Máy bay nông nghiệp Drone là gì?

27-04-2021

Ngày nay với trình độ phát triển công nghệ hiện đại và vượt bậc, Drone không chỉ được biết trong việc phục vụ lĩnh vực nhiếp ảnh, công nghệ, mà còn được dùng phổ biến trong lĩnh vực Nông nghiệp. Bài viết sau đây sẽ cho chúng ta cái nhìn khái quát nhất về những tính năng cơ bản của Drone, Drone là gì và được sử dụng như thế nào trong lĩnh vực Nông nghiệp.

Drone là gì?

Drone là gì là câu hỏi của rất nhiều nông dân nói riêng cũng như nhiều quý độc giả nói chung.

Drone được viết tắt là UAV - (Unmanned Aerial Vehicle). Theo Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) định nghĩa, drone là một loại phương tiện máy bay không người lái, được điều khiển từ xa. Drone có nhiều hình dạng, kích thước và công dụng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

drone-la-gi

Drone là một sản phẩm kỹ thuật hiện đại dùng trong nhiều lĩnh vực

Mục đích ban đầu của Drone được thiết kế dùng cho quân sự. Chúng có nhiệm vụ như những chú chim đại bàng trên không, dùng để khám phá địa hình; quan sát và theo dõi quân địch. Đặc biệt hơn, drone còn dùng để quay và phát video trực tiếp về căn cứ, rà soát, phát hiện; hỗ trợ quá trình gỡ mìn; tìm kiếm những vật dụng còn sót lại sau chiến tranh. Một số loại drone quân sự còn có thể tiêu diệt những mục tiêu nhỏ lẻ nếu được trang bị vũ khí. NASA còn sử dụng Drone trong việc thu thập thông tin để phục vụ cho dự báo thời tiết.  

Drone được phân thành 2 loại cơ bản: Drone có cánh cố định và Drone có cánh quạt.

Cấu tạo của drone

Cấu tạo cơ bản của một Drone hoàn chỉnh bao gồm các bộ phận sau: Bộ động cơ, hệ thống vi xử lý trung tâm, nguồn, cánh quạt và các giá đỡ. 

Tùy vào mục đích sử dụng, mỗi loại Drone có ưu điểm và khuyết điểm riêng. Drone có thể bay cao và bay xa hàng chục km, nếu bạn muốn bay nhanh có và thời gian sử dụng lâu nên lựa chọn loại Drone có cánh cố định.

Tính ứng dụng của drone là gì

Với những ưu điểm cũng như khả năng bay cao, bay xa của Drone. Drone được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

Tập đoàn Amazon sử dụng Drone trong giao nhận hàng hóa tận nơi trong phạm vi tầm trung.

Trong lĩnh vực phim ảnh, Drone còn hay được gọi với tên là Flycam dùng để ghi phim và chụp các bức ảnh với tầm nhìn cao, rộng. 

Trong việc tìm kiếm, cứu nạn thường sử dụng các Drone được thêm cảm biến nhiệt.

Drone trong lĩnh vực nông nghiệp.

drone-la-gi-uav-nong-nghiep

Drone ngày càng hiện đại và tích hợp đa tính năng 

Vì sao nên dùng drone trong nông nghiệp?

Drone nông nghiệp hay UAV nông nghiệp khá phổ biến và thông dụng, thường được sử dụng với các chức năng như:

Rải phân bón, phun thuốc trừ sâu

Khả năng bay cao, xa và được trang bị hệ thống phun đều, phun diện rộng, drone nông nghiệp giúp người nông dân tăng hiệu quả, năng suất và vừa tiết kiệm được thời gian, công sức chăm sóc. 

Canh tác nhằm giám sát sự tăng trưởng của cây trồng giúp cho tìm biện pháp chăm bón để tăng sản lượng

Drone nông nghiệp trang bị hệ thống hoàn toàn tự động giúp bảo vệ cây trồng và điều tiết lượng phân bón sao cho hợp lý.

Drone nông nghiệp là một bước tiến lớn cho ngành nông nghiệp Việt Nam

Quan sát ruộng đồng bao quát

Được trang bị cảm biến tiên tiến và máy chụp ảnh kỹ thuật số đặt trên thiết bị bay không người lái. Drone giúp thu thập thông tin hình ảnh một cách đa dạng và có chiều rộng hơn. Từ đó, người nông dân có thể quảng bá hình ảnh cánh đồng bao la bát ngát của mình đến khách hàng; tăng sự tương tác; cũng như đem đến sự an tâm; tin cậy khi ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao vào gieo trồng lúa.

Hỗ trợ người dân lộ trình chăm sóc lúa

Thông tin thu thập được từ Drone quan trọng và hữu ích. Nó giúp người nông dân đưa ra được lựa chọn tốt nhất như: các thức tưới cách chăm sóc, loại phân bón nhằm đạt được năng suất cao và hiệu quả nhất.

Drone nông nghiệp PG tại Global Check

Ở Việt Nam trong những năm gần đây, các drone có tải trọng lớn, cỡ chục kg ngày càng được ứng dụng trong nông nghiệp như: bón phân, gieo hạt, phun thuốc trừ sâu,…

Một trong những bước tiến đột phá cho ngành nông nghiệp có thể kể đến máy bay không người lái P-GLOBAL CHECK (PG). PG giúp tối ưu hóa thời gian, công sức và chi phí. Từ đó nâng cao chất lượng năng suất của cây trồng. Các tính năng tích hợp công nghệ hiện đại đều có trong PG như: chỉnh giờ tự động, phun diện rộng, hệ thống cảm biến và chế bộ bay nhận biết vật cản,…

Nhờ vào những tính năng công nghệ thông minh; cũng như thiết kế chắc khỏe có tính thẩm mỹ cao, máy bay không người lái PG đã xứng đáng giành được giải nhất trong cuộc thi công nghệ năm 2018 do tổ chức Công nghệ RED DOT đánh giá & trao giải tại Đức. Cuộc thi này có sự tham gia góp mặt của hơn 59 quốc gia với ngành khoa học công nghệ hàng đầu thế giới.

Luôn đặt niềm tin cốt lõi vào chất lượng kỹ thuật của sản phẩm, Global Check mong muốn giúp nhà nông thành công trong việc xây dựng mảnh đất quê hương càng ngày phát triển và tốt hơn. Trong suốt quá trình hoạt động, chúng tôi đã đặt được những tiến bộ mới vào thực tế và mang lại nhiều lợi ích như:

- Tăng năng suất cây trồng

- Hiệu quả về mặt kỹ thuật

- Phun thuốc chính xác, tự động

- Giảm thiểu độc hại do không cần tiếp xúc trực tiếp với thuốc

- Vận hành nhẹ nhàng, điều khiển từ xa, không cần lội ruộng, trèo đồi…

- Không hại môi trường do thuốc sâu không ngấm xuống đất

- Giảm thiểu ô nhiễm không khí hoặc nguồn nước