Ứng dụng máy bay nông nghiệp vào sản xuất lúa

21-10-2020

Ứng dụng máy bay nông nghiệp vào sản xuất lúa

Tình hình cơ giới hóa cho sản xuất lúa ở Việt Nam hiện nay

Cơ giới hóa trong sản xuất lúa ở nước ta ngày càng được đẩy mạnh. Khâu làm đất đối với các vùng chuyên canh lúa đã được cơ giới hóa đến 90%.

ung-dung-may-bay-nong-nghiep-vao-san-xuat-lua-h1

Theo chủ trương của Nhà nước, đến năm 2030, Việt Nam sẽ thực hiện cơ giới hóa hầu hết các khâu trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa - loại cây lương thực mũi nhọn của Việt Nam.

Tại sao phải ứng dụng máy bay nông nghiệp vào sản xuất lúa

Tại sao nguồn nhân lực cho sản xuất lúa ngày càng giảm

Ngày nay, công nghiệp nước ta ngày càng được đẩy mạnh phát triển. Đội ngũ lao động trẻ nông thôn đều đổ dồn hết về các khu công nghiệp; khiến lao động nông nghiệp ngày cảng giảm. Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, lao động nông nghiệp quá vất vả. Hiện nay, công việc ngành nông nghiệp chủ yếu là lao động chân tay, dầm sương dãi nắng, rất vất vả.

Thứ hai, đầu ra sản phẩm còn chưa ổn định, khiến người làm nông nghiệp còn nhiều lo lắng; nhất là về tình trạng được mùa mà mất giá.

Thứ ba, nông nghiệp Việt vẫn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết; có khả năng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, dẫn tới mất mùa.

Không đảm bảo được thu nhập chính là mối lo ngại lớn nhất của mỗi người lao động, không chỉ trong ngành nông nghiệp.

Thuận lợi và khó khăn của sản xuất lúa nước ta trong hội nhập

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có tác động tích cực đến ngành hàng lúa gạo. Người dân làm lúa không còn phải lo về vấn đề “được mùa mất giá” như trước đây nữa. Tuy nhiên, điều này liệu kéo dài được bao lâu nếu chúng ta không tự nâng cao chất lượng nông sản của mình để cạnh tranh với các nước cùng thế mạnh; đặc biệt trong vấn đề sử dụng hóa chất trong sản xuất lúa.

Thị trường Châu Âu là thị trường khó tính, với chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cao. Vì vậy, nâng cao chất lượng lúa gạo xuất khẩu là yếu tố sống còn trong định hướng phát triển nông nghiệp thời kỳ hội nhập.

Ứng dụng máy bay nông nghiệp cho sản xuất lúa

Việc ứng dụng máy bay nông nghiệp vào sản xuất lúa sẽ góp phần việc giải quyết vấn đề thiếu nguồn nhân lực cho sản xuất lúa. Ứng dụng máy bay nông nghiệp vào sản xuất lúa đơn giản hơn rất nhiều so với các loại cây trồng khác do:

- Địa hình trồng lúa không quá phức tạp đối với việc vận hành bay.

- Các vùng chuyên canh lúa là khá đồng đều về thời điểm canh tác cũng như giống lúa do có sự hỗ trợ của ban khuyến nông địa phương.

Máy bay nông nghiệp có thể tham gia vào được khá nhiều khâu trong sản xuất lúa như:

Thực hiện gieo sạ bằng máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK

Hiện nay, lúa gieo sạ đã ngày càng phổ biến hơn so với lúa cấy nhờ nhiều ưu điểm của nó. Việc gieo sạ lúa bằng máy bay nông nghiệp sẽ đồng đều hơn rất nhiều so với gieo thủ công giúp tiết kiệm giống; tỉ lệ mọc cũng cao hơn; giảm hẳn được công sức việc tỉa dặm sau này. Thời gian thực hiện gieo sạ bằng máy bay cũng được rút ngắn, nên không phải tốn quá nhiều nhân công cho vấn đề này. Như một chiếc máy bay PG30s hay PGxp có khả năng gieo sạ từ 15-20ha một ngày. Ngoài ra, máy bay nông nghiệp có thể hoạt động dễ dàng ở mọi địa hình, ngay cả trên đất thụt lầy, hay vùng trũng sâu. Điều mà ngay cả máy móc gieo cấy thông thường cũng khó thực hiện được.

Do việc gieo sạ bằng máy bay đơn giản và đạt hiệu suất tốc độ cao, nên các dịch vụ gieo sạ bằng máy bay cũng được thực hiện ít chi phí hơn so với máy móc thông thường.

ung-dung-may-bay-nong-nghiep-vao-san-xuat-lua-h2

Xem thêm bài viết về kỹ thuật chăm sóc lúa

Thực hiện phun thuốc diệt cỏ, diệt ốc bằng máy bay phun thuốc

Diệt cỏ và phun thuốc diệt ốc giai đoạn ban đầu giúp đảm bảo số lượng cây lúa và sự phát triển mạnh trước giai đoạn đẻ nhánh.

Dùng máy bay phun thuốc vừa giúp việc phun thuốc trở nên đơn giản, vừa giúp bà con tránh xa được hóa chất trong khi phun nhờ chế độ tự lái nó. Đồng thời, nhờ công nghệ phun ly tâm, giúp tiết kiệm lượng thuốc phun; đảm bảo phun đủ, giảm hẳn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ra môi trường. Đây là yếu tố quan trọng trong việc phát triển một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững.

Phun thuốc trừ sâu bằng máy bay

Cũng như việc phun thuốc diệt cỏ và ốc, phun thuốc trừ sâu bằng máy cũng rất đơn giản và hiệu quả hơn hẳn. Công nghệ phun ly tâm giúp cắt nhỏ hạt thuốc ở kích thước micromet, pha thuốc đậm đặc hơn mà vẫn tiết kiệm lượng thuốc phun ra. Nhờ sự đậm đặc của thuốc phun ra mà độ bám dính của thuốc trên bề mặt lá được tăng lên. Điều đó làm tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh; giảm tổn hao thuốc ra môi trường, giúp bảo vệ môi trường.

ung-dung-may-bay-nong-nghiep-vao-san-xuat-lua-h3

Bón phân cho lúa bằng máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK

Hiện nay, chỉ duy nhất dòng sản phẩm của P-GLOBALCHECK là có khả năng tích hợp bón phân và gieo sạ.

Cũng như phun thuốc, thì bón phân bằng máy bay cũng giúp giảm thời gian, công sức, tiết kiệm lượng phân bón mà hiệu quả vẫn vượt trội. Rải phân bón bằng máy bay giúp tăng độ đồng đều, đảm bảo lúa đủ dinh dưỡng trên toàn bộ diện tích lớn. Ngoài ra, do hoạt động tự lái trên không, nên việc bón phân giúp bà con không cần phải lội ruộng - vừa đỡ vất vả lại không bị thiệt hại bởi dấu chân. Như vậy, bón phân bằng máy bay góp phần làm tăng năng suất, sản lượng lúa; cũng là tăng thu nhập cho người nông dân.

Đặc biệt, hiện nay để nâng cao chất lượng nông sản thì việc sử dụng các loại chế phẩm sinh học thay cho hóa học ngày càng được chú ý. Giá thành của các loại chế phẩm sinh học thường cao hơn. Vì vậy, phun thuốc hay bón phân bằng máy bay sẽ giúp giảm chi phí thuốc và phân bón đi đáng kể.

ung-dung-may-bay-nong-nghiep-vao-san-xuat-lua-h2

Qua bài viết này, chúng tôi muốn gửi tới bà con thông tin về việc ứng dụng máy bay nông nghiệp vào sản xuất lúa hiệu quả như nào. Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi phần nào giúp bà con trong việc phát triển nền nông nghiệp nước nhà; góp phần xây dựng nông nghiệp nước ta ngày càng trở nên hùng mạnh, song hành cùng với sự phát triển của công nghiệp.

 • Một số hình ảnh thu nhận kết quả ứng dụng máy bay nông nghiệp (gieo sạ, phun thuốc) tại Hòn Đất - Kiên Giang

 • ung-dung-may-bay-nong-nghiep-vao-san-xuat-lua-gieo-sa-hon-dat
 • Ứng dụng máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK gieo sạ lúa tại Hòn Đất - Kiên Giang
 •  
 •  
 • Ứng dụng máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa tại Hòn Đất - Kiên Giang
 • Công ty Cổ phần Đại Thành

  Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck... Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

 • Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn
 • Hotline: 0981 85 85 99
 • Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com