Gieo sạ lúa và diệt mầm cỏ cho lúa sau 3 ngày

Cập nhật lúc 09:35:34 ngày 22-05-2021

Gieo sạ lúa và diệt mầm cỏ cho lúa sau 3 ngày

Gieo sạ lúa là sử dụng hạt lúa đã nảy mầm gieo xuống ruộng đất canh tác. Cây lúa sẽ sinh trưởng và phát triển trực tiếp trên đất canh tác từ lúc gieo đến khi thu hoạch mà không cần qua công đoạn cấy. Do vậy, trồng lúa bằng phương pháp gieo sạ sẽ tiết kiệm được chi phí nhân công hơn.

Ngoài ra, gieo sạ còn giúp cây lúa mọc đều, tăng khả năng đẻ nhánh, tăng số lượng bông lúa.

Gieo sạ lúa và diệt mầm cỏ sau 3 ngày là khâu quan trọng, góp phần vào quyết định năng suất lúa sau này.

gieo-sa-va-diet-mam-co-lua-bang-may-bay-p-globalcheck

Kỹ thuật gieo sạ lúa

Chuẩn bị ruộng gieo sạ

Đối với ruộng lúa gieo sạ, bà con cần cày bừa đất kỹ và san ruộng phẳng. Trước khi gieo, ruộng gieo sạ nên được tháo nước khô, nhưng không để nứt nẻ, giống như ruộng gieo mạ.

Chuẩn bị hạt giống

Ngâm ủ hạt giống lúa gieo sạ giống như lúa gieo cấy bình thường. Số lượng giống cần khoảng 80-90kg/ha.

Dụng cụ gieo

Gieo sạ thủ công

Là người gieo sạ dùng tay lấy hạt giống từ dụng cụ đựng giống để vung đều trên ruộng. Gieo sạ thủ công áp dụng cho kỹ thuật sạ lan. Gieo sạ thủ công vừa tốn công sức, mà mật độ hạt không được đồng đều.

Gieo sạ bằng máy kéo tay

Với phương pháp gieo sạ lúa này, mật độ sạ hàng đã đồng đều hơn. Tuy vậy, phương pháp này vẫn tốn nhiều nhân công. Ngoài ra, dùng máy sạ thẳng hàng không áp dụng được với nhiều địa hình đa dạng như ruộng trũng, lầy. Với điều kiện lượng nước chưa chủ động được thì phương pháp gieo thẳng hàng cũng không đạt hiệu quả tối đa.

gieo-sa-thang-hang-bang-may-gieo-sa-keo-tay

Gieo sạ lúa bằng máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK

Hiện nay, có nhiều dòng máy bay nông nghiệp tuy nhiên chỉ có 2 dòng máy bay có thể thực hiện được kết hợp phun thuốc, bón phân và gieo sạ. Đó là dòng máy bay PG30s và PGxp.

Ưu điểm của gieo sạ lúa bằng máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK

Về nhân công lao động

Sử dụng máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK, chỉ cần 1 nhân công thực hiện vận hành máy và có thể thêm 1 nhân công để thực hiện vận chuyển máy. Với những hộ dân chưa đầu tư được máy, thì việc thuê dịch vụ gieo sạ lúa bằng máy bay cũng tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp khác.

Về mật độ gieo sạ

Dòng máy bay P-GLOBALCHECK với công nghệ phun ly tâm, giúp khả năng gieo đồng đều. P-GLOBACLCHECK ứng dụng công nghệ hiện đại giúp máy bay có khả năng cảm biến tốc độ gió trong khi gieo; đảm bảo tốc độ cũng như mật độ gieo.

Về hiệu quả

Máy bay P-GLOBALCHECK với tốc độ gieo nhanh, có khả năng gieo sạ được 10-15ha/ngày. Gieo sạ bằng máy bay P-GLOBALCHECK giúp hạt giống cắm sâu xuống đất, giảm khả năng bị trôi hạt, tăng độ đồng đều và tỉ lệ nảy mầm cao.

Về điều kiện gieo sạ

Có khả năng làm việc với nhiều địa hình từ ruộng phẳng, đến ruộng trũng, lầy hay ngập nước. Điều này giúp bà con có thể chủ động được thời điểm gieo cấy, đảm bảo đúng thời vụ.

Phòng trừ cỏ dại trên ruộng lúa gieo sạ

Để phòng trừ cỏ dại tốt, bà con cần nhận diện được cỏ dại thuộc nhóm nào để đưa ra được biện pháp phòng trừ hiệu quả. Kết hợp nguyên tắc 4 đúng trong dùng thuốc bvtv với kỹ thuật hiện đại để đạt được tối đa hiệu quả.

Diệt mầm cỏ bằng máy bay phun thuốc P-GLOBALCHECK

Sau sạ 3 ngày, mầm lúa vẫn rất dễ bị tổn thương nên việc diệt mầm cỏ lúc này bà con cần thực hiện cẩn thận hơn.

Từ việc dùng loại thuốc diệt cỏ phù hợp để diệt cỏ dại; mà không ảnh hưởng tới sự phát triển của mầm mạ; cho đến phương pháp phun cũng phải phù hợp.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ; việc ứng dụng máy bay phun thuốc BVTV đã trở nên phổ biến, đặc biệt đối với các vùng chuyên canh lúa.

Ứng dụng máy bay phun thuốc diệt mầm cỏ sau sạ lúa ở An Giang

Ưu điểm của phun thuốc diệt mầm cỏ lúa bằng máy bay P-GLOBALCHECK

- Không phải lội ruộng, tránh vết chân

- Phun đồng đều do công nghệ phun ly tâm, giúp tăng hiệu quả diệt cỏ. 

- Công nghệ phun ly tâm giúp tiết kiệm thuốc, giảm lượng tồn dư thuốc ra môi trường gây ảnh hưởng đến lúa và sinh vật khác.

- Tốc độ phun nhanh, vận hành đơn giản ở mọi thời điểm; giúp chủ động trừ cỏ kịp thời lúc mầm cỏ chưa kịp phát triển mạnh.

- Giảm chi phí nhân công; giúp việc diệt trừ cỏ trở nên dễ dàng hơn.

phun-thuoc-diet-mam-co-bang-may-bay-phun-thuoc-p-global-check

Bà con có nhu cầu mua máy bay phun thuốc hoặc thuê dịch vụ hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck... Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com