Công ty cổ phần Đại Thành tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia 2021

04-12-2021

Diễn đàn Nông dân Quốc gia là sự kiện thường niên do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với báo Dân Việt tổ chức. Các đại diện tham gia Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VI 2021 gồm ban lãnh đạo Chính phủ; các bộ, ngành; nhà khoa học, viện nghiên cứu; các doanh nghiệp và 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021. Công ty cổ phần Đại Thành vinh dự tham dự diễn đàn với tư cách khách mời, tham gia chia sẻ và giải đáp thắc mắc của bà con nông dân.

Công ty cổ phần Đại Thành tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia 2021

Diễn đàn Nông dân Quốc gia VI trực tuyến ngày 2/12/2021 (Nguồn: Danviet)

 

Tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia ngày 2/12/2021 có:

  • Ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
  • Ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương
  • Ông Phùng Đức Tiến - Thứ tưởng  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
  • Lãnh đạo của 63 hội nông dân của các tỉnh thành trên cả nước. 

 

Công ty cổ phần Đại Thành tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia 2021  1

 

Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đại thành tham gia Diễn đàn Nông dân Quốc gia VI trực tuyến ngày 2/12/2021. (Người ngồi vị trí đầu tiên từ trái qua phải)

 

Nội dung Diễn đàn Nông dân Quốc gia 2021 

 

Nội dung chương trình xoay quanh về bức tranh chuyển đổi số trong nông nghiệp hiện nay; Những thuận lợi, khó khăn trong việc ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất nông nghiệp; Vai trò của nông dân trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Từ đó, nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, chuyên gia đề ra các khuyến nghị đối với công cuộc đổi mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

 

Phần tham luận với chủ đề Chuyển đổi số nông nghiệp - cuộc "cách mạng" của ruộng đồng. Với 3 bài báo cáo tham luận như sau:

 

  1. TS. Trần Công Thắng- Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn chia sẻ chủ đề “ Chuyển đổi số trong nông nghiệp, cơ hội và thách thức”.

  2. Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ kinh nghiệm của Bắc Giang trong việc đưa vải thiều lên sàn thương mại điện tử, vượt qua đại dịch Covid-19.

  3. Ông Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam chia sẻ Cơ hội hợp tác và thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp giữa Việt Nam và Israel.

 

Phần thảo luận với nội dung Nông dân và “Hành trình chinh phục nông nghiệp số” xoay quanh các vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số trong nông nghiệp.

 

Đại diện công ty cổ phần Đại Thành tham dự diễn đàn với phần thảo luận

 

Công ty cổ phần Đại Thành tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia 2021  2

Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đại thành phát biểu trong phần Thảo luận của  Diễn đàn Nông dân Quốc gia VI.

 

Ông Nguyễn Đức Trường – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Thành nói về nền tảng số phục vụ chuyển đổi số nông nghiệp. Ông Trường thông tin:

 

Công ty cổ phần Đại Thành là một trong những công ty ứng dụng công nghệ chuyển đổi số vào nông nghiệp rất sớm từ những năm 2016. Như quý vị đã biết, chuyển đổi số kết nối 4.0 không thể không nói đến phần cứng kết hợp phần mềm và khối dữ liệu lớn. Đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp, làm sao chúng ta sản xuất tối ưu được chi phí đầu vào và nâng cao chất lượng nông sản cũng như năng suất cây trồng? Làm sao để người nông dân sản xuất ra nông sản bán được giá bình thường nhưng tiết kiệm được chi phí đầu vào? Như vậy nhà nông sẽ gia tăng lợi nhuận được nhiều hơn.

 

Hiện tại, công ty cổ phần Đại Thành đang vận dụng và ứng dụng hệ thống nền tảng kỹ thuật số. Tức là khi các doanh nghiệp, nhà nông chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún đến phát triển sản xuất lớn có sự hỗ trợ công nghệ kỹ thuật số bao gồm từ giai đoạn bắt đầu sản xuất cho đến thu hoạch.” 
 

Ví dụ như ứng dụng máy bay nông nghiệp vào gieo hạt giống, phun thuốc bảo vệ thực vật; thiết bị theo dõi sâu bệnh, dịch hại, đo đếm năng suất cây trồng. Ở vụ vải Bắc Giang, thiết bị dự kiến năng suất đạt hơn 180 nghìn tấn nhưng thực tế sản xuất đạt 240 nghìn tấn. Nếu đưa ứng dụng công nghệ kỹ thuật số thì nhà nông biết ngay từ đầu sản lượng bao nhiêu để có kế hoạch tiêu thụ tốt và dự đoán chính xác 99% so với thực tế.

 

Giải quyết vấn đề thiếu hụt lực lượng lao động nông nghiệp

 

Sản xuất nông nghiệp kết hợp máy móc tự động, máy cày, máy cấy, máy gặt không người lái sẻ giúp nhà nông giảm nhiều công sức. Hiện nay, chúng ta đang trong quá trình phát triển công nghiệp, nhưng lực lượng lao động còn thiết hụt nhiều. Thời gian này còn có thế hệ người trung niên làm nông nghiệp. Nhưng thời gian sau này sẽ không còn lực lượng lao động sản xuất nông nghiệp nữa vì hầu hết người trẻ đều làm công nghiệp, làm nhà máy hoặc ngành nghề khác. 

 

Công ty cổ phần Đại Thành tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia 2021  3

Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đại thành phát biểu trong phần Thảo luận của  Diễn đàn Nông dân Quốc gia VI.

 

Do đó, máy móc thiết bị công nghệ kỹ thuật số là giải pháp cho mối nguy cấp trong tương lai. Với một người vẫn có thể canh tác trên diện tích đồng ruộng lớn và có thể duy trì năng suất ổn định.

 

Nền tảng hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh

 

Một ứng dụng kết nối nền tảng nữa là trạm giám sát nông nghiệp thông minh. Trạm sẽ thu thập dữ liệu về CO2, dinh dưỡng cây trồng, thời tiết, tốc độ gió. Ngoài ra, trạm còn có thể dự báo côn trùng cũng như phân tích các hình ảnh để lưu trữ vào hệ thống. Và cuối cùng là khả năng truy xuất nguồn gốc, kiểm soát đầu vào như lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, và các chất dinh dưỡng khác cung cấp cho cây. 

 

Các dữ liệu này tự động cập nhật và lưu trữ bằng hệ thống điện tử mà nhà nông không cần nhập liệu. Chúng ta chỉ cần quét mã sản phẩm, hệ thống sẽ tự động truy xuất các dữ liệu về cây trồng. Như vậy, trạm giám sát nông nghiệp thông minh tạo ra kết nối hệ thống dữ liệu lớn, sử dụng rất ít lao động nhưng tạo thành một trang trại không người lái, kỹ thuật số hoạt động thông minh.

 

Doanh nghiệp, trang trại lớn ứng dụng hệ thống kết nối thì giảm được chi phí lớn. Vậy nhà nông sản xuất nhỏ lẻ có sử dụng được hay không?

 

Giải pháp cho nhà nông sản xuất nhỏ lẻ

 

Trong nền tảng công nghệ kỹ thuật số, chúng tôi kết hợp rất nhiều công cụ hỗ trợ bà con nông dân. Với từng quy mô sản suất sẽ ứng dụng thiết bị khác nhau. 

 

Công ty cổ phần Đại Thành tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia 2021 4

Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đại thành phát biểu trong phần Thảo luận của  Diễn đàn Nông dân Quốc gia VI.

Với nhà nông sản xuất lúa, có thể sử dụng máy bay không người lái kết hợp máy móc nông nghiệp từ đầu vụ đến cuối vụ. Những máy móc, thiết bị đều có thể làm hết các công việc nặng giúp bà con giảm thiểu sức lực canh tác. Hiện nay, chúng tôi đã đưa thiết bị không người lái hoạt động rất mạnh mẽ từ miền Bắc đến miền Nam. Từ đó, người nông dân tiết kiệm rất nhiều chi phí và tiền bạc trong ngành sản xuất lúa tại Việt Nam.

 

Với nhà nông làm về truy xuất nguồn gốc, chúng ta chỉ cần trạm giám sát. Bà con nông dân có thể quản lý, kiểm soát cây trồng thông qua ứng dụng của trạm. Từ đó, sản phẩm của chúng ta chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ minh bạch và rõ ràng. Việc ứng dụng trạm giám sát giúp nâng cao giá trị nông sản lên cao, cũng như gia tăng sản lượng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu nước ngoài. Các nhà nhập khẩu nước ngoài đều có thể theo dõi từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch; các dữ liệu dinh dưỡng, phân bón và thuốc sử dụng trên cây.

 

Công ty cổ phần Đại Thành rất vinh dự khi tham gia Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần 6 để chia sẻ những kinh nghiệm và các công nghệ kỹ thuật mới đến các nông dân trẻ. Đồng thời, công ty cổ phần Đại Thành cùng góp phẩn đẩy mạnh công nghệ áp dụng nông nghiệp để bắt kịp xu thế cũng như thực tế hóa nền nông nghiệp chuyển đổi kỹ thuật số tại Việt Nam.