Máy bay viễn thám Xmission - các ứng dụng không ngờ

17-11-2021

XMISSION HAY MÁY BAY VIỄN THÁM LÀ GÌ?

Máy bay viễn thám XMISSION là thiết bị sử dụng công nghệ UAV kết hợp công cụ XAI để thu thập thông tin địa hình. XMISSION có khả năng thu thập thông tin chính xác cao với phương pháp điều khiển đơn giản và linh hoạt; cải thiện đáng kể hiệu quả lập bản đồ và độ chính xác hình ảnh; có giá trị ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp.

UAV viết tắt của Unmanned aerial vehicle, hay còn gọi là máy bay không người lái, được điều khiển từ xa từ trung tâm. 

UAV như một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, có khả năng chụp ảnh có độ phân giải cao, cho chất lượng hình ảnh vô cùng sắc nét. Ứng dụng của UAV trong trắc địa được biết đến khá phổ biến như:

-  Nó có khả năng giúp con người xây dựng bản đồ cho các địa hình phức tạp, nguy hiểm.

- UAV có thể tạo ra các mô hình số bề mặt, mô hình số độ cao, bản đồ trực ảnh, bản đồ 3D, video một cách tự động nhờ sử dụng kết hợp phần mềm mã nguồn mở, phần mềm thương mại, tích hợp thuật toán SfM. 

Còn công cụ XAI: là một hệ thống trí tuệ nhân tạo của XAG. Nó giúp làm tăng tốc độ cũng như độ chính xác của ứng dụng.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÁY BAY VIỄN THÁM TRONG NÔNG NGHIỆP

Các đường bay BVTV trong bản đồ bay khi thực hiện phun thuốc BVTV chính xác là điều kiện tiên quyết để máy bay không người lái nông nghiệp thực hiện các hoạt động an toàn, hiệu quả và hoàn toàn tự chủ trong địa hình phức tạp và đa dạng. Và để lên kế hoạch cho một lộ trình hoạt động chính xác, một bản đồ kỹ thuật số ba chiều độ nét cao là rất cần thiết.

Máy bay viễn thám XMISSION có thể nhanh chóng giúp người dùng có được bản đồ kỹ thuật số ba chiều độ nét cao của đất nông nghiệp. Đồng thời nó cũng nhanh chóng cung cấp các đường bay có độ chính xác cao cho các hoạt động của máy bay không người lái đối với các loại cây trồng như: cây ăn quả, vườn chè, cánh đồng, v.v. Và nó có thể hoàn thành việc thiết lập dữ liệu cũng như xử lý số liệu cho 60.000 m2 hoa quả trong 1 giờ.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY BAY VIỄN THÁM TRONG NÔNG NGHIỆP

Trong nông nghiệp, máy bay viễn thám XMISSION có thể ứng dụng được vào hầu hết các khâu quan trọng từ canh tác đất, đến theo dõi sự phát triển cây trồng, lên kế hoạch phun thuốc BVTV,....

1. ỨNG DỤNG TRONG VIỆC KHẢO SÁT VÀ LẬP BẢN ĐỒ

Sử dụng máy bay viễn thám XMISSION để thực hiện khảo sát và lập bản đồ cây ăn quả và vườn chè. Nó giúp giải quyết hoàn toàn các vấn đề trồng chậm và lập bản đồ. Nó còn giải quyết những khó khăn trong việc nhân tạo và ước tính về chiều cao, kích thước của cây ăn quả; đảm bảo an toàn cho hoạt động bay; giảm chi phí khảo sát và lập bản đồ. 

Ngoài ra, dựa trên các bản đồ vườn cây ăn quả độ nét cao được chụp bởi máy bay viễn thám XMISSION, hệ thống nhận biết thông minh XAI, định vị và thống kê cây ăn quả;  tỷ lệ chính xác và thu hồi đã đạt 98,60% và 98,04%. XAI có thể hoàn thành nhận dạng khu vực vườn cây với diện tích lên tới 256m * 256m ( khoảng 65.536m2) trong vòng 1 giây

 

XAI nhận diện thông minh vị trí cây ăn quả, kích thước và số lượng cây

2. ỨNG DỤNG TRONG THỐNG KÊ DIỆN TÍCH ĐẤT NÔNG NGHIỆP

Khi thực hiện các hoạt động phòng và trị bệnh trên quy mô lớn, với máy bay viễn thám XMISSION, không chỉ có thể nhanh chóng thực hiện khảo sát và lập bản đồ khu vực nông nghiệp và biên giới, các chướng ngại vật; nâng cao hiệu quả của các hoạt động bảo vệ thực vật; mà nó còn cung số liệu thống kê chính xác về diện tích đất nông nghiệp. Ngoài ra, nó cũng có thể tính toán diện tích của các hoạt động cơ học như máy gặt, máy cấy lúa, v.v.. Đó chính là cơ sở cho việc tiêu chuẩn hóa hoạt động thu phí.

Cánh đồng lúa ở miền Bắc nước ta có diện tích nhỏ và đường viền không đều. Có nhiều gò đất và cột điện trên cánh đồng. Nếu chấm điểm bằng tay thì phải đi xuống ruộng để khoanh tròn chướng ngại vật. Việc này rất vất vả, mệt nhọc, không hiệu quả. Với máy bay không người lái viễn thám của XAG, bạn không cần trực tiếp đi xuống cánh đồng, khảo sát và vẽ từng mảnh. Trên thiết bị điều khiển cầm tay, tất cả các ranh giới, khu vực và chướng ngại vật trong khu vực của chuyến bay đều được xác định và khoanh vùng lại. Điều đó giúp cho việc làm nông hiệu quả hơn. Máy bay đạt được chuyến bay chính xác, cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động.

Nhận biết các chướng ngại vật trong đồng ruộng

3. ỨNG DỤNG CHO CÁC HOẠT ĐỘNG TRÊN ĐỒNG BẰNG.

Đất không bằng phẳng sẽ ảnh hưởng đến việc quản lý sau gieo trồng. Nếu đất chỗ cao chỗ thấp, nước không đồng đều, xuất hiện cây không đồng đều; hiệu quả làm cỏ không được bảo đảm, dễ hình thành cỏ cằn. Các bản đồ độ nét cao của đất nông nghiệp được tạo ra bởi các UAV viễn thám nông nghiệp XMISSION có thể phân tích địa hình đất nông nghiệp và truyền dữ liệu tới hệ thống vô lăng điện tử. Nó có thể thực hiện các hoạt động san lấp mặt bằng tự động, giảm sai số chiều cao đất nông nghiệp và cải thiện hiệu quả trồng trọt.

Ứng dụng 3: Thu thập thông tin đồng ruộng

4. ỨNG DỤNG TRONG VIỆC THU THẬP VÀ PHÂN TÍCH THÔNG TIN TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

Ngoài việc giúp người dùng nhanh chóng thực hiện khảo sát và lập bản đồ bảo vệ thực vật nông nghiệp, XMISSION cũng có thể thu thập và phân tích thông tin điều kiện nông nghiệp; theo dõi, phân tích và đánh giá khu vực trồng và tình hình bệnh dịch của cây trồng. Đó chính là cơ sở để ra quyết định khoa học và chính xác cho các quyết định trồng trọt. Ví dụ: thống kê theo dõi bệnh trên lúa và côn trùng gây hại, v.v.

5. PHÂN TÍCH THÔNG TIN TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Thông qua việc chụp chụp ảnh của XMISSION. Từ đó, người trồng có thể biết liệu đất nông nghiệp có thiếu cây giống hay không, và cuối cùng quyết định nên bổ sung canh tác bằng cây giống hay phân bón, để tránh giảm sản lượng sản xuất.

Nhận biết tỷ lệ giống, nảy mầm của cây trồng

XMISSION có thể phân tích số lượng bông lúa và số liệu thống kê về cỏ dại, và tìm thấy các điều kiện bất thường trong lĩnh vực này để phòng ngừa và kiểm soát. Và khi cỏ dại hoặc các điều kiện bất thường được phát hiện kịp thời, thì hiệu quả phòng ngừa và kiểm soát có thể được cải thiện đáng kể

Đại Thành – Mang đến sự phồn thịnh cho nông nghiệp Việt

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần  Đại Thành

TRỤ SỞ CHÍNH: Số 4, Phố Dã Tượng, Đ. Lê Văn Thịnh, P. Suối Hoa, TP Bắc Ninh.

VPĐD TẠI CẦN THƠ: TT Ứng Dụng Tiến Bộ KH&CN Cần Thơ, 166 Nguyễn Văn Cừ, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ