Thuốc trừ sâu sinh học là gì? đánh giá Ưu Nhược điểm trong sử dụng

Cập nhật lúc 09:40:24 ngày 22-05-2021

Thuốc trừ sâu sinh học là gì? đánh giá Ưu Nhược điểm trong sử dụng

Thuốc trừ sâu sinh học hiện nay đóng một vai trò quan trọng trong nền sản xuất nông nghiệp. Khác với nhiều năm về trước, hiện tại, các chế phẩm thuốc trừ sâu, bvtv có nguồn gốc sinh học đã và đang được nhiều nông dân ưu tiên sử dụng. Điều này không những chứng minh tính hiệu quả của các chế phẩm sinh học mà còn thể hiện sự tiến bộ trong hiểu biết, tư duy, nhận thức của người canh tác nông nghiệp, kế thừa tiến bộ của khoa học công nghệ mới.

Nguồn gốc của thuốc trừ sâu sinh học

Đúng như tên gọi của nó, các chế phẩm thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ hệ sinh thái hữu cơ – sinh học ( các vật sống – thực vật, vi sinh vật…, khác với vô cơ – hóa học ). Chúng được chiết xuất chủ yếu từ các loại thảo mộc có tính độc hoặc các loại vi sinh vật có khả năng tiết ra các chất dịch – chứa các kháng thể trong đó, mà có tác dụng tiêu diệt sâu bệnh, hay theo nguyên lý cạnh tranh sinh tồn.

Ví dụ về chế phẩm sinh học từ thực vật làm thuốc trừ sâu: Hỗn hợp Tỏi + Ớt, những nguyên liệu rẻ tiền, sẵn có, đã và đang được rất nhiều nông dân sử dụng để tiêu diệt sâu bọ. Tính hăng, nồng, cay của Tỏi và Ớt có tác dụng đồng thời trong xua đuổi cũng như tiêu diệt các loại sâu bọ rất hiệu quả, đặc biệt trên cây hoa màu.

Ví dụ về thuốc trừ sâu sinh học nguồn gốc vi sinh vật: Chủng vi khuẩn Bacillus Thuringiensis thường được sử dụng vì chúng tiết ra một chất dịch chứa các Protein gây hại cho công trùng, có tác dụng xua đuổi, đặc biệt trên cải bắp và khoai tây. Ngoài ra các vi sinh vật ( vi khuẩn, virus, nấm… ) có quan hệ thiên địch với các loại sâu bệnh, côn trùng cũng được đưa vào làm chế phẩm sinh học, tuân theo nguyên lý cạnh tranh sinh tồn. Những vi sinh vật này không gây hại cho thực vật, cây trồng, nhưng lại là thiên địch của các loại sâu bệnh khác.

Nhược điểm, vì sao thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học vẫn chưa phổ biến

Có khá nhiều nguyên nhân khiến thuốc trừ sâu sinh học vẫn chưa thực sự phổ biến, vẫn thua thiệt hơn so với thuốc hóa học:

Tác dụng tương đối chậm: Đây có lẽ là nguyên nhân chủ yếu, khiến nhiều nông dân vẫn còn băn khoăn trong sử dụng thuốc trừ sâu sinh học. Vì lẽ đó, thuốc sinh học được khuyến nghị sử dụng để phòng trừ sâu bệnh, hơn là tiêu diệt sâu bệnh khi đã khởi phát thành dịch.

Yêu cầu bảo quản tương đối khắt khe: Khác với thuốc trừ sâu hóa học, các chế phẩm sinh học yêu cầu một điều kiện bảo quản khá khắt khe, nhằm đảo bảo hoạt tính của thuốc. Điều này cũng dễ hiểu, khi thành phần chủ yếu của thuốc là các chất hữu cơ, hay các vi sinh vật.

Dây chuyền sản xuất còn hạn chế: Với lịch sử hàng trăm năm với hàng ngàn dây chuyền sản xuất của mình, thuốc trừ sâu hóa học dễ dàng chiếm lĩnh được thị trường. Thuốc trừ sâu sinh học chỉ mới được phát triển trong thời gian gần đây, khi nền khoa học công nghệ có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt trong công nghệ sinh học.

Thói quen sử dụng thuốc trừ sâu: Do hiểu biết, nhận thức về lợi ích của thuốc trừ sâu sinh học còn khá khiêm tốn trong cộng đồng, cũng như thói quen sử dụng thuốc trừ sâu hóa học đã trở thành một nếp canh tác khó thay đổi trong ngày một ngày hai.

Thuốc trừ sâu sinh học, ưu điểm vượt trội trong nền nông nghiệp mới

Dù vẫn còn đó những hạn chế của mình dù là chủ quan hay khách quan, nhưng chúng ta có thể chắc chắn, trong tương lai, thuốc trừ sâu sinh học sẽ là một giải pháp hàng đầu, được ưu tiên trên toàn thế giới.

Tác dụng chậm nhưng lâu bền, không tác dụng phụ: Thực tế chứng minh, dù có tác dụng chậm, nhưng lại có hiệu quả kéo dài. Bởi vì, thuốc trừ sâu sinh học tiêu diệt côn trùng, sâu bệnh một cách thuận tự nhiên. Tuy tiêu diệt sâu bệnh nhưng vẫn bảo tồn được tính cân bằng sinh thái. Tiêu diệt sâu bọ nhưng không ảnh hưởng đến các thiên địch có lợi.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, thuốc trừ sâu hóa học tuy có tác dụng nhanh mạnh, nhưng không lâu bền. Bởi chúng tàn phá môi trường, gây mất cân bằng hệ sinh thái. Một mặt chúng tiêu diệt sâu bệnh, nhưng một mặt cũng làm chết các thiên địch có lợi. Ví du, mùa đầu phun thuốc trừ sâu nguồn gốc hóa học, tuy tiêu diệt hết được sâu bọ, nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng đến quần thể chim. Mùa sau khi dịch bùng phát trở lại, thì lượng thiên địch đã không còn đủ để đối phó. Thực tế cho thấy, càng lạm dụng thuốc trừ sâu hóa học, càng tạo ra những đại dịch sâu bệnh lớn hơn.

Tối đa hóa sức mạnh thuốc trừ sâu sinh học với máy bay nông nghiệp

Hiện nay, với sự áp dụng thành công máy bay không người lái P-Globalcheck trong hoạt động canh tác nông nghiệp, thuốc trừ sâu sinh học có thêm một phương tiện phun hữu hiệu, tối đa hóa hiệu quả.

Như đã đề cập ở trên, thuốc trừ sâu hay các chế phẩm sinh học có hiệu quả nhất khi phun phòng hay thời kỳ sâu bệnh mới phát triển. Tận dụng tối đa hóa lợi thế thời gian là điều kiện tiên quyết để đẩy lùi sâu bệnh trên cây trồng. Với một máy bay phun thuốc trừ sâu, năng suất làm việc tương đương với 40-50 nhân công phun mặt đất, thời gian phun được rút ngắn, yếu tố thời gian được tận dụng triệt để. Từ đó, hiệu quả đạt hiệu quả tối đa. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với thuốc trừ sâu sinh học.

Tổng kết lại, thuốc trừ sâu sinh học hay các chế phẩm sinh học khác được sử dụng là thuốc BVTV chắc chắn sẽ là ưu tiên hàng đầu trong canh tác và phát triển nông nghiệp xanh. Cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ sinh học, cũng như công nghệ máy bay không người lái trong nông nghiệp, kết hợp lại nền nông nghiệp chắc chắn sẽ có những bước tiến nhanh và bền vững.

Quý khách hàng có nhu cầu mua máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuê dịch vụ phun thuốc bvtv bằng máy bay hiệu quả, xin vui lòng liên hệ thông tin dưới đây.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck... Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com