Tại sao nên ứng dụng IoT trong nông nghiệp?

27-12-2022

IoT nông nghiệp là nền tảng của nông nghiệp số và nông nghiệp chính xác. Ứng dụng IoT trong nông nghiệp sẽ giúp sử dụng phân bón hiệu quả; giảm chất thải; tăng năng suất nhờ các ứng dụng canh tác thông minh.

ứng dụng mô hình IoT trong nông nghiệp chính xác

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp các công nghệ mới, tiến tiến. Nó bao gồm công nghệ tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học, các giống cây trồng và vật nuôi năng suất chất lượng cao,v.v. Các quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ,... cho hiệu quả kinh tế cao.

ứng dụng mô hình IoT trong nông nghiệp chính xác

Phát triển CNC trong nông nghiệp tập trung vào các nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

- Chọn tạo, nhân giống cây trồng, giống vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao;

- Phòng, trừ dịch bệnh;

- Trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả cao;

- Tạo ra các loại vật tư, máy móc, thiết bị sử dụng trong nông nghiệp;

- Bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp;

- Phát triển doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao;

- Phát triển dịch vụ công nghệ cao phục vụ nông nghiệp.

Lợi ích của ứng dụng IoT trong nông nghiệp

IoT trong nông nghiệp là một trong những từ khóa được quan tâm hàng đầu của nông nghiệp. IoT hứa hẹn mang lại những hiệu quả chưa từng có như:

Hiệu quả vượt trội

Nông nghiệp ngày nay đang trong một cuộc chạy đua. Diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Trong khi đó, nhu cầu lương thực thực phẩm thế giới ngày càng tăng cao. Đất đai ngày càng bị thoái hóa do các hoạt động sản xuất thiếu khoa học; cộng thêm biến đổi khí hậu khó lường.

IoT trong nông nghiệp giúp người nông dân giám sát sản phẩm và các điều kiện canh tác theo thời gian thực. IoT thu thập các thông tin nhanh chóng; có thể dự đoán trước các vấn đề trước khi chúng xảy ra; đưa ra các quyết định sáng suốt về cách tránh chúng.

ứng dụng mô hình IoT trong nông nghiệp chính xác

Sự phủ sóng nông nghiệp

Với việc đô thị hóa ngày càng gia tăng với 70% dân số sống tại các khu vực thành thị. Hệ thống nhà kính và thủy canh dựa trên IoT cho phép chuỗi cung ứng các loại trái cây và rau ngắn ngày cho người dân.

Các hệ thống nông nghiệp với chu trình khép kín thông minh cho phép trồng trọt ở khắp mọi nơi như: Trong siêu thị, trên tường nhà, nóc các tòa nhà chọc trời, các thùng vận chuyển,... tận dụng chính những khuôn viên nhỏ trong gia đình.

ứng dụng mô hình IoT trong nông nghiệp chính xác

Giảm tài nguyên

Rất nhiều giải pháp IoT tập trung vào việc tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên - nước, năng lượng, đất đai. Canh tác nông nghiệp chính xác sử dụng IoT dựa trên dữ liệu được thu thập từ các cảm biến đa dạng trên đồng ruộng; giúp nông dân phân bổ chính xác tài nguyên cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Quy trình sạch hơn

Hệ thống dựa trên IoT cho canh tác chính xác không chỉ giúp nhà nông tiết kiệm nước và năng lượng; mà nó còn làm cho nông nghiệp xanh hơn; giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón. 

Cách tiếp cận này cho phép thu được sản phẩm cuối cùng sạch hơn và hữu cơ hơn so với các phương pháp nông nghiệp truyền thống.

Nhanh chóng hơn

Một trong những lợi ích của việc sử dụng IoT trong nông nghiệp là sự tốc độ của quy trình được cải tiến hơn.

Do sử dụng hệ thống theo dõi và dự đoán thời gian thực. Nhờ vậy, nông dân có thể nhanh chóng phản ứng với bất kỳ thay đổi đáng kể nào. Ví dụ các thay đổi về thời tiết, độ ẩm, chất lượng không khí; cũng như sức khỏe của từng cây trồng hoặc đất trên đồng ruộng. 

Trong điều kiện thời tiết thay đổi khắc nghiệt, những khả năng mới giúp các chuyên gia nông nghiệp cứu được mùa màng.

ứng dụng mô hình IoT trong nông nghiệp chính xác

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Nông nghiệp dựa trên dữ liệu giúp phát triển nhiều hơn và sản phẩm tốt hơn. Sử dụng cảm biến đất và cây trồng, giám sát bằng máy bay viễn thám không người lái và lập bản đồ trang trại. Từ đó nông dân hiểu rõ hơn về sự phụ thuộc chi tiết giữa điều kiện và chất lượng của cây trồng. Sử dụng các hệ thống được kết nối, chúng có thể tái tạo các điều kiện tốt nhất và tăng giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Kết quả là, tất cả các yếu tố này cuối cùng có thể dẫn đến doanh thu cao hơn.

Để hiểu rõ hơn về IoT nông nghiệp, mời tham khảo bài viết IoT nông nghiệp là gìứng dụng của IoT trong nông nghiệp

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck... Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com