Hệ sinh thái nông nghiệp thông minh và phát triển bền vững

08-11-2021

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH tự hào là đơn vị tiên phong về việc chuyển giao công nghệ kỹ thuật nông nghiệp thông minh tại Việt Nam. Làm thế nào để công ty xây dựng một hệ sinh thái nông nghiệp thông minh, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của Việt Nam? Tại Hội nghị giải pháp cây ăn trái thích ứng biến đổi khí hậu tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Đức Trường - CEO CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH đã giới thiệu với hội nghị một cách chi tiết về cách công ty cung cấp cho nông dân các giải pháp nông nghiệp thông minh hoàn chỉnh. Cụ thể như thế nào, mời quý khách đọc bài viết sau đây!

Hệ sinh thái nông nghiệp là gì?

Hệ sinh thái nông nghiệp được hình thành và duy trì dựa trên các quy luật khách quan của hệ sinh thái tự nhiên và có sự tác động của con người, các đơn vị sản xuất nông nghiệp. Hệ sinh thái nông nghiệp bao gồm các hoạt động nông nghiệp, sản xuất lương thực, thực phẩm. Để duy trì và phát triển hệ sinh thái nông nghiệp bền vững theo hướng có lợi, con người cần phải thường xuyên nghiên cứu và tìm giải pháp sản xuất tối ưu nhất.

Hiện trạng hệ sinh thái nông nghiệp Việt Nam

Hiện trạng hệ sinh thái nông nghiệp Việt Nam như thế nào?

Hiện trạng hệ sinh thái nông nghiệp Việt Nam như thế nào?

Hiện trạng thứ 1

Nhân lực cho nền nông nghiệp ở Việt Nam càng ngày càng ít đi, lao động nông thôn dần chỉ còn trẻ em và người già, do xu thế hội nhập và phát triển. Thực tế cho thấy, từ năm 2010 đến 2017, cơ cấu lao động nông nghiệp giảm từ 49,5% xuống còn 40,3%. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục giảm mạnh do các khu công nghiệp ngày càng mở rộng, “làn sóng” đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng lớn. Với định hướng phát triển của Đảng và Nhà nước là phấn đấu đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước công nghiệp, những lao động trẻ sẽ có xu hướng tìm việc làm tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp để có thu nhập cao hơn.

Hiện trạng thứ 2

Mức độ cơ giới hóa trong nông nghiệp nông thôn tương đối thấp. Tuy nhiên, tỷ lệ cơ giới hóa nông nghiệp ở Việt Nam, cụ thể là tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là 69,1% trong năm 2018. Thông qua sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ, bốn quy trình trong nông nghiệp là làm đất, trồng trọt, quản lý và thu hoạch về cơ bản đã được cơ giới hóa. Tuy nhiên, trong bốn quy trình này, việc quản lý cơ giới hóa vẫn còn khá thấp, chỉ dưới 3%.

Do đó, hầu hết các sản phẩm của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH giới thiệu đều được phát triển về quy trình quản lý, bởi vì quy trình này có nhiều cơ hội nhất.

Có bao nhiêu cơ hội trong quy trình quản lý nông nghiệp?

Lấy việc trồng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long làm ví dụ, 70% - 80% toàn bộ quy trình sản xuất cần có thời gian và công sức cho việc quản lý và chi phí chiếm khoảng 61,4% tổng chi phí trồng trọt, quản lý và thu gom. Nếu như trồng 1ha đất cần 26.390.000đ thì trong đó đã mất 16.097.000đ cho chi phí quản lý. Sau khi tối ưu hóa các liên kết quản lý, chi phí trồng sẽ giảm rất nhiều, chi phí trồng và quản lý giảm thì nghiễm nhiên lợi nhuận nông nghiệp sẽ tăng.

Khám phá: Ứng dụng máy bay nông nghiệp vào sản xuất lúa

Làm thế nào để tối ưu hóa quy trình quản lý?

Ứng dụng công nghệ cao để tối ưu hóa quy trình quản lý

Ứng dụng công nghệ cao để tối ưu hóa quy trình quản lý

Trước đây, nhiều người nghĩ rằng cơ giới hóa là một cách hiệu quả để giải quyết các vấn đề của quản lý nông nghiệp. Tuy nhiên, thực tế lại không khả thi và cần được giải quyết bằng các thiết bị công nghệ hiện đại nhất.

CEO CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH tham gia buổi ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào sản xuất nông nghiệp

Về khả năng cung cấp khoa học và công nghệ quản lý nông nghiệp, tất cả các dòng sản phẩm của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH cung cấp chủ yếu tập trung vào ba yếu tố là: xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp kỹ thuật số, nghiên cứu và phát triển thiết bị nông nghiệp mang tính ứng dụng cao và tạo ra sinh thái học nông nghiệp - kết hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội trong sự tiến hóa của điều kiện xã hội [1]. Các sản phẩm của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH xoay quanh nhu cầu về khoa học và công nghệ của nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Thế nào là xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp kỹ thuật số cho hệ sinh thái nông nghiệp thông minh?

Hệ thống mạng liên kết nông nghiệp

Hệ thống mạng liên kết nông nghiệp

Những sản phẩm điển hình trong mô hình nông nghiệp kỹ thuật số gồm: máy bay không người lái, xe không người lái và máy kéo tự động trong đất nông nghiệp. Nhờ những thiết bị này, người nông dân có thể theo dõi sự phát triển của cây trồng, sự phân bố của dịch bệnh và côn trùng mà không cần đến tận nơi để kiểm tra. Để phát huy hết tính năng của những sản phẩm này, quý khách cần thiết lập đường bay trong khu đất nông nghiệp và bản đồ với độ nét cao. Đây được gọi là cơ sở hạ tầng của nông nghiệp kỹ thuật số.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH đã hợp tác với tập đoàn khoa học công nghệ hàng đầu thế giới - XAG để xây dựng mạng lưới đám mây RTK với phạm vi phủ sóng rộng, máy bay không người lái viễn thám X-Globalcheck tạo bản đồ có độ nét cao (bao gồm cả camera đa quang phổ) và hệ thống mạng liên kết nông nghiệp.

Hệ thống thiết bị nông nghiệp trong hệ sinh thái nông nghiệp thông minh bao gồm những gì?

Hệ thống thiết bị nông nghiệp trong hệ sinh thái nông nghiệp thông minh bao gồm những gì?

Hệ thống thiết bị nông nghiệp trong hệ sinh thái nông nghiệp thông minh bao gồm những gì?

Hệ sinh thái nông nghiệp thông minh được hỗ trợ bởi công nghệ thông tin để đảm bảo quản lý công việc chính xác. Hiện tại, các thiết bị nông nghiệp chuẩn xác mà CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH đã và đang giới thiệu đến thị trường bao gồm hệ thống máy bay nông nghiệp P-Globalcheck (PG) (bao gồm bình thuốc, pin, máy phun thuốc, hệ thống phun), robot nông nghiệp RG150, máy cày tự động nông nghiệp A-Globalcheck (AG).

Xe/Robot không người lái nông nghiệp R-Globalcheck (RG)

Xe/Robot không người lái nông nghiệp R-Globalcheck (RG)

Máy cày tự động nông nghiệp A-Globalcheck (AG)

Máy cày tự động nông nghiệp A-Globalcheck (AG)

Xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp thông minh

Một sản phẩm không đủ sức cạnh tranh. Nếu quý khách có thể kết hợp một sản phẩm và một giải pháp hoàn chỉnh thì hoàn toàn có thể giải quyết các vấn đề về hiệu quả thấp và chi phí cao trong quá trình quản lý nông nghiệp. CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH phối hợp với Tập đoàn XAG để xây dựng một hệ sinh thái nông nghiệp thông minh, cho phép các sản phẩm bổ trợ lẫn nhau để phát huy tối đa sức mạnh công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề nông nghiệp.

Máy bay không người lái khảo sát và lập bản đồ

Máy bay không người lái khảo sát và lập bản đồ

Máy bay không người lái khảo sát và lập bản đồ dòng MG, máy bay không người lái nông nghiệp dòng PG, xe không người lái nông nghiệp dòng RG, máy kéo tự động nông nghiệp AG và hàng loạt thiết bị liên kết mạng nông nghiệp được quản lý qua phần mềm. Từ đó trở thành một hệ sinh thái nông nghiệp hoàn chỉnh. 

Hệ sinh thái nông nghiệp và phát triển bền vững

Hệ sinh thái nông nghiệp và phát triển bền vững

Phương án giải quyết nông nghiệp thông minh của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH

Thông qua hệ sinh thái nông nghiệp thông minh của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH, quý khách hoàn toàn có thể thay đổi các vấn đề về hiệu quả sản xuất thấp. Đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý, giúp giảm chi phí đáng kể, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Như vậy, CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH vừa chia sẻ đến quý khách những thông tin nổi bật nhất về hệ sinh thái nông nghiệp. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn và muốn trải nghiệm thử sản phẩm máy bay không người lái nông nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất!

Chú thích

[1]: PGS.TS. Trần Đức Viên (Chủ biên), TS. Phạm Văn Phê, ThS. Ngô Thế Ân. “Sinh thái học nông nghiệp”. Nhà xuất bản Đại học Sư phạm.