Hướng dẫn kết nối Máy bay nông nghiệp với Trạm Cors

05-07-2024

Để tăng hiệu quả làm việc của những chiếc máy bay nông nghiệp chúng ta thường sử dụng công nghệ định vị chính xác, để thực hiện thao tác này rất đơn giản chúng ta chỉ cần nhập thông tin tài khoản trạm Cors và kích hoạt là máy sẽ tự động kết nối đến hệ thống.

I. HƯỚNG DẪN KẾT NỐI MÁY BAY NÔNG NGHIỆP G500 TỚI TRẠM CORS

Dưới đây là một số thao tác kết nối máy bay nông nghiệp và sóng trạm Cors, để trực quan chúng tôi sử dụng chiếc máy bay nông nghiệp G500 làm ví dụ, còn những dòng máy bay khác về cơ bản vẫn theo nguyên lý cơ bản trên.

Bước 1: Đến giao diện đăng nhập

Vào biểu tượng trái đất để vào giao diện tài khoản trạm CorsVào biểu tượng trái đất để vào giao diện tài khoản trạm Cors

Ta ấn vào biểu tượng trái đất như trên ghi chú, một giao diện sẽ hiện ra để Anh/ Chị nhập thông tin tài khoản trạm Cors.

Bước 2: Nhập thông tin tài khoản

 

Giao diện nhập đăng nhập tài khoản CorsGiao diện nhập đăng nhập tài khoản Cors

Giao diện hiện ra, Anh/ Chị cần nhập những thông số trên vào, những thông số trên được đơn vị cho thuê như GlobalCheck cung cấp.

Sau khi nhập xong chúng ta ấn Lưu là hoàn thành và giao diện trở về màn hình trang chủ.

Bước 3: cấu hình để sử dụng Cors

Ta vào Kế hoạch nhiệm vụ  Ta vào Kế hoạch nhiệm vụ

Ở bước này ta vào “Kế hoạch nhiệm vụ” một giao diện mới sẽ được hiện ra.

ấn vào ba chấm để cài đặt   ấn vào ba chấm để cài đặt

Giao diện mới hiện ra ta tấn vào ba chấm () để cấu hình tài khoản Cors cho máy bay nông nghiệp.

Kéo xuống và chọn RTKKéo xuống và chọn RTK

Ở giao diện trên ta kéo xuống và chọn RTK, một giao diện mới sẽ xuất hiện.

Giao diện khi chọn RTKGiao diện khi chọn RTK

Ở giao diện này, chúng ta lưu ý mục Công tắc NTRIP nó giống như công tắc tắt mở để cấu hình sóng mới.

Tắt NTRIP và chọn mạng cơ sở InternetTắt NTRIP và chọn mạng cơ sở Internet

Ở giao diện trên ta thực hiện 2 công việc:

 • Ta tắt : Công tắc NTRIP
 • Phần Phương thức tiếp nhận tín hiệu RTK ta chọn Mạng cơ sở Internet

Sau khi chọn xong ta mở công tắc NTRIPSau khi chọn xong ta mở công tắc NTRIP

Sau khi chọn xong ta mở công tắc NTRIP, như vậy quá trình cấu hình sóng trạm Cors của GlobalCheck cho máy bay nông nghiệp đã hoàn thành

II. LỢI ÍCH MÁY BAY PHUN THUỐC SỬ DỤNG SÓNG CORS

Để sử dụng công nghệ định vị chính xác, những chiếc máy bay phun thuốc có thể sử dụng trạm RTK di động hoặc thuê sóng từ các trạm Cors, mỗi thiết bị đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà chúng ta lựa chọn công nghệ cho phù hợp.

2.1. Những lợi thế sử dụng trạm Cors với RTK di động

Lợi thế 1: Chi phí đầu tư ban đầu

Khi sử dụng trạm RTK di động Anh/ Chị phải bỏ chi phí đầu tư ban đầu để mua trạm di động, còn khi sử dụng sóng trạm Cors, hệ thống đã được đơn vị phát triển xây dựng vì vậy Anh/ Chị chỉ cần bỏ chi phí thuê hàng tháng.

Lợi thế 2: Vận hành gọn nhẹ, ổn định, chính xác cao

Khi sử dụng trạm RTK di động, mỗi lần máy bay nông nghiệp làm việc chúng ta phải mang chúng theo, việc này sẽ gây ra hai vấn đề khi hoạt động là:

 • Vận chuyển cồng kềnh nhiều đồ đạc
 • Phụ thuộc vào địa hình, thời tiết có thể gây đổ làm mất sóng RTK

Việc mang theo trạm Cors và đặt ở các vị trí khác nhau sau mỗi lần làm việc đây là một trong những nguyên nhân gây sai số lớn so với sóng trạm Cors vì tọa độ trạm Cors là cố định.

Hệ thống các trạm Cors là trạm cố định với tọa độ biết trước vì vậy mỗi lần máy bay nông nghiệp làm việc tọa độ mảnh đất sai số sẽ không lớn vì trạm tham chiếu là cố định chứ không di động như trạm RTK di động.

Đặc biệt chúng không phụ thuộc nhiều vào địa hình và thời tiết như cột RTK di động vì vậy sự ổn định cao và dễ dàng khi vận hành.

Lợi thế 3: dữ liệu an toàn

Hệ thống máy chủ do đơn vị phát triển hệ thống trạm Cors quản lý do vậy thông tin dữ liệu được bảo mật trong nước, còn dữ liệu trạm RTK di động sẽ do bên sản xuất quản lý, một doanh nghiệp nước ngoài nên dữ liệu bị bị doanh nghiệp nước ngoài quản lý.

III. VÌ SAO MÁY BAY NÔNG NGHIỆP NÊN SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ ĐỊNH VỊ CHÍNH XÁC

Nếu Anh/ Chị nào theo dõi thị trường máy bay nông nghiệp sẽ thấy, những dòng máy bay phun lúa chuyên bay khu vực đồng bằng có thể sử dụng trực tiếp hệ thống định vị toàn cầu hoặc sử dụng công nghệ định vị chính xác, còn với những chiếc máy bay phun cây ăn quả chuyên bay khi đồi núi thì bắt buộc phải sử dụng công nghệ định vị chính xác.

Tuyến bay thẳng và đều nhờ công nghệ định vị chính xácTuyến bay thẳng và đều nhờ công nghệ định vị chính xác

Trên là ví dụ điển hình cho thấy tầm quan trọng của công nghệ định vị chính xác, chúng không chỉ nâng cao hiệu quả công việc mà còn đảm bảo an toàn bay.

3.1. Nâng cao hiệu quả làm việc

Máy bay nông nghiệp là thiết bị tự động hóa cao, tuy nhiên nhiều công nghệ tự động cần sự chính xác cao chúng mới có thể thực hiện được như:

 • Khả năng tự động hạ cánh xuống điểm xuất phát.
 • Khả năng tự động tránh vật cản.

Nếu không được trang bị công nghệ định vị chính xác, nhiều khâu ta phải thực hiện thủ công gây tốn năng lượng và hiệu quả bay không cao.

Ngoài ra nhờ được dẫn đường chính xác, tuyến bay thẳng và đều, điều này giúp máy tính toán lượng thuốc vừa đủ và phun đều góp phần tiết kiệm phân bón và thuốc bảo vệ thực vật và nâng cao năng suất cây trồng nhờ chăm sóc tốt.

3.2. Đảm bảo an toàn bay

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều dòng máy bay nông nghiệp không thể tự động bay về vị trí xuất phát, nguyên nhân là do sai số cao nên khi quay về vị trí cách xa điểm xuất phát nên chúng không thể tự động hạ cánh do khả năng cao có vật cản.

Nhờ sự chính xác cao trong định vị, khi phát hiện vật cản, những chiếc máy bay nông nghiệp này sẽ tính chính xác khoảng cách từ Drone đến vật cản nhờ vậy chúng có phương án xử lý phù hợp, đây cũng chính là lý do vì sao những chiếc máy bay phun thuốc bay ở địa hình đồi núi bắt buộc phải được trang bị công nghệ định vị chính xác vì địa hình nhiều vật cản gây ra rủi ro khi bay.

 

G500pro là dòng máy bay nông nghiệp hiếm hoi phát hiện và tránh đường dây điệnG500pro là dòng máy bay nông nghiệp hiếm hoi phát hiện và tránh đường dây điện

IV. NHỮNG CHIẾC MÁY BAY XỊT THUỐC ĐIỂN HÌNH GLOBALCHECK

Hiện nay tất cả các dòng máy bay nông nghiệp mang thương hiệu GlobalCheck đều sử dụng công nghệ định vị chính xác, đặc biệt GlobalCheck là đơn vị duy nhất hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sở hữu cho mình hệ thống các trạm Cors nền tảng hạ tầng cho công nghệ định vị chính xác.

Từ tháng 7 này chúng tôi chính thức cung cấp dịch vụ cho thuê sóng định vị chính xác đến với tất cả Anh/ Chị cho nhu cầu sử dụng sóng này.

Chi tiêt: Dịch vụ cho thuê sóng định vị chính xác

Ngoài sử dụng công nghệ định vị chính xác, những chiếc drone nông nghiệp GlobalCheck đều là những dòng có công suất lớn và hiện đại nhất trên thị trường hiện nay với giá máy bay xịt thuốc giao động từ 200 đến gần 600 triệu đồng, dưới đây chúng tôi xin phép giới thiệu 2 chiếc máy bay phun thuốc điển hình phục vụ cho 2 phân khúc khác nhau:

4.1. Máy bay nông nghiệp G600

Đây được xem là ông vua vùng đồng bằng, ưu điểm nổi bật của chiếc G600 là công suất lớn ổn định cao, đầm máy chống chịu thời tiết tốt, dưới đây là một số thông số cơ bản của chiếc G600:

 • Dung tích bình phun: 50 lít
 • Dung tích bình gieo: 70 lít
 • Lưu lượng phun: 24 lít/phút
 • Công nghệ phun: ly tâm
 • Số vòi phun: 4 chiếc
 • Số máy bơm: 2 chiếc
 • Tải trọng định mức: 50 kg.

4.2. Máy bay nông nghiệp G500pro

Đây cũng được xem là ông vua vùng đồi núi với công suất và lưu lượng thuộc dòng lớn nhất thị trường hiện nay, đặc biệt chiếc G500pro là dòng máy bay nông nghiệp hiếm hoi có khả năng tránh đường dây điện, dưới đây là một số thông số về chiếc G500pro.

 • Dung tích bình phun: 45 lít có thể nâng cấp lên 60 lít
 • Dung tích bình gieo: 70 lít
 • Lưu lượng phun: tối đa 24 lít/phút
 • Số vòi phun: 4
 • Số máy bơm: 2
 • Tải trọng tối đa: 60 kg.
 • Công nghệ phun: ly tâm kép
 • Tranh vật cản: có khả năng tự động phát hiện và tự động tránh vật cản

Hiện nay GlobalCheck là đơn vị duy nhất hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sở hữu một hệ thống định vị chính xác đầy đủ cũng như hàng loạt các trang thiết bị tự động hóa cao đã sử dụng công nghệ định vị chính xác Cors. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao xin vui lòng liên hệ 0981.85.85.99 hoặc để lại thông tin tại mẫu “NHẬN TƯ VẤN” , GlobalCheck rất vui khi nhận được yêu cầu cũng như ý kiến đóng góp từ Anh/ Chị.