Phân biệt thuốc trừ sâu sinh học với hóa học

Cập nhật lúc 09:35:28 ngày 03-04-2020

Hiện nay, trên thị trường có hàng trăm loại thuốc trừ sâu, thuốc bvtv với đủ các loại nhãn hiệu từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Nhưng tất cả chúng đều được phân thành 2 loại: Thuốc trừ sâu sinh học và thuốc trừ sâu hóa học. Vì sao chúng ta có thể phân biệt

thuoc tru sau sinh hoc va hoa hoc

  1. Nguồn gốc sinh học và hóa học:

Đúng như tên gọi của chúng, thuốc trừ sâu sinh học đơn giản vì chúng có nguồn gốc từ sinh học hay nói cách khác là các vật sống (vi khuẩn, virus, nấm…) hay các chất hữu cơ chiết xuất từ thực vật. Ngược lại, thuốc trừ sâu hóa học có nguồn gốc từ các chất hóa học, hay các hợp chất có tính độc đối với thực vật và sinh vật.

  1. Mức độ độc hại

Với thuốc trừ sâu sinh học: Mức độ độc thấp hơn nhiều so với thuốc trừ sâu hóa học. Thậm chí, một số loại còn hoàn toàn an toàn với con người và các thiên địch có lợi. Bên cạnh đó, khả năng phân hủy nhanh ít gây ảnh hưởng đến môi trường cũng là một điểm cộng. Từ đó mà dư lượng thuốc trừ sâu, bvtv tồn tại trên nông sản thường không đáng kể lại rất thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến các loài thiên địch có lợi, đảm bảo cân bằng sinh thái tự nhiên

Với thuốc trừ sâu hóa học: Mức độ độc từ Độc – Rất độc, có thể coi là con giao hai lưỡi trong sản xuất nông nghiệp vì một mặt nó giúp tiêu diệt sâu bệnh, nhưng mặt khác lại ảnh hướng xấu đến sức khỏe con người, các loại thiên địch có lợi, ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, các loại thuốc trừ sâu hóa học thương có thời gian phân hủy khá dài ( tính độc vẫn còn trong quá trình phân hủy ), nên dư lượng thuốc bvtv trên nông sản thường cao

  1. Khả năng tiêu diệt sâu bệnh

Xét trong ngắn hạn: 3a : Thuốc trừ sâu hóa học có tác dụng nhanh mạnh, thích hợp với mọi thời kỳ sâu bệnh ( từ khởi phát cho đến thành dịch ).

                                     3b: Thuốc trừ sâu sinh học thường có tác dụng chậm hơn nên thường chỉ thích hợp để phun phòng, hay thời kỳ sâu bệnh mới khởi phát

Xét trong dài hạn: Mặt trái của thuốc trừ sâu hóa học là gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường, tiêu diệt các loài thiên địch có lợi, gây mất cân bằng sinh thái. Thực tế cho thấy, khi môi trường – hệ sinh thái bị ảnh hưởng là nguyên nhân dẫn đến nhiều trận đại dịch và nhiều loại sâu bệnh hại mới.
Ngược lại, thuốc trừ sâu sinh học tiêu diệt sâu bệnh một cách tự nhiên hay nói cách khác là “thuận tự nhiên”, không ảnh hưởng đến môi trường cũng như các loại thiên địch có lợi, đảm bảo cân bằng sinh thái. Nếu chúng ta làm tốt công tác phòng bệnh, cũng như với sự tiến bộ của công nghệ sinh học, thì thuốc trừ sâu sinh học là tương lai của một nền nông nghiệp bền vững, xanh và sạch.

  1. Sử dụng và bảo quản

Đối với thuốc trừ sâu sinh học: Vì tính ít độc với con người, nên việc sử dụng khá an toàn. Tuy nhiên bảo quản thuốc trừ sâu sinh học cần chú ý và kỳ công hơn với yêu cầu của từng loại thuốc.
Đối với thuốc trừ sâu hóa học: Vì tính độc cao, nên người sử dụng phải hết sức cẩn thận, tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc an toàn khi sử dụng thuốc. Khác với thuốc trừ sâu sinh học, thuốc trừ sâu hóa học không yêu cầu quá khắt khe về điều kiện bảo quản.

may bay phun thuoc globalcheck

Khi triển khai phun thuốc dịch vụ tại nhiều địa phương bằng máy bay không người lái, chúng tôi nhận được khá nhiều thắc mắc của các hộ nông dân về phân biệt và cách sử dụng sao cho hiệu quả hai loại thuốc này.

Thực chất nếu người nông dân quan tâm và có thói quen sử dụng thuốc BVTV sinh học vào phòng và trị sâu bệnh cho cây trồng ngay từ giai đoạn đầu mới khởi phát sâu, bệnh và ứng dụng phương pháp phun xịt bằng công nghệ máy bay không người lái P-GLOBALCHECK thì sẽ đem lại lợi rất to lớn. Không những giảm thiểu độc hại cho môi trường, bảo vệ thiên địch mà còn nâng cao được chất lượng và giảm được giá thanh nông sản giúp người nông dân thu được lợi nhuận cao hơn trên mỗi đơn vị diện tích gieo trồng  và đây thực sự là giải pháp tiến tới nền nông nghiệp xanh sạch và bền vững.

 Hy vọng nội dung trên đây sẽ giúp quý vị giải đáp các băn khoăn nếu có trong việc lựa chọn loại thuốc trừ sâu, bvtv phù hợp. Đại Thành luôn sát cánh cùng bà con nông dân, chia sẻ kinh nghiệm cũng như chuyển giao công nghệ đề cùng nhau xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, xanh và sạch.