Công Nghệ IoT Giúp Gì Cho Nông Nghiệp Thông Minh

04-04-2024

Khi nói về công nghệ IoT đa số chúng ta đều nghĩ rằng nó thường được áp dụng cho nền công nghiệp hiện đại, Chúng ta ít để ý đến nền Nông nghiệp thông minh đặc biệt trên quy mô lớn.

Vậy công nghệ IoT sẽ áp dụng những gì vào trong nên Nông nghiệp thông minh nước nhà? Dưới đây chúng tôi xin phép được giới thiệu một số giải pháp công nghệ được áp dụng 4.0 vào Nông nghiệp thông minh.

1.  Áp Dụng Vào Công Nghệ Máy Bay Nông Nghiệp

Máy bay nông nghiệp được áp dụng nhiều công nghệ IoT vào trong quá trình hoạt động. Cụ thể Ví dụ với dòng sản phẩm G300pro do GlobalCheck cung cấp tới 3 loại Radar cảm biến gồm:

  • Cảm biến đo khoảng cách tới đất.
  • Cảm biến tránh vật cản
  • Cảm biến đo khoảng cách tới cây

Từ những cảm biến trên Máy Bay Nông Nghiệp, dữ liệu sẽ được thu thập và được xử lý bởi AI, sau khi AI xử lý xong thông tin và chuyển đổi thành dữ liệu thành số hóa. Dữ liệu này sẽ được phát sang các thiết bị (IoT) để xử lý công việc thực tế.

Ngoài dòng Máy bay nông nghiệp G300pro có thể bay ở mọi địa hình thì đa phần các loại khác chủ yếu bay ở địa hình bằng phẳng. Điểm mạnh của chúng là có tải trọng và công suất lớn hơn so với G300pro nhưng lại không linh hoạt và ổn định bằng.

G300pro bay cả ngày lẫn đêm với mọi địa hìnhG300pro bay cả ngày lẫn đêm với mọi địa hình

Vì vậy khi quý Bà Con khi lựa chọn các dòng Máy bay nông nghiệp tùy thuộc vào địa hình lựa chọn cho phù hợp sao cho vừa kinh tế lại vẫn đáp ứng được mục đích sử dụng.

2. Sử Dụng Robot và Máy Tự động

Hiện nay với những vùng chuyên canh lớn, Chúng ta cũng hay sử dụng những chiếc máy tự động hoạt động công suất cao.

Như GlobalCheck cũng cung cấp những dòng Máy cắt cỏ tự động với công suất lên tới 16 mã lực giúp máy hoạt động trên mọi địa hình và rất trường máy.

Robot phun thuốc tự động do GlobalCheck phân phốiRobot phun thuốc tự động do GlobalCheck phân phối

Ngoài Cắt Cỏ chúng ta cũng có những thiết bị phun thuốc tự động công suất lớn, tất nhiên để sử dụng thiết bị này chúng cần không gian rộng lớn nên thường sử dụng cho cây ăn quả, cây trồng lâu năm còn lúa ta phải dùng Máy bay phun thuốc vì những dòng máy này không hoạt động được ở khu vực không gian chật hẹp.

3. Công nghệ Dẫn Đường NX510

Đây là một công nghệ cực kỳ hiện đại được phân phối bởi GlobalCheck. Với sự kết hợp giữa Vệ Tinh và hệ thống tham chiếu Cors sẽ giúp chúng ta định vụ thiết bị với độ chuẩn xác lên tới vài cm.

Nhờ độ chính xác cao, GlobalCheck đã cung cấp giải pháp thông minh cho nhà nông khi Những con máy cày, máy cắt,… khi được lắp thiết bị dẫn đường nó sẽ tự động đi theo hệ lập trình sẵn Giúp Bà con thiện tiện trong việc đi lại và làm việc.

Công nghệ dẫn đường tự động NX510Công nghệ dẫn đường tự động NX510

Với sự ra đời của hệ thống dẫn đường NX510 cùng với sự kết hợp các công nghệ có sẵn như hệ thống làm phẳng sẽ giúp quá trình cải tạo đất gần như tự động hoàn toàn, chỉ cần lắp đặt thiết bị và chúng sẽ tự động hoạt động như mong muốn của chúng ta.

4. Hệ Thống Giám Sát Cây Trồng

Với hệ thống quan trắc, đo đạc và cảm biến thông minh trong hệ thống IoT hiện nay, Khi xảy ra hiện tượng như độ âm thiếu, sâu bệnh, … Chúng sẽ được tự động phát hiện và gửi thông tin tới thiết bị cầm tách của Bà Con.

Nhiều thao tác sẽ được tự động xử lý như : tự động phun nước,.. hoặc có những hành động sẽ do Bà Con tự điều khiển.

5. Hệ Thống Tưới Tiêu Tự Động

Đây là công nghệ đã có mặt ở Việt Nam khá lâu, về nguyên tắc hoạt động của nó rất đơn giản không quá phức tạp, dưới đây là quy trình hoạt động của hệ thống này:

  • Khu vực triển khai có gắn thiết bị cảm biến độ ẩm. Đây chính là dữ liệu đầu vào của hệ thống IoT, dữ liệu sẽ được số hóa dạng nhị phân để chuyển đến chip vi xử lý.
  • Chip sẽ xử lý dữ liệu đầu vào bằng cách so sánh với những thông số tiêu chuẩn xem độ ẩm có đạt yêu cầu hay chưa.
  • Ở giai đoạn này sẽ có 3 trường hợp: độ ẩm đạt yêu cầu,  độ ẩm quá cao hoặc quá khô 
  • Khi đã có dữ liệu đánh giá được môi trường thì hệ thống sẽ tự động bật tắt thiết bị xem cây trồng cần bơm thêm nước hay bơm tiêu nước ra ngoài.

6.Tổng Kết Công Nghệ IoT Giúp Gì Cho Nông Nghiệp

Trên là một số ứng dụng cơ bản trong việc ứng dụng công nghệ IoT vào nền Nông nghiệp thông minh nước nhà, góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an ninh lương thực cho gần 100 triệu dân.

Đặc biệt nền Nông nghiệp nước ta đang gặp nhiều khó khăn như: thiếu hụt lao động nông nghiệp, diện tích đất canh tác giảm, ít lũ nên đất nông nghiệp bị bạc màu trong khi đó không phải ai cũng có kiến thức chuyên sâu để giải quyết những vấn đề này.

Công nghệ IoT cùng với các thuật toán AI sẽ biến Bà Con thành những chuyên gia nông nghiệp thực sự khi mà các phương án sử lý khoa học đã được đưa vào AI để chúng tự động xử lý đúng như những gì các nhà khoa học đã khuyến cáo.

Để trải nghiệm thực tế công nghệ trên tại GlobalCheck Bà con xin vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ qua số điện thoại 098.185.85.99 để cùng tham gia trải nghiệm thực tế và tìm hiểu sản phẩm Nông Nghiệp thông minh.