Ứng dụng mô hình IoT nông nghiệp thông minh

Cập nhật lúc 12:05:41 ngày 13-04-2021

Ứng dụng mô hình IoT nông nghiệp thông minh

Cuộc cách mạng 4.0 không chỉ tác động đến công nghiệp mà ngay cả ngành nông nghiệp cũng phát triển đến chóng mặt. Ứng dụng mô hình IoT nông nghiệp thông minh sẽ là một trong những hướng đi mới để tiến đến nền nông nghiệp số ở Việt Nam.

Ứng dụng mô hình IoT nông nghiệp thông minh

Tương lai của ngành nông nghiệp

Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới đã đưa ra một báo cáo mang tên Nông nghiệp 4.0 - Tương lai của Công nghệ Canh tác, với sự hợp tác của Oliver Wyman cho ấn bản năm 2018 của sự kiện quốc tế. Báo cáo đề cập đến 4 yếu tố chính gây áp lực lên nông nghiệp trong việc đáp ứng nhu cầu của tương lai: Nhân khẩu học, Sự khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, Biến đổi khí hậu và Lãng phí thực phẩm.

Báo cáo cho biết, mặc dù nhu cầu liên tục tăng, nhưng đến năm 2050, chúng ta sẽ cần sản xuất thêm 70% lương thực. Theo như tình hình hiện tại thì khoảng 800 triệu người trên thế giới bị đói. Và theo một kịch bản kinh doanh thông thường, 8% dân số thế giới (hay 650 triệu) vẫn sẽ bị thiếu dinh dưỡng vào năm 2030. 

Ứng dụng mô hình IoT nông nghiệp thông minh

Để đáp ứng những thách thức này sẽ đòi hỏi nỗ lực phối hợp của các chính phủ, nhà đầu tư và các công nghệ nông nghiệp sáng tạo. Nông nghiệp 4.0 sẽ không còn phụ thuộc vào việc áp dụng đồng nhất nước, phân bón và nhà cửa trên toàn bộ cánh đồng. Thay vào đó, nông dân sẽ sử dụng số lượng tối thiểu cần thiết và nhắm mục tiêu vào các khu vực rất cụ thể. 

Báo cáo cho biết thêm rằng, các trang trại và hoạt động nông nghiệp sẽ phải được vận hành rất khác nhau; chủ yếu là do những tiến bộ trong công nghệ như cảm biến, thiết bị, máy móc và công nghệ thông tin. 

Nền nông nghiệp trong tương lai sẽ sử dụng các công nghệ phức tạp như rô bốt, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, ảnh hàng không và công nghệ GPS. 

Ứng dụng mô hình IoT nông nghiệp; hệ thống robot và nông nghiệp chính xác này sẽ cho phép các trang trại sinh lợi, hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường hơn.

Mô hình IoT nông nghiệp là gì

Mô hình IoT nông nghiệp là mô hình nông nghiệp đề cập đến việc sử dụng cảm biến, máy ảnh và các thiết bị khác;  để biến mọi yếu tố và hành động liên quan đến nông nghiệp thành dữ liệu.

Ứng dụng mô hình IoT nông nghiệp thông minh

Thời tiết, độ ẩm, sức khỏe cây trồng; tình trạng khoáng sản; ứng dụng hóa học; sự hiện diện của sâu bệnh và nhiều hơn nữa. Tất cả đều có thể được chuyển thành tập dữ liệu lớn cho phép các kỹ sư thu thập thông tin chi tiết về trang trại ở các mức độ chi tiết khác nhau thông qua thuật toán phần mềm. IoT không phải là một sản phẩm hay một công cụ cụ thể; mà là một họ công nghệ.

Mục đích của hầu hết các mô hình IoT nông nghiệp là cho phép nông dân sử dụng những hiểu biết sâu sắc này; để đưa ra các quyết định vận hành xung quanh việc trồng, tưới, thu hoạch và hơn thế nữa.

Tác động của mô hình IoT nông nghiệp trong phát triển nông nghiệp thông minh

Từ thời xa xưa, nông nghiệp đã là chìa khóa để duy trì nền văn minh. Nông nghiệp đã trải qua một chặng đường dài từ phương pháp trồng cây thủ công không hiệu quả; đến trồng trọt quy mô lớn tự động có thể sử dụng máy móc với các kỹ thuật xử lý đất khác nhau và hạt giống năng suất cao. Về cơ bản, ngành này một mặt tiếp tục bị đe dọa bởi sự bất thường của thời tiết’ mặt khác là dịch bệnh và sâu bệnh hại cây trồng. Đồng thời, sự gia tăng nhanh chóng của dân số toàn cầu đang gia tăng áp lực lên diện tích đất hạn chế dành cho nông nghiệp.

Ứng dụng mô hình IoT nông nghiệp thông minh

Do đó, điều bắt buộc là các công nghệ như IoT phải được tận dụng để phát triển các giải pháp sáng tạo nhằm đảm bảo lương thực cho các thế hệ sau.

Các yếu tố chính của canh tác thông minh bao gồm

Thiết bị nông nghiệp

Khả năng tiếp cận thiết bị nông nghiệp với chi phí hợp lý thông qua việc cho thuê; Dựa trên nhu cầu chi phí thấp thay vì mua nhiều vốn. Một số mô hình tương tự như uber đã có sẵn cho nông dân ở các vùng sâu vùng xa để giúp họ có thêm đầu ra từ các trang trại lớn và nhỏ.

Quản lý nước

Tự động hóa hệ thống tưới tiêu thông qua các cảm biến đo lường điều kiện đất đai và thời tiết và đảm bảo nước được sử dụng tối ưu.

Quản lý đất

Canh tác trong nhà kính và thủy canh cho phép canh tác quanh năm ở mọi vùng, bao gồm cả các địa điểm đô thị như mái nhà.

Chất lượng cây trồng

Kiểm soát bệnh cây trồng thông qua phát hiện sớm bằng cách sử dụng xử lý thị giác tự nhiên và các chất ngăn chặn dịch hại.

Điều khiển 24/7 theo thời gian thực

Giám sát và điều khiển từ xa là điểm khác biệt chính đã cho phép canh tác thông minh thông qua IoT.

Phân tích

Đưa tất cả dữ liệu IoT hoạt động thông qua phân tích đa chiều về cây trồng, thời tiết, điều kiện kinh tế, v.v. để giúp dự đoán năng suất và hướng dẫn lựa chọn cây trồng, các biện pháp can thiệp, v.v.

Ứng dụng mô hình IoT nông nghiệp thông minh

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay nông nghiệp không người lái; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Thuốc trừ cỏ hữu cơ DTOGNHBC; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com