Xu hướng phát triển của nông nghiệp Trung Quốc 10 năm tới?

17-11-2021

Nông nghiệp Trung Quốc sẽ phát triển bùng nổ như thế nào trong 5-10 năm tới?

Từ Văn bản TW1 vào đầu năm 2021 đến Kế hoạch 5 năm Quốc gia lần thứ XIV gần đây, Trung Quốc sẽ ưu tiên phát triển nông nghiệp và nông thôn; thúc đẩy tổng thể tái sinh nông thôn, đạt đến tầm cao chưa từng có.

Về nông thôn và đầu tư vào nông nghiệp. Trong 5-10 năm tới, nếu bạn có thể đi đầu trong việc nắm bắt 5 xu hướng phát triển lớn sau đây, bạn sẽ có nhiều khả năng tạo ra sự khác biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

nông nghiệp trung quốc

1. Xu hướng phát triển kỹ thuật số

Sử dụng công nghệ thông tin để thúc đẩy sự tích hợp của nhiều loại hình công nghiệp nông thôn; phát triển nông nghiệp kỹ thuật số và nông nghiệp thông minh sẽ không còn là khẩu hiệu; mà nó sẽ đi vào thực tiễn trong giai đoạn hai của quá trình xây dựng nông thôn kỹ thuật số của Trung Quốc năm 2021.

"Thông báo về việc công bố danh sách các khu thí điểm làng số quốc gia" đã công bố đợt đầu tiên. Đồng thời đưa ra các yêu cầu cụ thể để kịp thời tổ chức và khởi động công việc thí điểm.

Số hóa nông nghiệp đồng nghĩa với việc nông nghiệp sẽ tiến gần hơn và hoàn thiện hơn trên 3 khía cạnh sau. Đó là sản xuất nông nghiệp chuyên môn hóa cao, quy mô lớn và hướng tới doanh nghiệp; hệ thống sản xuất nông nghiệp từng bước được hoàn thiện; giáo dục, nghiên cứu khoa học và quảng bá nông nghiệp sẽ thực hiện một cuộc cách mạng "ba trong một".

Cụ thể, nông nghiệp nhiều khi phải dựa vào trời để kiếm miếng ăn; và phần lớn việc trồng trọt phụ thuộc vào kinh nghiệm trước đó. Trong trường hợp nào thì nên tưới nước; khi nào nên bón phân; khi nào sẽ có thiên tai. Đánh giá theo kinh nghiệm, nông nghiệp đầy rẫy sự không chắc chắn. Sự tồn tại của nông nghiệp kỹ thuật số là để giảm sự không chắc chắn này; nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng nông sản.

nông nghiệp trung quốc

Ví dụ, khi thiết kế các giải pháp quản lý và điều khiển thông minh cho các trang trại, Big Climate có thể đạt được đồng thời ba chức năng chính. 

- Chức năng đầu tiên là thu thập và phân tích dữ liệu đồng ruộng; dữ liệu đặc điểm chất lượng cây trồng thông qua việc ứng dụng kết hợp phần cứng và phần mềm thông minh của IoT; cung cấp hướng dẫn mô hình trồng chính xác.

- Chức năng thứ hai là kiểm soát các sản phẩm nông nghiệp như thuốc trừ sâu, phân bón và máy móc nông nghiệp.

- Chức năng thứ ba là kiểm soát các điều kiện làm việc của công nhân nông trại. Chẳng hạn như tưới tiêu, bón phân, làm cỏ, v.v. Tất cả sự giám sát có thể được thực hiện thông qua điện thoại di động và thiết bị đầu cuối máy tính; toàn bộ quá trình được trực quan hóa.

2. Xu hướng phát triển thương hiệu

Năm 2010, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc đã vượt quá 5.000 đô la Mỹ, và năm 2020 đã vượt 10.000 đô la Mỹ.

Các quy luật của nền kinh tế toàn cầu chỉ ra rằng khi GDP bình quân đạt 5.000 đô la Mỹ, tiêu dùng của người dân bắt đầu chuyển từ tự cung tự cấp sang hưởng thụ. Điều này tạo cơ hội tốt nhất cho quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa và xây dựng thương hiệu nông nghiệp trong thời đại mới.

Không còn nghi ngờ gì nữa, xây dựng thương hiệu là xu hướng quan trọng nhất để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp. 

Quả sói Ninh Hạ, gạo Cát Lâm, dầu trà Hồ Nam, rau Shouguang, tôm hùm Xuyi, hoa nhài Hengxian, trà Menghai Pu'er, bưởi Rongxian Shatian, gạo Xing'an League, kê Yichuan, khoai tây Ulanchabu, cừu Yanchitan, táo Luochuan, v.v. tất cả đã mọc lên trong những năm gần đây.

nông nghiệp trung quốc

Vào năm 2020, Big Climate cũng đã tận dụng lợi thế dữ liệu lớn về "nguồn gốc xuất xứ, khả năng truy xuất và truy cập trực quan" để ra trái kiwi thương hiệu của riêng mình. Doanh số bán hàng trung bình mỗi ngày đạt 8000 đơn; tỷ lệ mua cao hơn 30%. Do đó thu nhập của nông dân tăng gấp đôi so với những năm trước.

3. Xu hướng phát triển hội tụ

Nông nghiệp hiện đại không chỉ là trồng trọt và chăn nuôi (sơ cấp); quá trình chế biến nguyên liệu thực phẩm (thứ cấp); hàng tiêu dùng nhanh từ đồng ruộng đến bàn bếp. Mà còn là sự nhàn rỗi, tham quan, và các hoạt động của phụ huynh, con cái (công nghiệp thứ ba); cũng như lương hưu lành mạnh, văn hóa sáng tạo, v.v.

Sự tích hợp của các ngành công nghiệp sơ cấp, thứ cấp và công nghiệp thứ ba có nhiều điểm giá trị gia tăng trong toàn bộ chuỗi công nghiệp. 

Một số tham gia vào trồng trọt và chăn nuôi. Một số tham gia vào chế biến và một số tham gia vào các dịch vụ bán hàng và ngành công nghiệp thứ ba để tham quan, giải trí, chăm sóc người cao tuổi, hái lượm, nuôi dạy con cái. 

Hơn thế nữa, các dịch vụ du lịch văn hóa, biến nông nghiệp vốn là một ngành cơ bản, thành một ngành công nghiệp toàn diện. Điều này sẽ làm tăng giá trị của các sản phẩm nông nghiệp; cho phép nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp có thể tăng thu nhập.

nông nghiệp trung quốc

Có rất nhiều ví dụ về trang trại như vậy. Ví dụ, trang trại Shanjiaole Quảng Đông không chỉ sản xuất, bán quả kiwi đỏ và chanh dây; Mà còn tiến hành các hoạt động trang trại quanh năm để tạo thu nhập.

Trà trắng Anji Songming sử dụng lợi thế thương hiệu của mình để phát triển sự tích hợp của du lịch chè. 

Trong số hàng trăm trang trại ở Giang Tây, hầu hết trong số họ đang xây dựng thương hiệu với khả năng truy xuất nguồn gốc trực quan bằng mắt thường và đồng thời phát triển nông nghiệp giải trí.

Nông dân đều đang nỗ lực hướng tới việc tích hợp các nguồn lực. Nhưng một số người vẫn đang củng cố giai đoạn đầu. Một số người đã thực hiện bước đầu tiên. Đó là hội nhập ngành công nghiệp thứ ba. Làm thế nào để thực hiện tốt điều đó lại là một việc khác.

4. Xu hướng phát triển của dây chuyền lạnh

Môi trường nhiệt độ thấp được tạo ra để bảo quản có thể tạo cơ hội cho sự tồn tại của virus. 

Việc phát triển số lượng và chất lượng nông sản tươi không thể tách rời với phát triển dây chuyền lạnh tiên tiến, chính xác và chất lượng. Tuy nhiên, xét về sự phát triển dây chuyền lạnh hiện nay thì số lượng khá lớn nhưng lại thiếu hệ thống quản lý; và có sự chênh lệch nhất định về trình độ kỹ thuật so với nước ngoài.

Từ quan điểm của logistics chuỗi lạnh ở các nước châu Âu và Mỹ. Ngoài các chính sách tốt để cung cấp cổ tức; điều quan trọng nhất là áp dụng công nghệ vào hệ thống xây dựng của logistics chuỗi lạnh. Chẳng hạn như thông tin hóa, thông minh hóa, kho lạnh tự động, và phân loại tự động; phân loại công nghệ GPS; công nghệ làm lạnh sơ bộ chân không hoặc làm lạnh sơ bộ bằng nhiệt độ nước đá, v.v., Nhờ đó nâng cao hiệu quả tổng thể của dây chuyền lạnh; đảm bảo độ tươi và an toàn của sản phẩm.

nông nghiệp trung quốc

Họ sẽ ký hợp đồng sản phẩm dễ hư hỏng trực tiếp cho các công ty lưu trữ tốt nhất trong ngành công nghiệp chuỗi lạnh. Do đó, chuyên môn hóa được kỹ thuật vận chuyển; đảm bảo độ tươi và an toàn thực phẩm cho các sản phẩm nông nghiệp; đồng thời giúp giảm chi phí.

Làm thế nào để thu hẹp khoảng cách giữa công nghệ và trình độ dây chuyền lạnh nông sản trong nước và nước ngoài. Làm thế nào để nâng cấp sẽ là vấn đề cần phải giải quyết trong tương lai. Đồng thời nó cũng trở thành một mắt xích chính trong phát triển sản phẩm nông nghiệp. Vì vậy, việc phát triển hệ thống dây chuyền lạnh là xu hướng phát triển trong tương lai của nó.

5. Xu hướng phát triển nông nghiệp theo yêu cầu

"Nông nghiệp theo yêu cầu" lấy sản phẩm nông nghiệp xanh và hữu cơ làm chủ thể; lấy hội viên để mở rộng hệ thống khách hàng. Đây là mô hình nông nghiệp đáp ứng nhu cầu mới. Điểm mấu chốt của nó không chỉ là bán nông sản, mà còn thu hút người dân thành phố đến trải nghiệm, tham quan, tiêu dùng và kết hợp sâu rộng với du lịch, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, văn hóa và các ngành khác, thúc đẩy sự hồi sinh của nông thôn.

Điểm cốt lõi của nó bao gồm:

1. Người tiêu dùng thành thị sẽ trở thành thành viên của các doanh nghiệp nông nghiệp có thể cung cấp các thương hiệu nông sản chất lượng cao.

2. Doanh nghiệp nông nghiệp vừa và nhỏ sản xuất, phân phối các sản phẩm nông nghiệp và phụ trợ theo thỏa thuận.

3. Sự kết hợp giữa nông nghiệp và du lịch, nơi các thành viên có thể thường xuyên đến trang trại để trải nghiệm cuộc sống nông dân, với tư cách là người tiêu dùng và người sản xuất.

nông nghiệp trung quốc

Nói một cách đơn giản, đó là phá vỡ mô hình tiêu dùng truyền thống trước đây. Thời đại "tôi có gì thì bán; bán gì thì tiêu cái đó" đã qua. Và một chuỗi cung ứng kiểu theo định hướng của thị trường và nhu cầu của người tiêu dùng đã xuất hiện. "Người tiêu dùng và thị trường cần những gì họ bán; những gì bạn bán, bạn trồng, nuôi và chế biến."

Mô hình “xác định sản xuất theo doanh số” sẽ thúc đẩy chuyển đổi, nâng cấp nền nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp hiện đại, đáng để mỗi nông dân suy nghĩ và thực hành. 

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay nông nghiệp không người lái; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Thuốc trừ cỏ hữu cơ DTOGNHBC; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn