Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Bình Phun Máy Bay Phun Thuốc

09-07-2024

Những chiếc máy bay nông nghiệp thường được gọi là máy bay phun thuốc hoặc máy bay xịt thuốc điều này cho thấy công việc phun thuốc bảo vệ thực vật là công việc chính của chúng và những bình phun là nơi thường xuyên chưa thuốc bảo vệ thực vật độc hại cho nên đây cũng là thiết bị thường xuyên phải lau chùi, bảo dưỡng.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng, dưới đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách lau chùi, bảo dưỡng bình phun của những chiếc máy bay phun thuốc

I. LÝ DO CẦN BẢO DƯỠNG BÌNH PHUN CỦA MÁY BAY PHUN THUỐC

Bình phun là thiết bị trực tiếp thực hiện công việc phun thuốc nơi tiếp xúc thuốc bảo vệ thực vật độc hại và có nồng độ acid cao vì vậy nếu chúng ta không vệ sinh sạch sẽ bình phun rất dễ bị ăn mòn giảm tuổi thọ làm việc của bình, đặc biệt nông nghiệp có tính thời vụ cao việc hỏng hóc giữa vụ có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng nông sản sau này.

Dưới đây là một số lý do chúng ta cần bảo dưỡng Bình phun của máy bay nông nghiệp thường xuyên:

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư
 • Tăng hiệu quả phun giúp tăng năng suất cây trồng
 • Giảm rủi ro tính thời vụ của cây trồng.

Có vẻ đơn giản, nhưng việc bình phun làm việc hiệu quả góp phần quan trọng tăng năng suất cây trồng từ đó làm tăng giá trị nông sản nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Hệ thống đường ống bình phun rất dễ bị xuống cấp Hệ thống đường ống bình phun rất dễ bị xuống cấp

II. HƯỚNG DẪN BẢO DƯỠNG BÌNH PHUN MÁY BAY NÔNG NGHIỆP

Bình phun là thiết bị có thể tháo lắp đơn giản vì vậy với bất kỳ ai cũng có thể tháo rời gần như tất cả các thành phần để bảo dưỡng, lưu ý lớn nhất khi bảo dưỡng với bình phun là ống cấp nước ở dưới đáy bình của máy bơm bởi đây là thiết bị thường xuyên bị lắng đọng cặn bẩn gây hỏng và giảm chất lượng làm việc của máy bay nông nghiệp.

2.1. Các thành phần của bình phun máy bay xịt thuốc

Bình phun thuốc của máy bay nông nghiệp về cơ bản được chia thành 2 phần, phần bình chứa thuốc và phần thiết bị điện tử:

Bình phun được chia thành 2 phần chínhBình phun được chia thành 2 phần chính

a. Phần bình chứa

Đây là phần trực tiếp chứa thuốc bảo vệ thực vật, phần này khá đơn giản chúng chỉ có phần cấp nước của máy bơm còn lại là trống rỗng.

Trong bình chỉ có 2 thiết bị cấp nước cho máy bơmTrong bình chỉ có 2 thiết bị cấp nước cho máy bơm

b. Phần thiết bị điện tử

Đây là phần nằm ngoài bình phun và có hộp bảo vệ, chúng bao gồm các thiết bị như:

 • 2 máy bơm
 • Hệ thống điện
 • Lưu lượng kế
 • Radar cảm biến (có loại không có)

Phần thiết bị điện tử ở bình phun lúc có và không nắp bảo vệPhần thiết bị điện tử ở bình phun lúc có và không nắp bảo vệ

2.2. Vệ sinh, Bảo dưỡng bình phun

Khi nhìn vào các thành phần của bình phun chúng ta thấy việc vệ sinh, bảo dưỡng bình phun rất đơn giản, chỉ có một số điểm cần lưu ý là:

 • Hạn chế để nước tiếp xúc với thiết bị điện tử
 • Vệ sinh kỹ ống lấy nước từ bình phun cho máy bơm.

Sau khi làm xong việc, chúng ta chỉ cần lấy nước sạch rửa sạch bình phun rồi mang đi để khô là được.

Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý, bộ phận lấy nước từ bình phun chúng ta nên tháo ra dọn dẹp vệ sinh vì đây là nơi lắng nhiều cặn, chất bẩn lại nên có thể gây tắc hoặc giảm chất lượng phun thuốc của máy bay nông nghiệp.

Cần tháo khu thiết bị cấp nước cho máy bơm (khoanh đỏ) để vệ sinhCần tháo khu thiết bị cấp nước cho máy bơm (khoanh đỏ) để vệ sinh

Còn với phần thiết bị điện tử, khi sử dụng xong chúng ta nên dùng khăn khô lau chùi thiết bị điện tử, hạn chế sử dụng nước tiếp xúc với bộ phận này.

2.3. Bảo quản bình phun

Máy bay nông nghiệp khi làm việc có tính thời vụ cao, vì vậy khi làm việc xong chúng ta sẽ có một thời gian cất giữ, vì vậy việc bảo quản bình phun nói riêng và máy bay nông nghiệp nói chung chúng ta phải đặc biệt quan tâm, vì máy lâu không hoạt động nếu không được bảo quản tốt sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

Để bảo quản bình phun máy bay nông nghiệp chúng ta cần lưu ý một số điều như sau:

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời, hoặc nước mưa.
 • Để môi trường thoáng khí, lưu thông tốt
 • Nhiệt độ phù hợp, không nên để quá nóng.
 • Trước khi bảo quản làm vệ sinh và làm khô bình phun

III. VÌ SAO CHỌN MÁY BAY XỊT THUỐC GLOBALCHECK

GlobalCheck tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên đưa máy bay xịt thuốc vào thị trường Việt Nam, đến nay chúng tôi vẫn là đơn vị tiên phong đưa nhiều công nghệ hiện đại vào trong sản xuất nông nghiệp, trong đó có nhiều lĩnh vực tiên phong công nghệ mới như:

Khu trưng bày sản phẩm công nghệ GlobalCheckKhu trưng bày sản phẩm công nghệ GlobalCheck

3.1. Định vị chính xác

Khi nói đến công nghệ định vị chính xác có thể nhiều bà con không nghĩ đây là công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, nhưng với trình độ sản xuất ngày càng cao,  tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp ngày càng được mở rộng thì công nghệ định vị chính xác là một hạ tầng không thể thiếu trong đó các trạm Cors là nền tảng của công nghệ này.

Hiện nay có rất nhiều thiết bị trong sản xuất nông nghiệp sử dụng công nghệ định vị chính xác như: Máy bay nông nghiệp, NX510, GIC100.

Chi tiết: Trạm Cors GlobalCheck

3.2. Thiết bị dẫn đường tự động NX510

Đây là thiết bị khi lắp vào máy nông nghiệp chúng sẽ biến những chiếc máy này thành những chiếc máy cấy, máy cày tự lái giúp khâu làm đất trở nên nhàn hạ hơn.

Đây cũng là công nghệ được GlobalCheck tiên phong đưa công nghệ này về Việt Nam.

3.3. Thiết bị san phẳng mặt ruộng GIC100

Công nghệ làm phẳng mặt đất đã có từ lâu, nhưng việc áp dụng công nghệ định vị chính xác có lẽ GlobalCheck đang là đơn vị tiên phong đưa thiết bị này vào trong sản xuất nông nghiệp của nước ta.

Đặc biệt thiết bị được bản đồ hóa trực quan, giúp người vận hành dễ dàng xác định được định hình khu vực làm việc nhờ vậy quá trình san phẳng trở nên dễ dàng hơn.

3.4. Khác biệt máy bay nông nghiệp GlobalCheck

Từ những công nghệ trên chúng ta thấy Đại Thành với thương hiệu GlobalCheck luôn tiên phong áp dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp, vì vậy với những chiếc máy bay phun thuốc GlobalCheck luôn có những khác biệt như sau:

 • Dòng máy bay công suất lớn hiện đại.
 • Sử dụng công nghệ định vị chính xác từ hệ thống của GlobalCheck
 • Hoạt động ổn định, đầm máy

Để tìm hiểu thêm về công nghệ sản xuất trong nông nghiệp cũng như các dòng máy bay nông nghiệp mang thương hiệu GlobalCheck xin vui lòng liên hệ 0981.85.85.99 hoặc để lại thông tin tại mẫu “NHẬN TƯ VẤN” , GlobalCheck rất vui khi nhận được yêu cầu cũng như ý kiến đóng góp từ Anh/ Chị.