[BÁO NINH BÌNH] Tổ chức Ngày hội công nghệ GlobalCheck

03-04-2024

Với mục tiêu đưa Công nghệ thông minh vào nền nông nghiệp nước nhà, Công ty CP Đại Thành (trụ sở ở phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh) kết hợp với Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh bình tổ chức "Ngày hội công nghệ GlobalCheck" lớn nhất miền Bắc trong năm 2023 này, tại sự kiện Bà con sẽ được giải đáp mọi thắc mắc đến từ đại diện của Công ty cũng như lãnh đạo các sở ban ngành đến từ các tỉnh thành khác nhau.

Ngoài ra khách mời còn được xem trình diễn thực tế các thiết bị như: Máy bay nông nghiệp, máy cắt cỏ tự động, thiết bị dẫn đường tự động NX510,... sự kiện nhận được nhiều sự quan tâm các lãnh đạo cũng như báo trí, dưới đây là thông tin chi tiết bài viết sự kiện "Ngày hội công nghệ GlobalCheck":

[BÁO NINH BÌNH] Tổ chức Ngày hội công nghệ GlobalCheck[BÁO NINH BÌNH] Tổ chức Ngày hội công nghệ GlobalCheck

Ngày 6/12, tại xã Yên Thắng (huyện Yên Mô), Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành, UBND huyện Yên Mô tổ chức sự kiện "Ngày hội công nghệ GLobalCheck".

Trình diễn máy bay phun thuốc và máy cấy lúa của các công ty công nghệTrình diễn máy bay phun thuốc và máy cấy lúa của các công ty công nghệ

Tham dự có lãnh đạo Cục Hợp tác và PTNT, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT); lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc miền Trung; đại diện 250 hợp tác xã nông nghiệp, tổ hợp tác dịch vụ, các tổ chức, cá nhân đang sử dụng các loại máy nông nghiệp có nhu cầu ứng dụng thiết bị công nghệ số vào sản xuất.

Tại sự kiện, các đại biểu đã được trải nghiệm thực tế hoạt động của các thiết bị nông nghiệp thông minh như: Máy bay phun thuốc PC40, G300 Pro; máy bay rải hạt giống, phân bón G500; thiết bị hỗ trợ san phẳng mặt ruộng; máy cắt cỏ tự động...  Ưu điểm nổi bật của các thiết bị này là tính tự động cao, vận hành đơn giản, chính xác, nhanh chóng, giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian, chi phí và nhân công lao động.

Tiếp đó, đại diện đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, Công ty Đại Thành, các chủ hộ sản xuất đã tọa đàm, trao đổi, chia sẻ về hiệu quả mà công nghệ thông minh và cơ giới hóa đem lại; đồng thời chia sẻ về một số khó khăn khi ứng dụng công nghệ trong bối cảnh đồng ruộng còn manh mún, nhỏ lẻ, chi phí giá máy còn cao... Một số nông dân trao đổi với Công ty và cơ quan chức năng Sở Nông nghiệp và PTNT về giá, chính sách bảo hành, cơ chế hỗ trợ của tỉnh khi mua máy công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất...

Tọa đàm giữa các hộ nông dân và đơn vị cung cấp thiết bị.Tọa đàm giữa các hộ nông dân và đơn vị cung cấp thiết bị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Khiêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh: Sản xuất nông nghiệp hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do biến đổi khí hậu, thiếu lao động, tập quán canh tác cũ... Do vậy, việc đưa hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại vào sản xuất, khép kín từ khâu gieo trồng đến khi chế biến, tiêu thụ sẽ phần nào khắc phục được những vấn đề nêu trên, đồng thời giúp giảm chi phí sản xuất và tăng thu nhập cho nông dân. 

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách thiết thực nhằm hỗ trợ nông dân trong việc thúc đẩy ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất. Trong thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, tham mưu về cơ chế, chính sách hỗ trợ để nhanh chóng đưa các công nghệ mới vào phục vụ phát triển nông nghiệp. Bên cạnh đó, đề nghị các doanh nghiệp, HTX, người sản xuất nghiên cứu, mạnh dạn đầu tư để phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn.

Nguyễn Lựu - Minh Đường

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/