Tại sao phải làm kinh tế nông nghiệp

02-04-2024

Câu “Làm ruộng” thường được gắn liền với hình ảnh “chân lấm tay bùn”, dẫn đến tình trạng lao động trong ngành ngày càng khó khăn và có nguy cơ biến mất ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực nước nhà, để cứu vãn nền nông nghiệp chúng ta phải thay đổi tư duy từ “Làm ruộng” sang “Kinh tế nông nghiệp”.

I. NGUY CƠ BIẾN MẤT NỀN NÔNG NGHIỆP?

Với đa số Bà con nông dân đặc biệt trong lĩnh vực trồng lúa hầu như chỉ có khu vực đồng bằng sông cửu long coi trọng làm việc như một nguồn thu nhập chính còn lại đa số chúng ta chỉ coi lúa gạo là nghề phụ chỉ làm khi có thời vụ.

Ở Đông nam á có Philippines là một nước chúng ta phải quan tâm, từng là quốc giá xuất khẩu lúa gạo lớn, nhưng ngày nay đất nước này đang là quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt nam, để lịch sử của Philippines không lặp lại với nước ta chúng ta phải giải quyết những khó khăn nền nông nghiệp hiện đang gặp phải.

Hạn hán, xâm nhập mặn là bài toán khó cho nông nghiệp Việt namHạn hán, xâm nhập mặn là bài toán khó cho nông nghiệp Việt nam

Dưới đây là những khó khăn mà nền nông nghiệp nước nhà đang gặp phải mà chúng ta phải tìm cách khắc phục vấn đề này.

1.1. Nguy cơ biến mất vựa lúa miền nam

Hiện nay đồng bằng sông cửu long vẫn đang là vựa lúa của cả nước, tuy nhiên đằng sau đó là một nguy cơ vô cùng lớn có thể gây ra sự biến mất của vựa lúa quan trọng này, hiện có hai vấn đề lớn cần giải quyết ở khu vực này.

  • Hiện tượng xâm nhập mặn: Hiện nay do các nước thượng nguồn sông Mê Kông đang xây dựng đập thủy điện tràn lan dẫn tới hiện tượng thiếu nước về hạ lưu, chính điều này đã gây nên hiện tượng nước biển xâm nhập sâu vào đất liền gây nên hiện tượng xâm nhập mặn nghiêm trọng.
  • Sụt lún và nước biển dâng ở ĐBSCL: đây là khu vực có địa hình thấp nhất cả nước nhưng lại gặp hai vấn đề nghiệm trọng đó là hiện tượng sụt lún, theo thống kê trung bình ĐBSCL lún tới 5,7cm/năm không những vậy do hiện tượng tan băng nên nước biển cũng dân lên hàng năm.

1.2. Lao động nông nghiệp khan hiếm

Hiện nay nền công nghiệp của Việt nam vẫn chủ yếu là gia công nên sử dụng nhiều lao động, đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề thiếu hụt lao động trong nông nghiệp bởi lao động trong lĩnh vực công nghiệp có lợi thế vượt trội như ổn định hơn, thu nhập cao hơn, điều kiện làm việc tốt hơn,…

1.3. Khí hậu khắc nghiệt

Khí hậu ngày càng khắc nghiệt, hạn hán, bão ngày càng nhiều. Đặc biệt nhiệt độ chênh lệch ngày càng cao, hiện nay chắc ai cũng nhận ra mùa đông dần biến mất tuy nhiên khi đã lạnh thì lại khắc nghiệt hơn rất nhiều.

II. KINH TẾ NÔNG NGHIỆP CỨU VÃN NỀN NÔNG NGHIỆP NƯỚC NHÀ

Để giải quyết được những khó khăn trên, chúng ta phải thay đổi tư duy chuyển đổi từ tư duy “Làm nông” sang tư duy “làm kinh tế nông nghiệp” chúng ta mới có thể cạnh tranh được với nhiều lĩnh vực khác tuy không cạnh tranh về thị trường sản phẩm nhưng lại cạnh tranh về thị trường lao động điểm mấu chốt thành bại của nền nông nghiệp nước nhà.

Kinh tế nông nghiệp, giải pháp cho nông nghiệp ViệtKinh tế nông nghiệp, giải pháp cho nông nghiệp Việt

Vậy kinh tế nông nghiệp là gì?

Kinh tế nông nghiệp liên quan đến "sản xuất, phân phối và tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ nông nghiệp”, như vậy để làm được kinh tế nông nghiệp chúng ta phải có sự kết hợp giữa các nhà:

  • Nhà nông
  • Nhà nước
  • Doanh nghiệp
  • Nhà khoa học

Với các thành phần trên, Nhà nông sẽ giữ vai trò chủ đạo trung tâm vận động với sự hỗ trợ từ:

  • Cơ chế từ nhà nước.
  • Kỹ thuật canh tác đến từ doanh nghiệp và nhà khoa học
  • Công nghệ đến từ các doanh nghiệp
  • Hệ thống phân phối, bảo quản từ các doanh nghiệp

III. VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ VỚI KINH TẾ NÔNG NGHIỆP

GlobalCheck với mong muốn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết bị nông nghiệp thông minh, với kinh nghiệm của mình, dưới đây chúng tôi xin phép được giới thiệu một số nền tảng trong ngành nông nghiệp thông minh, một trong những yếu tố quyết định thành bại của xu hướng “Làm kinh tế nông nghiệp”.

3.1. Máy bay nông nghiệp

Có thể nói đây là công nghệ chứa nhiều chất xám nhất trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh hiện nay và cũng là một trong những thiết bị nông nghiệp đắt đỏ nhất, ban đầu chúng được thiết kế là những chiếc Máy bay phun thuốc, sau đó công nghệ phát triển chúng sẽ có thêm những công năng như rải phân bón, sạ lúa,…

Hai chiếc máy bay nông nghiệp điển hình của GlobalCheckHai chiếc máy bay nông nghiệp điển hình của GlobalCheck

Đặc biệt khi kết hợp chúng với công nghệ AI và IoT những chiếc Máy bay nông nghiệp này còn có khả năng giám sát và dự đoán sức khỏe cây trồng dựa vào khả năng phân tích hình ảnh do Drone nông nghiệp thu thập được.

3.2. Thiết bị dẫn đường tự động

Hiện nay nông nghiệp Việt nam đã được cơ giới hóa gần 100% ở khâu làm đất, gặt lúa,... tuy công việc của bà con vẫn khá vất vả, khó cạnh tranh về môi trường làm việc với lĩnh vực khác.

Để công việc của người vận hành máy thêm nhàn hạ hoặc giảm nhân công, Thiết bị điều khiển máy nông nghiệp NX510 ra đời là một lời giải cho bài toán về lao động với ngành nông nghiệp hiện nay.

 Bà con tìm hiểu lắp đặt NX510 lên máy cấy Bà con tìm hiểu lắp đặt NX510 lên máy cấy

Khi được lắp thiết bị NX510 lên máy nông nghiệp, chúng sẽ tự động điều khiển thiết bị nông nghiệp theo tuyến đường được lập trình sẵn giúp giảm công lao động hoặc giúp người vận hành không còn nặng nhọc.

3.3. Hệ thống san phẳng mặt đất

Công nghệ san phẳng mặt đất được xem là công nghệ mới nhất hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, với thiết bị này chúng sẽ tự động lập bản đồ khu vực cao và khu vực thấp từ đó người vận hành dễ dàng hơn trong quá trình cào đất từ khu vực cao xuống khu vực thấp.

Với công nghệ san phẳng mặt đất sử dụng công nghệ định vị và thiết bị laser sẽ giúp bà con đo đạc với độ chính xác cao với sai số chỉ còn 2,5cm.
Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về sản phẩm các thiết bị nông nghiệp thông minh xin vui lòng liên hệ: 09818.585.99 hoặc để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ ngay sau khi nhận được yêu cầu.