HỆ SINH THÁI HƯỚNG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Cập nhật lúc 09:10:21 ngày 26-05-2021

HỆ SINH THÁI HƯỚNG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Công ty cổ phần Đại Thành là đơn vị tiên phong về việc chuyển giao công nghệ kỹ thuật nông nghiệp thông minh tại Việt Nam; làm thế nào để Đại Thành xây dựng một hệ sinh thái nông nghiệp thông minh; nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của Việt Nam? Hội nghị giải pháp cây ăn trái thích ứng biến đổi khí hậu tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Ông Nguyễn Đức Trường CEO công ty cổ phần Đại Thành giới thiệu với hội nghị một cách chi tiết về cách Đại Thành cung cấp cho nông dân các giải pháp nông nghiệp thông minh hoàn chỉnh thông qua ba điều kiện.

he-sinh-thai-nong-nghiep-thong-minh

Ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào sản xuất nông nghiệp (Ông Võ Xuân Tân GĐ TTKN Hậu Giang ngồi bên trái – Ông Nguyễn Đức Trường CEO Đại Thành ngồi bên phải).

Các sản phẩm của Đại Thành xoay quanh nhu cầu về khoa học và công nghệ của nông nghiệp. Đặc biệt là nông nghiệp Việt Nam trong điều kiện hiện nay.

Hiện trạng nông nghiệp Việt Nam:

Hiện trạng đầu tiên là: nhân lực cho nông nghiệp ở Việt Nam càng ngày càng ít đi, lao động nông thôn dần chỉ còn trẻ em và người già, do xu thế hội nhập và phát triển. Thực tế cho thấy từ năm 2010 đến 2017, cơ cấu lao động nông nghiệp giảm từ 49,5% xuống còn 40,3%. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục giảm mạnh do các khu công nghiệp ngày càng mở rộng; làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng lớn. Mặt khác do định hướng phát triển của Đảng và Nhà nước phấn đấu đến năm 2030 Việt Nam trở thành nước công nghiệp. Vì vậy những lao động trẻ có xu hướng tìm việc làm tại các thành phố lớn & các khu công nghiệp để có thu nhập cao hơn.

Hiện trạng thứ 2 là: mức độ cơ giới hóa tương đối thấp trong nông nghiệp nông thôn. Tuy nhiên, tỷ lệ cơ giới hóa nông nghiệp ở Việt Nam như tại khu vực ĐBSCL 69,1% trong năm 2018. Thông qua sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ, bốn quy trình trong nông nghiệp: làm đất, trồng trọt, quản lý và thu hoạch về cơ bản đã được cơ giới hóa; nhưng trong bốn quy trình này, việc quản lý cơ giới hóa vẫn còn rất thấp, chỉ dưới 3%.

Do đó, hầu hết các sản phẩm của Đại Thành giới thiệu được phát triển xung quanh quy trình quản lý, bởi vì quy trình này có nhiều cơ hội nhất. Vậy thì có bao nhiêu cơ hội trong quy trình "quản lý" nông nghiệp này?

Lấy việc trồng lúa ở ĐBSCL làm ví dụ, 70-80% toàn bộ quy trình sản xuất cần có thời gian và công sức xung quanh việc quản lý, và chi phí của nó chiếm khoảng 61,4% tổng chi phí trồng trọt, trồng, quản lý và thu gom. Nếu như trồng 1 ha đất cần 26,390,000 đ thì trong đó đã mất 16,097,000 đ cho viêc quản lý... Sau khi tối ưu hóa các liên kết quản lý, chi phí trồng sẽ giảm rất nhiều, chi phí trồng & quản lý giảm thì nghiễm nhiên lợi nhuận nông nghiệp sẽ tăng.

Vậy thì làm thế nào để tối ưu hóa quy trình quản lý đây? Trước đây, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng cơ giới hóa là một cách hiệu quả để giải quyết các vấn đề của quản lý nông nghiệp; thậm chí là cách duy nhất nhưng nếu chỉ đơn thuần thực hiện trên cách này thì thực tế đã cho thấy rằng nó không quá khả thi; và cần được giải quyết bằng các phương tiện khoa học và công nghệ hiện đại khác.

Về khả năng cung cấp khoa học và công nghệ quản lý nông nghiệp; tất cả các dòng sản phẩm của Đại Thành cung cấp chủ yếu tập trung vào ba điều: xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp kỹ thuật số, nghiên cứu và phát triển thiết bị nông nghiệp chính xác và tạo ra một hệ sinh thái nông nghiệp thông minh.

cac-dong-san-pham-he-sinh-thai-nong-nghiep-thong-minh

Thế nào là xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp kỹ thuật số cho hệ sinh thái nông nghiệp thông minh?

Máy bay không người lái, xe không người lái và máy kéo phải được lái tự động trong đất nông nghiệp. Nông dân muốn biết sự phát triển của cây trồng, sự phân bố của dịch bệnh và côn trùng mà không cần rời khỏi nhà. Những thứ này cần điều gì? Giới hạn của đất nông nghiệp, đường bay trong khu đất nông nghiệp đó và bản đồ độ nét cao. Đó gọi là cơ sở hạ tầng của nông nghiệp kỹ thuật số. Xung quanh vấn đề này, Đại Thành đã phối hợp với tập đoàn khoa học công nghệ hàng đầu thế giới XAG; xây dựng mạng lưới đám mây RTK với phạm vi phủ sóng rộng; phát triển hệ thống máy bay không người lái viễn thám X-GLOBALCHECK lập bản đồ độ nét cao  (bao gồm cả camera đa quang phổ) và hệ thống mạng liên kết nông nghiệp.

may-bay-vien-tham-he-sinh-thai-nong-nghiep-thong-minh

tram-quan-trac-thoi-tiet-he-sinh-thai-nong-nghiep-thong-minh

Hệ thống mạng liên kết nông nghiệp

Hệ thống thiết bị nông nghiệp chuẩn xác trong hệ sinh thái nông nghiệp thông minh bao gồm những gì?

Nông nghiệp chính xác là một công nghệ nông nghiệp được hỗ trợ bởi công nghệ thông tin để đạt được sự quản lý chính xác. Hiện tại, các thiết bị nông nghiệp chuẩn xác do Đại Thành giới thiệu bao gồm hệ thống máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK(PG) (bao gồm máy phun thuốc, bình thuốc, pin, hệ thống phun); robot nông nghiệp RG150; máy cày tự động nông nghiệp A-GLOBALCHECK (AG).

may-bay-phun-thuoc-he-sinh-thai-nong-nghiep-thong-minh

Hệ thống máy bay không người lái nông nghiệp P-GLOBALCHECK(PG)

robot-nong-nghiep-he-sinh-thai-nong-nghiep-thong-minh

Xe không người lái nông nghiệp R-GLOBALCHECK(RG)

may-cay-tu-dong-he-sinh-thai-nong-nghiep-thong-minh

Máy cày tự động nông nghiệp A-GLOBALCHECK(AG).

Xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp thông minh:

Một sản phẩm duy nhất thường không đủ sức cạnh tranh. Nếu bạn có thể kết hợp một sản phẩm duy nhất và cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh; bạn hoàn toàn có thể giải quyết các vấn đề về hiệu quả thấp và chi phí cao trong quy trình quản lý nông nghiệp. Công ty CP Đại Thành phối hợp với tập đoàn XAG đang xây dựng một hệ sinh thái nông nghiệp thông minh; cho phép các sản phẩm tương tác với nhau để sử dụng công nghệ tốt hơn nhằm giải quyết các vấn đề nông nghiệp.

he-sinh-thai-nong-nghiep-thong-minh-1

Máy bay không người lái nông nghiệp dòng PG; máy bay không người lái khảo sát và lập bản đồ dòng MG; xe không người lái nông nghiệp dòng RG; Máy kéo tự động nông nghiệp AG và loạt thiết bị liên kết mạng nông nghiệp được tích hợp nối tiếp và được quản lý qua phần mềm. Từ đó biến thành 1 hệ sinh thái nông nghiệp hoàn chỉnh. Tất cả tạo nên hệ thống nông nghiệp hoàn chỉnh như mô tả dưới đây:

mo-hinh-he-sinh-thai-nong-nghiep-thong-minh

Phương án giải quyết nông nghiệp thông minh của ĐẠI THÀNH:

Thông qua hệ sinh thái nông nghiệp thông minh của ĐẠI THÀNH; chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi các vấn đề về hiệu quả sản xuất thấp trong canh tác, trồng, quản lý và thu hoạch. Đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý; giúp giảm đáng kể chi phí lao động; nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất nông nghiệp.