So sánh phương pháp cắt cỏ thủ công và cắt cỏ bằng máy cắt cỏ tự động

20-09-2023

Theo truyền thống, máy cắt cỏ thủ công là lựa chọn phổ biến của các hộ nhà vườn, nhưng nó đòi hỏi nỗ lực thể chất để đẩy và cắt cỏ. Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ, máy cắt cỏ tự động đã nổi lên như một giải pháp thay thế hiện đại, mang tính cách mạng hóa việc chăm sóc vườn cây. Trong bài viết này, bà con cùng Globalcheck sẽ khám phá những khác biệt chính giữa máy cắt cỏ thủ công và máy cắt cỏ tự động. Bài viết sẽ tập trung cụ thể vào mức độ phổ biến và cách sử dụng của 2 loại máy trong hoạt động nông nghiệp tại Việt Nam. Bằng cách hiểu các tính năng, lợi íchhạn chế của chúng, các hộ nông nghiệp có thể đưa ra quyết định sáng suốt về loại máy cắt cỏ nào phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và hình thức canh tác nông nghiệp của mình.

Chăm sóc vườn cây bằng phương pháp cắt cỏ thủ công

1. Vận hành: Cắt cỏ bằng các loại máy cắt cỏ thủ công hoàn toàn dựa vào sự vận hành của con người và do đó khi được sử dụng, nó vẫn gây hao tổn sức lực của con người.

2. Lợi ích: Nhìn chung, các loại máy cắt cỏ thủ công hiện nay có thiết kế khá gọn gàng, tiện dụng khi mang vác, vì vậy dễ dàng cơ động trong không gian chật hẹp và xung quanh là các chướng ngại vật như bồn hoa, đồ đạc trong vườn,…

3. Nhược điểm:

Việc tiêu hao sức người vẫn là sự hạn chế của các loại máy thủ công này do việc vận hành gây vất vả cho người sử dụng. Vì vậy mà đối với những hộ canh tác trên địa hình không bằng phẳng hoặc đồi núi hay những hộ nông nghiệp có diện tích canh tác lớn, phương pháp sử dụng các loại máy cắt cỏ thủ công trở nên kém thực tế và không phù hợp.

Chỉ thích hợp cho những hộ nông nghiệp có diện tích vừa và nhỏ. Đối với những hộ nông nghiệp có diện tích lớn, muốn sử dụng các loại máy cắt cỏ này, chủ hộ sẽ phải thuê thêm nhân công giúp hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và tiết kiệm sức hơn. Tuy nhiên, điều này lại phát sinh một vấn đề nữa đối với chủ hộ đó là sự giám sát và quản lý hoạt động của các công nhân làm thuê và chi phí bỏ ra cho mỗi lần dọn cỏ.

Phương pháp cắt cỏ hiện đại bằng máy cắt cỏ tự động điều khiển bằng tay

1. Vận hành:

Các loại máy cắt cỏ tự động điều khiển bằng tay hoạt động bằng công nghệ tiên tiến. Sử dụng loại máy cắt cỏ này, con người không cần trực tiếp làm việc cùng máy, thay vào đó bà con chỉ cần điều khiển thông qua bảng điều khiển cầm tay.

Chỉ với những thao tác dễ dàng, máy cắt cỏ sẽ hoạt động khiến bạn hài lòng về kết quả trên vườn cây của bạn.

2. Lợi ích:

Ưu điểm nổi bật của dòng máy cắt cỏ tự động là giúp giải quyết những nhược điểm mà máy cắt cỏ thủ công chưa làm được. Loại máy cắt cỏ điều khiển bằng tay có đa dạng các dòng máy với cấu hình và khả nằng vượt trội phù hợp với nhiều loại địa hình. Vì vậy giờ đây các chủ hộ không cần phải lo lắng về đặc điểm địa hình hay diện tích canh tác gây khó khăn trong việc dọn cỏ.

Máy cắt cỏ tự động điều khiển bằng tay dễ dàng dọn cỏ sạch sẽ mà không tốn một chút sức lao động nào để vận hành. Kéo theo đó, chi phí cắt cỏ thường niên của các hộ nhà vườn được cắt giảm một cách đáng kể. Sự thuận tiện của máy sẽ giúp bà con dễ dàng chăm sóc vườn cây, tăng hiệu suất làm việc và tiết kiệm sức lực hơn rất nhiều.

Cắt đều và nhất quán: Máy cắt cỏ tự động điều khiển bằng tay được thiết kế đảm bảo cắt cỏ đồng đều và nhất quán mà không có khu vực nào bị bỏ sót. Trong khi cắt cỏ liên tục, máy cắt cỏ thành từng mảng nhỏ và trả lại cho đất làm phân bón tự nhiên. Quá trình này giúp tăng cường sức khỏe của đất và giảm nhu cầu phân bón bên ngoài.

3. Nhược điểm:

So với máy cắt cỏ cầm tay, thiết kế của loại máy cắt cỏ điều khiển bằng tay kém nhỏ gọn hơn, vì vậy khả năng cắt cỏ trong những khoảng không gian hẹp, khó di chuyển là một rào cản lớn cho máy khi vận hành.

Tổng kết

Phương pháp cắt cỏ hiện đại bằng máy cắt cỏ tự động khi so sánh với việc cắt cỏ theo phương pháp thủ công phổ biến dựa trên tính năng, ưu và nhược điểm mỗi loại, ta có thể thấy, mỗi loại phương pháp đều đem lại những lợi ích riêng dựa trên đặc điểm của chúng.

Trong khi các loại máy cắt cỏ truyền thống làm việc cùng con người thì dòng máy cắt cỏ tự động là bước cải tiến hơn về mặt tiết kiệm lao động. Cũng vì điều này, các chủ hộ nông nghiệp cũng rút gọn được chi phí thuê nhân công dọn cỏ thường niên. Nhìn chung, những nhược điểm của các loại máy cắt cỏ truyền thống đều được khắc phục khi sử dụng máy cắt cỏ tự động. Tuy nhiên, về cơ bản, thiết kế của máy cắt cỏ tự động vẫn là rào cản gây khó khăn trong việc dọn cỏ trong những khu vực eo hẹp, khó điều khiển máy di chuyển linh hoạt được.

Với sự so sánh trên, bà con có thể cân nhắc những lợi ích và tính năng gì cần thiết của từng loại máy để có thể lựa chọn phương pháp cũng như loại máy phù hợp dùng trong lâu dài.

Máy cắt cỏ tự động điều khiển bằng tay- Hệ sinh thái nông nghiệp thông minh của Globalcheck

Công ty Cổ phần Đại Thành là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng công nghệ hiện đại vào trong lĩnh vực nông nghiệp. Mục tiêu phát triển trong tương lai của đội ngũ làm việc của công ty là xây dựng mô hình nông trại được vận hành bởi những máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại nhất. Công ty liên tục đầu tư vào các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao mang thương hiệu Globalcheck.

Một trong những thiết bị hiện đại mang tinh thần đổi mới nông nghiệp của công ty là dòng máy cắt cỏ tự động điều khiển bằng tay Globalcheck. Dòng máy cắt cỏ này được coi là sự cải cách trong công việc cắt cỏ, chăm sóc vườn cây khi nó vận hành hoàn toàn không tốn sức lao động. Cùng với đó, khả năng làm việc ổn định, có thể giải quyết các loại cỏ ngay cả trên diện tích canh tác lớn. Globalcheck đã giới thiệu, đưa vào sử dụng một số loại máy cắt cỏ tự động và nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt cũng như những phản hồi tích cực từ bà con nông dân. Trong đó, 3 dòng máy cắt cỏ tự động điển hình của Globalcheck, nhận được đánh giá cao là:

Mỗi loại máy cắt cỏ sẽ phù hợp với từng loại cỏ và địa hình khác nhau, phụ thuộc vào địa hình, mô hình canh tác và nhu cầu sử dụng, bà con có thể lựa chọn sử dụng loại máy cắt cỏ phù hợp giúp hiệu quả làm việc tối ưu nhất.