Kỹ thuật chăm sóc vải thiều bằng máy bay nông nghiệp Globalcheck

11-04-2024

Vải thiều là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng, thơm ngon và được người dùng dùng trong và ngoài nước vô cùng ưa chuộng. Có cách chăm sóc cây vải thiều đúng kỹ thuật sẽ mang lại năng suất cao, thu lại lợi nhuận hơn cho bà con nông dân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kỹ thuật chăm sóc vải thiều bằng máy bay nông nghiệp một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất.

CÁCH CHĂM SÓC CÂY VẢI THIỀU HIỆU QUẢ

Ở Việt Nam, vải thiều có thể trồng ở rất nhiều nơi, trong đó Bắc Giang và Hải Dương là hai tỉnh thành có diện tích trồng vải lớn nhất. Do có thương hiệu nên vải thiều Lục Ngạn hay vải thiều Thanh Hà thường mang lại giá trị kinh tế và thu nhập cao cho người nông dân. Vì vậy nếu biết áp dụng các kỹ thuật chăm sóc vải thiều đúng cách thì bà con nông dân ở nhiều nơi khác cũng hoàn toàn có thể thu được năng suất cao, mang lại lợi ích, giá trị kinh tế cao.

1. Chọn đất trồng vải

Vải là cây dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau. Yêu cầu là đất trồng phải thoát nước, tầng đất dày. Đối với đất đồi thì phải chọn nơi có độ dốc dưới 25 độ, nên trồng theo đường đồng mức và phải có băng cây chống xói mòn. Cây vải trồng bằng cành chiết, bộ rễ phát triển chậm nên đất đồi cũng phải giữ ẩm tốt, không bị lung lay gốc.

kỹ thuật chăm sóc vải thiều

2. Chọn thời vụ trồng vải

Cây vải thích hợp trồng vào thời điểm mùa xuân và mùa thu. Thường trong vụ xuân sẽ trồng vào khoảng tháng 3, tháng 4, vụ thu thì sẽ thích hợp trồng vào tháng 8 – 9 hàng năm. Khoảng cách trồng phù hợp thường là 6x4m, 1ha có thể trồng được khoảng 400 cây.

3. Cách trồng cây vải thiều

Trước tiên cần đào hố để trồng cây theo khoảng cách phù hợp. Nếu là vùng đất bằng thì đào hố rộng từ 70 – 80cm, sâu 70cm. Còn đối với khu vực đất đồi thì nên đào hố sâu hơn khoảng 80 – 100 cm để có độ ẩm tốt hơn.

Sau đó tiến hành trồng cây như sau: bới một lỗ nhỏ ở giữa, đặt cây con vào rồi lấp đất lại, dùng tay ấn chặt đất xung quanh miệng hố. Có thể dùng cọc để chèn xung quanh gốc, tránh cây bị gió lung lay.

4. Tưới nước cho cây

Thường sau mùa đông thì đất rất khô hạn, cây vải rất cần tưới nước để giữ độ ẩm cần thiết, độ ẩm phải luôn đảm bảo từ 60 - 70%. Nếu để tình trạng khô hạn kéo dài sẽ khiến cây khó phát triển, ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn, ít đậu quả.

5. Bón phân cho cây

Việc thực hiện bón phân cho cây vải thiều cần được tiến hành đều đặn hàng năm. Điều này nhằm đảm bảo cho cây trồng có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất, đặc biệt là giai đoạn ra hoa, kết trái.

kỹ thuật chăm sóc vải thiều

Thời gian này, ngoài phân đa vi lượng thì cây vải còn cần các yếu tố vi lượng, đặc biệt là BO để tăng cường khả năng thụ phấn và đậu quả. Hiện nay có rất nhiều loại phân khác nhau dùng để bón cho cây trồng, trong đó phân bón hữu cơ vi sinh DTOGNFit được đánh giá rất cao vì có nhiều chất dinh dưỡng, dễ sử dụng, an toàn cho môi trường, giúp cây vải dễ hấp thu, đậu trái, quả to, đều và màu đẹp.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Giống như các loại cây trồng khác, vải thiều cũng có rất nhiều các loại sâu bệnh phá hoại nên cần phòng trừ thật tốt để mang lại hiệu quả, năng suất cao. Sâu hại vải thiều giai đoạn này bao gồm các loại chính như: bọ xít, sâu đo, sâu róm, sâu đục cuống quả, rệp hại hoa...

- Bọ xít nâu: là loại gây hại chủ yếu cho các đợt lộc, hoa và cả quả non của cây vải thiều. Nhà nông cần chú ý kiểm tra vườn trồng thường xuyên, phát hiện các ổ trứng để tiêu hủy, hoặc sử dụng thuốc trừ sâu chuyên dụng khi tình trạng ở mức độ nặng.

- Sâu đục đầu quả: Sâu non đục qua lớp biểu bì và ăn sâu vào hạt quả vải, tập trung chính ở phần cuống quả khiến vải bị rụng. Thời điểm của loại sâu bệnh hại này xuất hiện thường từ tháng 3 – 6. Do đó bà con cần chú ý tới việc dọn dẹp lá khô và quả rụng, khống chế lộc đông và phun thuốc phòng trừ chuyên dụng vào thời điểm cuối tháng 3,4, 5,…

- Rệp hại hoa và quả non: Xuất hiện từ khi giò hoa vươn đài cho tới khi quả non đã phát triển ổn định. Mật độ rệp có thể rất cao gây cháy đọt, thui hoa, thui quả. Nhà nông cần chú ý phòng trừ bằng thuốc trừ sâu chuyên dụng thích hợp để loại bỏ dệp hại ngay khi phát hiện, tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng.

- Bệnh mốc sương: Đây là bệnh hại tác động tới các chùm hoa, lá và đặc biệt là quả vải sắp chín. Cần chú ý cắt tỉa cành khô và cành bệnh sau mỗi đợt thu hoạch giúp giảm thiểu nguồn bệnh. Trong trường hợp bệnh xuất hiện trên quả cần sử dụng thuốc hóa học thích hợp để sớm xử lý.

Như vậy, Với từng loại sâu bệnh khác nhau mà có phương pháp phòng trừ, xử lý trên cây vải một cách thích hợp. Phòng trừ sâu bệnh tốt sẽ giúp cây vải phát triển tốt, đậu nhiều quả, mang lại năng suất cao, quả to, đều, màu đẹp, trái ngọt.

>> Xem thêm: Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng hiệu quả nhất

7. Thu hoạch và bảo quản

Tiến hành thu hoạch khi quả vải đã đạt độ chín sinh lý để quả có chất lượng ngon nhất và bảo quản được lâu hơn. Bà con nên tiến hành hái quả vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Đặc biệt là nên tránh ánh nắng gay gắt chiều trực tiếp vào quả bởi có thể làm sạm màu và héo quả rất nhanh, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và thời gian bảo quản sau thu hoạch.

kỹ thuật chăm sóc vải thiều

Dụng cụ thu hoạch như kéo cắt cành phải sắc bén, chùm quả sau khi cắt phải để nơi thoáng mát, không chồng chất quá đầy. Sọt vải nên được bao lót cẩn thận, có thể dùng lá để che ánh nắng để hạn chế hư hại quả và va chạm trong khi vận chuyển.

KỸ THUẬT CHĂM SÓC VẢI THIỀU BẰNG MÁY BAY NÔNG NGHIỆP GLOBALCHECK

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ - khoa học kỹ thuật mà ngày càng có nhiều các thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho quá trình phát nông nghiệp. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến máy bay nông nghiệp Globalcheck. Đây là loại máy bay không người lái đa chức năng, bao gồm: rải phân, gieo hạt và phun thuốc sâu.

Kỹ thuật chăm sóc vải thiều có thể áp dụng bằng máy nông nghiệp Globalcheck để rải phân bón, phun thuốc sâu mang lại hiệu quả và năng suất cao.

Bón phân bằng máy bay nông nghiệp Globalcheck

Rải phân bằng máy bay nông nghiệp có ưu điểm nổi bật là dễ vẫn hành, phân bón được rải đồng đều, phạm vi hoạt động lớn, hiệu suất cao và ổn định, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

kỹ thuật chăm sóc vải thiều

Bón phân chăm sóc vải thiều bằng máy bay không người lái có hiệu suất cao hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống. Do đó mà giảm được số lượng nhân công lao động, lượng phân bón sử dụng ít hơn, giảm được chi phí sản xuất, tiết kiệm được thời gian lao động. Đặc biệt là khi kết hợp máy bay nông nghiệp Globalcheck với phân bón hữu cơ vi sinh DTOGNFit để bón lá, hoa quả thì sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Phân được rải đều rộng khắp, mang lại năng suất cao, quả to, ngọt, màu sắc rất đẹp.

>> Xem video về: máy bay nông nghiệp Globalcheck thực hiện rải phân bón

Phun thuốc BVTV bằng máy bay phun thuốc Globalcheck

Với đặc điểm của cây vải là cao, to, cành lá xum xuê, nhiều loại sâu bệnh thì việc phun thuốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ông Diệp Văn Thuận, ở xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: “việc thực hiện phun thuốc bảo vệ thực vật bằng phương pháp thủ công là bơm tay rất vất vả, mất rất nhiều thời gian và sức lực. Cây cao nên khi phun là phải hướng vòi phun lên trên nên hạt thuốc bắn ngược trở lại là không thể tránh khỏi. Cơ thể bị dính ướt thuốc sâu là vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Hơn nữa, việc phun thuốc lên cao cũng khiến người phun không thể quan sát hết được, thuốc phun không đồng đều, hiệu quả không cao, sâu bệnh không thể bị diệt trừ hết. Lượng thuốc trừ sâu rơi vãi xuống đất là rất nhiều, gây ô nhiễm môi trường và lãng phí.”

kỹ thuật chăm sóc vải thiều

Năm nay, gia đình Ông Thuận được sự hỗ trợ của Công ty cổ phần Đại Thành áp dụng mô hình chăm sóc vải thiều bằng máy bay nông nghiệp Globalcheck. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề trồng vải thiều, ông Thuận chia sẻ việc phòng bệnh cho cây vải là vô cùng quan trọng, phải đúng quy trình, cây phải khỏe thì sẽ giảm bệnh, mang lại năng suất cao. Việc áp dụng máy bay phun thuốc Globalcheck trong quá trình chăm sóc vải thiều mang lại rất nhiều những lợi ích như:

-        Bảo vệ sức khỏe người nông dân, không phải tiếp xúc nhiều với thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại.

-        Hiệu quả cao nhờ thuốc được phun đều ở dạng sương mù, hạt thuốc nhỏ bám rất chặt và thẩm thấu nhanh, tiêu diệt hoàn toàn sâu bệnh.

-        Thuốc không bị rơi vãi nhiều, tiết kiệm được thuốc cũng như chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật.

-        Giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất, không khí và mọi sinh vật xung quanh.

-        Làm việc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và nhân công lao động.

-        Phù hợp với nhiều địa hình, vùng đồi núi vẫn có thể phun thuốc trừ sâu một cách dễ dàng.

-        Phun thuốc trừ sâu ngay cả ở những thời điểm thời tiết xấu như trời mưa, đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả rất cao.

So sánh sự hiệu quả giữa mô hình chăm sóc vải thiều bằng máy bay nông nghiệp Globalcheck và chăm sóc bằng thủ công, ông Thuận đánh giá rất cao về mô hình sử dụng công nghệ cao. Phun thuốc bằng máy bay không người lái giúp cây vải nảy lộc đồng đều, lá xanh tốt, cây khỏe, ít sâu bệnh, mang lại năng suất cao. Ông mong muốn sẽ được tiếp tục sử dụng công nghệ máy bay nông nghiệp vào chăm sóc vải thiều như phun thuốc, rải phân bón để mang lại hiệu quả, năng suất cao. Đồng thời sẽ giới thiệu để bà con nông dân khác cùng áp dụng mô hình công nghệ này để tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế ở nông thôn.

DỊCH VỤ MÁY BAY NÔNG NGHIỆP GLOBALCHECK

Việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc vải thiều bằng máy bay nông nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích cho bà con nông dân. Mặc dù vậy, chi phí để mua một chiếc máy bay nông nghiệp thường khá cao nên không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để mua sản phẩm này. Tuy nhiên, bà con cũng có thể lựa chọn giải pháp là thuê dịch vụ nông nghiệp: rải phân, phun thuốc trừ sâu cho cây vải thiều.

Hiện nay, Globalcheck đã thành lập rất nhiều các Trung tâm dịch vụ máy bay nông nghiệp trên toàn quốc như: Bắc Ninh, Cần Thơ, Thái Bình, Thanh Hóa, An Giang, Long An.... Do vậy mà khi có nhu cầu thì bà con nông dân có thể dễ dàng liên hệ tới các trung tâm để thuê dịch vụ phun thuốc trừ sâu với chi phí vô cùng hợp lý và phải chăng.

kỹ thuật chăm sóc vải thiều

Máy bay nông nghiệp Globalcheck hiện đang có các sản phẩm như: G100, G40, VG40 với đầy đủ các tính năng hiện đại nhất như:

-        Đa chức năng: phun thuốc, rải phân, gieo hạt

-        Điều khiển từ xa dễ dàng bằng điện thoại di động

-        Bình chứa dung tích tích, dễ dàng thay đổi theo chức năng

-        Tự động phát hiện và né tránh chướng ngại vật

-        Công nghệ phun ly tâm với hạt thuốc siêu mịn dạng sương mù

-        Tốc độ bay nhanh, hiệu quả làm việc cao....

Trên đây là nội dung bài viết Kỹ thuật chăm sóc vải thiều bằng máy bay nông nghiệp Globalcheck, hy vọng bà con đã có được những thông tin thật sự bổ ích. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm hay thuê dịch vụ máy bay phun thuốc của Globalcheck, bà con hãy liên hệ ngay tới số Hotline  0981 858 599 để được tư vấn miễn phí.