Phân bón là gì? Tác dụng của phân bón trong trồng trọt

05-01-2023

Phân bón là gì? Phân bón là những thành phần dinh dưỡng được con người cung cấp cho cây trồng thông qua lá hoặc rễ. Từ đó, cây sinh trưởng khỏe mạnh và cho năng suất cao. Phân bón chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây nhưng có ba chất chính đóng vai trò quan trọng là: đạm (N), kali (K) và lân (P). Nhờ phân bón, cây trồng mới phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao và chất lượng nông sản tốt. Để phân bón phát huy hiệu quả công dụng, bạn cần đảm bảo 4 nguyên tắc cơ bản sau: đúng loại, đúng cách, đúng lúc và đúng liều lượng.

Phân bón là gì?

Phân bón là những chất chứa một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển, sinh trưởng của cây trồng nhằm tăng năng suất.

Dựa vào nguồn gốc tạo thành, phân bón được chia làm 2 loại chính: phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ.

  • Phân bón hữu cơ: Là loại phân bón có nguồn gốc từ những chất hữu cơ, vi sinh vật, thực vật, động vật,... Phân bón hữu cơ gồm những loại phân bón khác nhau: phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khoáng. Bạn cần biết loại phân bón này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.
  • Phân bón vô cơ: Là loại phân bón có nguồn gốc từ những khoáng chất, sản phẩm hóa học hoặc vô cơ tự nhiên. Phân bón vô cơ gồm nhiều loại phân bón khác nhau: phân bón hỗn hợp, phân bón đơn, phân bón phức hợp. Bạn nên biết loại phân bón này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.

Bên cạnh đó, phân bón còn được phân theo: cách bón (phân bón lá và phân bón rễ), nguồn gốc và cách tạo (phân bón vi sinh, phân bón tự nhiên, phân bón công nghiệp), trạng thái vật lý (phân bón dạng rắn, lỏng), thành phần phân bón (phân bón hỗn hợp, phân bón đơn), nguyên tố dinh dưỡng (phân bón vi lượng, phân bón đa lượng, phân bón trung lượng). Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.

Phân bón là gì?

Phân bón là gì?

Phân bón có tác dụng gì đối với cây trồng?

Sự phát triển, sinh trưởng, chất lượng và năng suất của cây trồng chịu tác động của nhiều yếu tố như: thời tiết, sâu bệnh, hạt giống, đất đai, nước,... Trong đó, phân bón là yếu tố quan trọng và mang tính quyết định. Dưới đây là một số tác dụng của phân bón đối với cây trồng mà bạn nên biết.

Đối với sự sinh trưởng của cây trồng

Phân bón cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự sinh trưởng của cây trồng. Sử dụng phân bón hợp lý, cân đối sẽ thúc đẩy quá trình phát triển, giúp cây đẻ nhánh, ra hoa nhiều và đậu quả. Đồng thời, việc này còn tạo điều kiện để rễ phát triển, ăn sâu trong đất, giúp hạn chế cây bị đổ, ngã. Sử dụng phân bón còn giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu của cây. Bạn nên biết điều này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.

Bên cạnh việc cung cấp những dưỡng chất cần thiết, phân bón còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái nông nghiệp. Phân bón giúp thúc đẩy những quá trình như: phân hủy, chuyển hóa các chất,... tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, phân giải những chất khó hấp thụ thành các chất dễ hấp thụ, tạo điều kiện thuận lợi để cây trồng phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh. Bạn nên biết điều này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.

Nếu thiếu phân bón, cây trồng sẽ kém phát triển, cây còi cọc; khả năng ra cành, lá ít; lá nhỏ, vàng; không ra hoa hoặc ra hoa ít; đẻ nhánh ít. Hơn nữa, tỷ lệ đậu quả của cây thấp, bộ rễ kém phát triển, dễ bị sâu bệnh tấn công và khả năng chống chịu những yếu tố bất lợi kém. Đây là điều mà bạn cần lưu ý sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.

Sử dụng phân bón giúp cây trồng sinh trưởng tốt

Sử dụng phân bón giúp cây trồng sinh trưởng tốt

Đối với năng suất của cây trồng

Cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh sẽ tạo tiền đề cho một mùa vụ năng suất cao. Do đó, việc sử dụng phân bón đầy đủ, cân đối là rất quan trọng. Để sử dụng phân bón hiệu quả, bạn cần nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng của từng loại và giống cây trồng. Bón phân thừa hoặc thiếu đều có tác dụng không tốt và ảnh hưởng xấu đến cây trồng. Cây trồng sẽ kém phát triển, ít hoặc không ra hoa, tỷ lệ đậu quả thấp, xảy ra hiện tượng năm được, năm mất mùa, năng suất giảm sút một cách nghiêm trọng. Bạn nên biết điều này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.

Ngoài ra, phân bón còn ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cây trồng, đặc biệt là giai đoạn trước khi ra hoa và nuôi trái. Giai đoạn trước khi ra hoa sẽ quyết định đến chất lượng và số lượng của hoa. Việc bón phân để cung cấp đủ dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ giúp cây ra hoa nhiều, đồng loạt và khả năng đậu quả cao. Bạn cần lưu ý điều này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.

Ở giai đoạn nuôi trái, bón phân để cung cấp đầy đủ những chất cần thiết sẽ thúc đẩy quá trình tích lũy các chất hữu cơ (đường, protein, tinh bột,...). Từ đó, trái sẽ ra đồng đều, nặng ký. Bạn cần lưu ý điều này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.

Đối với chất lượng nông sản của cây trồng

Chất lượng của nông sản được đánh giá dựa trên những tiêu chí: màu sắc, hình thái, thành phần những chất dinh dưỡng, trọng lượng, giá trị của thương phẩm,... Ngoài đất, nước, hạt giống, phân bón là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của nông sản. Cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt thì mới có năng suất cao và cho chất lượng nông sản tốt. Bạn nên biết điều này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.

Ngoài ra, chất lượng của nông sản còn được quyết định bởi nhiều hợp chất hữu cơ. Các hợp chất hữu cơ được hình thành thông qua quá trình sinh hóa của cây trồng và phân bón có ảnh hưởng lớn đến quá trình đó. Phân bón sẽ quyết định đến hàm lượng, tính chất của các chất hữu cơ và những loại men để thúc đẩy quá trình sinh hóa của cây trồng. Bạn nên biết điều này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.

Bên cạnh đó, phân bón chứa hàm lượng kali (K) lớn, có tác động lớn đến chất lượng của nông sản. Kali làm tăng lượng tinh bột và đường trong nông sản. Đồng thời, chất này còn tăng hương vị, thời gian bảo quản và làm màu sắc của nông sản đẹp hơn. Ngoài ra, phân bón còn chứa hàm lượng nitơ (N) lớn, giúp lượng protein trong nông sản tăng lên và giảm lượng xenlulo. Hàm lượng lân (P) trong phân bón giữ vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi năng lượng và tổng hợp axit nucleic, protein, nhiễm sắc thể,... Chất này giúp kích thích rễ, quả phát triển, hình thành mầm hoa, quyết định đến chất lượng hạt giống. Đồng thời, hàm lượng lân còn giúp cây tăng khả năng chống chịu những điều kiện thời tiết khắc nghiệt: rét, hạn hán,... Bạn cần lưu ý điều này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.

Sử dụng phân bón giúp tăng chất lượng của nông sản

Sử dụng phân bón giúp tăng chất lượng của nông sản

Cách sử dụng phân bón hiệu quả cho cây trồng

Để phân bón (phân bón hữu cơ, phân bón vô cơ,...) phát huy hiệu quả công dụng, bạn cần đảm bảo 4 nguyên tắc cơ bản: đúng lúc, đúng liều lượng, đúng loại và đúng cách.

  • Đúng lúc: Cây trồng trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ cần những chất dinh dưỡng khác nhau và chia ra nhiều lần để cây có thể hấp thụ tốt nhất. Tránh bón một lần lượng phân quá lớn khiến cây không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Bạn cần lưu ý điều này sau khi tìm hiểu "Phân bón là gì?".
  • Đúng liều lượng: Để tránh lãng phí sản phẩm và tiết kiệm chi phí đầu tư, bạn không nên bón phân thiếu hoặc thừa. Mỗi loại phân bón thường có hướng dẫn lượng dùng cho từng loại cây trồng. Khi bón phân, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây trồng, đất, thời tiết để có thể điều chỉnh lượng phân bón phù hợp với từng loại và giai đoạn phát triển của cây. Bạn cần lưu ý điều này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.
  • Đúng loại phân bón: Bạn cần dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng theo từng giai đoạn sinh trưởng, thổ nhưỡng để lựa chọn loại phân bón phù hợp. Ví dụ, trong thời kỳ đầu phát triển, cây trồng thường cần nhiều đạm. Ở thời kỳ sinh trưởng, có loại cây cần nhiều đạm, có giống cây cần nhiều kali. Hiện nay, có nhiều loại phân bón trên thị trường: phân bón hữu cơ, phân bón vô cơ, phân bón đơn, phân bón vi sinh,... Trong mỗi loại phân bón đều có 3 nguyên tố chính đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng: N, K, P. Đây là điều bạn cần biết sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.
  • Đúng cách: Ví dụ, đối với phân bón lót, bạn cần tưới đủ nước, vùi phân sâu xuống đất; đối với phân hữu cơ, bạn cần ủ cho hoai mục; đối với những loại phân bón lá, bạn cần pha đúng liều lượng;... Đây là điều bạn nên biết sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.

Để phân bón phát huy tốt công dụng, bạn cần đảm bảo nguyên tắc “4 đúng”

Để phân bón phát huy tốt công dụng, bạn cần đảm bảo nguyên tắc “4 đúng”

Nguyên nhân gây thất thoát phân bón

Phân bón giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng. Tuy nhiên, cây trồng không thể hấp thu toàn bộ lượng phân bón nếu xảy ra hiện tượng thất thoát. Một số nguyên nhân dẫn đến việc thất thoát phân bón gồm:

  • Bốc hơi: Phân bón bị bốc hơi do một số yếu tố tác động như: nhiệt độ, vi sinh vật, phản ứng hóa học,... đặc biệt là đối với phân bón lá. Bạn nên biết điều này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.
  • Rửa trôi: Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phân bón bị rửa trôi gồm: kết cấu đất, địa hình, loại phân bón sử dụng và lượng mưa. Đây là điều bạn cần biết sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.
  • Bị giữ chặt: Đây là nguyên nhân mà ít người thấy do tác động giữ chặt của đất. Khi bón phân vào đất, lượng phân bón có thể bị giữ chặt làm cây không thể hấp thụ được. Bạn cần biết điều này sau khi tìm hiểu “Phân bón là gì?”.

Máy bay nông nghiệp không người lái P-GLOBALCHECK rải phân bón hiệu quả

Để phân bón phát huy tối đa công dụng đối với cây trồng, máy bay nông nghiệp không người lái P-GLOBALCHECK sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhờ công nghệ phun ly tâm, hạt phân bón sẽ được cắt nhỏ đến vài chục micromet, giúp dung dịch dễ dàng thẩm thấu vào đất và hai mặt trên, dưới của lá cây trồng. Nhờ vậy, nông sản sẽ hấp thu đủ dưỡng chất trên diện tích lớn. Ngoài ra, do máy bay tự lái trên không nên việc bón phân giúp bà con không cần phải lội ruộng, vừa đỡ vất vả, vừa không bị thiệt hại bởi dấu chân. Đồng thời, việc bón phân bằng máy bay không người lái P-GLOBALCHECK còn làm tăng năng suất, sản lượng cây trồng, giúp tăng thu nhập cho người nông dân.

Hiện nay, để nâng cao chất lượng nông sản, việc sử dụng các loại chế phẩm sinh học thay cho hóa học ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên, giá thành của những loại chế phẩm sinh học thường cao hơn so với hóa học. Vì vậy, rải phân bón bằng máy bay không người lái P-GLOBALCHECK sẽ giảm chi phí thuốc đáng kể. Với công nghệ ly tâm, máy bay nông nghiệp không người lái P-GLOBALCHECK sẽ mang bình dung dịch nhẹ hơn, giúp giảm tải trọng cho sản phẩm khi làm nhiệm vụ. Thời gian bay một chuyến sẽ giảm xuống chỉ còn từ 7 đến 8 phút mà vẫn rải được phân bón trên diện tích lớn (từ 1,5 đến 2ha).

Máy bay nông nghiệp không người lái P-GLOBALCHECK sở hữu nhiều tính năng vượt trội

Máy bay nông nghiệp không người lái P-GLOBALCHECK sở hữu nhiều tính năng vượt trội

Qua bài viết trên, bạn đã biết phân bón là gì và tác dụng của nó đối với cây trồng. Đồng thời, bạn cũng biết thêm cách sử dụng và nguyên nhân gây thất thoát phân bón. Nếu bạn muốn mua máy bay không người lái chất lượng, giá tốt để rải phân bón cho cây trồng, thương hiệu P-GLOBALCHECK sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Liên hệ ngay hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!