Dịch vụ nông nghiệp là gì? Cơ hội làm giàu từ dịch vụ nông nghiệp 2023

11-04-2024

Ở mỗi nhóm ngành kinh tế sẽ có một nhành dịch vụ nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất, phát triển. Và dịch vụ nông nghiệp cũng nằm trong số đó. Vậy dịch vụ nông nghiệp là gì? Có những loại hình dịch vụ nông nghiệp nào hiện nay? Cơ hội tiềm năng để phát triển, làm giàu từ nhóm ngành này ra sao? Bà con hãy cùng Globalcheck phân tích, tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết sau đây!

DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm, phục vụ cho người dân trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Tư liệu của ngành nông nghiệp là sử dụng đất đai để trồng trọt, chăn nuôi, tạo ra các nguyên liệu để cung cấp cho các ngành khác, đặc biệt là công nghiệp chế biến.

Dịch vụ nông nghiệp được hiểu là ngành cung cấp các dịch vụ cho việc sản xuất nông nghiệp như: máy móc, thiết bị, phân bón, các sản phẩm có thể hỗ trợ người dân trong quá trình canh tác, sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. Dịch vụ này sẽ giúp cho công việc của người làm nông được thực hiện một cách hiệu quả, dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất.

dịch vụ nông nghiệp

Lợi ích của dịch vụ nông nghiệp

Trước đây, công việc làm nông được cho là “bán mặt cho đất – bán lưng cho trời” bởi tính chất vất vả, bấp bênh. Cùng với đó là tình trạng mất mùa thường xuyên do thời tiết hạn hán, lũ lụt hoặc do dịch bệnh gây ra. Người nông dân phải mất rất nhiều thời gian vào công việc đồng áng, không kể ngày đêm hay nắng mưa.

Tuy nhiên, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn với sự ra đời của nông nghiệp 4.0, kèm theo đó là các dịch vụ nông nghiệp tiện lợi.  Với sự xuất hiện của máy móc hiện đại, thiết bị thông minh, phân bón hữu cơ...sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc canh tác, sản xuất của người nông dân. Những lợi ích to lớn của dịch vụ nông nghiệp mang lại có thể kể đến như:

- Giải phóng sức lao động, giảm gánh nặng công việc: việc đưa máy móc vào sản xuất sẽ thay thế sức lao động của con người, thay thế các phương pháp thủ công trong việc cày cấy, phun thuốc sâu, bón phân, gieo hạt...một cách hiệu quả và nhanh chóng. Giảm thiểu thời gian lao động cho người nông dân để phục vụ các nhu cầu khác của cuộc sống.

- Thông qua dịch vụ nông nghiệp, năng suất cây trồng, chăn nuôi được tăng lên, dịch bệnh được đẩy lùi, phân bón giúp đất và cây trồng tươi tốt...Từ đó tăng thêm thu nhập, tạo điều kiện kinh tế tốt hơn cho bà con nông dân.

- Dịch vụ nông nghiệp cung cấp các sản phẩm phù hợp với điều kiện tự nhiên, thời tiết. Qua đó sẽ tránh được tình trạng mất mùa do ảnh hưởng của mưa bão, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh gây ra. Giúp bà con nông dân có thể chủ động ứng phó, yên tâm tăng gia sản xuất.

- Hiện nay thì nhu cầu tiêu thụ, sử dụng sản phẩm nông sản sạch ngày càng tăng cao. Dịch vụ nông nghiệp sẽ giúp người làm nông gia tăng được giá trí sản phẩm nông sản thông qua các kỹ thuật, thiết bị, máy móc chế biến tiên tiến, thông minh.

CÁC LOẠI HÌNH DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP HIỆN NAY

Với những lợi ích to lớn mà dịch vụ nông nghiệp mang lại cho bà con nông dân thì nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Chính vì lý do đó mà nhu cầu về ngành dịch vụ nông nghiệp ngày càng tăng cao đối với nhà nông. Hiện nay có rất nhiều các nhóm ngành tham gia vào hoạt động dịch vụ trong nông nghiệp, có thể kể đến như:

1. Dịch vụ nông nghiệp trong trồng trọt

Trong lĩnh vực trồng trọt, dịch vụ nông nghiệp cung cấp đến bà con rất nhiều các dịch vụ chất lượng, tiện ích như:

-         Dịch vụ phun thuốc sâu

-         Xử lý cây trồng, cắt, xén, tỉa cây

-         Làm đất, gieo hạt, cấy, sạ, thu hoạch

-         Hoạt động tưới, tiêu nước cho cây trồng

-         Kiểm tra hạt giống, cây trồng

-         Cho thuê máy bay nông nghiệp điều khiển từ xa...

dịch vụ nông nghiệp

2. Dịch vụ nông nghiệp trong chăn nuôi

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, đặc biệt là những trang trại lớn nuôi nhiều gia súc, gia cầm thì dịch vụ nông nghiệp càng trở nên quan trọng. Các công việc trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn nhờ các dịch vụ:

-         Kiểm tra sức khỏe vật nuôi, chăn dắt cho ăn, rửa chuồng trại

-         Nhân giống vật nuôi, thụ tinh nhân tạo

-         Thiến hoạn gia súc, gia cầm

-         Cắt, xén lông, lột da súc vật

-         Các dịch vụ chăn thả, cho thuê đồng cỏ...

3. Dịch vụ nông nghiệp sau thu hoạch

Trước khi đến tay người tiêu dùng, nhà nông cũng có thể nhờ đến hoạt động của các dịch vụ nông nghiệp như:

-         Các hoạt động chuẩn bị trước khi bán sản phẩm như: làm sạch, phân loại, sơ chế, phơi sấy.

-         Tỉa hạt bông, sơ chế thuốc lào, thuốc lá, hạt cô ca.

-         Giết mổ gia súc, gia cầm...

Nhờ dịch vụ nông nghiệp sau thu hoạch mà giá trị sản phẩm sẽ được tăng lên. Sản phẩm thu hoạch được là nông sản sạch, đáp ứng được thị hiếu của nhiều khách hàng khó tính hiện nay. Đặc biệt khi đã có thương hiệu, các sản phẩm nông sản sạch, chất lượng còn có cơ hội xuất khẩu đi nhiều thị trường nước ngoài.

dịch vụ nông nghiệp

4. Dịch vụ xử lý hạt giống và nhân giống cây trồng

Dịch vụ nông nghiệp trong lĩnh vực hạt giống và nhân giống cây trồng sẽ giúp cho bà con nông dân lựa chọn được những hạt giống có chất lượng tốt nhất. Dịch vụ trong nhóm này có thể kể đến một số hoạt động như:

-         Phơi khô, làm sạch, phân loại hạt giống

-         Bảo quản hạt giống

-         Loại bỏ những hạt không đạt chất lượng, hạt bị sâu, lép, hạt còn non, chưa khô

-         Nhân giống cây thuần chủng có năng suất cao...

Việc sử dụng dịch vụ nông nghiệp sẽ đảm bảo cho giống cây trồng khi xuất ra thị trường sẽ không bị hỏng và đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

TRUNG TÂM DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP GLOBALCHECK - ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÀ NÔNG

Globalcheck thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Đại Thành, là một thương hiệu uy tín đã không còn quá xa lạ đối với bà con nông dân trên toàn quốc. Hiện các TTDV Globalcheck đã có mặt tại rất nhiều tỉnh thành như: Bắc Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Cần Thơ, An Giang, Long An....

Globalcheck có những dịch vụ nông nghiệp nào?

Một trong những dịch vụ nông nghiệp mũi nhọn của Globalcheck chính là phun thuốc trừ sâu. Globalcheck hiện đang sở hữu các sản phẩm máy bay nông nghiệp tân tiến, hiện đại nhất như: G100, G40, VG40. Sử dụng dịch vụ máy bay phun thuốc trừ sâu của Globalcheck, bà con nông dân sẽ nhận lại rất nhiều những lợi ích như:

-         Hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, nhân công

-         Bảo vệ sức khỏe người lao động, không tiếp xúc với hóa chất độc hại

-         Công nghệ phun ly tâm, hạt thuốc nhỏ, thẩm thấu nhanh, diệt trừ sâu bệnh triệt để

-         Thuốc bám dính tốt, không bị rơi vãi lãng phí

-         Giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất, nước

-         Chi phí hợp lý, rẻ hơn so với thuê người phun thủ công

dịch vụ nông nghiệp

Bên cạnh phun thuốc trừ sâu, các sản phẩm máy bay nông nghiệp của Globalcheck còn có chức năng gieo hạt, rải phân, vô cùng tiện ích, giúp bà con tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân công.

Đặc biệt khi kết hợp với các sản phẩm dịch vụ nông nghiệp của Công ty Đại Thành: Máy bay nông nghiệp Globalcheck + Hạt giống nông nghiệp Goldseed + Phân bón hữu cơ vi sinh DTOGNFit thì sẽ mang lại hiệu quả, năng suất rất cao cho bà con nông dân. Mô hình sử dụng máy bay nông nghiệp, phân bón hữu cơ trong sản xuất, canh tác lúa đã được Công ty Đại Thành thử nghiệm nhiều lần và đều cho ra kết quả vô cùng khả quan, tích cực. Do vậy mà bà con nông dân có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng các dịch vụ nông nghiệp Globalcheck để nâng cao hiệu quả làm việc và năng suất cây trồng.

>>Xem thêm: Khởi nghiệp với máy bay phun thuốc trừ sâu

Cơ hội làm giàu từ dịch vụ nông nghiệp Globalcheck

Nhu cầu sử dụng các dịch vụ nông nghiệp của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt là thuê dịch vụ phun thuốc trừ sâu. Đây là một trong những thế mạnh của máy bay nông nghiệp Globalcheck và đã có rất nhiều tấm gương “làm giàu” từ dịch vụ này.

Ông Nguyễn Văn Hoài, một người dày dặn kinh nghiệm trong nghề dịch vụ phun thuốc trừ sâu chia sẻ: “Tôi quyết định mua một chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu đời mới nhất cho thuê làm dịch vụ. Vì người dân khu vực tôi sống gần như mùa nào cũng cần mà máy móc của chủ cho thuê thì không đáp ứng nổi. Vì thế tôi đã tìm đến giải pháp bằng máy bay phun thuốc không người lái. Thiết bị này có thể làm việc rải phân, phun thuốc, gieo sạ trên cùng một thiết bị. Vừa tiện lợi, lại vừa an toàn hiệu quả ở máy bay phun thuốc G40.

Tôi được biết máy bay không người lái G40 có thể làm việc hầu hết các loại ruộng, phù hợp với mọi loại địa hình phức tạp, cây trồng có độ cao khác nhau. Máy bay phun thuốc trừ sâu PG40 là cách hiệu quả nhất để phun thuốc cho những cây cao mọc trên sườn đồi.”

dịch vụ nông nghiệp

Ông Văn Đức Khanh tại Thiệu Hợp, Thiệu Hoá, Thanh Hoá vừa đầu tư mua một chiếc máy bay nông nghiệp Globalcheck G40. Ông phấn khởi chia sẻ: “những lợi ích của máy bay nông nghiệp mang lại là hết sức thực tế. Tôi quyết định mua chiếc G40 về làm dịch vụ phun thuốc trừ sâu thuê cho bà con trong xã, huyện của tỉnh Thanh Hóa. Hy vọng máy bay nông nghiệp Globalcheck sẽ giúp gia đình cải thiện thu nhập về kinh tế, làm giàu từ dịch vụ nông nghiệp tại chính quê nhà của mình.”

Trên đây là những thông tin về “dịch vụ nông nghiệp là gì? Phân loại và cơ hội làm giàu từ loại hình dịch vụ này”. Hy vọng sau khi tham khảo, bà con đã có được những thông tin cần tìm kiếm. Nếu quan tâm đến các sản phẩm máy bay nông nghiệp hay dịch vụ phun thuốc của Globalcheck, bà con vui lòng liên hệ tới số Hotline 0981858599 để được tư vấn miễn phí.