Ô nhiễm đất nông nghiệp đe dọa hệ sinh thái nông nghiệp

Cập nhật lúc 07:36:19 ngày 07-12-2020

Ô nhiễm đất nông nghiệp đe dọa hệ sinh thái nông nghiệp

Nguyên nhân ô nhiễm đất nông nghiệp

Ô nhiễm đất nông nghiệp là tình trạng đất nông nghiệp bị nhiễm độc hoặc suy thoái đất; do chất xenobamel (do con người gây ra) hoặc do sự thay đổi khác trong môi trường đất tự nhiên.

Ô nhiễm đất nông nghiệp có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: Các hoạt động trong công nghiệp; hay việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp; các hoạt động xả thải từ công nghiệp cũng như sinh hoạt không đúng quy định.

o-nhiem-dat-nong-nghiep

Ô nhiễm đất nông nghiệp do các hoạt động trong công nghiệp

Công nghiệp ngày càng phát triển, lượng khí và hóa chất thải ra môi trường cũng ngày càng tăng. Tất cả các loại chất thải này đều có thể đi vào đất một cách trực tiếp hoặc gián tiếp qua nước mưa. 

Các chất thải rắn từ các hoạt động sản xuất, xây dựng gây ô nhiễm đất nông nghiệp như: chất thải nhựa, chất thải kim loại,các kim loại nặng như thủy ngân, Cadmium, chì đều rất khó phân hủy và là những chất độc nguy hiểm.

Các loại khí thải như Carbon dioxide (CO2), SO2, NO2 trong không khí gây hiện tượng mưa axit, gây chua đất.

o-nhiem-dat-nong-nghiep-1

Ô nhiễm đất nông nghiệp do việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp

Việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp đã trở thành một phần không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên việc lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật; bón phân không đúng cách; vứt rác thải bừa bãi ra đồng ruộng; cũng như các chất thải từ chăn nuôi đã gây ô nhiễm đất nông nghiệp; ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng nông sản; cũng như sức khỏe của con người.

o-nhiem-dat-nong-nghiep-2

Ô nhiễm đất nông nghiệp do xả thải không đúng quy định

Các chất thải công nghiệp và sinh hoạt không được phân loại và xử lý trước khi xả ra môi trường gây ô nhiễm trực tiếp đến nguồn nước; sau đó các chất này sẽ đi sâu vào đất và gây ô nhiễm đất.

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt ở nước ta vẫn còn yếu kém. Từ năm 2016 đến nay, hàng loạt các vụ xả thải sai quy định đã bị phát hiện như, điển hình như: Formosa Hà tĩnh hay Vedan trên sông Thị Vải; đã từng gây thiệt hại nặng nề cho ngành thủy hải sản nước ta thời điểm bấy giờ.

o-nhiem-dat-nong-nghiep-4

Ô nhiễm đất nông nghiệp - tác hại không chỉ với nông dân.

Ô nhiễm đất nông nghiệp ảnh hưởng đến nông dân như thế nào?

Giảm năng suất - gây mất mùa

Ô nhiễm đất nông nghiệp làm giảm chất lượng đất, gây giảm năng suất cũng như chất lượng nông sản. Chất lượng nông sản giảm là nguyên nhân dẫn đến giảm giá trị; giảm lợi nhuận của bà con. 

Ngoài ra, một khi uy tín nông sản Việt đã bị giảm thì việc tìm đầu ra cho nông sản lại trở thành vấn đề nghiêm trọng.

o-nhiem-dat-nong-nghiep-5

Ảnh hưởng sức khỏe

Ngoài ra, bà con nông dân là người làm việc, tiếp xúc trực tiếp với đất. Việc đất bị nhiễm độc sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bà con.

Mặt khác, ở nhiều vùng nông thôn, chủ yếu vẫn sử dụng nguồn nước giếng khoan từ nguồn nước ngầm cho sinh hoạt. Do vậy, nguồn nước bị ô nhiễm chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà con và các thế hệ trẻ khu vực nông thôn.

Mất cân bằng hệ sinh thái nông nghiệp

Ô nhiễm đất nông nghiệp còn làm biến mất cân bằng hệ sinh vật đất; gây biến đổi hệ sinh thái nông nghiệp. Nhiều loài sinh vật có lợi cho nông nghiệp cũng như các loài thiên địch có thể bị tuyệt chủng. Nếu điều đó xảy ra thì ngành sản xuất nông nghiệp chắc chắn sẽ bị suy yếu; ngày càng phụ thuộc vào hóa chất nhiều hơn. Một vòng luẩn quẩn phun thuốc - cải tạo - phun thuốc sẽ diễn ra; và nó chỉ kết thúc khi đất không còn khả năng canh tác nữa (tức bị bỏ hoang).

o-nhiem-dat-nong-nghiep-7

Ô nhiễm đất nông nghiệp tác hại với không chỉ bà con nông dân

Như chúng ta đã biết, nông sản và các chế phẩm từ nông sản được sử dụng rộng rãi và là phần không thể thiếu trong đời sống. 

Đất nông nghiệp bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nông sản. Nó gây nhiễm độc trong các sản phẩm nông sản của chúng ta, ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ người tiêu dùng.

Ngoài ra, nông nghiệp hiện vẫn đang là ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Do đó, phát triển kinh tế nông nghiệp cũng góp phần giữ ổn định cho toàn bộ nền kinh tế chung nước ta. Đặc biệt trong tình hình dịch covid vừa qua, các ngành công nghiệp và dịch vụ khác bị ảnh hưởng nặng nề; thì tốc độ tăng giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp vẫn tăng 1,18% so với cùng kỳ năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 18,8 tỷ USD.

Khi một đất nước có nền kinh tế phát triển vững vàng sẽ kéo theo sự phát triển toàn diện của các ngành như: công nghiệp, dịch vụ và du lịch,...

Hạn chế ô nhiễm đất nông nghiệp - Hành động của mỗi chúng ta

Để hạn chế vấn đề ô nhiễm đất nông nghiệp, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành; cũng như sự nhận thức và ý thức tự giác của mỗi người.

Đối với các ban ngành thì ngoài việc giám sát, quản lý và xử lý nghiêm các vấn đề liên quan đến môi trường; thì việc tuyên truyền, tập huấn các tổ chức, cá nhân sản xuất bền vững; gắn liền với việc bảo vệ môi trường sinh thái, cũng chính là bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân.

Ngoài ra, cũng nên tăng cường tuyên truyền cho người tiêu dùng hướng tới sử dụng “nông sản sạch”; các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, có gắn mã, tem chống giả. Một khi người tiêu dùng trở thành nhà tiêu dùng thông thái thì buộc các nhà sản xuất phải thay đổi chất lượng để theo kịp xu hướng thị trường.

Hiện nay, chúng ta đã có phần mềm Agricheck với đầy đủ tính năng như: truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng nông sản và nhiều tính năng khác nữa. Nó góp phần làm tăng uy tín của nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp

Đây là đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng nhất nếu hệ sinh thái nông nghiệp bị phá vỡ. Do đó, mỗi tổ chức - cá nhân sản xuất nông nghiệp cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường đất nông nghiệp.

Với công nghệ phát triển như hiện nay, nhiều sản phẩm công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp đã được ứng dụng rộng rãi ở nước ta. Điển hình như sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái P-GLOBALCHECK với công nghệ phun ly tâm vượt trội; góp phần giảm lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; giảm ô nhiễm môi trường đất nông nghiệp; bảo vệ và phát triển một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững.

Ngoài ra, việc thay thế phân bón và thuốc BVTV hóa học bằng các sản phẩm nguồn gốc sinh học cũng góp phần giảm ô nhiễm môi trường đất. Chẳng hạn như: Phân bón hữu cơ sinh học, thuốc trừ sâu sinh học, thuốc trừ cỏ sinh học. Tất nhiên, khi sử dụng các sản phẩm này, bà con cũng nên lựa chọn các sản phẩm chất lượng tốt. Đồng thời, bà con cũng phải sử dụng chúng theo đúng nguyên tắc. Tham khảo: nguyên tắc 4 đúng trong phun thuốc BVTV

o-nhiem-dat-nong-nghiep-nguyen-tac-4-dung

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck... Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com