Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp

17-11-2021

CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG NÔNG NGHIỆP - DIỄN ĐÀN ĐẨY MẠNH CƠ GIỚI HÓA TRONG SẢN XUẤT LÚA 

Sáng ngày 22/09, Chương trình diễn đàn "Đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa" được diễn ra sôi động tại thị trấn Kinh Cùng, xã Phụng Hiệp tỉnh Hậu Giang. Trước sự tham gia quý đại biểu, Giám đốc các hợp tác xã trong tỉnh, Trung tâm khuyến nông và công ty cổ phần Đại Thành trong việc ứng dụng tiến bộ công nghệ 4.0 trong nông nghiệp, gia tăng năng suất mùa vụ.

cong-nghe-4.0-trong-nong-nghiep

Chương trình được diễn ra trước sự phát biểu của ông Võ Xuân Tân - Giám đốc TTKN Hậu Giang 

Theo chia sẻ của ông Võ Xuân Tân, Trung tâm khuyến nông Hậu Giang hiện tại đã triển khai “Xây dựng mô hình sản xuất lúa giống cấp xác nhận bằng phương pháp cấy”; ứng dụng công nghệ mới, máy bay nông nghiệp P – Globalcheck; nhằm đưa hệ thống gieo sạ, bón phân, phun thuốc BVTV vào trong sản xuất; tuyên truyền nhân rộng việc ứng dụng cơ giới hóa ra nhiều địa phương; và nhận được nhiều sự ủng hộ của bà con nông dân.

Để hướng đến việc đẩy mạnh cơ giới hóa vào trong sản xuất Nông nghiệp; Trung tâm khuyến nông Hậu Giang cùng Công ty cổ phần Đại Thành đã và đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó có nhiều chương trình đề án, dự án mới.

cong-nghe-4.0-trong-nong-nghiep-1

Ông Nguyễn Đức Trường, TGĐ Công ty cổ phần Đại Thành

Sau chia sẻ của ông Võ Xuân Tân, ông Nguyễn Đức Trường - TGĐ Công ty cổ phần Đại Thành - cũng đã chia sẻ với quý đại biểu những công nghệ 4.0 trong nông nghiệp vượt trội; áp dụng trong cơ giới hóa trong sản xuất. Khi máy bay nông nghiệp P – Globalcheck đang dần mở rộng và trở nên thân thuộc với bà con; chúng tôi luôn mong muốn đem đến những tính năng và hiệu quả thực tế của máy sẽ là công cụ hỗ trợ nông dân trong canh tác, sản xuất lúa. 

Một máy bay nông nghiệp có khả năng phun thuốc từ 10 đến 12ha trên một giờ; tăng hiệu suất làm việc gấp 50 lần so với thuê nhân công phun xịt. Tất cả đều được lập trình tự động, cất cánh bay chỉ bằng một gạt tay giúp việc vận hàng rất dễ dàng. Đặc biệt, việc phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp còn phòng trừ và tiêu diệt hiệu quả sâu bệnh gây hại cho cây trồng; đồng thời tránh lãng phí thuốc, tiết kiệm đến 30% thuốc BVTV, tiết kiệm chi phí cho bà con nông dân. 

Buổi thảo luận diễn ra trong bầu không khí sôi nổi. Đa phần nông dân đều quan tâm hiệu quả máy bay phun thuốc mang lại cho cánh đồng của họ. Tuy thời tiết giữa trưa nóng bức; nhưng bà con nông dân vẫn không bỏ lỡ và háo hức tìm hiểu về công nghệ mới này để phát triển sản xuất; nhằm tăng sản lượng nông sản, giảm giá thành sản phẩm sau mùa vụ; Cũng như việc đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất lúa ngày càng mạnh mẽ hơn.

Nhân viên kỹ thuật đang giải đáp những thắc mắc của bà con về máy bay nông nghiệp 

Sau khi giới thiệu tính năng và hiệu quả của máy bay nông nghiệp, Đại Thành cũng đã thực hiện trình diễn thực tế; giúp nông dân có một góc nhìn rõ nét từng chi tiết máy bay; từ khâu vận hành cho đến cất cánh, thiết bị chấm điểm, hệ thống rót thuốc thông minh và phun trực tiếp trên cây trồng.

cong-nghe-4.0-trong-nong-nghiep-3

Buổi trình diễn tại xã Phụng Hiệp, Hậu Giang trước sự phấn khởi của bà con khi nhìn thấy máy bay nông nghiệp phun thực tế trên cây trồng

cong-nghe-4.0-trong-nong-nghiep-4

Kết thúc diễn đàn, chúng tôi ghi nhận nhiều sự đánh giá cao và tích cực của bà con. Điều này chứng tỏ những hiệu quả mà máy bay nông nghiệp P -Globalcheck đã mang lại. Không riêng gì bà con, mà cũng rất nhiều đại diện các ban ngành đoàn thể đều ghi nhận những giá trị tuyệt vời của việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp này vào hoạt động sản xuất lúa tại Hậu Giang.

Công ty Cổ phần Đại Thành được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck... Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.