và một số hộ đại điền đã gom ruộng vào và thành lập HTX, hướng tới xây dựng thương hiệu lúa gạo.

Điều này cho thấy, sự phát triển của nông nghiệp tại Thái Bình đang diễn ra vô cùng tích cực và có tiềm năng lớn để phát triển trong tương lai. Việc tập trung ruộng đất và tích tụ diện tích là một trong những chủ trương quan trọng, giúp nông dân tăng cường sức mạnh sản xuất và nâng cao chất lượng nông sản. Tuy nhiên, cũng cần có chính sách hỗ trợ, đào tạo và giáo dục để đảm bảo sự hiệu quả và bền vững của hoạt động này. Chúng ta hy vọng Thái Bình sẽ tiếp tục phát triển nông nghiệp và đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

NỘI DUNG DIỄN ĐÀN THÚC ĐẨY MÔ HÌNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP ĐẠI ĐIỀN

Các đại biểu tham dự diễn đàn kết nối nông sản 970 đã tập trung thảo luận và trao đổi về nhiều vấn đề quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp đại điền. Thực tiễn sản xuất nông nghiệp đại điền tại các địa phương và đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp đại điền, tập trung đất đai và tích tụ diện tích ruộng đất sản xuất.

Ngoài ra, đại biểu cũng đã thảo luận về những định hướng mới trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp. Đặc biết là về các chính sách đất đai để thúc đẩy tích tụ và tập trung đất đai trong sản xuất nông nghiệp đại điền.

diễn đàn kết nối nông sản

Về tín dụng và đào tạo, đại biểu đã đưa ra các giải pháp để hỗ trợ người nông dân trong việc tiếp cận tín dụng và đào tạo về kỹ thuật nông nghiệp đại điền. Ngoài ra, diễn đàn cũng đã trao đổi về các giải pháp khoa học công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp đại điền.

Cuối cùng, một số đại biểu cũng đã trình bày kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, nông nghiệp tuần hoàn từ các doanh nghiệp, HTX, nhằm đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ nông sản đại điền.

diễn đàn kết nối nông sản

Với sự tham gia của các chuyên gia và nhà quản lý nông nghiệp, diễn đàn đã cung cấp cho các nhà sản xuất nông nghiệp những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để áp dụng mô hình sản xuất đại điền hiệu quả hơn, đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam.

ỨNG DỤNG MÁY BAY PHUN THUỐC TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP ĐẠI ĐIỀN

Trong khuôn khổ diễn ra sự kiện Diễn đàn Thúc đẩy mô hình sản xuất nông nghiệp đại điền tại Thái Bình, nhiều đơn vị, tổ chức đã trưng bày và giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp. Nổi bật trong đó là các sản phẩm đến từ Công ty cổ phần Đại Thành.

Tại sự kiện, Công ty Đại Thành đã giới thiệu đến các vị đại biểu, khách mời 3 sản phẩm máy bay nông nghiệp Globalcheck, đó là:

diễn đàn kết nối nông sản

Ông Nguyễn Đức Trường – TGĐ Công ty cổ phần Đại Thành chia sẻ: “Hiện nay, Công ty Đại Thành đã giới thiệu, áp dụng các mô hình sản xuất nông nghiệp bằng công nghệ thông minh trên khắp cả nước, đặc biệt là các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long và Đồng bằng Sông Hồng. Với các mô hình sản xuất tự động như sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc, rải phân, gieo giống sẽ giúp cho bà con nông dân tiết kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất và giảm công sức lao động. Thực tế, các giải pháp công nghệ mới hoàn toàn có thể ứng dụng trong các vùng sản xuất đại điền. Tuy nhiên cần phải có một số điều kiện như tích tụ ruộng đất phải đủ lớn. Ví dụ như để ứn dụng máy bay phun thuốc thì cần phải có diện tích từ 5 ha trở lên để tối ưu hiệu quả nhất.”

diễn đàn kết nối nông sản

Chia sẻ về những thành tích đã đạt được, ông Trường cho biết thêm: Đại Thành đã và đang áp dụng rất mạnh mẽ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt là việc ứng dụng máy bay phun thuốc tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, Đồng bằng Sông Hồng, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh… mang lại kết quả cao, tiết kiệm chi phí sản xuất, bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Từ những lợi ích như trên, việc ứng dụng máy bay phun thuốc trong sản xuất nông nghiệp đại điền đang được khuyến khích và được đón nhận rất tích cực.

Trên đây là bài viết đưa tin về sự kiện Diễn đàn Thúc đẩy mô hình sản xuất nông nghiệp đại điền. Nếu quý khách quan tâm đến các sản phẩm máy bay nông nghiệp Globalcheck thì hãy liên hệ tới số Hotline của Công ty Đại Thành để được tư vấn miễn phí.