Sâu đục thân, mối nguy cho cây lúa, cách phòng và trị

Cập nhật lúc 09:18:30 ngày 30-05-2020

Trước nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng của sâu đục thân trên cây lúa đã khiến nông dân lo lắng về cách phòng và trị. Đặc biệt, phương pháp phun thuốc thủ công sẽ có một số khu vực trên ruộng lúa không đồng đều sẽ khiến sinh vật gây bệnh quay trở lại phát triển mạnh hơn. Cho nên việc sử dụng công nghệ vào trong nông nghiệp đang được các cơ quan nhà nước khuyến khích cho nông dân tiếp cận.

Đa phần một số nông dân thường lạm dụng quá nhiều thuốc BVTV để phòng chống sâu đục thân trên cây lúa tuy mang hiệu quả nhanh nhưng không lường trước hậu quả phía sau nó. Vì phương pháp này chỉ mang hiệu quả nhất thời vì các loài sinh vật gây hại có khả năng kháng thuốc sau một thời gian sử dụng.

Chưa kể đến, việc lạm dụng thuốc BVTV sẽ làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sống xung quanh lớn hơn là cả hệ sinh thái tự nhiên. Không chỉ vấn đề đó, mà bản thân người phun thuốc cũng bị ảnh hưởng một phần sức khỏe khi tiếp xúc với thuốc.

Ngoài ra, việc tồn dư hóa chất vào nông sản lúa gạo sẽ là mối nguy hại nghiêm trọng sức khỏe người tiêu dùng. Chính lẽ đó, cần phải có phương pháp điều trị đúng cách khắc phục tình trạng sâu đục thân và hạn chế lạm dụng thuốc BVTV.

Nhận biết sâu đục thân trên cây lúa:

Trước tiên để điều phòng trừ sâu đục thân, nông dân cần phải nhận biết rõ 4 loại sâu là sâu đục thân lúa bướm hai chấm, sâu đục thân năm vạch đầu nâu, sâu đục thân năm vạch đầu đen, sâu đục thân lúa bướm Cú mèo. Trong đó, sâu đục thân lúa bướm hai chấm chiếm tỷ lệ cao nhất từ 95-98% trên cây lúa nhất là ở khu vực ĐBSCL.

Ngoài ra, thời điểm sinh sản của sâu đục thân nhất là sâu đục thân lúa bướm đang chiếm phần lớn. Cụ thể:

+ Nhiệt độ thuận lợi cho sâu đục thân bướm phát triển nhất là 25 độ C.

+ Thời gian trung bình phát dục tầm 6 ngày và thời kỳ sâu non hay còn gọi là ấu trùng trung bình là 27 ngày và trải qua 5 ngày tuổi.

+ Thời kỳ nhộng sẽ dao động trong vòng 6 ngày.

+ Bướm vũ hóa đẻ trứng tầm 2 đến 4 ngày.

dau hieu nhan biet sau duc than buom tren cay lua

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân lúa bướm trên cây lúa

Nên chú ý trong thời kỳ mạ hoặc đẻ nhánh, sâu đục thân qua bẹ phía ngoài vào đến nõn giữa căn phá làm cho dảnh lúa sẽ bị héo. Còn thời kỳ sắp trổ hoặc mới, sâu đục thân sẽ đục qua các lá đòng chui vào giữa rồi bò xuống đục ăn điểm sinh trưởng, cắt đứt các mạch dẫn dinh dưỡng của cây khiến bông lúa lép trắng dẫn đến năng suất bị giảm.

Phương pháp phòng trừ sâu đục thân trên cây lúa:

Có thể nói, sâu đục thân chính là mối nguy hại cho cây lúa sẽ ảnh hướng đến việc phát triển năng suất mùa vụ. Hệ quả một số nông dân phải chịu thất thu, thô lỗ trong mùa thu hoạch vì không điều trị dứt điểm sâu đục thân và không có biện pháp hiệu quả.

may bay P -globalcheck phun thuoc bvtv phong tru sau duc than tren cay lua

Máy bay P-Globalcheck phun thuốc BVTV phòng trừ sâu đục thân trên cây lúa

Giải quyết những khó khăn của nông dân, các cơ quan chức năng cũng đã hỗ trợ cho nông dân tiếp xúc kỹ thuật công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp. Thay vào những phương pháp thủ công phun thuốc trừ sâu, lạm dụng thuốc BVTV, hạn chế các tác nhân ảnh hưởng môi trường sinh thái.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu hiện nay đã được áp dụng nhiều diện tích ruộng lúa ở ĐBSCL. Mang nhiều tính năng cao từ công nghệ đã trở thành phương pháp phòng trừ sâu đục thân hiệu quả. Với chế độ bay zic zac đặc biệt trên ruộng lúa cùng công nghệ phun ly tâm giúp thuốc BVTV thẩm thấu qua đồng đều trên các tán lá phòng trừ sâu đục thân cao hơn so với phương pháp thủ công.

Đặc biệt là dung lượng thuốc BVTV khi áp dụng phun tỷ lệ sử dụng rất thấp hơn tiết kiệm được một phần chi phí cho nông dân còn đảm bảo được hiệu quả sau một lần phun. Thời gian phun nhanh chóng hơn việc thuê nhân công thường tầm 2 đến 3 ngày phun tùy theo diện tích lúa nên sâu bệnh thường có thể di chuyển từ nơi phun sang nơi chưa phun khiến phòng trừ không hiệu quả.

Từ những kết quả đạt được và sự đón nhận nồng nhiệt của bà con nông dân đã tin tưởng ứng dụng công nghệ 4.0 vào nông nghiệp. Máy bay phun thuốc trừ sâu sẽ là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho người nông dân phòng trừ sâu đục thân trên cây lúa.