[Tạp chí VnEconomy] Công ty cổ phần Đại Thành chung tay giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp Việt Nam

26-12-2022

Ngày 28/6 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Thành và Công ty Carbon Friendly tổ chức hội thảo “Hợp tác nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị nông sản bền vững toàn cầu thông qua hệ thống chứng nhận và thị trường tín chỉ Carbon”.  Nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng, đặc biệt là giảm phát thải khí nhà kính xuống mức thấp nhất.

 

Thị trường tiềm năng lớn từ tín chỉ carbon

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang có xu hướng phát triển bền vững và ổn định. Trong đó, việc giảm phát thải khí nhà kính, vừa nắm bắt cơ hội từ thị trường tín chỉ carbon, vừa đem đến hiệu quả cao cho nền nông nghiệp Việt Nam. 

Trong buổi hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, chia sẻ rằng: “ Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí cùng với đó là biến đổi khí hậu diễn ra thất thường. Điều này đã dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực đến nền kinh tế, cuộc sống và xã hội. Đến nay, Việt Nam luôn chủ động và tìm kiếm tích cực cho giải pháp biến đổi khí hậu, tình trạng giảm phát thải nhà kín, tình trạng ô nhiễm môi trường.

 

Giảm phát thải khí nhà kính

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Thành và Công ty Carbon Friendly tổ chức hội thảo 

 

“Trên thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất và thương mại tín chỉ carbon trên các sàn giao dịch quốc tế, song những giao dịch này chưa được chú ý nhiều. Dẫn tới nguy cơ bỏ lỡ khoảng 57 triệu tín chỉ carbon với giá trị lên tới hàng trăm triệu USD.” , ông Hoàng Quang Phòng phân tích.

Từ đó, cho thấy đây là thị trường có tiềm năng lớn mang đến giải pháp đột phá mới cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao 

Phát triển nền nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính chính là mục tiêu mà nền nông nghiệp Việt Nam đã và đang thực hiện. Đặc biệt, giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong thâm canh sản xuất và sự xuất hiện của thị trường tín chỉ carbon.

Việc sử dụng máy bay không người lái, robot nông nghiệp, máy bay viễn thám không người lái chạy hoàn toàn bằng pin, qua đó cắt giảm một lượng lớn phát thải khí nhà kính so với các thiết bị máy móc chạy bằng xăng, dầu.

Bên cạnh đó, máy bay nông nghiệp không người lái với thương hiệu Globalcheck của Công ty cổ phần Đại Thành chức năng 3 trong 1 ở khâu gieo sạ, rải phân, phun thuốc. Tất cả giai đoạn đều hoàn toàn tự động hóa bằng công nghệ. Điều đó, đã góp phần làm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần bảo vệ môi trường.

 

Công ty cổ phần Đại Thành đồng hành cùng nhà nông Việt Nam
Công ty cổ phần Đại Thành đồng hành cùng nhà nông Việt Nam

 

Mặt khác, Công ty cổ phần Đại Thành còn là nhà phân phối các loại phân bón hữu cơ, phân bón sinh học. Nhằm cân bằng hệ sinh thái nông nghiệp, giảm lượng phân bón tổng hợp, tăng năng suất, chất lượng nông sản và thân thiện với môi trường. Qua đó không làm phát thải khí nhà kính và an toàn sức khỏe dân cư.

Trong buổi hội thảo, ông Nguyễn Đức Trường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Thành chia sẻ rằng : “Kể từ năm 2016 hệ thống máy bay nông nghiệp thông minh của Đại Thành đã thực hiện trên 1 triệu ha cây trồng và đã tiết kiệm 20% thuốc bảo vệ thực vật trên mỗi ha, tương đương hơn 900 tỷ đồng, tiết kiệm tới 90% lượng tài nguyên nước (khoảng 200 triệu lít), giảm ô nhiễm môi trường, tối ưu chi phí đầu vào. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân cư.” Tuy nhiên, vẫn chưa được sự hưởng ứng tích cực từ nhiều nơi ở Việt Nam. 

 

Công ty cổ phần Đại Thành tham gia hội thảo giảm phát khi thải nhà kín

Ông Nguyễn Đức Trường, Tổng Giám Đốc công ty cổ phần Đại Thành chia sẻ ứng dụng công nghệ máy bay không người lái

 

Công ty cổ phần Đại Thành là một trong những đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển giao công nghệ cao cho nền nông nghiệp Việt Nam. Đồng thời, là cầu nối cho các doanh nghiệp, nông dân, nhà bán lẻ trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận đến thị trường tín chỉ carbon tiềm năng này. Hơn thế, Đạ̣i Thành luôn nỗ lực mang đến giải pháp trọn vẹn nhất cho nền nông nghiệp thông minh tại Việt Nam. Và dự án dự án Carbon Friendly 2022 thành công cũng là cơ hội phát triển cho cộng đồng nông nghiệp tại Việt Nam.


Nguồn: Tạp chí VnEconomy